Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Luật-Sư “Homeless” Đang Làm Lại Cuộc Đời

30/03/201300:00:00(Xem: 7545)
Tại miền trung California có vùng thung-lũng mang tên San Joaquin nằm về phía Nam của thủ-phủ Sacramento – Bao gồm các thành-phố và ngoại-ô như: McFarland, Delano, Fresno, Bakersfield, Stockton, Modesto, Visalia, Porterville, Merced, Madera, và Hanford. Nơi đây nổi tiếng về ngành nông-nghiệp với số lượng sản-xuất đáng kể trên thế-giới về: Rasins (nho khô) - Rượu chát trắng & đỏ (red & white wine) - Pistachios (hạt dẻ cười) - Almond (hạnh-nhân). Xin mời quý đọc giả xem thêm chi-tiết trong bài viết “HẠNH NHÂN” của tác-giả “Chân-Quê” Diamond Bích-Ngọc đăng trên Việt-Báo Online số ra ngày 27-2-2012. (Link: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-44_4-187847_5-15_6-1_17-2_14-2_15-2_10-4782_12-1)

Ngoài các sản-phẩm nông-nghiệp nêu trên; vùng thung-lũng San Joaquin còn nổi tiếng về mỏ dầu hỏa. Hãng “Shell” có nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bakersfield và đã bán lại cho “Flying J” vào năm 2005. Riêng quận hạt Kern bắt đầu phát triển từ tháng 7 năm 2009 vì vùng này có nhiều dầu mỏ và khí đốt nhất.

So với “The Wilmington Oil Field” ở quận Los Angeles với trữ lượng dầu là 100,000,000 barrels (16,000,000 m3), thì tổng số của sáu vùng đồng bằng thung-lũng San Joaquin bao gồm: Midway-Sunset, Kern River, South Belridge, Elk Hills, Cymric và Lost Hills nhiều hơn gấp bảy lần.

Nhìn chung ai ai cũng thấy rõ thung-lũng San Joaquin là vùng đất đai trù-phú, phì-nhiêu, hái ra tiền trên nhiều lãnh vực đại kinh-doanh. Nhưng lạ thay đó cũng chính là nơi cưu-mang rất nhiều kẻ vô-gia-cư.

Theo phúc trình mới nhất vào 17 tháng 1, 2012 của “National Alliance to End Homeless”- (Hội chăm lo việc Kết-Thúc tình-trạng Vô-Gia-Cư Liên Quốc-Gia) báo cáo rằng: tổng-cộng trên toàn Hoa-Kỳ hiện có khoảng 636,017 Homeless – Bốn vùng đông nhất là: Tampa- Florida, New Orleans- Louisiana, Fresno- California và Las Vegas- Nevada (tính theo tỷ-lệ trong 10,000 dân số thì có 50 người vô gia cư). Link: www.endhomelessness.org.

Hệ-Thống Quản-Lý Thông-Tin cho Người Vô-Gia-Cư (HMIS - Homeless Management Information Systems) cũng báo cáo về số người Homeless ngày càng gia-tăng chứ không hề thuyên-giảm; trong đó không ít là các cựu chiến-binh Hoa-Kỳ.
phuc_sinh_luat_su_homeless
Jack – Luật-sư Homeless. (Photo: “Madera the Rescue Mission”)
Riêng hồ-sơ của Cơ-Quan Phát-triển Cộng-Đồng quận San Joaquin – “S. Q County Community Development Department”, tính đến cuối năm 2011 có khoảng 2,641 người vô-gia-cư trong một quận hạt. 57% chọn ngủ trên đường phố - nhiều nhất là vùng Stockton, chỉ một số ít chịu xin vào ghi-danh ở qua đêm trong các nhà tạm-trú do chính-phủ cung-cấp mà thôi!

Gia-đình “Chân-Quê” đã có nhiều kinh-nghiệm trong gần 10 năm làm thiện-nguyện giúp Homeless tại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ vùng Pomona (thành-phố lớn thứ 7 của Los Angeles, California). Có hôm chúng tôi đang tiếp lương-thực thì thấy họ đánh nhau ngay trước mắt mình để rồi liền sau đó bị “security guard” bắt giải giao cho cảnh-sát.

Để tránh trường-hợp Homeless lận dấu ma-túy, rượu hoặc những chất cấm trong hành-lý nên điều-kiện ghi danh vào tạm trú qua đêm tại những nơi này rất gắt gao; có lẽ đây chính là lý-do khiến họ chọn được tự-do ngủ trên các nẻo đường, góc phố mà không phải chịu dưới bất cứ sự kiểm-soát nào.

Trở lại đề-mục của bài viết này; chúng tôi muốn nói đến Jack - khi xưa là một luật-sư rất thành-công. Có lẽ vì công việc căng-thẳng hoặc hoàn-cảnh gia-đình không như ý, Jack trở thành nghiện-ngập (addiction) và cuộc đời anh bắt đầu đi vào ngõ cụt kể từ đó; những thất bại ê-chề chồng chất, đói, nghèo, vô-gia-cư lang-thang không nơi nương tựa. Những người bạn thân (tiệc tùng, dạ-vũ, ăn nhậu) trước kia khi thấy anh “ngã ngựa” họ đều thản-nhiên quay lưng không một chút tiếc thương (mercy).

Phép nhiệm màu đến khi Jack được đưa vào một trung-tâm chuyên cứu người hoạn-nạn. Sau 9 tháng cai nghiện, rèn luyện khắc-khổ và cầu-nguyện - ngày 28 tháng 1, 2011 Jack tốt nghiệp để được trở lại thành một công-dân tốt, anh đã đi tìm việc làm thích-hợp hầu tạo lại cho chính mình một chỗ đứng xứng-đáng trong xã-hội.

Chúng tôi muốn nói đến “The Rescue Mission” center - Cứu-Tinh của những kẻ trong đời có lần lỡ dại phạm-pháp, đi lầm đường lạc lối vì mê Casino, nghiện rượu hoặc ma-túy (trong đó có Jack).

Từ-điển Oxford định-nghĩa danh-từ “Rescue”: là hành-động cứu giúp một người nào đó khỏi sự nguy-hiểm hay hoàn-cảnh gian-nan (an act of saving or being saved someone from a dangerous or distressing situation).

“Mission”: mang ý nghĩa của sứ-mạng quan-trọng trong tôn-giáo hoặc các lãnh-vực khác (an important assignment carried out for religious or...)

“The Rescue Mission” hiện-diện tại nhiều tiểu-bang Hoa-Kỳ. Riêng thị-trấn Madera, California trong năm 2010, trung-tâm này đã lo được 77,498 bữa ăn cho Homeless. Chỗ tạm trú cho 21,000 nam độc-thân và 9,204 phụ-nữ cùng trẻ em.
Nơi đây còn có một chương-trình phục-hồi nhân-phẩm trong vòng 9 tháng cho đàn ông và 13 tháng dành cho đàn bà; những tội-nhân sau thời-gian mãn tù sẽ không được về nhà; cảnh-sát địa-phương giao họ vào “The Rescue Mission” rèn luyện cho đến khi tốt nghiệp. Trong thời-gian cải-huấn này, nếu ai tái-phạm sẽ bị đưa ngay trở lại trại giam. Vì thế, người Hoa-Kỳ gọi nơi tạm-trú này là “Half Way Home” – Nghĩa là “Nửa Chặng Đường Về Nhà”.

Gia-đình “Chân-Quê” vào dịp cuối tuần nếu không bận chương-trình sinh-hoạt thiện-nguyện tại các Nursing-Home vùng Little Saigon, chúng tôi thường nấu những bữa ăn nóng (Hot Meals) cho người vô-gia-cư ở địa-phương này.

Cuối tuần qua, một bữa tiệc mừng xuân Quý-Tỵ (2013) đã được tổ-chức trọng thể cho những cư-trú-viên của “The Rescue Mission” tại nhà hàng “Super Buffet – All You Can Eat” do Diamond Bích-Ngọc và Thái-Nguyên khoản-đãi. Ai ai cũng bất ngờ khi nhận được phong bao lì-xì “Lucky Envelope” theo phong-tục Việt-Nam. Thật cảm-động khi từng người một xếp hàng đến bắt tay chúng tôi trong nước mắt rưng rưng và nói lên những lời tri-ân tha-thiết chân tình.

Vui hơn nữa là họ được gia-đình “Chân-Quê” đài-thọ cho đi giải-trí thể thao lành mạnh tại một “Bowling Club”, bù đắp lại phần nào những tháng ngày giam-cầm tù-túng, gian-nan.
phuc_sinh_diamond_bich_ngoc
Nhóm Chân Quê giúp người Homeless.
Trong những buổi sinh-hoạt với Homeless, lần nào cũng thế, phu-quân tôi luôn nhắc nhở họ câu: “Say No to Temptations in Life...” – Tuyệt-đối không để mình bị sa trước những Cám-Dỗ trong cuộc sống và hãy cố-gắng làm lại cuộc đời - vì ở bất cứ lứa tuổi nào cũng không bao giờ muộn màng, hầu mong có thể hướng tới một tương-lai tươi sáng vững bền.

Cuối tuần này: 31 tháng 3, 2013 sẽ là Chúa-Nhật Phục-Sinh. Chúng tôi chợt nhớ đến một phần trong bài giảng giáo-lý về “Ánh Sáng và Bóng Tối” xin được chép lại đây:

“Có thứ bóng tối “tội lỗi” - nhận chìm linh-hồn con người trong vực sâu đen thẳm, tận cùng không lối thoát.

Bóng tối “đam-mê dục-vọng” - dìm ta trong cơn mê ngủ miệt-mài, mất hết ý-chí phấn-đấu tiến lên.

Bóng tối “tham-lam ích-kỷ” chỉ mong lợi nhuận cho riêng mình - làm lu mờ lương-tâm, lý-trí, khiến con người coi tiền bạc trọng hơn nghĩa-tình; đưa đến những tội ác tày Trời.

Bóng tối “ghen-ghét oán hờn” - nó làm cho tâm-hồn người không lúc nào an-bình hoan-lạc vì phải chìm ngập trong nỗi hận thù dai-dẳng cưu-mang.

- Có thứ bóng tối “tự-ái kiêu-căng” - khiến không ai có thể tìm thấy được niềm vui trong sự khiêm-nhường, khoan-dung & tha-thứ.

Mong rằng ánh sáng Phục-Sinh sẽ quét sạch những bóng tối còn vương-vấn trong tâm-hồn người hôm nay. Để rồi, những ai đói khát sẽ được ăn no, người bệnh tật được chữa lành, kẻ tội-lỗi được tha thứ và bóng tối của sự dữ - ma quỷ sẽ bị tiêu trừ, tận diệt.”

Kính chúc quý đọc giả một mùa lễ Phục-Sinh thánh-thiện và an-lành.

(California; 2 giờ sáng ngày 29 tháng 3, 2013).

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.