Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Cỡi Ngựa Xem Hoa” Với “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam”

29/03/201300:00:00(Xem: 7314)
Bước vào Hội Trường Văn Lang lúc 4:30 chiều thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2013, tôi được các Họa Sĩ đón tiếp với những nụ cười vui gặp lại. Trong các sinh hoạt văn hóa, chúng tôi thường gặp nhau, nên khi thấy có mặt nhau là vui vì còn chia xẽ, còn cho nhau những tình cảm nối giây thân ái, cùng “băng tầng” văn nghệ với nhau!

Phòng Tranh mang tên “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” do 25 Họa Sĩ đương đại, tập họp những cây cọ tiếng tăm lừng lẫy, những bức tranh xen nhau không chổ nào còn trống trên tường. Người đầu tiên cười nụ đón tôi là Họa Sĩ, cũng là một thầy giáo Đặng Ngọc Sinh, anh luyến thoắng dẫn tôi dạo quanh khu triễn lãm, làm “thuyết trình viên”, giảng giải cho tôi nghe ý nghĩa và màu sắc “đặc thù” của từng cây cọ, với từng ấy 25 tên tuổi: Ái Lan, Cát Đơn Sa, Chính Dung, Diệp Văn Cường, Duyên Hà, Đặng Ngọc Sinh, Đoàn Vi Hương, Hoàng Ân, Hồ Anh, Huy Dũng, Khanh N.Huỳnh MD, Lam Thủy, Liên Tâm, Lư Tòng Đạo, Lương Trường Thọ, Nguyên Vũ, Nguyễn Công Tâm, Nguyễn Dại Giang, Nguyễn Văn Bảy, Quỳnh Giao, Thịnh Nguyễn, Trần Thị Hà, Trương Đình Uyên, Văn Mộch, ViVi.

Quả thật, trong thế giới màu sắc, tuy tôi cố gắng lắm, cũng chỉ đủ trình độ hiểu biết hạn hẹp và phiếm diện mà thôi. Khi Họa Sĩ ViVi đón chào tôi và nổi hứng hỏi tôi về những bức tranh của anh đang trong triển lãm; tôi chỉ phải trả lời chung chung theo ý riêng: Quá đẹp, xuất thần… Nhưng anh lại đố tôi giá tiền bức tranh “Nữ Thần Tự Do”, với vô số là vàng và tiền giấy từ tay vị Nữ Thần đổ xuống…trần gian; giống như “Thần Tài”, thì tôi bí! Tôi cười cầu tài là tiền Nữ Thần đổ ra trong bức tranh nhiều không thể tưởng tượng, thì cái giá của bức tranh, xin lổi, tôi không thể ước tính là bao nhiêu!
hoa_si_vi_vi
Nữ Thần Tài HS ViVi.

Quanh quẫn cho hết một vòng là đã hơn một tiếng đồng hồ, nếu chỉ là “cỡi ngựa xem hoa”, khu rừng màu sắc gồm những 25 tay nghệ sĩ có hạng của Việt Nam bây giờ đang làm tôi lóa mắt. Hồi còn học ở ĐH/CTCT Đà Lạt, Khóa 9 Trung Cấp, tôi cũng đã từng đứng hàng giờ làm “hàng rào danh dự” trong cuộc triễn lảm tranh của Hải Quân Tr/U Văn Mộch. Nhưng hôm nay, nhìn tranh của anh mà hai đứa không còn nhớ nhau!

Tôi quan tâm và vui mừng đứng trước những bức tranh của Lương Trường Thọ. Người ta nói, mèo hay kiếm đuôi của nó để “hãnh diện” là sao “đuôi em” dài thế! Tôi là rễ của “xứ nem” Ninh Hòa. Cho nên mỗi khi hội họp đồng hương Ninh Hòa Dục Mỹ, tôi thường gặp Họa Sĩ Lương Trường Thọ cụng một ly. Anh là người gốc Hòn Khói, xứ muối, xứ cá, xứ sò hến… và giờ đây là xứ du lịch! Anh triễn lảm mấy bức tranh quê hương, một bức về biển, một bức về Sông Dinh (con sông chảy qua quân Ninh Hòa) một bức về bóng tối… Tôi chờ anh đến và ngồi cười với nhau! Tôi thích tranh của anh vì những màu sắc đầy ắp tình quê hương và trong cái bóng tối bức tranh có mãnh lực về ánh sáng sự sống nhân hòa. Biển của anh gói trọn hồn tha hương và nổi nhớ trong mặt trời giữa làn sóng cao lên đang cuộn mình lại dò tìm lối ra từ lòng mẹ! Ôi bức tranh “Biển” du tôi vào những kỷ niệm quê hương nhất là Nha Trang một thời tuổi trẻ!
hoa_si_luong_truong_tho
HS Lương Trường Thọ và tranh "Biển".
Tôi không thể nào viết hết những cảm tưởng của mình cho từng nét vẽ của 25 “ Nhân Tài” trong cuộc triển lảm tranh “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” vì những hạn chế hiểu biết “nghệ thuật” của mình! Nhưng tôi cũng có thể nói lên được sự thán phục và cảm nhận trong tim, trong ý thức của mình những nét tuyệt vời mà cả “25 Cây Cọ” thi nhau khoe sắc trong những ngày tháng ba đầy ưu tư và “ trầm cảm” cho quê mẹ hàng năm!

Những ngày THÁNG BA năm 2013
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.