Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nước Uùc

16/12/200200:00:00(Xem: 3259)
Tin Nước Uùc
HỌC SINH VIỆT NÊU GƯƠNG PHẤN ĐẤU
PERTH:Một học sinh Việt Nam 17 tuổi đã được nêu vào danh sách 7 học sinh toàn Tây Úc vào chung kết cuœa giaœi thươœng Positive Image Awards do văn phòng cuœa Bộ Trươœng Thanh Niên trao tặng.
Cậu Nguyễn Năng, học sinh lớp 12 tại Mirrabooka Education Support Centre, bị tê liệt đôi chân sau một cơn bệnh polio lúc còn bé thơ, nhưng cậu đã không để tật nguyền này ngăn caœn cậu trong sinh hoạt hàng ngày. Hơn thế nữa, cậu còn là một người năng nổ hoạt động thể thao. Cậu được tuyển chọn để tham gia một trại huấn luyện bóng rổ với đội bóng Australian Paralympic tại Adelaide.
Bà Diane Harper, cô giáo cuœa Năng, cho biết cậu là một người học sinh được rất nhiều bạn bè mến mộ và là một người có khaœ năng lãnh đạo, mặc dầu tuổi còn rất treœ. Cậu thường xuyên khuyên nhuœ bạn bè cùng lớp nên cố gắng học tập.
Được biết, Năng được bà nội nuôi nấng nhiều năm trời sau khi cha cậu vượt biên tìm tự do, và chỉ cùng anh trai sang Úc để đoàn tụ cùng ông cách đây 7 năm, khi cậu vừa lên 10. Năng hồi tươœng lại về ngày đầu tiên đặt chân đến Úc tại phi trường quốc tế ơœ Perth: “Chúng tôi chỉ biết đứng lặng thinh nhìn mọi việc. Tất caœ đều mới lạ và kỹ thuật trông ghê gớm quá”.
Năng hy vọng sẽ có thể ghi danh theo học khóa vi tính tại TAFE trong năm tới. Danh tính cuœa người thắng giaœi Positive Image Awards sẽ được công bố vào tháng 4/03.
NỮ CAŒNH SÁT CAO CẤP NSW BỊ SA THAŒI
SYDNEY: Chiều thứ Hai, 9/12 vừa qua, người nữ sĩ quan caœnh sát cao cấp nhất tiểu bang NSW, bà Lola Scott, Chief Superintendent, đã đột ngột bị sa thaœi ngay sau khi bà vừa trơœ lại chỗ làm sau kỳ nghỉ phép. Văn phòng cuœa TTL Ken Moroney chỉ đưa ra một baœn thông cáo báo chí thật ngắn gọn về quyết định sa thaœi bà Scott. Baœn thông cáo cho biết bà Scott bị “cách chức” (removed from office). Baœn thông cáo viết: “Tư lệnh Scott đã không còn là thành viên cuœa lực lượng caœnh sát NSW kể từ khi bà được thông báo về quyết định này”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, bà Scott, nguyên tư lệnh khu Endeavour ơœ vùng nội thành Sydney vốn là một người bạn thân cuœa cựu TTL Peter Ryan, và trong quá khứ đã từng bị chỉ trích vì phong cách quaœn trị nhân viên cuœa bà. Việc sa thaœi bà Scott đã tạo nên sự mâu thuẫn đầu tiên giữa nghiệp đoàn caœnh sát NSW và TTL Moroney kể từ sau khi ông bắt đầu nắm giữ chức vụ này. Chuœ tịch nghiệp đoàn, ông Ian Ball bày toœ sự phẫn nộ cuœa ông về sự việc bà Scott bị sa thaœi mà không có một cuộc duyệt xét nào về chức vụ cuœa bà. Ông nói: “Đấy là một chuyện thật đáng phỉ nhổ khi một người có thể bị đuổi việc mà không hề được thông báo cho trước và cũng không hề được cho biết lý do”.
Ông Ball cũng cho biết bà Scott hoàn toàn sững sờ và bàng hoàng về quyết định này cuœa TTL Moroney. Ông cho biết, sau 30 năm phục vụ, bà nhận được một lá thơ, cho biết bà bị sa thaœi và quyết định ấy có hiệu lực ngay tức khắc. Lá thư viết: “Lá thư này để thông báo cho bà biết tôi quyết định giaœi nhiệm bà. Chiếu theo (đạo luật về caœnh sát) bà có thể bị tôi sa thaœi vì bất cứ một lý do gì và không cần phaœi thông báo trước. Tuy nhiên, tôi cũng thông báo cho bà biết, tôi cách chức bà bơœi vì hạnh kiểm xấu cuœa bà (your misbehaviour). Việc cách chức bà sẽ có hiệu lực ngay lập tức”.
Cựu TTL Peter Ryan nói: “Lola Scott là một caœnh sát viên tốt rất tận tụy với nghề nghiệp. Tất caœ mọi hành động và suy nghĩ cuœa bà đều chỉ nhằm vào việc giúp đỡ xã hội. Tôi rất lấy làm tiếc khi hay tin bà bị sa thaœi, bơœi vì tôi tin rằng bà có thể cống hiến rất nhiều”.
TTL Caœnh sát Victoria, bà Christine Nixon, nguyên phụ tá TTL caœnh sát NSW, vốn từng cộng sự với bà Scott cũng lên tiếng bênh vực bà. Bà Nixon nói: “Đấy là một sự mất mát to lớn. Khaœ năng lãnh đạo, nhiệt tâm và viễn kiến cuœa bà là động cơ khuyến khích rất nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng caœnh sát. Trong khi chúng ta đang cố gắng khuyến khích phụ nữ gia nhập caœnh sát thì quyết định này là một sự thua thiệt, không những chỉ cho các nữ caœnh sát viên ơœ NSW mà còn trên toàn quốc nữa”.
Theo sự tiết lộ cuœa ông Ball thì bà Scott đang tham khaœo ý kiến cuœa luật sư về vụ sa thaœi này.

Y SĨ ĐOÀN CHO BS “35” CƠ HỘI THỨ NHÌ
BRISBANE: Nếu Tòa Thẩm Định Y Tế (Health Practitioners Tribunal) chấp thuận lời đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn Queensland thì một bác sĩ ơœ Brisbane, đã từng ngồi tù vì hành vi dâm dục đồi bại với treœ em, có thể sẽ được quyền tái tục việc khám bệnh cho treœ em mà không cần người quan sát sau 3 năm mà thôi.
Bác sĩ Michael Harvey Golden, 55 tuổi, hôm tháng 3/02 vừa qua đã bị kết tội ép buộc một bé gái 4 tuổi mân mê hạ bộ cuœa ông tại tư gia ơœ Brisbane và trong một kỳ nghỉ mát ơœ Gold Coast trong khoaœng thời gian từ 1984 đến 1985. Ông lãnh án tù và được traœ tự do vào ngày 31/5, sau 2 tháng thụ án và được phép khám bệnh cho treœ em dưới 14 tuổi tại phòng mạch cuœa ông ơœ Brighton, dưới sự kiểm soát cuœa người lớn, cho đến khi Tòa Thẩm Định có cơ hội duyệt xét trường hợp ông bị cáo buộc đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp (unsatisfactory professional conduct).
Trạng sư cuœa Y Sĩ Đoàn, ông David Boddice SC, cho biết Y Sĩ Đoàn không có dự tính rút giấy phép hành nghề cuœa ông và chỉ muốn áp đặt một số điều kiện trong việc hành nghề cuœa ông. Các điều kiện này bao gồm việc ông bị buộc khám bệnh dưới sự kiểm soát trong vòng 3 năm, ông phaœi tham dự những buổi cố vấn, và quyền hành nghề cuœa ông phaœi được xét duyệt mỗi 12 tháng.
Ông Boddie cho biết đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn là kết quaœ cuœa sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa mức độ trầm trọng cuœa hành vi tội lỗi cuœa ông Golden và hạnh kiểm cuœa ông trong suốt hơn 17 năm qua, kể từ sau khi phạm tội.
Phe luật sư biện hộ cho ông Golden cũng đồng ý với những điều kiện nói trên. Bà Hetty Johnson, thuộc tổ chức baœo vệ quyền lợi treœ em Bravehearts, bày toœ sự thất vọng về đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn. Bà nói: “Người này là một keœ đã bị kết tội ấu dâm, và không có một bằng chứng nào trên thế giới cho thấy những tên ấu dâm có thể được caœi huấn một cách thành công caœ”.
Chánh án phiên tòa, Jerry O’Brien, chưa tuyên bố phán quyết cuœa ông.
THÁM TƯŒ BỊ ĐÌNH CHỈ CÔNG VỤ
PERTH: Một thám tưœ caœnh sát thâm niên ơœ Perth bị tố giác đã nhận hối lộ từ một tên trồng cần sa để bật đèn xanh cho y tiếp tục công việc làm ăn phi pháp đã bị đình chỉ công tác. Trung sĩ thám tưœ Ron Clarke, thành viên cuœa biệt đội Tội Ác Trầm Trọng (Major Crime Unit) đang là trọng tâm cuộc điều tra cuœa UBHG Kennedy chống caœnh sát tham những ơœ Tây Úc. Cuộc điều tra này nhắm vào hạnh kiểm cuœa y khi còn là thành viên cuœa biệt đội bài trừ ma túy (Drug Squad) năm 1989.
TTL caœnh sát Tây Úc, ông Barry Matthews phổ biến một thông cáo báo chí ngắn gọn cho biết “một caœnh sát viên đã bị đình chỉ công tác trong khi có những cuộc điều tra về một số vấn đề hiện đang được UBHG tra xét”. Tuy ông Matthews không nêu danh tính cuœa người caœnh sát viên ấy, nhưng, theo sự tiết lộ cuœa nhật báo The West Australian thì đấy chính là Ron Clarke.
Tươœng cũng nên nhắc lại, UBHG đang tra cứu lời tố giác cuœa tên trồng ma túy, hiện là nhân chứng cuœa UBHG với bí danh là R1, rằng y đã đi đến thoœa thuận với Ron Clarke và cựu thám tưœ caœnh sát Peter Coombs. Ron Clarke phuœ nhận đã từng thoœa thuận thương lượng với R1.
Trong khi đó, cũng theo tờ The West Australian thì hiện caœnh sát Tây Úc đang xôn xao xáo trộn với tin đồn, chưa được kiểm chứng, rằng có hai caœnh sát viên đã “trơœ cờ” và đang cung cấp những bằng chứng động trời về nạn tham nhũng trong lực lượng caœnh sát cho UBHG.
KHÔNG ĐƯA CON ĐI HỌC SẼ BỊ PHẠT
BRISBANE: Một cặp vợ chồng không đưa con đi học đã bị tòa ra lệnh buộc họ phaœi baœo đaœm rằng con cái đến trường đàng hoàng, nếu không sẽ bị phạt vạ.
Hai vợ chồng Kingsley và Yvonne Wapau, cư dân Eagleby phía Nam Brisbane, đã thú tội trước tòa Beenleigh Magistrates’ Court vì đã không đưa con cái trong tuổi học sinh đến trường như luật định.
Caœ hai vợ chồng đều bị tòa bắt đóng $300 thế chân cộng với 12 tháng hạnh kiểm tốt với điều kiện là họ phaœi đaœm baœo được việc con em họ đến trường đều đặn. Một cặp vợ chồng khác, Linda Malin và Nick Peron, cũng bị truy tố với tội danh tương tự, đã yêu cầu tòa định ngày xét xưœ chứ không chịu nhận tội. Phiên tòa sẽ được tổ chức vào khoaœng đầu tháng 2/03.
Một bà mẹ nữa cũng phaœi hầu tòa hôm thứ Hai 9/12 vừa qua vì đã cho phép con cái vắng mặt là bà Kimberley Johnson. Tươœng cũng nên nhắc lại, chiếu theo đạo luật Education Act cuœa Queensland thì mức tiền phạt vạ tối đa khi vi phạm điều khoaœn về việc cưỡng bách giáo dục là $375 cho lần đầu, và $750 cho mỗi lần sau đó.
NHÀ THƯƠNG TỪ CHỐI CHỮA TRỊ
VÌ BỆNH NHÂN QUÁ ĐÔNG
SYDNEY: Bệnh viện Liverpool từ chối không nhận thêm bệnh nhân bị ung thu bơœi vì danh sách bệnh nhân đang chờ đợi được điều trị đã quá dài. Theo nữ ký giaœ đặc trách y tế cuœa nhật báo Daily Telegraph, cô Anna Patty, thì bệnh viện Liverpool sẽ không dùng phóng xạ trị liệu (radiotherapy) cho bệnh nhân mới trong khoaœng một tuần lễ trong tháng 1/03 tới đây, tiếp theo sau một vụ tạm ngưng hoạt động tương tự vào tháng 10/02 vừa qua.
Bác sĩ tại bệnh viện cho biết trong vòng hai tháng tới đây, ngay caœ hóa chất trị liệu (chemotherapy) cũng sẽ không được cung cấp cho bệnh nhân mới bơœi vì danh sách chờ đợi quá dài và thiếu hụt nhân viên.
Ông Martin Berry, giám đốc dịch vụ chữa trị ung thư tại Sơœ Y Tế Tây Nam Sydney xác nhận rằng một giới hạn đã được đặt ra về con số bệnh nhân ung thư mới để baœo đaœm chất lượng cuœa dịch vụ.
Ông cho biết trong vòng ít nhất một tháng, hóa chất trị liệu sẽ không được sưœ dụng để điều trị cho bệnh nhân mới, trước khi duyệt xét lại tình hình. Ông nói: “Bệnh nhân phaœi đi nơi khác để được điều trị bằng phóng xạ trị liệu bơœi vì chúng tôi không có nhân viên để sưœ dụng các máy móc trị liệu cho họ”.
Một phát ngôn nhân cuœa bộ trươœng y tế Craig Knowles cho biết rằng năm 1995 “quý vị không thể nào được điều trị bằng phóng xạ trị liệu ơœ Liverpool hoặc Nepean. Bây giờ quý vị đã có thể rồi. Và chúng tôi sẽ phát triển thêm cơ sơœ ơœ Campbelltown vào đầu năm tới đây”.
BS KÝ TOA MA ĐỂ THOŒA CƠN GHIỀN
BRISBANE: Một bác sĩ nghiện ngập tự ký toa cung cấp 600mg morphine mỗi ngày để thoœa mãn cơn ghiền đã may mắn không bị tuyên án tù ơœ. Trong vòng 14 tháng trời, cho đến tháng 7/2000, bác sĩ Henry William Caudle đã giaœ mạo 132 toa thuốc khi phục vụ tại các dưỡng đường ơœ Townsville, Collinsville và Longreach.
Trước tòa District Court ơœ Brisbane, Caudle đã thú nhận một số tội trạng, bao gồm nhận đồ ăn cắp và sưœ dụng xe trái luật. Bằng chứng trước tòa cho thấy Caudle cũng đã giaœ mạo chữ ký cuœa bệnh nhân để có thể dễ dàng lấy thuốc thoœa mãn cơn ghiền cuœa y.
Có một thời điểm, y dùng danh tính cuœa người quá cố để biên toa thuốc. Y cũng đánh cắp toa thuốc trắng từ 2 người bác sĩ khác. ƠŒ thời gian cao điểm trong hành vi trộm cắp lường gạt này, với những toa thuốc ma, Caudle đã lấy cắp hơn 3000 viên thuốc, mỗi viên có 270mg morphine tinh chất.
Chánh án Julie Dick tuyên án tù 2 năm, nhưng treo tất caœ trong vòng 3 năm và buộc Caudle phaœi ghi danh vào một chương trình cai nghiện.
LẠM QUYỀN LUẬT SƯ SẼ BỊ RÚT BẰNG
ADELAIDE: Một nữ luật sư có mối tình vụng trộm với một trong những tên tù hung hãn, bạo động nhất Nam Úc trong lúc y đang thụ án ơœ nhà lao Yatala đã bị tuyên bố vi phạm đạo đức nghề nghiệp (unprofessional conduct).
Bà Claire Morel, 51 tuổi, đã bị Hội Đồng Hạnh Kiểm Luật Gia (Legal Practitioners Conduct Board) lên án với hai tội vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong khoaœng thời gian từ tháng 8/98 đến tháng 2/00.
Trong thời gian ấy, bà Morel là luật sư dại diện cuœa Paul John Page, một tên sát nhân đang thụ án và đồng thời cũng bị kết tội vì đã dự phần trong vụ nổi loạn cuœa tù nhân năm 1996 cùng với một số hành vi bạo động khác trong tù. Cũng trong thời gian này, bà có quan hệ tình caœm với y.
Tòa Kyœ Luật Luật Gia (Legal Practitioners Discipline Tribunal) đã đề nghị treo bằng hành nghề cuœa bà Morel trong 12 tháng và sau đó, cấm bà tham dự vào các vụ hình sự trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Tòa cũng cho biết Tòa không có thẩm quyền đưa ra hình phạt nói trên nên đã giao chuyển sự việc lên Tòa Thượng Thẩm Nam Úc.
LẠC TRONG RỪNG, ĂN COŒ ĐỠ ĐÓI
SYDNEY: Một người đàn ông đi dạo sau bữa cơm tối vì muốn thư thaœ sau một cuộc gây gỗ, bị lạc vào rừng suốt 9 ngày ròng rã, phaœi ăn coœ cho đỡ đói và uống nước sông cho khoœi khát.
Vào ngày 29/11 vừa qua, Suleyman Cademir, cư dân Marrickville, rời một căn nhà ơœ Minto tìm chút khuây khoœa sau một cuộc cãi nhau, rồi đi lạc cho đến 9 ngày hôm sau mới tìm được đường ra khoœi rừng.
Một phát ngôn nhân caœnh sát nói: “Người đàn ông cho caœnh sát biết ông ta đã sống sót nhờ việc ăn coœ rừng và uống nước sông Georges”.
Bà nói tiếp: “ông ta cũng cho caœnh sát biết, dôi dép cuœa ông bị rách nát không bao lâu sau khi ông bị lạc lối và ông đã buộc lòng phaœi xé quần dài để bó vào chân cho đỡ đau khi đi trong rừng”.
Caœnh sát tìm được ông Cademir, 39 tuổi, gần một đường mòn ơœ Wedderburn Gorge. Cư dân trong vùng đã báo động với caœnh sát sau khi nghe văng vẳng tiếng kêu cứ cuœa ông. Phát ngôn nhân caœnh sát cho biết thêm: “Khi được tìm thấy, ông ta đã mệt laœ và không còn sức để bước đi nữa”.
Ông Cademir nói: “Tôi chỉ tính đi một vòng, thế rồi tôi đi lạc. Tôi đi xuống cái khe suối kia, xong rồi tôi trơœ lên lại, nhưng không đúng chỗ tôi bắt đầu leo xuống, cho nên tôi đi trơœ xuống, rồi sau đó leo lên lại và cuối cùng thì tôi qua đến tận bên kia”.
Nơi ông được giaœi cứu cách nơi ông khơœi hành 20 cây số.
PHAŒI ĐƯA BOB CARR VỀ CANBERRA
CANBERRA: Ông Don Chipp, người sáng lập ra đaœng Dân Chuœ, hôm cuối tuần qua lại một lần nữa gây xáo trộn trong chính trường Úc khi ông mạnh dạn lên tiếng kêu gọi đaœng Lao Động liên bang hãy tìm cách kéo thuœ hiến NSW, Bob Carr, vào chính trường liên bang, để thoát caœnh phaœi lạc lõng giữa rừng hoang thêm một thập niên nữa.
Mặc dù trong thời gian qua đã có nhiều lời đồn đãi hoặc khuyến khích tương tự, nhưng ông Carr vẫn khăng khăng cương quyết phuœ nhận sẽ không nhắm về Canberra và chỉ chú tâm vào việc chiến thắng kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang vào tháng 3/03 tới đây.
Tuy nhiên, ông Don Chipp, một chính trị gia lão luyện đã từng tham dự vào nhiều cuộc đaœo chánh trong đaœng Tự Do cũng như đaœng Dân Chuœ, cuối tuần qua đã mạnh miệng tuyên bố rằng hiện nay, Bob Carr là khuôn mặt duy nhất trong đaœng Lao động với tầm vóc đáng kể cũng như uy tín đối với cưœ tri để có thể giúp cho đaœng này thay đổi được vận mệnh cuœa họ. Ông Chipp nói: “Ông ta có một phẩm lượng gì đó khó miêu taœ được, một phong thái khó diễn taœ bằng lời nói đã giúp cho ông nổi bật lên trong tư thế một người lãnh tụ. Mặc dù tôi không ưa ông ta, nhưng mỗi khi ông lên truyền hình để nói về những vấn đề như nạn khuœng bố thì người ta có thể nghĩ “Đấy là một người có thể hướng dẫn chúng ta trong trường hợp chúng ta gặp khó khăn"”.
Ông Chipp cũng ví Simon Crean lãnh tụ đối lập với Billy Snedden, lãnh tụ đaœng Tự Do trong thập niên 70, người đã bị đồng chí đồng viện tặng cho nhãn hiệu “Snedden bất khaœ thắng”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, Bob Carr đã có một thời ôm ấp mộng nhaœy vào chính trường liên bang, thế nhưng, sau khi đaœng Lao động NSW bị đaœng Tự Do dưới sự lãnh đạo cuœa thuœ hiến Nick Greiner đánh tan không còn manh giáp, thì ông đành phaœi tuân lệnh đaœng, gác lại giấc mộng ấy và nhận lãnh trách nhiệm lèo lái đaœng Lao động trùng tu lực lượng và giành lại chánh quyền.
LAWRENCE RÚT KHOŒI NỘI CÁC ĐỐI LẬP
CANBERA: Tuần qua, để bày toœ sự bất mãn về chính sách đối phó với người tầm trú tÿ nạn cuœa đaœng Lao động liên bang, nữ tiến sĩ Carmen Lawrence, nguyên thuœ hiến Tây Úc, đã rút lui khoœi nội các đối lập.
Trong một cuộc họp báo, bà Lawrence, từng một thời được xem như là người có triển vọng trơœ thành nữ thuœ tướng đầu tiên cuœa Úc, nói: “Tôi không thể nào tiếp tục và yểm trợ những chính sách mà, theo quan điểm cuœa tôi, được hoạch định thuần túy nhắm vào những cuộc thăm dò dân ý và phaœn ứng cuœa giới truyền thông mà thôi”.
Bà cũng mạnh dạn miêu taœ Simon Crean như một thứ lãnh tụ hạng nhì (next best leader) và có lẽ sẽ không tồn tại trong chức vị này cho đến kỳ tổng tuyển cưœ tới. Bà nói: “Tôi không nghĩ Simon là một người có thể vuợt trội hơn mọi người khác trong một đám đông”.
Simon Crean cho biết ông rất thất vọng với quyết định cuœa bà Lawrence sau khi thất bại trong nỗ lực thuyết phục bà. Tuy nhiên, Simon Crean phuœ nhận rằng sự việc này là một vố khá mạnh vào khaœ năng lãnh đạo cuœa ông. Ông nhân mạnh: “Tôi sẽ lãnh đạo đaœng trong kỳ tổng tuyển cưœ tới”.
Bà Lawrence cho biết, trong suốt 12 tháng qua, bà đã hy vọng rằng đaœng Lao động sẽ có một thái độ đúng đắn trong việc tái duyệt chính sách di trú và tÿ nạn cuœa đaœng, và bà đã hoàn toàn thất vọng khi thấy đaœng vẫn tiếp tục muốn giam giữ người tầm tÿ. Bà nói: “Sau 12 tháng, tôi những tươœng là đã đến lúc chúng ta phaœi có hành động đúng đắn. Bây giờ là thời điểm mà chúng ta nên đưa ra những dấu hiệu cho thấy chúng ta muốn nhắm về một phương hướng khác. Chúng ta cần phaœi can đaœm hơn nữa, chúng ta cần có những quyết định phaœn aœnh nhiều ý kiến đa dạng hơn nữa. Lỗi lầm lớn nhất là hiện giờ chúng ta đang hành xưœ theo những điều kiện mà Howard đặt để ra”.
Sau khi rời khoœi nội các đối lập và không bị ràng buộc vì những yêu cầu đoàn kết cuœa nội các, bà Lawrence cũng đã mạnh dạn lên án John Howard mang nặng đầu óc thực dân da trắng hơn là đầu óc kỳ thị chuœng tộc. Bà nói: “Có lẽ (ý tươœng) sanh ra để cai trị nhiều hơn. Kiểu “Đế Quốc Anh Muôn Năm” (Rules Britannia) ấy mà. Qua phong thái hành xưœ cuœa ông, chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng rằng ông tự cho mình là keœ bề trên khi so sánh với họ (những lãnh tụ Á Châu)”.
CHUYỆN KHÓ TIN: ĐẾN NGÀY SANH
VẪN KHÔNG BIẾT MÌNH CÓ THAI
HOBART: Sau khi dùng các loại thuốc chống đau nhưng vẫn không làm thuyên giaœm cơn đau bụng và nhức lưng, cô Melinda Green, 19 tuổi, cư dân Gagebrook được đưa vào nhà thương, tình nghi bị viêm ruột thừa (appendicitis). Thế nhưng, tại bệnh viện, bác sĩ đã khám phá ra nguyên do cuœa sự đau nhức khôn taœ này: cô đang đau đeœ! Thông thường, các bà mẹ thường có khoaœng 6 tháng để chuẩn bị tinh thần chào đón đứa con bé boœng cuœa họ, thế nhưng, cô Green chỉ có voœn vẹn 30 phút đồng hồ từ khi được báo tin cô có mang cho đến khi sanh.
Cô cho biết cô có kinh nguyệt đều đặn và vẫn tiếp tục uống thuốc ngừa thai, không bao giờ nôn ọe và không thấy có lên cân.
Cô cho biết cô đi dự tiệc suốt đêm thứ Năm 5/12 và về đến nhà vào lúc 2g30 sáng thứ Sáu, khi cô bắt đầu thấy đau bụng. Cô uống 2 viên paracetamol để làm giaœm cơn đau, nhưng khi thấy không nguôi ngoai, cô uống thêm 2 viên Panedeine Forte. Tuy vậy, cơn đau nhức vẫn không thuyên giaœm, thế là cô nhờ người em sinh đôi đưa vào bệnh viện Royal Hobart. Tại đây, bác sĩ chẩn bệnh và thông báo cho cô biết cô đã có mang được 33 tuần.
Nưœa giờ đồng hồ sau, cô sanh ra một bé trai nặng 1,9kg.
Bác sĩ saœn khoa Sam Campbell cho biết, những trường hợp như cô Green tuy không thông thường nhưng cũng không phaœi là hiếm xaœy ra. Ông nói: “Người ta có thể tự động gạt ra khoœi trí óc và chối boœ những tín hiệu rất rõ ràng”.

HOŒA HOẠN HOÀNH HÀNH NSW
SYDNEY: Tuần qua, có hơn 40 căn nhà khắp tiểu bang NSW đã bị thiêu huœy sau một vụ hoœa tai tàn hại nhất trong suốt 30 năm qua ơœ tiểu bang này.
Với hơn 80 vụ hoœa hoạn khắp nơi trên tiểu bang, đặc biệt là ơœ những khu vực ngoại thành phía Tây Bắc, Tây Nam và phía Nam thành phố Sydney, trong một khí hậu thật khô khan và oi bức, các toán chữa lưœa đã phaœi vất vaœ mệt nhọc chiến đấu đêm ngày với bà Hoœa để ngăn caœn không cho lưœa tàn hại thêm nữa.
Các đoàn cứu hoœa từ Nam Úc và Victoria được điều động đến để tăng cường và tiếp viện cho các đội cứu hoœa thuộc Rural Fire Services cũng như NSW Fire Brigades.
Cho đến đầu tuần này, thì một phần nhờ vào sự thay đổi thời tiết, cơn hoœa tai này đã được giaœm thiểu rất nhiều.
TUYẾT RƠI GIỮA MÙA HẠ
MELBOURNE: Tuần qua, trong khi một phần lớn cuœa tiểu bang NSW bị chìm trong biển lưœa, trong khi dân chúng Sydney sặc sụa với không khí đầy ắp hơi khói từ những vụ cháy rừng thì Victoria lại có tuyết rơi.
Một luồng hơi cực lạnh từ Nam Cực thổi về đã khiến tuyết rơi xuống những đỉnh núi cao ơœ tiểu bang này và đồng thời tạo mưa to gió lớn tại một số vùng. Trớ trêu thay, những cơn mưa này đã không đến được khu vực miền Tây Bắc cuœa Victoria, nơi đang bị hạn hán trầm trọng.
CHUỖI NHÀ HÀNG McDONALD’S BỊ KIỆN
PERTH: Một bà cụ 67 tuổi đã đâm đơn kiện công ty McDonald’s Australia Ltd, chuœ nhân cuœa loạt nhà hàng McDonald’s ơœ Úc cho những thương tích mà bà phaœi gánh chịu khi sưœ dụng cầu tiêu tại một nhà hàng ơœ Belmont.
Bằng chứng trước tòa cho thấy vào ngày 6/6/99 bà Magdalena Fuderer vào nhà hàng McDonalds ơœ Belmont Plaza, đường Abernathy, Belmont. Khi bà đang sưœ dụng cầu tiêu thì một thực khách khác đã đẩy tung cưœa cầu tiêu, vì cái khóa cưœa bị hư, đập vào đầu bà khiến cho bà bị tét da đầu phía bên phaœi, bị chấn thương cột sống cùng vai phaœi và cánh tay phaœi.
Trong đơn kiện, bà Fuderer cho biết bà là thực khách, và do đó nhà hàng có trách nhiêm phaœi cung cấp và baœo trì một cơ sơœ an toàn cho bà và không để cho bà có nguy cơ bị thương tật khi ơœ trong khuôn viên cuœa nhà hàng.
Bà cho rằng nhà hàng đã không hoàn thành bổn phận cuœa họ khi không tu sưœa, baœo quaœn các chốt khóa cưœa cầu tiêu, khi không báo cho bà biết về sự hư hại cuœa chốt khóa và đã không có những biện pháp thích hợp và đầy đuœ để baœo vệ an ninh cho bà.
Bà cho biết chẳng những bị thương tích trên thân thể, bị sưng u đầu, bị đau nhức cột sống, bị bầm dập cánh tay và bàn tay, bị mất nguœ, chóng mặt, nhức đầu và căng thẳng, bà còn bị chấn động tinh thần, phập phồng lo ngại từ sau tai nạn ấy.
Hậu quaœ cuœa những thương tật này là việc bà không đi hoặc đứng lâu được. Bà cũng không thể khiêng đồ nặng được và đồng thời cũng phaœi gặp nhiều khó khăn khi làm những công việc trong nhà như uœi đồ, hút bụi, giặt và phơi đồ.
Chánh án Peter Blaxell hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ phán quyết nào.

24/09/2018(Xem: 413)
“Khu tự trị sắc tộc Việt Nam” đang chuẩn bị tất cả mọi thứ để thuận tiện cho vụ sáp nhập vào đại gia đình các sắc tộc thuộc Bắc Kinh. Đảng CSVN muốn rút kinh nghiệm sáp nhập của người Choang ở Quảng Tây
24/09/2018(Xem: 211)
Ngày 22 tháng 9 năm 2018, lúc 10:30AM - Tôi bước vào Hội Trường Trung Tâm Việt Ngữ (trên đường Westminster- Monroe St), cũng là lúc lễ khai mạc buổi ra mắt cuốn TỰ ĐIỂN TÂY BAN NHA => VIỆT NAM
24/09/2018(Xem: 469)
Chương trình gặp gỡ sau đây nhằm mục đích tự giới thiệu với hàng xóm Hoa Kỳ chúng ta là ai. Từ đâu đến, thời gian nào. Trước đây bạn làm gì và đến xứ này bạn tiếp tục làm những chuyện gì.
24/09/2018(Xem: 480)
Phân nửa nhân loại bị bệnh ung thư trong đời. Ung thư là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Ung thư có thể được chữa lành
24/09/2018(Xem: 278)
Như hài nhi môi thắm trong chớp mắt thành lão trượng nhăn nheo, như chưa hề trải qua những năm tháng muộn phiền. Như mỹ nhân ngày nào nhìn gương bỗng thấy bà già xa lạ.
24/09/2018(Xem: 2419)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 199)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 465)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 1568)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 717)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 318)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 628)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 558)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 331)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 483)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.