Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Cỡi Ngựa Xem Hoa” Với “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam”

29/03/201300:00:00(Xem: 6520)
Bước vào Hội Trường Văn Lang lúc 4:30 chiều thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2013, tôi được các Họa Sĩ đón tiếp với những nụ cười vui gặp lại. Trong các sinh hoạt văn hóa, chúng tôi thường gặp nhau, nên khi thấy có mặt nhau là vui vì còn chia xẽ, còn cho nhau những tình cảm nối giây thân ái, cùng “băng tầng” văn nghệ với nhau!

Phòng Tranh mang tên “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” do 25 Họa Sĩ đương đại, tập họp những cây cọ tiếng tăm lừng lẫy, những bức tranh xen nhau không chổ nào còn trống trên tường. Người đầu tiên cười nụ đón tôi là Họa Sĩ, cũng là một thầy giáo Đặng Ngọc Sinh, anh luyến thoắng dẫn tôi dạo quanh khu triễn lãm, làm “thuyết trình viên”, giảng giải cho tôi nghe ý nghĩa và màu sắc “đặc thù” của từng cây cọ, với từng ấy 25 tên tuổi: Ái Lan, Cát Đơn Sa, Chính Dung, Diệp Văn Cường, Duyên Hà, Đặng Ngọc Sinh, Đoàn Vi Hương, Hoàng Ân, Hồ Anh, Huy Dũng, Khanh N.Huỳnh MD, Lam Thủy, Liên Tâm, Lư Tòng Đạo, Lương Trường Thọ, Nguyên Vũ, Nguyễn Công Tâm, Nguyễn Dại Giang, Nguyễn Văn Bảy, Quỳnh Giao, Thịnh Nguyễn, Trần Thị Hà, Trương Đình Uyên, Văn Mộch, ViVi.

Quả thật, trong thế giới màu sắc, tuy tôi cố gắng lắm, cũng chỉ đủ trình độ hiểu biết hạn hẹp và phiếm diện mà thôi. Khi Họa Sĩ ViVi đón chào tôi và nổi hứng hỏi tôi về những bức tranh của anh đang trong triển lãm; tôi chỉ phải trả lời chung chung theo ý riêng: Quá đẹp, xuất thần… Nhưng anh lại đố tôi giá tiền bức tranh “Nữ Thần Tự Do”, với vô số là vàng và tiền giấy từ tay vị Nữ Thần đổ xuống…trần gian; giống như “Thần Tài”, thì tôi bí! Tôi cười cầu tài là tiền Nữ Thần đổ ra trong bức tranh nhiều không thể tưởng tượng, thì cái giá của bức tranh, xin lổi, tôi không thể ước tính là bao nhiêu!
hoa_si_vi_vi
Nữ Thần Tài HS ViVi.

Quanh quẫn cho hết một vòng là đã hơn một tiếng đồng hồ, nếu chỉ là “cỡi ngựa xem hoa”, khu rừng màu sắc gồm những 25 tay nghệ sĩ có hạng của Việt Nam bây giờ đang làm tôi lóa mắt. Hồi còn học ở ĐH/CTCT Đà Lạt, Khóa 9 Trung Cấp, tôi cũng đã từng đứng hàng giờ làm “hàng rào danh dự” trong cuộc triễn lảm tranh của Hải Quân Tr/U Văn Mộch. Nhưng hôm nay, nhìn tranh của anh mà hai đứa không còn nhớ nhau!

Tôi quan tâm và vui mừng đứng trước những bức tranh của Lương Trường Thọ. Người ta nói, mèo hay kiếm đuôi của nó để “hãnh diện” là sao “đuôi em” dài thế! Tôi là rễ của “xứ nem” Ninh Hòa. Cho nên mỗi khi hội họp đồng hương Ninh Hòa Dục Mỹ, tôi thường gặp Họa Sĩ Lương Trường Thọ cụng một ly. Anh là người gốc Hòn Khói, xứ muối, xứ cá, xứ sò hến… và giờ đây là xứ du lịch! Anh triễn lảm mấy bức tranh quê hương, một bức về biển, một bức về Sông Dinh (con sông chảy qua quân Ninh Hòa) một bức về bóng tối… Tôi chờ anh đến và ngồi cười với nhau! Tôi thích tranh của anh vì những màu sắc đầy ắp tình quê hương và trong cái bóng tối bức tranh có mãnh lực về ánh sáng sự sống nhân hòa. Biển của anh gói trọn hồn tha hương và nổi nhớ trong mặt trời giữa làn sóng cao lên đang cuộn mình lại dò tìm lối ra từ lòng mẹ! Ôi bức tranh “Biển” du tôi vào những kỷ niệm quê hương nhất là Nha Trang một thời tuổi trẻ!
hoa_si_luong_truong_tho
HS Lương Trường Thọ và tranh "Biển".
Tôi không thể nào viết hết những cảm tưởng của mình cho từng nét vẽ của 25 “ Nhân Tài” trong cuộc triển lảm tranh “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” vì những hạn chế hiểu biết “nghệ thuật” của mình! Nhưng tôi cũng có thể nói lên được sự thán phục và cảm nhận trong tim, trong ý thức của mình những nét tuyệt vời mà cả “25 Cây Cọ” thi nhau khoe sắc trong những ngày tháng ba đầy ưu tư và “ trầm cảm” cho quê mẹ hàng năm!

Những ngày THÁNG BA năm 2013
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.