Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Dân Chủ Hố Vn: Hội Thảo Về Hướng Đấu Tranh

22/04/200500:00:00(Xem: 5012)
Virginia.- Nhằm mục đích trao đổi ý kiến cần thiết cho việc xây dựng và khai triển những đường hướng đấu tranh hữu hiệu đem lại Tự Do, Dân Chủ và phồn thịnh cho nước nhà, Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo với Kỹ Sư Đoàn Việt Trung, Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD) Liên Bang Úc Châu, vào lúc 2 giờ chiều ngày 17 tháng Tư, 2005 tại Văn Phòng mới của Ủy Ban Cứu Người Biển, Falls Church, VA.
Đề tài thảo luận là "Công cuộc đấu tranh cho Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam của Cộng Đồng Việt Nam tại Liên Bang Úc - Kinh Nghiệm và Thành Quả" .
Có hơn hai mươi người tham dự cuộc hội thảo này, trong đó có nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Nguyễn Cao Quyền, Ông Trần Nhật Kim..
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào khoảng cuối năm 2003 Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Úc đã bắt đầu cuộc đấu tranh dài 66 ngày, chống lại đài SBS - TV chiếu hằng ngày chương trình "Thời Sự" do đài truyền hình VTV4 của CSVN sản xuất. Nhiêàu cuộc biểu tình được tổ chức khắp nơi trên nước Úc, đặt biệt ngày 2 tháng 12, 2003 tại Sydney có cuộc biểu tình rầm rộ với 12 ngàn người VN tỵ nạn. Trước sự đoàn kết và quyết tâm của đồng bào tỵ nạn Việt Nam ở Úc, SBS-TV phải ngưng chiếu chương trình tuyên truyền VTV4. Đây là một chiến thắng ngoạn mục, nói lên tinh thần bất khuất của người Việt hải ngoại, cương quyết chống lại những âm mưu xâm nhập, tuyên truyền của chế độ độc tài CS. Sự thành công đã chứng minh với chính nghĩa, sứ mạnh của lòng người, đoàn kết và kiên trì tranh đấu chúng ta sẽ chiến thắng.
Trong phần mở đầu cuộc thảo luận, Ông Nguyễn Quốc Khải , người điều hợp chương trình giới thiệu, Kỹ sư Đoàn Việt Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do, Liên Bang Úc . Ông cũng là Phó Chủ Tịch Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ sở ở Cali. Ông Trung du học tại Úc năm 1973 về ngành kỹ sư điện. Ông là sáng lập viên của Hội Ái Hữu Việt Kiều Tự Do tại Victoria và Liên Hội Ái Hữu Việt Kiều Tự Do Liên Bang Úc. Ông từng giữ chức vụ Chủ Tịch CĐNVTD trong hai nhiệm kỳ liên tiếp 2000-2003.
Trước hết, Kỹ Sư Đoàn Việt Trung trình bày sơ qua về CĐ Người Việt Tự Do ở Úc và những sinh hoạt của Cộng Đồng:
Thứ nhất, vấn đề CS muốn xin vào WTO (World Trade Organization). Muốn vào WTO thì CS phải thương lượng với nhiều nước, trong đó có Úc, Canada và Hoa Kỳ. CĐVNTU ở Úc đã tìm đến những viên chức Úc phụ trách về vấn đề này, nêu lên với họ vấn đề công bằng: CS cho xuất cảng ra ngoại quốc sách báo, băng nhạc.. thì ngược lại những sản phẩm văn hóa ở ngoại quốc phải được cho nhập cảng vào VN. Nếu Úc đồng ý, đặt điều kiện này trước khi ký cho CS vào WTO thì đây là một thành công lớn.
Thứ hai, vấn đề du học sinh. Có một số người cho du học sinh là con ông cháu cha, nên tránh xa, nghi ngờ các em. CĐNVTD đã ra một thông cáo kêu gọi, dù các em là con ông cháu cha chúng ta cũng đừng coi các em như kẻ thù, hãy kéo các em về với chúng ta.
Thứ ba, điều tra tiền viện trợ của Úc hay các quốc gia khác dành cho VN. CĐNVTD yêu cầu một Ủy Ban trong Quốc Hội Úc điều tra coi số tiền Úc viện trợ cho VN có bị ăn cắp không" Kỹ Sư Đoàn Việt Trung có ý kiến là Mỹ không viện trợ VN bao nhiêu, tuy nhiên Mỹ nắm phần chính trong World Bank và International Money Fund, là hai cơ quan viện trợ cho VN rất nhiều. CĐVN ở HK cũng nên yêu cầu Mỹ điều tra kỹ về tiền viện trợ của hai cơ quan này.
Trong phần nêu lên câu hỏi để thảo luận, Ông Nguyễn Quốc Khải yêu cầu Kỹ Sư Trung giới thiệu cơ cấu tổ chức CĐNVTD ở Úc và so sánh với CĐVN ở Hoa Kỳ.
Kỹ Sư Trung cho biết ở Úc có Cộng Đồng Người Việt Tự Do toàn quốc mà ở Mỹ không có. Vì lúc đầu ở Úc có ít người, dễ quen biết nhau hơn và đại đa số là người tỵ nạn. Sau này dân số tăng dần thì cơ cấu đã vững chắc rồi, người tới sau không thể phá vỡ được.

Về sinh hoạt thì CĐNV làm khá nhiều, chẳng hạn như chiến dịch "Gởi thư về VN". CĐNVTD kêu gọi đồng hương đóng góp tiền, rồi dùng tiền này mua tem gởi vài ngàn lá thư về VN, thông báo cho dân chúng biết việc CS nhượng đất, nhượng biển cho Trung Cộng.
Một chiến dịch khác "Mỗi người là một nhà truyền thông" .
Cứ mỗi cuối năm, vào dịp Tết có nhiều đồng hương về VN thì CĐNVTD nhắc nhở đồng hương truyền bá về đời sống ở hải ngoại, giúp cho người dân trong nước biết được đời sống tự do dân chủ ở thế giới bên ngoài mà khao khát được như vậy.
Khi nói về cuộc biểu tình chống đài SBS - TV chiếu chương trình tuyên truyền VTV4 của CS ở Úc, Kỹ sư Trung cho biết sở dĩ sự chống đối được thành công vẻ vang như vậy là nhờ có nhiều cơ quan truyền thông VN kêu gọi hằng ngày, rất mạnh mẽ. Không phải họ chỉ đọc thông cáo của ban tổ chức gởi đến mà chính những trưởng ban của các đài cũng làm đủ mọi cách để kêu gọi đấu tranh. Ngoài ra còn có sự hợp tác của các hội đoàn, đoàn thể, cùng nhau làm việc rất chặt chẽ.
Kỹ sư Trung nhấn mạnh vấn đề động viên quần chúng, công việc không thể đạt được kết quả qua một hai lời kêu gọi. Nếu muốn những lời kêu gọi của mình đi vô tim óc của quần chúng thì cần phải có sự hỗ trợ lâu dài của các cơ quan truyền thông, báo chí.
Ông Nguyễn Cao Quyền nêu câu hỏi, những nhà tranh đấu ở Úc có đặt vấn đề ưu tiên đấu tranh theo yếu tố thời gian. Chẳng hạn như CS muốn xin vào WTO hay Nghị Quyết 36, vần đề nào ưu tiên"
Ông Trung trả lời, CĐNVTD ở Úc có đặt vấn đề ưu tiên theo thời gian, vấn đề CS muốn vào WTO ưu tiên hơn trong năm nay.
Tới đây Ông Nguyễn Quốc Khải cho biết, ông và một số anh em ở Nhật , Âu Châu , Pháp , Hoà Lan , Canada , Úc Châu và Mỹ đã thành lập một nhóm "đặc nhiệm về vấn đề WTO". Cứ mỗi một hay hai tháng thì tất cả anh em trên toàn thế giới liên lạc, thảo luận với nhau bằng điện thoại (tele conference). Anh em không chống CS vào WTO, vì khi vào WTO CS phải cải tổ , điều này có lợi cho sự tự do và dân chủ ở VN. Tuy nhiên chúng ta phải tạo áp lực tối đa trước khi CS được gia nhập vào.
Theo Ông Khải thì vấn đề đưa sách báo , thông tin vào VN rất quan trọng và cấp bách, trong lúc hiện nay có nhiều tổ chức dành nhiều thì giờ lo vấn đề "Cờ vàng" . Ông mong mõi những nhà tranh đấu nên cân nhắc kỹ vấn đề nào quan trọng hơn trong giai đoạn này. Theo ông vấn đề đưa sách báo, văn hóa hải ngoại vào VN có vẽ là việc nhỏ, nhưng một mũi nhọn có thể làm đắm thuyền.
Về Nghị Quyết 36 Ông Nguyễn Cao Quyền đề nghị Cộng đồng cũng phải lập một ủy ban đặc nhiệm, tích cực nghiên cứu để chống lại sự phá hoại của CS.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân góp ý kiến, trong nghị Quyết 36 có một câu mà chúng ta có thể đặt thành vấn đề với FBI và CIA. Đó là câu, "sẽ có biện pháp đối với những người nào không cộng tác".
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân đề nghị các cộng đồng, các đoàn thể nên ký giấy tờ một cách nghiêm chỉnh , nêu lên điều CS vi phạm là đe dọa công dân người Mỹ gốc Việt và yêu cầu FBI và CIA điều tra để bảo vệ chúng ta. Chúng ta nên điều tra trước để biết người nào đã nhận tiền làm báo, mở radio tuyên truyền cho CS, rồi đưa hồ sơ cho FBI và CIA điều tra. Dân Biểu Frank Wolf sẳn sàng giúp đở chúng ta trong vấn đêà này. Hiện nay có nhiều cộng đồng lo tổ chức biểu tình, cũng là điều tốt , tuy nhiên Bác sĩ Quân tin tưởng với biện pháp mạnh này chúng ta có thể chận đứng được CS và có thì giờ chấn chỉnh lại hàng ngũ.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đưa ý kiến, nếu chúng ta có bằng cớ tờ báo nào hay cơ quan nào theo CS thì phải can đảm vạch mặt, chỉ tên. Nhưng kỹ sư Trung cho sự tôá cáo là con dao hai lưỡi. Hai bên tố nhau thì dân chúng hoang mang không biết tin ai, sẽ tạo chia rẻ làm suy yếu tổ chức Cộng Đồng .
Buổi hội thảo rất hào hứng, sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau về đường lối đấu tranh. Tuy nhiên tất cả đều vững lòng tin rằng một ngày không xa, tự do, dân chủ và nhân quyền đích thực sẽ trở về với quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Buổi hội thảo kết thúc vào lucù 4 :30 chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.