Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Cỡi Ngựa Xem Hoa” Với “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam”

29/03/201300:00:00(Xem: 6879)
Bước vào Hội Trường Văn Lang lúc 4:30 chiều thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2013, tôi được các Họa Sĩ đón tiếp với những nụ cười vui gặp lại. Trong các sinh hoạt văn hóa, chúng tôi thường gặp nhau, nên khi thấy có mặt nhau là vui vì còn chia xẽ, còn cho nhau những tình cảm nối giây thân ái, cùng “băng tầng” văn nghệ với nhau!

Phòng Tranh mang tên “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” do 25 Họa Sĩ đương đại, tập họp những cây cọ tiếng tăm lừng lẫy, những bức tranh xen nhau không chổ nào còn trống trên tường. Người đầu tiên cười nụ đón tôi là Họa Sĩ, cũng là một thầy giáo Đặng Ngọc Sinh, anh luyến thoắng dẫn tôi dạo quanh khu triễn lãm, làm “thuyết trình viên”, giảng giải cho tôi nghe ý nghĩa và màu sắc “đặc thù” của từng cây cọ, với từng ấy 25 tên tuổi: Ái Lan, Cát Đơn Sa, Chính Dung, Diệp Văn Cường, Duyên Hà, Đặng Ngọc Sinh, Đoàn Vi Hương, Hoàng Ân, Hồ Anh, Huy Dũng, Khanh N.Huỳnh MD, Lam Thủy, Liên Tâm, Lư Tòng Đạo, Lương Trường Thọ, Nguyên Vũ, Nguyễn Công Tâm, Nguyễn Dại Giang, Nguyễn Văn Bảy, Quỳnh Giao, Thịnh Nguyễn, Trần Thị Hà, Trương Đình Uyên, Văn Mộch, ViVi.

Quả thật, trong thế giới màu sắc, tuy tôi cố gắng lắm, cũng chỉ đủ trình độ hiểu biết hạn hẹp và phiếm diện mà thôi. Khi Họa Sĩ ViVi đón chào tôi và nổi hứng hỏi tôi về những bức tranh của anh đang trong triển lãm; tôi chỉ phải trả lời chung chung theo ý riêng: Quá đẹp, xuất thần… Nhưng anh lại đố tôi giá tiền bức tranh “Nữ Thần Tự Do”, với vô số là vàng và tiền giấy từ tay vị Nữ Thần đổ xuống…trần gian; giống như “Thần Tài”, thì tôi bí! Tôi cười cầu tài là tiền Nữ Thần đổ ra trong bức tranh nhiều không thể tưởng tượng, thì cái giá của bức tranh, xin lổi, tôi không thể ước tính là bao nhiêu!
hoa_si_vi_vi
Nữ Thần Tài HS ViVi.

Quanh quẫn cho hết một vòng là đã hơn một tiếng đồng hồ, nếu chỉ là “cỡi ngựa xem hoa”, khu rừng màu sắc gồm những 25 tay nghệ sĩ có hạng của Việt Nam bây giờ đang làm tôi lóa mắt. Hồi còn học ở ĐH/CTCT Đà Lạt, Khóa 9 Trung Cấp, tôi cũng đã từng đứng hàng giờ làm “hàng rào danh dự” trong cuộc triễn lảm tranh của Hải Quân Tr/U Văn Mộch. Nhưng hôm nay, nhìn tranh của anh mà hai đứa không còn nhớ nhau!

Tôi quan tâm và vui mừng đứng trước những bức tranh của Lương Trường Thọ. Người ta nói, mèo hay kiếm đuôi của nó để “hãnh diện” là sao “đuôi em” dài thế! Tôi là rễ của “xứ nem” Ninh Hòa. Cho nên mỗi khi hội họp đồng hương Ninh Hòa Dục Mỹ, tôi thường gặp Họa Sĩ Lương Trường Thọ cụng một ly. Anh là người gốc Hòn Khói, xứ muối, xứ cá, xứ sò hến… và giờ đây là xứ du lịch! Anh triễn lảm mấy bức tranh quê hương, một bức về biển, một bức về Sông Dinh (con sông chảy qua quân Ninh Hòa) một bức về bóng tối… Tôi chờ anh đến và ngồi cười với nhau! Tôi thích tranh của anh vì những màu sắc đầy ắp tình quê hương và trong cái bóng tối bức tranh có mãnh lực về ánh sáng sự sống nhân hòa. Biển của anh gói trọn hồn tha hương và nổi nhớ trong mặt trời giữa làn sóng cao lên đang cuộn mình lại dò tìm lối ra từ lòng mẹ! Ôi bức tranh “Biển” du tôi vào những kỷ niệm quê hương nhất là Nha Trang một thời tuổi trẻ!
hoa_si_luong_truong_tho
HS Lương Trường Thọ và tranh "Biển".
Tôi không thể nào viết hết những cảm tưởng của mình cho từng nét vẽ của 25 “ Nhân Tài” trong cuộc triển lảm tranh “Sắc Màu Họa Sĩ Việt Nam” vì những hạn chế hiểu biết “nghệ thuật” của mình! Nhưng tôi cũng có thể nói lên được sự thán phục và cảm nhận trong tim, trong ý thức của mình những nét tuyệt vời mà cả “25 Cây Cọ” thi nhau khoe sắc trong những ngày tháng ba đầy ưu tư và “ trầm cảm” cho quê mẹ hàng năm!

Những ngày THÁNG BA năm 2013
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.