Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Luật-Sư “Homeless” Đang Làm Lại Cuộc Đời

30/03/201300:00:00(Xem: 7927)
Tại miền trung California có vùng thung-lũng mang tên San Joaquin nằm về phía Nam của thủ-phủ Sacramento – Bao gồm các thành-phố và ngoại-ô như: McFarland, Delano, Fresno, Bakersfield, Stockton, Modesto, Visalia, Porterville, Merced, Madera, và Hanford. Nơi đây nổi tiếng về ngành nông-nghiệp với số lượng sản-xuất đáng kể trên thế-giới về: Rasins (nho khô) - Rượu chát trắng & đỏ (red & white wine) - Pistachios (hạt dẻ cười) - Almond (hạnh-nhân). Xin mời quý đọc giả xem thêm chi-tiết trong bài viết “HẠNH NHÂN” của tác-giả “Chân-Quê” Diamond Bích-Ngọc đăng trên Việt-Báo Online số ra ngày 27-2-2012. (Link: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-44_4-187847_5-15_6-1_17-2_14-2_15-2_10-4782_12-1)

Ngoài các sản-phẩm nông-nghiệp nêu trên; vùng thung-lũng San Joaquin còn nổi tiếng về mỏ dầu hỏa. Hãng “Shell” có nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bakersfield và đã bán lại cho “Flying J” vào năm 2005. Riêng quận hạt Kern bắt đầu phát triển từ tháng 7 năm 2009 vì vùng này có nhiều dầu mỏ và khí đốt nhất.

So với “The Wilmington Oil Field” ở quận Los Angeles với trữ lượng dầu là 100,000,000 barrels (16,000,000 m3), thì tổng số của sáu vùng đồng bằng thung-lũng San Joaquin bao gồm: Midway-Sunset, Kern River, South Belridge, Elk Hills, Cymric và Lost Hills nhiều hơn gấp bảy lần.

Nhìn chung ai ai cũng thấy rõ thung-lũng San Joaquin là vùng đất đai trù-phú, phì-nhiêu, hái ra tiền trên nhiều lãnh vực đại kinh-doanh. Nhưng lạ thay đó cũng chính là nơi cưu-mang rất nhiều kẻ vô-gia-cư.

Theo phúc trình mới nhất vào 17 tháng 1, 2012 của “National Alliance to End Homeless”- (Hội chăm lo việc Kết-Thúc tình-trạng Vô-Gia-Cư Liên Quốc-Gia) báo cáo rằng: tổng-cộng trên toàn Hoa-Kỳ hiện có khoảng 636,017 Homeless – Bốn vùng đông nhất là: Tampa- Florida, New Orleans- Louisiana, Fresno- California và Las Vegas- Nevada (tính theo tỷ-lệ trong 10,000 dân số thì có 50 người vô gia cư). Link: www.endhomelessness.org.

Hệ-Thống Quản-Lý Thông-Tin cho Người Vô-Gia-Cư (HMIS - Homeless Management Information Systems) cũng báo cáo về số người Homeless ngày càng gia-tăng chứ không hề thuyên-giảm; trong đó không ít là các cựu chiến-binh Hoa-Kỳ.
phuc_sinh_luat_su_homeless
Jack – Luật-sư Homeless. (Photo: “Madera the Rescue Mission”)
Riêng hồ-sơ của Cơ-Quan Phát-triển Cộng-Đồng quận San Joaquin – “S. Q County Community Development Department”, tính đến cuối năm 2011 có khoảng 2,641 người vô-gia-cư trong một quận hạt. 57% chọn ngủ trên đường phố - nhiều nhất là vùng Stockton, chỉ một số ít chịu xin vào ghi-danh ở qua đêm trong các nhà tạm-trú do chính-phủ cung-cấp mà thôi!

Gia-đình “Chân-Quê” đã có nhiều kinh-nghiệm trong gần 10 năm làm thiện-nguyện giúp Homeless tại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ vùng Pomona (thành-phố lớn thứ 7 của Los Angeles, California). Có hôm chúng tôi đang tiếp lương-thực thì thấy họ đánh nhau ngay trước mắt mình để rồi liền sau đó bị “security guard” bắt giải giao cho cảnh-sát.

Để tránh trường-hợp Homeless lận dấu ma-túy, rượu hoặc những chất cấm trong hành-lý nên điều-kiện ghi danh vào tạm trú qua đêm tại những nơi này rất gắt gao; có lẽ đây chính là lý-do khiến họ chọn được tự-do ngủ trên các nẻo đường, góc phố mà không phải chịu dưới bất cứ sự kiểm-soát nào.

Trở lại đề-mục của bài viết này; chúng tôi muốn nói đến Jack - khi xưa là một luật-sư rất thành-công. Có lẽ vì công việc căng-thẳng hoặc hoàn-cảnh gia-đình không như ý, Jack trở thành nghiện-ngập (addiction) và cuộc đời anh bắt đầu đi vào ngõ cụt kể từ đó; những thất bại ê-chề chồng chất, đói, nghèo, vô-gia-cư lang-thang không nơi nương tựa. Những người bạn thân (tiệc tùng, dạ-vũ, ăn nhậu) trước kia khi thấy anh “ngã ngựa” họ đều thản-nhiên quay lưng không một chút tiếc thương (mercy).

Phép nhiệm màu đến khi Jack được đưa vào một trung-tâm chuyên cứu người hoạn-nạn. Sau 9 tháng cai nghiện, rèn luyện khắc-khổ và cầu-nguyện - ngày 28 tháng 1, 2011 Jack tốt nghiệp để được trở lại thành một công-dân tốt, anh đã đi tìm việc làm thích-hợp hầu tạo lại cho chính mình một chỗ đứng xứng-đáng trong xã-hội.

Chúng tôi muốn nói đến “The Rescue Mission” center - Cứu-Tinh của những kẻ trong đời có lần lỡ dại phạm-pháp, đi lầm đường lạc lối vì mê Casino, nghiện rượu hoặc ma-túy (trong đó có Jack).

Từ-điển Oxford định-nghĩa danh-từ “Rescue”: là hành-động cứu giúp một người nào đó khỏi sự nguy-hiểm hay hoàn-cảnh gian-nan (an act of saving or being saved someone from a dangerous or distressing situation).

“Mission”: mang ý nghĩa của sứ-mạng quan-trọng trong tôn-giáo hoặc các lãnh-vực khác (an important assignment carried out for religious or...)

“The Rescue Mission” hiện-diện tại nhiều tiểu-bang Hoa-Kỳ. Riêng thị-trấn Madera, California trong năm 2010, trung-tâm này đã lo được 77,498 bữa ăn cho Homeless. Chỗ tạm trú cho 21,000 nam độc-thân và 9,204 phụ-nữ cùng trẻ em.
Nơi đây còn có một chương-trình phục-hồi nhân-phẩm trong vòng 9 tháng cho đàn ông và 13 tháng dành cho đàn bà; những tội-nhân sau thời-gian mãn tù sẽ không được về nhà; cảnh-sát địa-phương giao họ vào “The Rescue Mission” rèn luyện cho đến khi tốt nghiệp. Trong thời-gian cải-huấn này, nếu ai tái-phạm sẽ bị đưa ngay trở lại trại giam. Vì thế, người Hoa-Kỳ gọi nơi tạm-trú này là “Half Way Home” – Nghĩa là “Nửa Chặng Đường Về Nhà”.

Gia-đình “Chân-Quê” vào dịp cuối tuần nếu không bận chương-trình sinh-hoạt thiện-nguyện tại các Nursing-Home vùng Little Saigon, chúng tôi thường nấu những bữa ăn nóng (Hot Meals) cho người vô-gia-cư ở địa-phương này.

Cuối tuần qua, một bữa tiệc mừng xuân Quý-Tỵ (2013) đã được tổ-chức trọng thể cho những cư-trú-viên của “The Rescue Mission” tại nhà hàng “Super Buffet – All You Can Eat” do Diamond Bích-Ngọc và Thái-Nguyên khoản-đãi. Ai ai cũng bất ngờ khi nhận được phong bao lì-xì “Lucky Envelope” theo phong-tục Việt-Nam. Thật cảm-động khi từng người một xếp hàng đến bắt tay chúng tôi trong nước mắt rưng rưng và nói lên những lời tri-ân tha-thiết chân tình.

Vui hơn nữa là họ được gia-đình “Chân-Quê” đài-thọ cho đi giải-trí thể thao lành mạnh tại một “Bowling Club”, bù đắp lại phần nào những tháng ngày giam-cầm tù-túng, gian-nan.
phuc_sinh_diamond_bich_ngoc
Nhóm Chân Quê giúp người Homeless.
Trong những buổi sinh-hoạt với Homeless, lần nào cũng thế, phu-quân tôi luôn nhắc nhở họ câu: “Say No to Temptations in Life...” – Tuyệt-đối không để mình bị sa trước những Cám-Dỗ trong cuộc sống và hãy cố-gắng làm lại cuộc đời - vì ở bất cứ lứa tuổi nào cũng không bao giờ muộn màng, hầu mong có thể hướng tới một tương-lai tươi sáng vững bền.

Cuối tuần này: 31 tháng 3, 2013 sẽ là Chúa-Nhật Phục-Sinh. Chúng tôi chợt nhớ đến một phần trong bài giảng giáo-lý về “Ánh Sáng và Bóng Tối” xin được chép lại đây:

“Có thứ bóng tối “tội lỗi” - nhận chìm linh-hồn con người trong vực sâu đen thẳm, tận cùng không lối thoát.

Bóng tối “đam-mê dục-vọng” - dìm ta trong cơn mê ngủ miệt-mài, mất hết ý-chí phấn-đấu tiến lên.

Bóng tối “tham-lam ích-kỷ” chỉ mong lợi nhuận cho riêng mình - làm lu mờ lương-tâm, lý-trí, khiến con người coi tiền bạc trọng hơn nghĩa-tình; đưa đến những tội ác tày Trời.

Bóng tối “ghen-ghét oán hờn” - nó làm cho tâm-hồn người không lúc nào an-bình hoan-lạc vì phải chìm ngập trong nỗi hận thù dai-dẳng cưu-mang.

- Có thứ bóng tối “tự-ái kiêu-căng” - khiến không ai có thể tìm thấy được niềm vui trong sự khiêm-nhường, khoan-dung & tha-thứ.

Mong rằng ánh sáng Phục-Sinh sẽ quét sạch những bóng tối còn vương-vấn trong tâm-hồn người hôm nay. Để rồi, những ai đói khát sẽ được ăn no, người bệnh tật được chữa lành, kẻ tội-lỗi được tha thứ và bóng tối của sự dữ - ma quỷ sẽ bị tiêu trừ, tận diệt.”

Kính chúc quý đọc giả một mùa lễ Phục-Sinh thánh-thiện và an-lành.

(California; 2 giờ sáng ngày 29 tháng 3, 2013).

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.