Hôm nay,  

Tin Uùc Châu

05/03/200300:00:00(Xem: 4775)
XÁO TRỘN NỘI BỘ ĐAŒNG LAO ĐỘNG
CANBERRA: Tuần qua, một lần nữa phe đối lập liên bang lại có nhiều xáo trộn vì tin đồn liên quan đến quyền lãnh tụ cuœa Simon Crean.
Trước hết, Simon Crean công khai lên tiếng tấn công những keœ mà ông cho là “hèn nhát” vì họ lại tiếp tục tung những tin đồn về sự lung lay cuœa cái ghế lãnh tụ cuœa ông. Ông nói thêm: “Về phần những keœ tiếp tục phá hoại tôi, họ đã xem thường quyết tâm cuœa tôi. Tôi quyết định trường tồn. Tôi tin chắc rằng tôi sẽ thắng và sẽ lãnh đạo trong kỳ tổng tuyển cưœ tới. Họ phaœi chấp nhận chuyện ấy”.
Ông nhấn mạnh: “Không có chuyện thách thức để giành quyền lãnh đạo. Và tôi thách những keœ tung ra những tin đó phaœi trung thực, thẳng thắn nói thẳng chuyện ấy với tôi”.
Tuy vậy, các tuần báo vẫn tiếp tục đăng taœi những tin tức bất lợi cho quyền lãnh tụ cuœa ông Crean, từ những nguồn tin trong nội bộ đaœng Lao động.
Bình luận gia chính trị Kerry Anne Walsh cuœa tờ Sun Herald cho biết trong nội bộ đaœng Lao động đã có hạn định cho ông Crean tới tháng 6/03 này để chứng minh khaœ năng lãnh đạo cuœa ông và giật lại uy tín với cưœ tri. Theo bà Walsh, có một nhóm dân biểu liên bang được gọi dưới tên ABC - Anyone But Crean (Ai Cũng Được, Ngoại Trừ Crean) - liên tục vận động và chuẩn bị cho việc lật đổ Simon Crean. Mặc dù không ai chính thức xác nhận rằng họ thuộc nhóm này, nhưng người ta tin rằng hai ông Leo McLeay và Con Sciacca là hai người đầu não cuœa nhóm để vận động cho việc mang Kim Beazley trơœ lại ghế lãnh tụ. Lý do chưa có một cuộc tranh ghế lãnh tụ là vì chưa có ai để thay thế Simon trong giai đoạn này.
Kế đến là nguồn tin dân biểu Lindsay Tanner thuộc cánh taœ, hiện nằm trong nội các (frontbench) cuœa ông Crean, đã thông báo với các bạn đồng chí đồng liêu rằng ông sẵn sàng ra tranh cưœ chức vụ lãnh tụ trong tương lai, sau kỳ tổng tuyển cưœ tới, nếu Lao động lại một lần nữa thất bại, không giành được chính quyền. Theo kết quaœ cuœa những cuộc thăm dò dân ý gần đây thì Lao động có nguy cơ thaœm bại một lần nữa, đặc biệt là vì uy tín cuœa Simon Crean tiếp tục sụt giaœm một cách tệ hại.
Cựu tổng trươœng Graham Richardson, một thời là keœ nắm trọn quyền hành điều hợp cánh Hữu cuœa đaœng Lao động, cũng tuyên bố rằng việc hơn 50% cưœ tri không thích ông Crean trong kỳ thăm dò dân ý gần đây “quaœ là một việc vô cùng khuœng khiếp”. Ông tuyên bố trên chương trình Today: “Nếu bị thụt lùi vào thời điểm mà phần lớn dân chúng Úc không muốn có chiến tranh và Howard lại yểm trợ chiến tranh thì quaœ là một kết quaœ thê thaœm. Có lẽ Simon Crean chỉ còn 4 hoặc 5 tháng để caœi thiện. Ông ta biết thế...”
Tiếp theo đó là việc cựu lãnh tụ Kim Beazley xác nhận rằng ông sẽ tiếp tục ra tranh cưœ thêm một nhiệm kỳ nữa, mặc dầu trước kia ông đã có veœ như muốn rời chính trường trong kỳ tổng tuyển cưœ tới. Tuy vậy, ông Beazley tuyên bố ông sẽ không tham gia vào nội các cuœa ông Crean. Ông giaœi thích rằng ông e ngại sẽ có những bất đồng quan điểm về chính sách với nội các, và nếu ơœ trong nội các sẽ tạo nhiều xáo trộn bất lợi cho đaœng.
Kế đến, trong ngày Chuœ Nhật 23/2, ông Kevin Rudd, phát ngôn viên ngoại giao cuœa phe đối lập và đồng thời là một trong số 5 người được xem là có thể được chọn lên thay thế ông Crean - bốn người kia là Lindsay Tanner, Wayne Swan, Mark Lathan và Kim Beazley - đã phaœi lên tiếng phuœ nhận việc ông Crean chỉ còn vài tháng để chứng minh tài lãnh đạo cuœa ông ta. Trong cuộc phoœng vấn với chương trình Sunday, ông cho biết Simon Crean hiện được sự yểm trợ cuœa đại đa số dân biểu trong đaœng.
Một số quan sát viên chính trị cho rằng đaœng Lao động trong thời gian tới đây sẽ phaœi gặp caœnh thay ngôi đổi vị xoèn xoẹt như đaœng Tự Do trong thập niên 80 cho đến đầu 90.
COSTELLO RA THỜI HẠN CHO TT HOWARD QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI
CANBERRA: Cuối tuần qua, tổng trươœng kinh tế Peter Costello, phó lãnh tụ cuœa đaœng Tự do Liên bang, đã ra thời hạn đến cuối năm nay cho John Howard quyết định về việc đi hay ơœ.
Sau khi đương kim chuœ tịch liên bang cuœa đaœng Tự Do, Sharon Stone, cho biết ông ta sẽ tái tranh cưœ chức vụ này thêm một nhiệm kỳ nữa, thì giới truyền thông lại bắt đầu diễn dịch việc này như một dấu hiệu khác chứng toœ rằng John Howard sẽ không về hưu trước kỳ tổng tuyển cưœ tới, như đã dự định và hứa hẹn với ông Peter Costello trước đây.
Mối quan hệ giữa Sharon Stone và Peter Costello trơœ nên căng thẳng kể từ sau một baœn báo cáo riêng cuœa ông về kết quaœ cuœa một cuộc thăm dò ý kiến cuœa dân biểu liên bang bị tiết lộ cho giới truyền thông vào tháng 5/01. Trong baœn báo cáo này, ông Stone cho rằng Peter Costello chịu phần lớn trách nhiệm trong việc cưœ tri Úc cho rằng chính phuœ Howard là một chính phuœ bần tiện, lọc lừa, kiêu ngạo và không hiểu được nguyện vọng cưœ tri.
Khi tuyên bố ý định tái tranh cưœ chức vụ chuœ tịch vào tháng 6/03 tới đây, Sharon Stone cho biết ông đã tham khaœo rộng rãi ý kiến trong đaœng, nhưng ông không hề hoœi qua ý kiến cuœa Peter Costello, phó lãnh tụ cuœa đaœng, và là keœ được xem là sẽ kế vị John Howard khi Howard về hưu.
Ông Costello đã bày toœ sự bực mình cuœa ông một cách thật khéo léo. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng một keœ muốn tham khaœo ý kiến rộng rãi thì họ đã hoœi ý kiến tôi rồi. Tôi nghĩ rằng đúng ra nên hoœi ý kiến về việc này”. Sau đó, ông cũng khen đểu ông Stone rằng ông này “rất gioœi trong việc chuœ tọa các buổi họp cuœa hội đồng thường vụ” và chức vụ chuœ tịch đaœng hoàn toàn không đóng một vai trò gì trong việc hoạch định kế hoạch hay chính sách caœ.
Quyết định cuœa Sharon Stone và những lời tuyên bố cuœa John Howard vài ngày trước đó rằng “Tôi chưa có quyết định gì về tương lai xa cuœa tôi caœ. tôi không nghĩ gì về nó hết. Tôi chỉ nghĩ đến tương lai cuœa nước Úc thôi”, đã khiến cho người ta thấy ông không có dự tính từ nhiệm vào tháng 7/03 tới đây, khi ông lên 64 tuổi như đã dự định và hứa hẹn với Peter Costello.
Để trấn an ông Costello, John Howard cũng công khai lên tiếng ngợi khen sự kiên nhẫn và trung thành cuœa ông này. Howard nói: “Tôi nghĩ rằng cách hành xưœ cuœa Peter cùng sự yểm trợ và trung thành cuœa ông ta trong tất caœ những việc này quaœ cao thượng và chúng tôi làm việc cận kề với nhau”.
Trong khi Peter Costello không toœ veœ gì là bực mình hoặc khó chịu về thái độ cuœa John Howard, ông tuyên bố: “Ông Howard đã cho biết rằng ông sẽ suy tính về những vấn đề vào khoaœng cuối năm và tôi cũng cho biết rằng việc này cũng được thôi, và vì thế, tôi sẽ chờ xem kết quaœ là gì”.
Những người uœng hộ Peter Costello cho biết ông sẵn sàng chờ đến cuối năm và ông vẫn tin rằng John Howard sẽ về hưu vào cuối năm nay. Một người trong số này nói: ‘Peter rất thoaœi mái về thời khóa biểu này vì ông ta tin rằng nó vẫn cho ông ta gần một năm để chứng minh tài lãnh đạo cuœa ông ta trước kỳ tổng tuyển cưœ”.
Những người này cũng thừa nhận rằng hiện nay John Howard được đa số dân biểu Tự do uœng hộ và muốn ông tiếp tục ơœ lại ghế thuœ tướng.
NAM ÚC: DỰ LUẬT CHO CAŒNH SÁT PHÁT MÃI TÀI SAŒN NGHI PHẠM
ADELAIDE: Caœnh sát Nam Úc sẽ được cho quyền phát mãi tài saœn cuœa tội phạm trước khi họ bị kết tội. Thuœ hiến Mike Rann tiết lộ rằng chính phuœ Lao động Nam Úc đang soạn thaœo dự luật nhằm baœo đaœm rằng những keœ phạm pháp sẽ dễ dàng bị tước đoạt tài saœn và lợi tức vốn là thành quaœ từ tội ác.
Chiếu theo dự luật này thì caœnh sát sẽ chỉ cần thoœa mãn rằng tài saœn cuœa một tên tội phạm “sau khi cân nhắc, có lẽ” (on the balance of probabilities) được thu thập một cách bất hợp pháp, thì có thể tịch biên và phát mãi chúng.
Thuœ hiến Rann nói: “Đạo luật hiện hành chỉ cho phép tịch biên tài saœn trong vài trường hợp, và không đi xa đuœ. Chúng tôi muốn baœo đaœm rằng phần nhiều tài saœn cuœa bọn tội phạm sẽ bị tịch biên. Caœnh sát sẽ được gia tăng thêm quyền truy tầm và tịch biên những tài saœn này”.
Ông Rann cũng cho biết chiếu theo luật lệ hiện hành, trong vòng 8 năm qua có hơn $3 triệu Úc Kim tài saœn cuœa tội phạm bị tịch biên. Ông nhấn mạnh: “Chiếu theo dự luật mới thì con số này sẽ gia tăng đáng kể”.
Bộ trươœng Tư pháp Michael Atkinson cho biết, chiếu theo luật hiện hành thì bọn tội phạm phaœi bị kết tội trước khi tài saœn bị tịch biên. Ông nói: “Điều này có nghĩa rằng phaœi có bằng chứng rõ rệt không còn nghi ngờ gì nữa (proof beyond reasonable doubt) rằng các tài saœn nhơ bẩn này được thu thập hoặc sưœ dụng trong việc tiến hành một tội ác. Những tu chính mới này sẽ có nghĩa là không cần phaœi kết tội keœ phạm pháp mà caœnh sát vẫn có quyền tịch biên tài saœn”.
LAO ĐỘNG QLD BÁN VÉ CHO THƯƠNG GIA GẶP BỘ TRƯƠŒNG
BRISBANE: Theo phóng viên chính trị tiểu bang Sean Parnell cuœa nhật báo Courier Mail thì đaœng Lao động Queensland bán vé cho giới thương gia quyền gặp gỡ riêng tư với nhiều bộ trươœng, kể caœ thuœ hiến Beattie, cùng nhiều cố vấn quan trọng cuœa chính phuœ qua một chương trình baœo trợ trị giá $5,500 Úc Kim.
Chương trình “Foundation Sponsor- ships”, được bán từ Queensland First, một cơ quan gây quỹ cho đaœng Lao động, sẽ giúp cho giới thương gia “tham dự những buổi tiếp tân trong vòng quan trọng (inner circle) cùng với thuœ hiến, bộ trươœng tài chánh và các bộ trươœng quan trọng”. Họ cũng sẽ được thông báo (briefings) về những vấn đề aœnh hươœng đến thương mại, được thông báo riêng và “công nhận là người quan trọng (VIP) tại mọi buổi tiếp tân”.
Những lời mời gọi trên đây được ghi rõ trong một lá thư cuœa bí thư chi bộ đaœng Cameron Milner gơœi đến tất caœ các doanh nhân và doanh nghiệp quan trọng ơœ Queensland.
Tiến sĩ Noel Preston, một học giaœ chuyên khoa về lương tâm chức nghiệp trong ngành công chức (public sector ethicist), cho biết lời mời này “có mùi”. Ông nói: “Đây là một đường lối nguy hiểm để chúng ta theo đuổi khi người ta có thể mua được đặc quyền gặp gỡ với các viên chức công quyền”.
Ông Graham Heilbroom, chuœ tịch Commerce Queensland, nói: “Nếu chúng tôi có thể tiếp kiến với bộ trươœng và chính phuœ và chúng tôi gặp gỡ với họ thường xuyên thì đó là một điều tốt. Nhưng nó không nên là một nhóm đặc biệt (insider group).
Tuy nhiên, thuœ hiến Beattie cho biết ông chưa hề thấy qua lá thư này và theo sự hiểu biết cuœa ông thì Queensland First chỉ lo các buổi tiếp tân cuœa đaœng mà thôi, và “không có đặc quyền gì caœ”.
Ông Milner phuœ nhận rằng chương trình “baœo trợ” này hoàn toàn không tạo lợi thế bất công nào caœ và những chương trình tương tự hiện hữu ơœ Victoria và NSW.
SẮP BẦU CỬ BOB CARR TUYÊN BỐ KẾ HOẠCH CHỐNG TỘI ÁC
SYDNEY: Chính phuœ Bob Carr hứa hẹn sẽ khai triển thêm những kế hoạch trong việc tận diệt nguồn gốc cuœa tội ác bằng cách hứa hẹn sẽ dành một khoaœn ngân quỹ là $223 triệu Úc Kim trong 4 năm cho việc giáo dục phòng chống nha phiến và cai nghiện.
Cuối tuần qua thuœ hiến Carr công bố chính sách về nha phiến cuœa chính phuœ Lao động, nhan đề Baœo Đaœm Một Tương Lai Tươi Sáng Hơn (Securing A Better Future). Ông cho biết một trong những nguyên nhân chính cuœa tội ác là nha phiến và cách phòng chống tội ác hữu hiệu nhất là việc tiểu trừ những nguyên nhân chính cuœa nó. Ông nói: “Một trong những việc đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể làm trong việc giaœm thiểu tội ác là việc giúp cho giới treœ cai nghiện nha phiến hoặc thuyết phục họ không nên đụng tới những thứ này”.
Ông nhấn mạnh:"Nếu chúng ta có thể khiến cho nhiều thanh thiếu niên từ chối nha phiến (say no to drugs), hoặc giúp họ boœ nha phiến, hoặc giáo dục họ về nha phiến, thì đấy là cách phòng chống tội phạm vậy. Họ sẽ không đập xe hoặc xâm nhập vào nhà để trộm cắp hầu kiếm tiền thoœa mãn cơn ghiền, và điều này có nghĩa rằng tyœ lệ phạm tội sẽ sụt giaœm”.
Tuy nhiên, phe đối lập đã lớn tiếng chỉ trích việc này như một “sự lừa dối dã man” (cruel hoax), vì nó bao gồm “99% nhai lại tuyên bố cũ và 1% tiền mới”. Bà Jillian skinner, phát ngôn nhân đối lập về y tế cho biết trong số $223 triệu Úc Kim mà Bob Carr công bố thì $176 triệu đã được công bố trong kỳ Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nha Phiến năm 1999 và $47 triệu đã được công bố trong dự đoán tài chánh tương lai năm ngoái (last year’s forward estimates). Bà nói: “Đây chỉ là một việc tái công bố nữa cuœa Bob Carr. Người ta đã quá mệt moœi với những trò ma mãnh (stunts) cuœa ông ta và trong một vấn đề quan trọng như vấn đề này thì việc nâng cao hy vọng cuœa người ta rồi đập nó đi thì quaœ thực là tàn nhẫn. Carr phaœi biết xấu hổ về chính ông ta”.

THIẾU PHỤ NHẬN BUÔN BẠCH PHIẾN
MELBOURNE: Một thiếu phụ gốc Việt Nam 28 tuổi vừa thú nhận tội buôn bạch phiến với tầm cỡ lớn (commercial quantity) trước tòa County Court ơœ Melbourne trong tuần qua.
Bằng chứng trước tòa cho thấy Lisa Đặng ngồi trong xe hơi cùng tình nhân cuœa thị và một người đàn ông khác khi cuộc mua bán bạch phiến trị giá $220,000 Úc Kim xaœy ra.
Theo lời công tố viên thì chiếc xe chơœ Lisa đậu tại sân cricket ơœ North Melbourne vào khoaœng 6g00 chiều ngày 20/9/99. Nhân viên caœnh sát chìm đội lốt người buôn bạch phiến thấy trong xe có bao ny lông rằn và sau đó được cho xem một gói có đựng bột trắng từ trong bao ny lông này.
Người caœnh sát chìm này sau đó yêu cầu được xem những gói khác trong bao ny lông và cố giằng cái bao từ tay Lisa. Thị giằng co với ông ta. Và thế là một toán caœnh sát đặc nhiệm ập đến câu lưu thị cùng đồng bọn.
Caœnh sát tịch thu được 4 thoœi bột trắng gói trong giấy bọc sáp, quấn giây thung cẩn thận và một cây súng ngắn đã lên đạn, gói kỹ trong giấy lau miệng.
Luật sư biện hộ cuœa Lisa cho biết thị chỉ phát hiện rằng đấy là một vụ buôn bán bạch phiến trong lúc thị ơœ trong xe và chỉ đóng một vai trò rất nhoœ trong vụ này. Ông nói: “Thực ra đây là trường hợp trợ giúp phạm pháp (aiding & abeting)”.
Ông cũng cho biết Lisa là một người thất học, ít khaœ năng làm việc và là người duy nhất chăm sóc hai đứa con thơ cuœa thị.
Chánh án Lance Pilgrim quyết định giam thị cho đến khi tuyên án vào tháng 4/03.
KÊU GỌI CÔNG BỐ KẾT QUAŒ XÉT NGHIỆM BỨC TƯỢNG NHOŒ LỆ
PERTH: Tuần qua, một số bình luận gia và lãnh đạo tôn giáo ơœ Tây Úc đã lên tiếng kêu gọi đức tổng giám mục Công Giáo Barry Hickey công bố kết quaœ cuộc điều tra về sự trung thực cuœa bức tượng Đức Mẹ Nhoœ Lệ.
Thày caœ (dean) John Shepherd và giáo sĩ (canon) Frank Sheehan, thuộc giáo hội Anh Giáo, tuyên bố rằng tấm màn bí mật bao phuœ chung quanh cuộc điều tra này gợi nhớ đến một tôn giáo được giới nông dân tôn sùng trong thời Trung Cổ và không xứng đáng với một trong những tôn giáo quan trọng nhất thế giới hiện nay.
Tươœng cũng nên nhắc lại, TGM Hickey đã tổ chức một cuộc điều tra xem những giọt lệ nhoœ ra từ khóe mắt cuœa bức tượng Đức Mẹ có phaœi do phép lạ hay không. Sau khi nhận được kết quaœ thì cách đây vài tuần, TGM Hickey đã ra lệnh tạm thời cất bức tượng, không để công chúng chiêm quan trong thời gian ông nghiên cứu và giám định baœn báo cáo.
Tiến sĩ Shepherd cho rằng baœn báo cáo này phaœi được công bố. Ông nói: “Tôi không thấy lý do để tổ chức một cuộc điều tra nếu kết quaœ cuœa nó không được công bố. Nếu Thượng Đế muốn toœ lộ cho thế giới này biết thì tôi thấy rất khó thể nào mà Người lại chọn một pho tượng ơœ Rockingham để làm việc này”.
Giáo sĩ Sheehan, giám đốc Trung Tâm Hạnh Kiểm Chức Nghiệp (Centre for Ethics) cuœa Christ Church Grammar School nhấn mạnh rằng quyết định công bố kết quaœ hay không là quyền cuœa TGM Hickey. Ông nói thêm: “Với số tiền (do tín đồ cống hiến) như thế, thì việc tiết lộ đầy đuœ quaœ thật rất ích lợi. Trong nhiều năm qua, việc thiếu sót trong sự tiết lộ đã không giúp được gì cho các giáo hội caœ”.
Ông Sheehan, một linh mục công giáo trước khi đổi sang Anh Giáo, cho biết những hiện tượng như bức tượng nhoœ lệ chỉ làm giaœm giá trị cuœa đạo Công giáo mà thôi. Ông nói: “Công Giáo có thể thật sự giúp người ta trong vấn đề tâm linh. Đấy là một tổ chức vĩ đại với những tiêu chuẩn kiến thức học vấn cao nhất. Và chuyện này không nằm trong số đó”.
Khoa trươœng Thần Học (Dean of College of Theology) cuœa đại học Notre Dame, ông Brian Boyle nói rằng không nên làm áp lực với TGM Hickey. Ông nói: “Nếu là tôi thì tôi sẽ rất cẩn trọng về vấn đề này ngay từ lúc đầu tiên. Cho đến bây giờ, vẫn còn cần sự cẩn trọng”.
BÁO ĐỘNG VỀ “KỸ NGHỆ” CHO MƯỢN TIỀN GIAN MANH
SYDNEY: Các tay trung gian cho mượn tiền (finance brokers) bất hợp pháp giúp khách hàng ngụy tạo hồ sơ lý lịch để có thể mượn tiền ngân hàng mà không bao giờ phaœi traœ lại, với số tiền được mượn có thể lên đến $50,000 Úc Kim.
Caœnh sát NSW cho biết chỉ cần traœ một lệ phí $500 tiền mặt là những tay này có thể ngụy tạo một lý lịch mới với tất caœ giấy tờ cần thiết để có thể thoœa mãn yêu cầu đạt được 100 điểm ngõ hầu có thể mượn tiền không cần thế chân (unsecured loans) cuœa nhà băng.
Trong vài trường hợp, chúng còn có thể nộp đơn giùm cho khách hàng qua điện thoại hoặc qua mạng internet. Chúng chỉ có một yêu cầu: một khi khách hàng “mượn” được tiền thì phaœi chia cho chúng phân nưœa. Caœnh sát cho biết “kỹ nghệ” này đang bành trướng khắp Sydney, đặc biệt là ơœ khu miền Tây. Một nguồn tin từ caœnh sát cao cấp, không muốn tiết lộ danh tính, tuyên bố rằng hiện nay có “vài chục” keœ hoạt động phi pháp như thế từ tư gia. Nguồn tin này nói: “Đấy là một kỹ nhệ đang phát triển mạnh mẽ ơœ ngoại ô. Chỉ cần tí kiến thức và có những hồ sơ là đuœ”.
Một tay dùng lý lịch giaœ để mượn tiền đã bị tóm là Paul Ashkin, cư dân Riverwood. Y đã thú tội trước tòa về âm mưu lường gạt ngân hàng Commonwealth với giấy tờ giaœ. Được biết y đã dùng giấy tờ giaœ mạo, bao gồm bằng lái xe, theœ Medicare, giấy phát lương từ một công ty, giấy thông báo thuế thổ trạch từ HĐTP Bankstown và biên lai chi thu từ trương mục cuœa ngân hàng St George, tất caœ đều đề một tên giaœ là Sam Hawaas để mượn $20,000 từ ngân hàng Commonwealth. Y bị tóm bắt khi trình những giấy tờ này ơœ chi nhánh Martin Place. Y bị tòa tuyên phạt 12 tháng giữ hạnh kiểm tốt.
THIẾU NỮ 13 TUỔI LÀM ĐIẾM
PERTH: Hôm đầu tuần, giám đốc cuœa một trung tâm gái gọi (escort agency) đã được tự do sau khi chánh án chuœ tọa phiên xưœ ra lệnh cho bồi thẩm đoàn phaœi phán quyết rằng bà ta vô tội trong việc thuê mướn một bé gái vị thành niên hành nghề mãi dâm.
Bà Susan Dorothy Hutchinson, chuœ nhân cuœa trung tâm gái gọi Hearts, bị truy tố về tội đã cho phép một thiếu nữ 13 tuổi hành nghề mãi dâm trong tháng 4/2001.
Thiếu nữ này, bây giờ 15 tuổi, khai trước tòa District Court ơœ Perth rằng khi ấy cô nghiện bạch phiến và cần tiền nên đã tìm đến Hearts. Tại đây, tuy đưa tên thật và địa chỉ cùng số điện thoại thật, cô đã nói dối với bà Hutchinson về tuổi cuœa cô. Cô nói cô đã 19 tuổi. Bà Hutchinson yêu cầu cô cho xem giấy tờ chứng minh tuổi tác cuœa cô, nhưng sau khi cô hứa sẽ mang đến trình ngày hôm sau thì bà thuê mướn cô ta ngay đêm 21/4 ấy.
Thiếu nữ cho biết thêm là trong cuộc phoœng vấn với bà Hutchinson, khi được hoœi nếu được traœ $100/giờ, cô sẽ làm những gì thì cô có cho biết cô sẵn sàng làm tất caœ mọi kiểu, ngoại trừ “kiểu Hy Lạp” (kê dâm). Cô nói: “Tôi biết những gì phaœi làm. Tôi nghĩ có lẽ ngày hôm ấy tôi vã quá”. Đêm hôm ấy, cô tiếp 8 người khách.
Sau khi mẹ cuœa thiếu nữ này phát giác ra cô đã làm việc ơœ Hearts và gọi điện thoại đến cho bà Hutchinson để cho biết tuổi thật cuœa cô thì bà lập tức không mướn cô nữa.
Bà Hutchinson khai trước tòa rằng lúc ấy bà nghĩ thiếu nữ này trên 25 tuổi vì cô có dáng vóc và hành động cuœa một người đã trươœng thành và cô tuyên bố có giấy tờ chứng minh tuổi tác. Bà nói: “Chúng tôi không bao giờ thuê nhân viên vị thành niên caœ”.
Chánh án Robert Viol, sau khi được luật sư biện hộ yêu cầu, đã ra lệnh cho bồi thẩm đoàn phán quyết bà Hutchinson vô tội vì không có bằng chứng gì cho thấy bà biết rõ tuổi thật cuœa thiếu nữ này khi mướn cô. Ông nói rằng việc chứng minh được bà Hutchinson biết thiếu nữ này vị thành niên là yếu tố quan trọng cuœa lý luận cuœa phe công tố, và phe công tố đã không trưng được bằng chứng gì cho lý luận này.
THÀ PHÁ SAŒN KHÔNG TRAŒ GST
MELBOURNE: Một công ty bán xe Rolls Royce đã tự động bắt đầu tự ý thanh toán (liquidation) hơn là phaœi traœ số nợ $138,000 tiền GST mà sơœ thuế đòi hoœi.
Ông Robert McDermott, chuœ nhân cuœa Richmond Sales, đã dổi lỗi cho “sự traœ thù” cuœa sơœ thuế. Ông khăng khăng cho rằng công ty cuœa ông chỉ thiếu có $35,000 tiền thuế GST mà thôi.
Kết quaœ cuœa quyết định tuyên bố vỡ nợ cuœa công ty là việc Nha Cấp Giấy Hoạt Động Thương Nghiệp (Business Licensing Authority) đã thu hồi giấy phép mua bán xe cuœa ông McDermott. Tuy nhiên, ông cho biết rằng cơ sơœ cuœa ông vẫn tiếp tục baœo trì và sưœa chữa xe Rolls Royce. Công ty chỉ không được phép buôn bán xe mà thôi.
Ông nói thêm rằng vì công ty không có tài saœn nên sơœ thuế sẽ không lấy được một thứ gì caœ sau khi đã đẩy công ty đến chuyện vỡ nợ. Ông McDermott nói: “Chúng tôi có một cuộc tranh cãi với sơœ thuế. Họ cho rằng chúng tôi nợ $138,000 tiền GST. Đây là một điều thậm vô lý, bơœi vì doanh số (turnover) cuœa công ty chỉ có $1,4 triệu mà thôi. Đấy là một cuộc traœ thù cuœa sơœ thuế. Họ không chịu thương lượng cho nên tôi cũng đi đến quyết định chẳng cần tranh cãi vô ích”.
Ông nhấn mạnh rằng trước đây, ông đồng ý traœ $35,000 mà ông nghĩ ông thiếu, nhưng hiện nay thì sơœ thuế sẽ không được gì caœ bơœi vì công ty “không có tài saœn”.
KHOŒA THÂN ĐỂ PHAŒN CHIẾN
BYRON BAY: Sau khi hơn 750 phụ nữ đã đồng loạt khoœa thân ơœ Byron Bay để bày toœ ý chí phaœn đối chiến tranh Iraq cách đây vài tuần thì giới nam nhân cũng bắt chước hành động này.
Cuối tuần qua, hơn 250 người đã tụ tập tại Byron Bay, cơœi tuốt và nằm dài trên sân banh để làm thành hàng chữ “Peace Man” (Hòa Mình Bạn Ơi).
Người tổ chức cho cuộc phaœn chiến lý thú này, ông Cameron Sparkes Carroll nói rằng tất caœ những người hiện diện đã không ngần ngại phô trương tất caœ để lên án những keœ hèn kém với súng lớn.
Ông Sparkes Carroll nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng muốn đưa ra một câu phê bình mỉa mai châm biếm những anh với mặc caœm “súng nhoœ” nên đã phaœi cần súng lớn để nồ thiên hạ”.
PHÁP LUÂN GIÁO BỊ CẤM DỰ MOOMBA
MELBOURNE: Hội đồng thành phố Melbourne vừa quyết định ngăm cấm không cho phép Pháp Luân Giáo tham dự Lễ hội Moomba năm nay với cớ rằng có nhiều quan ngại về những hoạt động chính trị cuœa nhóm.
Phó thị trươœng Susan Riley cho biết HĐTP đã từ chối đơn xin tham dự vào buổi rước cộ diễn hành thường niên Moomba Parade vì buổi lễ hội này là một buổi lễ hội phi chính trị.
Bà Riley cho biết thêm rằng nếu cho Pháp Luân Giáo tham dự lễ hội thì có nguy cơ là những truyền đơn mang mầu sắc chính trị sẽ được phân phát cho quần chúng. Bà nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là một lễ hội quaœng đại cho quần chúng với nhiều người treœ tuổi và dễ bị thuyết phục chiêm quan dọc đường Swanston. Đây là một buổi hội phi chính trị. Chúng tôi cũng không muốn thấy đaœng Tự do hay Lao động tham dự”.
Tuy nhiên, nhiều nguồn tin từ trong HĐTP cho biết rằng một trong những lý do chính cuœa quyết định nói trên là việc thị trươœng John So bị giới thương nghiệp người Hoa làm áp lực buộc phaœi loại trừ Pháp Luân Giáo ra khoœi buổi lễ hội.
Quyết định cuœa HĐTP cũng tạo nhiều thắc mắc cho Pháp Luân Công, bơœi vì, trước đó, họ nghĩ rằng họ đã được phép tham dự. Họ có nhận được một lá thư từ Pan Event Entertainment, công ty chịu trách nhiệm điều hợp và giám sát một số tổ chức dự phần trong buổi diễn hành rước cộ. Lá thư này viết: “Chúng tôi rất phấn khơœi và hào hứng với cái cộ cuœa quý vị. Chúng tôi hết lòng mong đợi được xem nó dự phần đi dọc trung tâm cuœa Melbourne”.
Tuy nhiên, sau đó, Pháp Luân Giáo đã nhận được một lá thư khác từ HĐTP, thu hồi giấy phép cuœa nhóm. Lá thư có đoạn “Vì Pháp Luân Đại Pháp có nhiều liên hệ chính trị, HĐTP Melbourne không nghĩ rằng Moomba là một lễ hội thích hợp để tổ chức cuœa quý vị tham gia”. ¦
Tươœng cũng nên nhắc lại, năm ngoái Pháp Luân Giáo cũng bị ngăn caœn không được tham dự hội chợ Tết Nguyên Đán ơœ Melbourne, nhưng sau một vụ xét xưœ kéo dài khá lâu, tổ chức này vừa thắng kiện trước Victoria Civil & Administrative Tribunal và sẽ được quyền tham gia hội chợ Tết Nguyên Đán năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.