Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Dân Chủ Hố Vn: Hội Thảo Về Hướng Đấu Tranh

22/04/200500:00:00(Xem: 4469)
Diễn Đàn Dân Chủ Hố Vn: Hội Thảo Về Hướng Đấu Tranh
Virginia.- Nhằm mục đích trao đổi ý kiến cần thiết cho việc xây dựng và khai triển những đường hướng đấu tranh hữu hiệu đem lại Tự Do, Dân Chủ và phồn thịnh cho nước nhà, Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo với Kỹ Sư Đoàn Việt Trung, Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD) Liên Bang Úc Châu, vào lúc 2 giờ chiều ngày 17 tháng Tư, 2005 tại Văn Phòng mới của Ủy Ban Cứu Người Biển, Falls Church, VA.
Đề tài thảo luận là "Công cuộc đấu tranh cho Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam của Cộng Đồng Việt Nam tại Liên Bang Úc - Kinh Nghiệm và Thành Quả" .
Có hơn hai mươi người tham dự cuộc hội thảo này, trong đó có nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Nguyễn Cao Quyền, Ông Trần Nhật Kim..
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào khoảng cuối năm 2003 Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Úc đã bắt đầu cuộc đấu tranh dài 66 ngày, chống lại đài SBS - TV chiếu hằng ngày chương trình "Thời Sự" do đài truyền hình VTV4 của CSVN sản xuất. Nhiêàu cuộc biểu tình được tổ chức khắp nơi trên nước Úc, đặt biệt ngày 2 tháng 12, 2003 tại Sydney có cuộc biểu tình rầm rộ với 12 ngàn người VN tỵ nạn. Trước sự đoàn kết và quyết tâm của đồng bào tỵ nạn Việt Nam ở Úc, SBS-TV phải ngưng chiếu chương trình tuyên truyền VTV4. Đây là một chiến thắng ngoạn mục, nói lên tinh thần bất khuất của người Việt hải ngoại, cương quyết chống lại những âm mưu xâm nhập, tuyên truyền của chế độ độc tài CS. Sự thành công đã chứng minh với chính nghĩa, sứ mạnh của lòng người, đoàn kết và kiên trì tranh đấu chúng ta sẽ chiến thắng.
Trong phần mở đầu cuộc thảo luận, Ông Nguyễn Quốc Khải , người điều hợp chương trình giới thiệu, Kỹ sư Đoàn Việt Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do, Liên Bang Úc . Ông cũng là Phó Chủ Tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ sở ở Cali. Ông Trung du học tại Úc năm 1973 về ngành kỹ sư điện. Ông là sáng lập viên của Hội Ái Hữu Việt Kiều Tự Do tại Victoria và Liên Hội Ái Hữu Việt Kiều Tự Do Liên Bang Úc. Ông từng giữ chức vụ Chủ Tịch CĐNVTD trong hai nhiệm kỳ liên tiếp 2000-2003.
Trước hết, Kỹ Sư Đoàn Việt Trung trình bày sơ qua về CĐ Người Việt Tự Do ở Úc và những sinh hoạt của Cộng Đồng:
Thứ nhất, vấn đề CS muốn xin vào WTO (World Trade Organization). Muốn vào WTO thì CS phải thương lượng với nhiều nước, trong đó có Úc, Canada và Hoa Kỳ. CĐVNTU ở Úc đã tìm đến những viên chức Úc phụ trách về vấn đề này, nêu lên với họ vấn đề công bằng: CS cho xuất cảng ra ngoại quốc sách báo, băng nhạc.. thì ngược lại những sản phẩm văn hóa ở ngoại quốc phải được cho nhập cảng vào VN. Nếu Úc đồng ý, đặt điều kiện này trước khi ký cho CS vào WTO thì đây là một thành công lớn.
Thứ hai, vấn đề du học sinh. Có một số người cho du học sinh là con ông cháu cha, nên tránh xa, nghi ngờ các em. CĐNVTD đã ra một thông cáo kêu gọi, dù các em là con ông cháu cha chúng ta cũng đừng coi các em như kẻ thù, hãy kéo các em về với chúng ta.
Thứ ba, điều tra tiền viện trợ của Úc hay các quốc gia khác dành cho VN. CĐNVTD yêu cầu một Ủy Ban trong Quốc Hội Úc điều tra coi số tiền Úc viện trợ cho VN có bị ăn cắp không" Kỹ Sư Đoàn Việt Trung có ý kiến là Mỹ không viện trợ VN bao nhiêu, tuy nhiên Mỹ nắm phần chính trong World Bank và International Money Fund, là hai cơ quan viện trợ cho VN rất nhiều. CĐVN ở HK cũng nên yêu cầu Mỹ điều tra kỹ về tiền viện trợ của hai cơ quan này.
Trong phần nêu lên câu hỏi để thảo luận, Ông Nguyễn Quốc Khải yêu cầu Kỹ Sư Trung giới thiệu cơ cấu tổ chức CĐNVTD ở Úc và so sánh với CĐVN ở Hoa Kỳ.
Kỹ Sư Trung cho biết ở Úc có Cộng Đồng Người Việt Tự Do toàn quốc mà ở Mỹ không có. Vì lúc đầu ở Úc có ít người, dễ quen biết nhau hơn và đại đa số là người tỵ nạn. Sau này dân số tăng dần thì cơ cấu đã vững chắc rồi, người tới sau không thể phá vỡ được.
Về sinh hoạt thì CĐNV làm khá nhiều, chẳng hạn như chiến dịch "Gởi thư về VN". CĐNVTD kêu gọi đồng hương đóng góp tiền, rồi dùng tiền này mua tem gởi vài ngàn lá thư về VN, thông báo cho dân chúng biết việc CS nhượng đất, nhượng biển cho Trung Cộng.
Một chiến dịch khác "Mỗi người là một nhà truyền thông" .
Cứ mỗi cuối năm, vào dịp Tết có nhiều đồng hương về VN thì CĐNVTD nhắc nhở đồng hương truyền bá về đời sống ở hải ngoại, giúp cho người dân trong nước biết được đời sống tự do dân chủ ở thế giới bên ngoài mà khao khát được như vậy.
Khi nói về cuộc biểu tình chống đài SBS - TV chiếu chương trình tuyên truyền VTV4 của CS ở Úc, Kỹ sư Trung cho biết sở dĩ sự chống đối được thành công vẻ vang như vậy là nhờ có nhiều cơ quan truyền thông VN kêu gọi hằng ngày, rất mạnh mẽ. Không phải họ chỉ đọc thông cáo của ban tổ chức gởi đến mà chính những trưởng ban của các đài cũng làm đủ mọi cách để kêu gọi đấu tranh. Ngoài ra còn có sự hợp tác của các hội đoàn, đoàn thể, cùng nhau làm việc rất chặt chẽ.
Kỹ sư Trung nhấn mạnh vấn đề động viên quần chúng, công việc không thể đạt được kết quả qua một hai lời kêu gọi. Nếu muốn những lời kêu gọi của mình đi vô tim óc của quần chúng thì cần phải có sự hỗ trợ lâu dài của các cơ quan truyền thông, báo chí.
Ông Nguyễn Cao Quyền nêu câu hỏi, những nhà tranh đấu ở Úc có đặt vấn đề ưu tiên đấu tranh theo yếu tố thời gian. Chẳng hạn như CS muốn xin vào WTO hay Nghị Quyết 36, vần đề nào ưu tiên"
Ông Trung trả lời, CĐNVTD ở Úc có đặt vấn đề ưu tiên theo thời gian, vấn đề CS muốn vào WTO ưu tiên hơn trong năm nay.
Tới đây Ông Nguyễn Quốc Khải cho biết, ông và một số anh em ở Nhật , Âu Châu , Pháp , Hoà Lan , Canada , Úc Châu và Mỹ đã thành lập một nhóm "đặc nhiệm về vấn đề WTO". Cứ mỗi một hay hai tháng thì tất cả anh em trên toàn thế giới liên lạc, thảo luận với nhau bằng điện thoại (tele conference). Anh em không chống CS vào WTO, vì khi vào WTO CS phải cải tổ , điều này có lợi cho sự tự do và dân chủ ở VN. Tuy nhiên chúng ta phải tạo áp lực tối đa trước khi CS được gia nhập vào.
Theo Ông Khải thì vấn đề đưa sách báo , thông tin vào VN rất quan trọng và cấp bách, trong lúc hiện nay có nhiều tổ chức dành nhiều thì giờ lo vấn đề "Cờ vàng" . Ông mong mõi những nhà tranh đấu nên cân nhắc kỹ vấn đề nào quan trọng hơn trong giai đoạn này. Theo ông vấn đề đưa sách báo, văn hóa hải ngoại vào VN có vẽ là việc nhỏ, nhưng một mũi nhọn có thể làm đắm thuyền.
Về Nghị Quyết 36 Ông Nguyễn Cao Quyền đề nghị Cộng đồng cũng phải lập một ủy ban đặc nhiệm, tích cực nghiên cứu để chống lại sự phá hoại của CS.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân góp ý kiến, trong nghị Quyết 36 có một câu mà chúng ta có thể đặt thành vấn đề với FBI và CIA. Đó là câu, "sẽ có biện pháp đối với những người nào không cộng tác".
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân đề nghị các cộng đồng, các đoàn thể nên ký giấy tờ một cách nghiêm chỉnh , nêu lên điều CS vi phạm là đe dọa công dân người Mỹ gốc Việt và yêu cầu FBI và CIA điều tra để bảo vệ chúng ta. Chúng ta nên điều tra trước để biết người nào đã nhận tiền làm báo, mở radio tuyên truyền cho CS, rồi đưa hồ sơ cho FBI và CIA điều tra. Dân Biểu Frank Wolf sẳn sàng giúp đở chúng ta trong vấn đêà này. Hiện nay có nhiều cộng đồng lo tổ chức biểu tình, cũng là điều tốt , tuy nhiên Bác sĩ Quân tin tưởng với biện pháp mạnh này chúng ta có thể chận đứng được CS và có thì giờ chấn chỉnh lại hàng ngũ.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đưa ý kiến, nếu chúng ta có bằng cớ tờ báo nào hay cơ quan nào theo CS thì phải can đảm vạch mặt, chỉ tên. Nhưng kỹ sư Trung cho sự tôá cáo là con dao hai lưỡi. Hai bên tố nhau thì dân chúng hoang mang không biết tin ai, sẽ tạo chia rẻ làm suy yếu tổ chức Cộng Đồng .
Buổi hội thảo rất hào hứng, sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về đường lối đấu tranh. Tuy nhiên tất cả đều vững lòng tin rằng một ngày không xa, tự do, dân chủ và nhân quyền đích thực sẽ trở về với quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Buổi hội thảo kết thúc vào lucù 4 :30 chiều cùng ngày.

17/10/2018(Xem: 448)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 259)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 157)
16/10/2018(Xem: 622)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 312)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 360)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 143)
15/10/2018(Xem: 221)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 232)
14/10/2018(Xem: 216)
13/10/2018(Xem: 245)
Westminster (Bình Sa) -- Theo thông lệ hằng năm Hội Education For The Poor (Giáo Dục và Hướng Nghiệp) đều tổ chức dạ tiệc cảm ơn và gây quỹ để chuẩn bị cho niên học tới.
13/10/2018(Xem: 230)
12/10/2018(Xem: 439)
SANTA ANA, Calif.--Hình ảnh một nhà sư thường gắn liền với thi ca... Đó là truyền thống của nhà Thiền. Trưởng lão Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không chỉ là một khuôn mặt thi ca đượm nét Thiền Tông như thế, ông còn là một nhà thư pháp, một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia, một nghệ nhân về bonsai và phong thủy.
12/10/2018(Xem: 296)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018 tại nhà hàng Mon Cheri Restaurant, số 12821 Habor Blvd Suite # H 1b, Thành phố Garden Grove, Nghị viên Phát Bùi tái ứng cử chức nghị viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 4 đã tổ chức buổi tiệc gây qũy, với khoảng 300 quan khách, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, một số các hội đồng hương, qúy thân hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
12/10/2018(Xem: 189)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.