Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần 1

15/02/200000:00:00(Xem: 4865)
NỔ LỚN VỤ TAI TIẾNG CỦA ĐÀI 2UE
SYDNEY: Hai phát thanh viên hiện đang bị tai tiếng dữ dội và những đồng nghiệp của hai ông này trong đài phát thanh 2UE, đang bị áp lực phải công bố cho khán giả nghe đài chi tiết những mờ ám về tiền bạc của họ sau khi có một bản báo cáo rằng đài 2UE đã vi phạm điều luật về phát thanh đến 95 lần. Hai phát thanh viên này là John Laws và Alan Jones đã nhận tiền của nhiều công ty để bình luận những điều có lợi cho những công ty này và vì thế đã cố tình hướng dẫn sai lạc khán giả nghe đài.
Trong khi đó chính phủ liên bang hiện đang nghiên cứu đệ trình một dự luật mới có thể làm thay đổi vĩnh viễn cách thức làm việc của các đài phát thanh thương mại. Theo luật mới này đài phát thanh phải công bố tất cả những tài khoản chi trả của những công ty bảo hộ. Ủy ban phát thanh quốc gia Úc đã bác bỏ tất cả những lời khai của John Laws và Alan Jones và đã đả kích nghiêm khắc cung cách làm việc của đài phát thanh 2UE. Một trong những ví dụ về việc nhận tiền để nói những điều có lợi cho công ty là John Laws đã không bình luận gì về cái chết của một người đàn ông trong khi xung đột với nhân viên an ninh, sau khi ông này đã nhận 250 ngàn tiền mặt của sòng bài Star City.


CHÂN DUNG MỚI CỦA TÀI NĂNG QUẦN VỢT TRẺ JELENA DOKIC
SYDNEY: Sau những vụ tai tiếng trong làng quần vợt vừa qua, tài năng quần vợt trẻ của Úc là Jelena Dokic đã cố gắng đánh bóng lại dung nhan của mình bằng những thủ thuật mới. Theo nguồn tin thân cận trong gia đình thì mặc dầu được có tên trong danh sách vận động viên rước đuốc thế vận, Jelena Dokic và gia đình sẽ đi nghỉ ở Châu Âu trong thời gian diễn ra thế vận hội Sydney năm 2000. Những người trong gia đình của Jelena cũng như ông bầu và huấn luyện viên của Dokic đều rất kín miệng không cho biết chi tiết chương trình sắp đến của Jelena.
Sau khi đánh bại được ngôi sao quần vợt Mỹ là Martina Hingis tại đại giải Wimbledon năm ngoái, Jelena Dokic cứ nghĩ là vận may tuyệt đối đã đến với mình. Tuy nhiên sau nhiều vụ tai tiếng làm tổn thương thanh danh của một vận động viên quần vợt, Jelena Dokic đã tìm cách thoái thác không tham dự giải quần vợt thế vận hội Sydney. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tài năng quần vợt từ chối không chịu thi đấu đại diện cho quốc gia của mình. Quyết định này được đưa ra sau khi ông bầu của nàng tung ra những bức hình chụp Jelena tươi mát trong y phục mùa hè nhằm cứu vãn thanh danh lấm lem của Jelena Dokic.


LẠI CHUYỆN CẢNH SÁT NSW BẮN CHẾT NGƯỜI
SYDNEY: Một cảnh sát viên đã nổ súng và bắn chết một người đàn ông khi anh ta đang rời khỏi một ngôi nhà ở vùng Bondi. Được biết trước đó cảnh sát đã được gọi đến vì một vụ bạo hành gia đình xẩy ra ở một ngôi nhà trên đường Imperial Ave. Khi tên Ray Stephens, 25 tuổi đang rời khỏi ngôi nhà nói trên thì cảnh sát đến và hắn liền xung đột với một cảnh sát viên trước khi bị cảnh sát viên này bắn chết. Nguồn tin cảnh sát cho biết viên cảnh sát này bị nhiều vết thương trên đầu và mặt.
Vụ bắn chết người này là vụ thứ ba xảy ra ở Sydney trong thời gian ba năm vừa qua. Nạn nhân trước đó đã gây lộn dữ dội với bạn gái của mình và đã thu vén đồ đạc để rời khỏi căn hộ mà anh ta cùng thuê với cô gái. Viên cảnh sát bắn chết người trước đây là một giáo viên và đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát 5 năm qua, được đồng đội kính trọng. Nguồn tin cảnh sát cũng cho biết là cảnh sát viên nói trên có mang theo hơi cay và dùi cui nhưng không nói rõ là những phương tiện này có được dùng đến trước khi súng được rút ra khỏi bao hay không.


ÔNG NGHỊ VIỆT KHÓ CHẠY TỘI THUÊ ÁM SÁT DB ÚC NEWMAN
SYDNEY: Theo sự trình bầy của công tố viện tiểu bang NSW, vụ án mạng dân biểu John Newman hiện đã có thêm một số chi tiết mới. Những chi tiết này bao gồm việc tòa được biết cố dân biểu John Newman đã từng bị mưu sát không thành ba lần trước khi kẻ sát nhân thành công trong việc bắn hạ ông. Cựu nghị viên Ngô Cảnh Phương hiện được coi là nghi can chính từng đạo diễn vụ mưu sát dân biểu John Newman do những hiềm khích cá nhân và vì những tham vọng chính trị. Cả hai nghi can Ngô Cảnh Phương và Đào Tự Quang đều không phải là hung thủ trực tiếp nhưng bị coi là những kẻ chủ mưu vụ ám sát chính trị này.
Quan tòa Tedeschi đã cho biết ông Ngô Cảnh Phương đã tổ chức vụ mưu sát này vì lòng tham lam, vì tham vọng chính trị và vì sự căm thù đối với cố dân biểu John Newman. Đã ba lần tên sát nhân được thuê phục kích nhưng chưa có cơ hội ra tay, mãi đến lần thứ tư hắn mới hoàn thành được nhiệm vụ. Cũng theo quan tòa Tedeschi thì ông Ngô Cảnh Phương đã khống chế những tay chân của y, buộc những người này phải tham gia âm mưu và thực hiện vụ ám sát dân biểu John Newman theo chỉ thị của ông. Bốn khẩu súng đã được mua nhưng khẩu súng đầu tiên dùng trong những lần phục kích John Newman đã được sử dụng để bắn chết vị dân biểu này. Phiên xử hiện vẫn đang tiếp tục.


NHÀ GIỮ TRẺ BỊ CÔ GIÁO KIỆN RA TÒA
SYDNEY: Cô nuôi dạy trẻ Linda Hughes, 33 tuổi, sống ở vùng Stratfield đã kiện nhà trẻ Sydney Day Surgery ở Redfern ra tòa, sau khi phát hiện rằng mình và đứa con đang mang thai trong bụng đã bị nhiễm một loại vi rút lây lan từ những trẻ em đang được nhà trẻ nuôi giữ. Cô giáo Linda Hughes thưa nhà trẻ đòi bồi thường cho mẹ con cô vì ban giám đốc đã không hề cảnh cáo cô về những nguy cơ bị nhiễm loại bịnh nói trên khi cô đang làm việc tại đây.
Cô giáo Linda cho hay sau khi sinh đứa con trai ba tháng cô mới được bác sĩ báo cho biết là cô đã nhiễm loại vi rút citomegalovirus khi hàng ngày tiếp xúc với phân của những trẻ em mắc bệnh. Trong năm 1991, thời gian mà cô giáo Linda bị nhiễm vi rút cô thường thay tã cho những trẻ em trong nhà trẻ. Ban giám đốc chỉ hướng dẫn giáo viên phải rửa tay sau khi thay tã nhưng không hề yêu cầu nhân viên phải mang găng tay. Chính vì thế mà cô giáo Linda đã bị nhiễm vi rút và vi rút này qua đường nhau thai đã làm đứa con đang mang thai trong bụng cô bị nhiễm vi rút. Các bác sĩ cho rằng nếu lần đầu tiên bà mẹ bị nhiễm loại vi rút này thì biến chứng nơi đứa con có thể rất nghiêm trọng.


THUYỀN NHÂN TẠI ÚC tự khâu MIỆNG PHẢN ĐỐI
BẮC ÚC: Khỏang 12 thuyền nhân hiện đang bị giam giữ trong các trại tỵ nạn ở Úc đã tự khâu miệng để phản đối quá trình thanh lọc quá chậm chạp. Những người tỵ nạn quá quắt này là những người Afghanistan và Trung đông đã vô cùng bất mãn vì điều kiện sống quá tệ hại trong các trại tỵ nạn ở căn cứ không quân Curtin. Nhóm người này cho biết không hề có nhân quyền tại các trại tỵ nạn và nếu thế giới không can thiệp thì tính mạng của họ sẽ bị đe dọa.
Tuy nhiên tổng trưởng di trú Úc là Philip Ruddock cho biết một số người đã tự tháo chỉ may miệng và đồng ý chấm dứt hình thức phản đối này. Ông Ruddock cũng khuyến cáo các nhân viên không nhượng bộ trước những cuộc đấu tranh tuyệt thực của thuyền nhân. Thủ hiến Tây Úc là Richard Court cho biết những thuyền nhân này đều là những người nhập cư lậu vào Úc và không có cơ sở nào để nạp đơn xin tư cách tỵ nạn chính trị cả. Thời gian gần đây chính phủ Úc đã cố gắng tìm cách ngăn chận làn sóng nhập cư bất hợp pháp từ Afghanistan và Trung đông, trong khi đó có hơn 50 ngàn người hiện đang sống bất hợp pháp tại Úc sau khi visa của họ đã hết hạn.


CHERYL KERNOT TÁI XUẤT GIANG HỒ
MELBOURNE: Cheryl Kernot đã kết thúc thời gian nghỉ dưỡng bệnh của bà và lập tức lên đường bay đến Melbourne để họp mặt với lãnh tụ đối lập liên bang là Kim Beazley. Nội dung cuộc họp được giữ bí mật tuyệt đối, tuy nhiên lý do chính dẫn đến việc có cuộc họp này là vì những tin đồn về mối quan hệ giữa bà Kernot và ông Kim Beazley cũng như vấn đề liên quan đến chiếc ghế của bà Kernot tại đơn vị Dixon, và việc bà Kernot đã vắng mặt ở hàng ghế trước tại quốc hội liên bang trong ba tháng vừa qua.
Kể từ khi về đầu quân với đảng Lao động uy tín của bà Kernot ngày càng giảm sút sau nhiều sự kiện mà chính bà ta đã gây ra như việc bà đã than phiền đảng Lao động đã buộc bà ta ra ứng cử tại đơn vị Dixon, than phiền rằng bà ta không có đủ thời gian để tiếp xúc với cử tri, than phiền rằng ông Kim Beazley không sắp xếp cho bà những công việc mà bà ta muốn làm. Thêm vào đó trong một lần trả lời phỏng vấn báo The Age, bà Kernot đã cho rằng cử tri của đơn vị Dixon là bất nhất, không hiểu rõ rằng thực sự họ muốn gì.


CATHY FREEMAN LÀM THỔ DÂN THẤT VỌNG
SYDNEY: Vừa qua nữ lực sĩ Úc gốc thổ dân đã làm cho giới lãnh đạo và cộng đồng thổ dân phải não nề thất vọng sau khi tuyên bố rằng cô không ủng hộ lời kêu gọi của cộng đồng thổ dân nhằm tẩy chay thế vận hội năm 2000 tại Sydney. Phát biểu với tờ Daily Telegraph Cathy Freeman cho hay rằng cô không thể trở thành một con cờ chính trị mà cộng đồng thổ dân muốn lợi dụng để gây áp lực lên chính phủ liên bang. Cathy Freeman cho biết cô không xuất hiện tại thế vận hội để làm chính trị.
Nữ lực sĩ gốc thổ dân này cho biết thế vận hội không thể bị các thế lực chính trị can thiệp vào và việc kêu gọi tẩy chay thế vận hội của cộng đồng thổ dân chỉ là một việc làm vô ích. Trong khi đó những nhà lãnh đạo chính trị của thổ dân hăm dọa sẽ tổ chức những cuộc biểu tình khổng lồ nhân dịp khai mạc thế vận hội năm 2000. Từ trước đến nay cộng đồng thổ dân vẫn đang gây áp lực lên nữ lực sĩ Freeman nhằm vận động cô đồng ý tẩy chay thế vận hội. Theo nữ lực sĩ Freeman thì ai cũng biết là thổ dân bị đối xử không tốt vào những ngày đầu lập quốc, tuy nhiên không ai có thể tước đoạt những di sản văn hóa và lịch sử của những người thổ dân Úc.


ANH GIÁO YÊU CẦU THỦ TƯỚNG HOWARD XIN LỖI THỔ DÂN
CANBERRA: Lãnh tụ mới của giáo hội Anh giáo Úc là Peter Carnley đã tuyên bố rằng thủ tướng John Howard nên chính thức ngỏ lời xin lỗi thổ dân. Theo tu sĩ Peter Carnley thì thủ tướng John Howard nên xin lỗi thổ dân để thúc đẩy nhanh tiến trình hòa giải với cộng đồng thổ dân. Cùng với lời phát biểu như trên thì giám mục Carnley cũng cho rằng xã hội Úc cần phải xem xét lại vấn đề chống ma túy một cách nghiêm chỉnh hơn nữa. Về vấn đề phòng chích ma túy, vị tân giám mục cho rằng ông ủng hộ việc giáo hội Anh đứng ra điều hành những phòng chích này.
Năm 1992 giám mục Carnley đã làm xôn xao dư luận sau khi ông tự ý phong chức cho các nữ linh mục Anh giáo mà không cần sự chấp thuận của bề trên gì cả. Ông cũng là một trong những người sáng lập Hội đồng Cơ đốc giáo và Người Do thái Tây Úc, đồng thời cũng chủ trương phụng sự xã hội. Trong thời gian làm giám mục tại nhà thờ St George ở Perth, ông Carnley đã tấn phong linh mục Anh giáo cho tất cả 10 nữ linh mục. Ngoài ra vị giám mục này cũng thú nhận là ông rất yêu thích môn bóng bầu dục và đội bóng West Coast, và dùng thì giờ rỗi rảnh để chăm sóc vườn uất kim hương của ông.


GÍAO VIÊN SYDNEY SẼ ĐÌNH CÔNG THÊM BỐN NGÀY
SYDNEY: Vừa qua công đoàn giáo viên NSW đã biểu quyết nếu chính phủ không thỏa mãn yêu cầu đòi tăng lương của họ, thì giáo viên sẽ tiếp tục đình công bãi trường thêm bốn ngày nữa. Trong khi phụ huynh có con em học tại 775 ngàn trường công đang mất sức kiên nhẫn, thì giáo viên còn tuyên bố họ sẽ chấm dứt luôn những hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Với mức độ đình công hiện tại thì mỗi ngày có 1/4 số giáo viên toàn tiểu bang rời khỏi bục giảng để tham gia cuộc tranh chấp lương bổng với chính phủ.
Chủ tịch công đoàn giáo viên tiểu bang là Sue Simpson cho hay chính phủ tiểu bang có 10 ngày để giàn xếp những tranh chấp về lương bổng với giáo viên. Trong khi đó giáo viên môn Anh văn Richard Payne, 47 tuổi đã thành lập một đảng chính trị mới là Education First. Ông này cho biết ông ta sẽ ra tranh cử dân biểu tiểu bang kỳ tới. Bộ trưởng giáo dục tiểu bang John Aquillina cho biết bộ giáo dục và những giáo viên đang tranh chấp tiếp tục thảo luận và hy vọng sẽ tìm ra một giải pháp tốt đẹp trong thời gian tới.


300 NGÀN VÉ THẾ VẬN HỘI KHÔNG CÁNH MÀ BAY
SYDNEY: Ủy ban thế vận Sydney vừa qua đã thú nhận rằng họ đã để mất 300 ngàn vé vào xem thế vận hội, đã được chuẩn bị để bán cho công chúng, làm ngân sách của ủy ban thế vận thiếu hụt đi 76 triệu đô la. Theo các viên chức trong ủy ban thì sự thất thoát 300 ngàn vé này là do sự di chuyển vị trí của các địa điểm thi đấu, số vé dự định ban đầu không được bán hết và số lượng vé miễn phí dành cho giới truyền thông nhiều hơn so với tính toán lúc ban đầu. Tuy nhiên ủy ban thế vận cam đoan rằng những ai có vé vào xem các cuộc đua tài thế vận sẽ không bị ảnh hưởng gì.
Khoảng 3.3 triệu vé sẽ được bán cho công chúng Úc tại những địa điểm đua tài hay bán trên mạng Internet từ tháng ba cho đến tháng tư năm nay. Như vậy tổng số vé bán ra sẽ chỉ còn 9.3 thay vì 9.6 vé như đã được dự tính. Với tổng số vé này ủy ban thế vận Sydney dự trù sẽ thu được 532 triệu đô la. Tổng số vé bán ra cho người ngoại quốc là 3.6 triệu vé và số vé bán ra cho công chúng là 1.9 triệu vé.


80% TÙ NHÂN TẠI NSW SẼ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO
NSW: Chủ tịch của Hội đồng tái thẩm những tội phạm nghiêm trọng của tiểu bang NSW là ông Kep Enderby, một cựu thẩm phán tòa thượng thẩm đã lên tiếng cho rằng nhà tù là một nơi làm nhân cách của con người bị hủy hoại chứ không cải tạo được tù nhân nào cả. Theo ông này thì 80% những tù nhân hiện đang bị giam giữ nên được trả tự do và điều này mang lại lợi ích cho cả những tù nhân và toàn xã hội. Ông Enderby cho biết ông vô cùng tự hào đã thành công trong việc vận động trả tự do sớm 6 năm cho một tên giết người đã ở tù 25 năm là John Lwethwaite.
Năm 1974 tên Lwethwaite đã đâm chết em bé Nicole Hanns và đã được trả tự do vào năm ngoái. Việc hắn được trả tự do có điều kiện đã làm bùng lên một làn sóng phản đối trong dư luận. Một phát ngôn viên của bộ trưởng tư pháp tiểu bang là Jeff Shaw cho biết bộ trưởng Shaw muốn ông Enderby đưa ra một lời giải thích thỏa đáng cho lời phát biểu của ông ta. Giới luật sư NSW cũng thừa nhận rằng trong khi có nhiều tù nhân cần bị giam giữ cẩn thận thì cũng có nhiều tù nhân nên được trả tự do và buộc làm công tác cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.