Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nước Uùc

16/12/200200:00:00(Xem: 3334)
Tin Nước Uùc
HỌC SINH VIỆT NÊU GƯƠNG PHẤN ĐẤU
PERTH:Một học sinh Việt Nam 17 tuổi đã được nêu vào danh sách 7 học sinh toàn Tây Úc vào chung kết cuœa giaœi thươœng Positive Image Awards do văn phòng cuœa Bộ Trươœng Thanh Niên trao tặng.
Cậu Nguyễn Năng, học sinh lớp 12 tại Mirrabooka Education Support Centre, bị tê liệt đôi chân sau một cơn bệnh polio lúc còn bé thơ, nhưng cậu đã không để tật nguyền này ngăn caœn cậu trong sinh hoạt hàng ngày. Hơn thế nữa, cậu còn là một người năng nổ hoạt động thể thao. Cậu được tuyển chọn để tham gia một trại huấn luyện bóng rổ với đội bóng Australian Paralympic tại Adelaide.
Bà Diane Harper, cô giáo cuœa Năng, cho biết cậu là một người học sinh được rất nhiều bạn bè mến mộ và là một người có khaœ năng lãnh đạo, mặc dầu tuổi còn rất treœ. Cậu thường xuyên khuyên nhuœ bạn bè cùng lớp nên cố gắng học tập.
Được biết, Năng được bà nội nuôi nấng nhiều năm trời sau khi cha cậu vượt biên tìm tự do, và chỉ cùng anh trai sang Úc để đoàn tụ cùng ông cách đây 7 năm, khi cậu vừa lên 10. Năng hồi tươœng lại về ngày đầu tiên đặt chân đến Úc tại phi trường quốc tế ơœ Perth: “Chúng tôi chỉ biết đứng lặng thinh nhìn mọi việc. Tất caœ đều mới lạ và kỹ thuật trông ghê gớm quá”.
Năng hy vọng sẽ có thể ghi danh theo học khóa vi tính tại TAFE trong năm tới. Danh tính cuœa người thắng giaœi Positive Image Awards sẽ được công bố vào tháng 4/03.
NỮ CAŒNH SÁT CAO CẤP NSW BỊ SA THAŒI
SYDNEY: Chiều thứ Hai, 9/12 vừa qua, người nữ sĩ quan caœnh sát cao cấp nhất tiểu bang NSW, bà Lola Scott, Chief Superintendent, đã đột ngột bị sa thaœi ngay sau khi bà vừa trơœ lại chỗ làm sau kỳ nghỉ phép. Văn phòng cuœa TTL Ken Moroney chỉ đưa ra một baœn thông cáo báo chí thật ngắn gọn về quyết định sa thaœi bà Scott. Baœn thông cáo cho biết bà Scott bị “cách chức” (removed from office). Baœn thông cáo viết: “Tư lệnh Scott đã không còn là thành viên cuœa lực lượng caœnh sát NSW kể từ khi bà được thông báo về quyết định này”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, bà Scott, nguyên tư lệnh khu Endeavour ơœ vùng nội thành Sydney vốn là một người bạn thân cuœa cựu TTL Peter Ryan, và trong quá khứ đã từng bị chỉ trích vì phong cách quaœn trị nhân viên cuœa bà. Việc sa thaœi bà Scott đã tạo nên sự mâu thuẫn đầu tiên giữa nghiệp đoàn caœnh sát NSW và TTL Moroney kể từ sau khi ông bắt đầu nắm giữ chức vụ này. Chuœ tịch nghiệp đoàn, ông Ian Ball bày toœ sự phẫn nộ cuœa ông về sự việc bà Scott bị sa thaœi mà không có một cuộc duyệt xét nào về chức vụ cuœa bà. Ông nói: “Đấy là một chuyện thật đáng phỉ nhổ khi một người có thể bị đuổi việc mà không hề được thông báo cho trước và cũng không hề được cho biết lý do”.
Ông Ball cũng cho biết bà Scott hoàn toàn sững sờ và bàng hoàng về quyết định này cuœa TTL Moroney. Ông cho biết, sau 30 năm phục vụ, bà nhận được một lá thơ, cho biết bà bị sa thaœi và quyết định ấy có hiệu lực ngay tức khắc. Lá thư viết: “Lá thư này để thông báo cho bà biết tôi quyết định giaœi nhiệm bà. Chiếu theo (đạo luật về caœnh sát) bà có thể bị tôi sa thaœi vì bất cứ một lý do gì và không cần phaœi thông báo trước. Tuy nhiên, tôi cũng thông báo cho bà biết, tôi cách chức bà bơœi vì hạnh kiểm xấu cuœa bà (your misbehaviour). Việc cách chức bà sẽ có hiệu lực ngay lập tức”.
Cựu TTL Peter Ryan nói: “Lola Scott là một caœnh sát viên tốt rất tận tụy với nghề nghiệp. Tất caœ mọi hành động và suy nghĩ cuœa bà đều chỉ nhằm vào việc giúp đỡ xã hội. Tôi rất lấy làm tiếc khi hay tin bà bị sa thaœi, bơœi vì tôi tin rằng bà có thể cống hiến rất nhiều”.
TTL Caœnh sát Victoria, bà Christine Nixon, nguyên phụ tá TTL caœnh sát NSW, vốn từng cộng sự với bà Scott cũng lên tiếng bênh vực bà. Bà Nixon nói: “Đấy là một sự mất mát to lớn. Khaœ năng lãnh đạo, nhiệt tâm và viễn kiến cuœa bà là động cơ khuyến khích rất nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng caœnh sát. Trong khi chúng ta đang cố gắng khuyến khích phụ nữ gia nhập caœnh sát thì quyết định này là một sự thua thiệt, không những chỉ cho các nữ caœnh sát viên ơœ NSW mà còn trên toàn quốc nữa”.
Theo sự tiết lộ cuœa ông Ball thì bà Scott đang tham khaœo ý kiến cuœa luật sư về vụ sa thaœi này.

Y SĨ ĐOÀN CHO BS “35” CƠ HỘI THỨ NHÌ
BRISBANE: Nếu Tòa Thẩm Định Y Tế (Health Practitioners Tribunal) chấp thuận lời đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn Queensland thì một bác sĩ ơœ Brisbane, đã từng ngồi tù vì hành vi dâm dục đồi bại với treœ em, có thể sẽ được quyền tái tục việc khám bệnh cho treœ em mà không cần người quan sát sau 3 năm mà thôi.
Bác sĩ Michael Harvey Golden, 55 tuổi, hôm tháng 3/02 vừa qua đã bị kết tội ép buộc một bé gái 4 tuổi mân mê hạ bộ cuœa ông tại tư gia ơœ Brisbane và trong một kỳ nghỉ mát ơœ Gold Coast trong khoaœng thời gian từ 1984 đến 1985. Ông lãnh án tù và được traœ tự do vào ngày 31/5, sau 2 tháng thụ án và được phép khám bệnh cho treœ em dưới 14 tuổi tại phòng mạch cuœa ông ơœ Brighton, dưới sự kiểm soát cuœa người lớn, cho đến khi Tòa Thẩm Định có cơ hội duyệt xét trường hợp ông bị cáo buộc đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp (unsatisfactory professional conduct).
Trạng sư cuœa Y Sĩ Đoàn, ông David Boddice SC, cho biết Y Sĩ Đoàn không có dự tính rút giấy phép hành nghề cuœa ông và chỉ muốn áp đặt một số điều kiện trong việc hành nghề cuœa ông. Các điều kiện này bao gồm việc ông bị buộc khám bệnh dưới sự kiểm soát trong vòng 3 năm, ông phaœi tham dự những buổi cố vấn, và quyền hành nghề cuœa ông phaœi được xét duyệt mỗi 12 tháng.
Ông Boddie cho biết đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn là kết quaœ cuœa sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa mức độ trầm trọng cuœa hành vi tội lỗi cuœa ông Golden và hạnh kiểm cuœa ông trong suốt hơn 17 năm qua, kể từ sau khi phạm tội.
Phe luật sư biện hộ cho ông Golden cũng đồng ý với những điều kiện nói trên. Bà Hetty Johnson, thuộc tổ chức baœo vệ quyền lợi treœ em Bravehearts, bày toœ sự thất vọng về đề nghị cuœa Y Sĩ Đoàn. Bà nói: “Người này là một keœ đã bị kết tội ấu dâm, và không có một bằng chứng nào trên thế giới cho thấy những tên ấu dâm có thể được caœi huấn một cách thành công caœ”.
Chánh án phiên tòa, Jerry O’Brien, chưa tuyên bố phán quyết cuœa ông.
THÁM TƯŒ BỊ ĐÌNH CHỈ CÔNG VỤ
PERTH: Một thám tưœ caœnh sát thâm niên ơœ Perth bị tố giác đã nhận hối lộ từ một tên trồng cần sa để bật đèn xanh cho y tiếp tục công việc làm ăn phi pháp đã bị đình chỉ công tác. Trung sĩ thám tưœ Ron Clarke, thành viên cuœa biệt đội Tội Ác Trầm Trọng (Major Crime Unit) đang là trọng tâm cuộc điều tra cuœa UBHG Kennedy chống caœnh sát tham những ơœ Tây Úc. Cuộc điều tra này nhắm vào hạnh kiểm cuœa y khi còn là thành viên cuœa biệt đội bài trừ ma túy (Drug Squad) năm 1989.
TTL caœnh sát Tây Úc, ông Barry Matthews phổ biến một thông cáo báo chí ngắn gọn cho biết “một caœnh sát viên đã bị đình chỉ công tác trong khi có những cuộc điều tra về một số vấn đề hiện đang được UBHG tra xét”. Tuy ông Matthews không nêu danh tính cuœa người caœnh sát viên ấy, nhưng, theo sự tiết lộ cuœa nhật báo The West Australian thì đấy chính là Ron Clarke.
Tươœng cũng nên nhắc lại, UBHG đang tra cứu lời tố giác cuœa tên trồng ma túy, hiện là nhân chứng cuœa UBHG với bí danh là R1, rằng y đã đi đến thoœa thuận với Ron Clarke và cựu thám tưœ caœnh sát Peter Coombs. Ron Clarke phuœ nhận đã từng thoœa thuận thương lượng với R1.
Trong khi đó, cũng theo tờ The West Australian thì hiện caœnh sát Tây Úc đang xôn xao xáo trộn với tin đồn, chưa được kiểm chứng, rằng có hai caœnh sát viên đã “trơœ cờ” và đang cung cấp những bằng chứng động trời về nạn tham nhũng trong lực lượng caœnh sát cho UBHG.
KHÔNG ĐƯA CON ĐI HỌC SẼ BỊ PHẠT
BRISBANE: Một cặp vợ chồng không đưa con đi học đã bị tòa ra lệnh buộc họ phaœi baœo đaœm rằng con cái đến trường đàng hoàng, nếu không sẽ bị phạt vạ.
Hai vợ chồng Kingsley và Yvonne Wapau, cư dân Eagleby phía Nam Brisbane, đã thú tội trước tòa Beenleigh Magistrates’ Court vì đã không đưa con cái trong tuổi học sinh đến trường như luật định.
Caœ hai vợ chồng đều bị tòa bắt đóng $300 thế chân cộng với 12 tháng hạnh kiểm tốt với điều kiện là họ phaœi đaœm baœo được việc con em họ đến trường đều đặn. Một cặp vợ chồng khác, Linda Malin và Nick Peron, cũng bị truy tố với tội danh tương tự, đã yêu cầu tòa định ngày xét xưœ chứ không chịu nhận tội. Phiên tòa sẽ được tổ chức vào khoaœng đầu tháng 2/03.
Một bà mẹ nữa cũng phaœi hầu tòa hôm thứ Hai 9/12 vừa qua vì đã cho phép con cái vắng mặt là bà Kimberley Johnson. Tươœng cũng nên nhắc lại, chiếu theo đạo luật Education Act cuœa Queensland thì mức tiền phạt vạ tối đa khi vi phạm điều khoaœn về việc cưỡng bách giáo dục là $375 cho lần đầu, và $750 cho mỗi lần sau đó.
NHÀ THƯƠNG TỪ CHỐI CHỮA TRỊ
VÌ BỆNH NHÂN QUÁ ĐÔNG
SYDNEY: Bệnh viện Liverpool từ chối không nhận thêm bệnh nhân bị ung thu bơœi vì danh sách bệnh nhân đang chờ đợi được điều trị đã quá dài. Theo nữ ký giaœ đặc trách y tế cuœa nhật báo Daily Telegraph, cô Anna Patty, thì bệnh viện Liverpool sẽ không dùng phóng xạ trị liệu (radiotherapy) cho bệnh nhân mới trong khoaœng một tuần lễ trong tháng 1/03 tới đây, tiếp theo sau một vụ tạm ngưng hoạt động tương tự vào tháng 10/02 vừa qua.
Bác sĩ tại bệnh viện cho biết trong vòng hai tháng tới đây, ngay caœ hóa chất trị liệu (chemotherapy) cũng sẽ không được cung cấp cho bệnh nhân mới bơœi vì danh sách chờ đợi quá dài và thiếu hụt nhân viên.
Ông Martin Berry, giám đốc dịch vụ chữa trị ung thư tại Sơœ Y Tế Tây Nam Sydney xác nhận rằng một giới hạn đã được đặt ra về con số bệnh nhân ung thư mới để baœo đaœm chất lượng cuœa dịch vụ.
Ông cho biết trong vòng ít nhất một tháng, hóa chất trị liệu sẽ không được sưœ dụng để điều trị cho bệnh nhân mới, trước khi duyệt xét lại tình hình. Ông nói: “Bệnh nhân phaœi đi nơi khác để được điều trị bằng phóng xạ trị liệu bơœi vì chúng tôi không có nhân viên để sưœ dụng các máy móc trị liệu cho họ”.
Một phát ngôn nhân cuœa bộ trươœng y tế Craig Knowles cho biết rằng năm 1995 “quý vị không thể nào được điều trị bằng phóng xạ trị liệu ơœ Liverpool hoặc Nepean. Bây giờ quý vị đã có thể rồi. Và chúng tôi sẽ phát triển thêm cơ sơœ ơœ Campbelltown vào đầu năm tới đây”.
BS KÝ TOA MA ĐỂ THOŒA CƠN GHIỀN
BRISBANE: Một bác sĩ nghiện ngập tự ký toa cung cấp 600mg morphine mỗi ngày để thoœa mãn cơn ghiền đã may mắn không bị tuyên án tù ơœ. Trong vòng 14 tháng trời, cho đến tháng 7/2000, bác sĩ Henry William Caudle đã giaœ mạo 132 toa thuốc khi phục vụ tại các dưỡng đường ơœ Townsville, Collinsville và Longreach.
Trước tòa District Court ơœ Brisbane, Caudle đã thú nhận một số tội trạng, bao gồm nhận đồ ăn cắp và sưœ dụng xe trái luật. Bằng chứng trước tòa cho thấy Caudle cũng đã giaœ mạo chữ ký cuœa bệnh nhân để có thể dễ dàng lấy thuốc thoœa mãn cơn ghiền cuœa y.
Có một thời điểm, y dùng danh tính cuœa người quá cố để biên toa thuốc. Y cũng đánh cắp toa thuốc trắng từ 2 người bác sĩ khác. ƠŒ thời gian cao điểm trong hành vi trộm cắp lường gạt này, với những toa thuốc ma, Caudle đã lấy cắp hơn 3000 viên thuốc, mỗi viên có 270mg morphine tinh chất.
Chánh án Julie Dick tuyên án tù 2 năm, nhưng treo tất caœ trong vòng 3 năm và buộc Caudle phaœi ghi danh vào một chương trình cai nghiện.
LẠM QUYỀN LUẬT SƯ SẼ BỊ RÚT BẰNG
ADELAIDE: Một nữ luật sư có mối tình vụng trộm với một trong những tên tù hung hãn, bạo động nhất Nam Úc trong lúc y đang thụ án ơœ nhà lao Yatala đã bị tuyên bố vi phạm đạo đức nghề nghiệp (unprofessional conduct).
Bà Claire Morel, 51 tuổi, đã bị Hội Đồng Hạnh Kiểm Luật Gia (Legal Practitioners Conduct Board) lên án với hai tội vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong khoaœng thời gian từ tháng 8/98 đến tháng 2/00.
Trong thời gian ấy, bà Morel là luật sư dại diện cuœa Paul John Page, một tên sát nhân đang thụ án và đồng thời cũng bị kết tội vì đã dự phần trong vụ nổi loạn cuœa tù nhân năm 1996 cùng với một số hành vi bạo động khác trong tù. Cũng trong thời gian này, bà có quan hệ tình caœm với y.
Tòa Kyœ Luật Luật Gia (Legal Practitioners Discipline Tribunal) đã đề nghị treo bằng hành nghề cuœa bà Morel trong 12 tháng và sau đó, cấm bà tham dự vào các vụ hình sự trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Tòa cũng cho biết Tòa không có thẩm quyền đưa ra hình phạt nói trên nên đã giao chuyển sự việc lên Tòa Thượng Thẩm Nam Úc.
LẠC TRONG RỪNG, ĂN COŒ ĐỠ ĐÓI
SYDNEY: Một người đàn ông đi dạo sau bữa cơm tối vì muốn thư thaœ sau một cuộc gây gỗ, bị lạc vào rừng suốt 9 ngày ròng rã, phaœi ăn coœ cho đỡ đói và uống nước sông cho khoœi khát.
Vào ngày 29/11 vừa qua, Suleyman Cademir, cư dân Marrickville, rời một căn nhà ơœ Minto tìm chút khuây khoœa sau một cuộc cãi nhau, rồi đi lạc cho đến 9 ngày hôm sau mới tìm được đường ra khoœi rừng.
Một phát ngôn nhân caœnh sát nói: “Người đàn ông cho caœnh sát biết ông ta đã sống sót nhờ việc ăn coœ rừng và uống nước sông Georges”.
Bà nói tiếp: “ông ta cũng cho caœnh sát biết, dôi dép cuœa ông bị rách nát không bao lâu sau khi ông bị lạc lối và ông đã buộc lòng phaœi xé quần dài để bó vào chân cho đỡ đau khi đi trong rừng”.
Caœnh sát tìm được ông Cademir, 39 tuổi, gần một đường mòn ơœ Wedderburn Gorge. Cư dân trong vùng đã báo động với caœnh sát sau khi nghe văng vẳng tiếng kêu cứ cuœa ông. Phát ngôn nhân caœnh sát cho biết thêm: “Khi được tìm thấy, ông ta đã mệt laœ và không còn sức để bước đi nữa”.
Ông Cademir nói: “Tôi chỉ tính đi một vòng, thế rồi tôi đi lạc. Tôi đi xuống cái khe suối kia, xong rồi tôi trơœ lên lại, nhưng không đúng chỗ tôi bắt đầu leo xuống, cho nên tôi đi trơœ xuống, rồi sau đó leo lên lại và cuối cùng thì tôi qua đến tận bên kia”.
Nơi ông được giaœi cứu cách nơi ông khơœi hành 20 cây số.
PHAŒI ĐƯA BOB CARR VỀ CANBERRA
CANBERRA: Ông Don Chipp, người sáng lập ra đaœng Dân Chuœ, hôm cuối tuần qua lại một lần nữa gây xáo trộn trong chính trường Úc khi ông mạnh dạn lên tiếng kêu gọi đaœng Lao Động liên bang hãy tìm cách kéo thuœ hiến NSW, Bob Carr, vào chính trường liên bang, để thoát caœnh phaœi lạc lõng giữa rừng hoang thêm một thập niên nữa.
Mặc dù trong thời gian qua đã có nhiều lời đồn đãi hoặc khuyến khích tương tự, nhưng ông Carr vẫn khăng khăng cương quyết phuœ nhận sẽ không nhắm về Canberra và chỉ chú tâm vào việc chiến thắng kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang vào tháng 3/03 tới đây.
Tuy nhiên, ông Don Chipp, một chính trị gia lão luyện đã từng tham dự vào nhiều cuộc đaœo chánh trong đaœng Tự Do cũng như đaœng Dân Chuœ, cuối tuần qua đã mạnh miệng tuyên bố rằng hiện nay, Bob Carr là khuôn mặt duy nhất trong đaœng Lao động với tầm vóc đáng kể cũng như uy tín đối với cưœ tri để có thể giúp cho đaœng này thay đổi được vận mệnh cuœa họ. Ông Chipp nói: “Ông ta có một phẩm lượng gì đó khó miêu taœ được, một phong thái khó diễn taœ bằng lời nói đã giúp cho ông nổi bật lên trong tư thế một người lãnh tụ. Mặc dù tôi không ưa ông ta, nhưng mỗi khi ông lên truyền hình để nói về những vấn đề như nạn khuœng bố thì người ta có thể nghĩ “Đấy là một người có thể hướng dẫn chúng ta trong trường hợp chúng ta gặp khó khăn"”.
Ông Chipp cũng ví Simon Crean lãnh tụ đối lập với Billy Snedden, lãnh tụ đaœng Tự Do trong thập niên 70, người đã bị đồng chí đồng viện tặng cho nhãn hiệu “Snedden bất khaœ thắng”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, Bob Carr đã có một thời ôm ấp mộng nhaœy vào chính trường liên bang, thế nhưng, sau khi đaœng Lao động NSW bị đaœng Tự Do dưới sự lãnh đạo cuœa thuœ hiến Nick Greiner đánh tan không còn manh giáp, thì ông đành phaœi tuân lệnh đaœng, gác lại giấc mộng ấy và nhận lãnh trách nhiệm lèo lái đaœng Lao động trùng tu lực lượng và giành lại chánh quyền.
LAWRENCE RÚT KHOŒI NỘI CÁC ĐỐI LẬP
CANBERA: Tuần qua, để bày toœ sự bất mãn về chính sách đối phó với người tầm trú tÿ nạn cuœa đaœng Lao động liên bang, nữ tiến sĩ Carmen Lawrence, nguyên thuœ hiến Tây Úc, đã rút lui khoœi nội các đối lập.
Trong một cuộc họp báo, bà Lawrence, từng một thời được xem như là người có triển vọng trơœ thành nữ thuœ tướng đầu tiên cuœa Úc, nói: “Tôi không thể nào tiếp tục và yểm trợ những chính sách mà, theo quan điểm cuœa tôi, được hoạch định thuần túy nhắm vào những cuộc thăm dò dân ý và phaœn ứng cuœa giới truyền thông mà thôi”.
Bà cũng mạnh dạn miêu taœ Simon Crean như một thứ lãnh tụ hạng nhì (next best leader) và có lẽ sẽ không tồn tại trong chức vị này cho đến kỳ tổng tuyển cưœ tới. Bà nói: “Tôi không nghĩ Simon là một người có thể vuợt trội hơn mọi người khác trong một đám đông”.
Simon Crean cho biết ông rất thất vọng với quyết định cuœa bà Lawrence sau khi thất bại trong nỗ lực thuyết phục bà. Tuy nhiên, Simon Crean phuœ nhận rằng sự việc này là một vố khá mạnh vào khaœ năng lãnh đạo cuœa ông. Ông nhân mạnh: “Tôi sẽ lãnh đạo đaœng trong kỳ tổng tuyển cưœ tới”.
Bà Lawrence cho biết, trong suốt 12 tháng qua, bà đã hy vọng rằng đaœng Lao động sẽ có một thái độ đúng đắn trong việc tái duyệt chính sách di trú và tÿ nạn cuœa đaœng, và bà đã hoàn toàn thất vọng khi thấy đaœng vẫn tiếp tục muốn giam giữ người tầm tÿ. Bà nói: “Sau 12 tháng, tôi những tươœng là đã đến lúc chúng ta phaœi có hành động đúng đắn. Bây giờ là thời điểm mà chúng ta nên đưa ra những dấu hiệu cho thấy chúng ta muốn nhắm về một phương hướng khác. Chúng ta cần phaœi can đaœm hơn nữa, chúng ta cần có những quyết định phaœn aœnh nhiều ý kiến đa dạng hơn nữa. Lỗi lầm lớn nhất là hiện giờ chúng ta đang hành xưœ theo những điều kiện mà Howard đặt để ra”.
Sau khi rời khoœi nội các đối lập và không bị ràng buộc vì những yêu cầu đoàn kết cuœa nội các, bà Lawrence cũng đã mạnh dạn lên án John Howard mang nặng đầu óc thực dân da trắng hơn là đầu óc kỳ thị chuœng tộc. Bà nói: “Có lẽ (ý tươœng) sanh ra để cai trị nhiều hơn. Kiểu “Đế Quốc Anh Muôn Năm” (Rules Britannia) ấy mà. Qua phong thái hành xưœ cuœa ông, chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng rằng ông tự cho mình là keœ bề trên khi so sánh với họ (những lãnh tụ Á Châu)”.
CHUYỆN KHÓ TIN: ĐẾN NGÀY SANH
VẪN KHÔNG BIẾT MÌNH CÓ THAI
HOBART: Sau khi dùng các loại thuốc chống đau nhưng vẫn không làm thuyên giaœm cơn đau bụng và nhức lưng, cô Melinda Green, 19 tuổi, cư dân Gagebrook được đưa vào nhà thương, tình nghi bị viêm ruột thừa (appendicitis). Thế nhưng, tại bệnh viện, bác sĩ đã khám phá ra nguyên do cuœa sự đau nhức khôn taœ này: cô đang đau đeœ! Thông thường, các bà mẹ thường có khoaœng 6 tháng để chuẩn bị tinh thần chào đón đứa con bé boœng cuœa họ, thế nhưng, cô Green chỉ có voœn vẹn 30 phút đồng hồ từ khi được báo tin cô có mang cho đến khi sanh.
Cô cho biết cô có kinh nguyệt đều đặn và vẫn tiếp tục uống thuốc ngừa thai, không bao giờ nôn ọe và không thấy có lên cân.
Cô cho biết cô đi dự tiệc suốt đêm thứ Năm 5/12 và về đến nhà vào lúc 2g30 sáng thứ Sáu, khi cô bắt đầu thấy đau bụng. Cô uống 2 viên paracetamol để làm giaœm cơn đau, nhưng khi thấy không nguôi ngoai, cô uống thêm 2 viên Panedeine Forte. Tuy vậy, cơn đau nhức vẫn không thuyên giaœm, thế là cô nhờ người em sinh đôi đưa vào bệnh viện Royal Hobart. Tại đây, bác sĩ chẩn bệnh và thông báo cho cô biết cô đã có mang được 33 tuần.
Nưœa giờ đồng hồ sau, cô sanh ra một bé trai nặng 1,9kg.
Bác sĩ saœn khoa Sam Campbell cho biết, những trường hợp như cô Green tuy không thông thường nhưng cũng không phaœi là hiếm xaœy ra. Ông nói: “Người ta có thể tự động gạt ra khoœi trí óc và chối boœ những tín hiệu rất rõ ràng”.

HOŒA HOẠN HOÀNH HÀNH NSW
SYDNEY: Tuần qua, có hơn 40 căn nhà khắp tiểu bang NSW đã bị thiêu huœy sau một vụ hoœa tai tàn hại nhất trong suốt 30 năm qua ơœ tiểu bang này.
Với hơn 80 vụ hoœa hoạn khắp nơi trên tiểu bang, đặc biệt là ơœ những khu vực ngoại thành phía Tây Bắc, Tây Nam và phía Nam thành phố Sydney, trong một khí hậu thật khô khan và oi bức, các toán chữa lưœa đã phaœi vất vaœ mệt nhọc chiến đấu đêm ngày với bà Hoœa để ngăn caœn không cho lưœa tàn hại thêm nữa.
Các đoàn cứu hoœa từ Nam Úc và Victoria được điều động đến để tăng cường và tiếp viện cho các đội cứu hoœa thuộc Rural Fire Services cũng như NSW Fire Brigades.
Cho đến đầu tuần này, thì một phần nhờ vào sự thay đổi thời tiết, cơn hoœa tai này đã được giaœm thiểu rất nhiều.
TUYẾT RƠI GIỮA MÙA HẠ
MELBOURNE: Tuần qua, trong khi một phần lớn cuœa tiểu bang NSW bị chìm trong biển lưœa, trong khi dân chúng Sydney sặc sụa với không khí đầy ắp hơi khói từ những vụ cháy rừng thì Victoria lại có tuyết rơi.
Một luồng hơi cực lạnh từ Nam Cực thổi về đã khiến tuyết rơi xuống những đỉnh núi cao ơœ tiểu bang này và đồng thời tạo mưa to gió lớn tại một số vùng. Trớ trêu thay, những cơn mưa này đã không đến được khu vực miền Tây Bắc cuœa Victoria, nơi đang bị hạn hán trầm trọng.
CHUỖI NHÀ HÀNG McDONALD’S BỊ KIỆN
PERTH: Một bà cụ 67 tuổi đã đâm đơn kiện công ty McDonald’s Australia Ltd, chuœ nhân cuœa loạt nhà hàng McDonald’s ơœ Úc cho những thương tích mà bà phaœi gánh chịu khi sưœ dụng cầu tiêu tại một nhà hàng ơœ Belmont.
Bằng chứng trước tòa cho thấy vào ngày 6/6/99 bà Magdalena Fuderer vào nhà hàng McDonalds ơœ Belmont Plaza, đường Abernathy, Belmont. Khi bà đang sưœ dụng cầu tiêu thì một thực khách khác đã đẩy tung cưœa cầu tiêu, vì cái khóa cưœa bị hư, đập vào đầu bà khiến cho bà bị tét da đầu phía bên phaœi, bị chấn thương cột sống cùng vai phaœi và cánh tay phaœi.
Trong đơn kiện, bà Fuderer cho biết bà là thực khách, và do đó nhà hàng có trách nhiêm phaœi cung cấp và baœo trì một cơ sơœ an toàn cho bà và không để cho bà có nguy cơ bị thương tật khi ơœ trong khuôn viên cuœa nhà hàng.
Bà cho rằng nhà hàng đã không hoàn thành bổn phận cuœa họ khi không tu sưœa, baœo quaœn các chốt khóa cưœa cầu tiêu, khi không báo cho bà biết về sự hư hại cuœa chốt khóa và đã không có những biện pháp thích hợp và đầy đuœ để baœo vệ an ninh cho bà.
Bà cho biết chẳng những bị thương tích trên thân thể, bị sưng u đầu, bị đau nhức cột sống, bị bầm dập cánh tay và bàn tay, bị mất nguœ, chóng mặt, nhức đầu và căng thẳng, bà còn bị chấn động tinh thần, phập phồng lo ngại từ sau tai nạn ấy.
Hậu quaœ cuœa những thương tật này là việc bà không đi hoặc đứng lâu được. Bà cũng không thể khiêng đồ nặng được và đồng thời cũng phaœi gặp nhiều khó khăn khi làm những công việc trong nhà như uœi đồ, hút bụi, giặt và phơi đồ.
Chánh án Peter Blaxell hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ phán quyết nào.

16/02/2019(Xem: 416)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 147)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 658)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 192)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 135)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 369)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 152)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 159)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 141)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 178)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 145)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 189)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.