Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Tuyên Quang

19/03/201300:00:00(Xem: 4098)
TỈNH TUYÊN QUANG

Tỉnh Tuyên Quang, diện tích: 5.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 730.800 người, mật độ 125 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sáng Chay... Gồm có: Thành phố Tuyên Quang, và 5 huyện: Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Yên Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Tuyên Quang. Thành phố Tuyên Quang cách Hà Nội 165 km. Tỉnh Tuyên Quang, đông bắc giáp Cao Bằng, tây bắc giáp Hà Giang, tây nam giáp Phú Thọ, phía nam giáp Vĩnh Phúc, đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên. Nhiệt độ trung bình là 23oC.

Lịch sử tỉnh Tuyên Quang: Thời nhà Trần vùng đất Tuyên Quang gọi là Quốc Oai. Thời Minh thuộc gọi phủ Tuyên Hoá. Sau khi Lê Thái tổ lên ngôi đổi Tuyên Hoá thành Tây Đạo. Đến thời vua Gia Long đổi thành trấn Tuyên Quang, thời vua Minh Mạng gọi là tỉnh Tuyên Quang. Tháng 12-1975, Tuyên Quang và Hà Giang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên; đến năm 1990, Hà Tuyên tách lại thành hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Tuyên Quang là tỉnh có nhiều rừng núi, sông suối, 3 con sông lớn là: sông Lô, sông Gầm và sông Phó Đáy. Tuyên Quang lâm sản dồi dào, nhiều gỗ, thú rừng. Tuyên Quang đường sá tương đối thuận tiện, có một số quặng mỏ, như mỏ thiếc ở Sơn Dương, mỏ mangan ở Chiêm Hoá, máy móc khai thác chưa được tối tân.

Tuyên Quang, nông nghiệp là nghề chính của tỉnh.

Về văn hoá lễ hội ở Tuyên Quang, thì giống như các tỉnh miền Thượng du, Trung du Bắc Việt. Lễ hội Lồng tồng (ngày khai trương trồng trọt), cầu thần linh, cho mưa thuận gió hoà, dân chúng sống yên ổn. Lễ hội con trưởng thành của người Dao, công nhận con trai đủ 18 tuổi. Sau phần lễ là khèn, cồng rộn ràng, dân bản làng cùng nhau nhảy múa, uống rượu mừng.

Thác Mơ ở huyện Nà Hang, thác nước có 3 tầng, nước tuôn ào ào, tung toé như hoa rơi rụng xuống vũng nước trong trẻo dưới chân thác, trông xinh xắn. Nếu du khách không ngại leo thang dây đến tầng thứ 3, sẽ được hít thở không khí trong lành, nhìn núi rừng hùng vĩ, chim chóc líu lo, thấp thoáng 99 ngọn núi trùng điệp. Gần hồ Ba Bể có khu rừng Nà Hang, rừng còn nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, nhiều động vật quí hiếm đã có ở nơi đây.

Suối nước khoáng Mỹ Lâm, có nhiệt độ nóng 620C, chứa các khoáng chất có tác dụng chữa được một số bệnh tật.

Tỉnh Tuyên Quang nổi bật di tích đền Hạ, đền xây cất vào năm 1738, thời Lê Cảnh Hưng, đền chạm trỗ tinh vi và còn giữ được nhiều tượng Phật. Thành cổ nhà Mạc xây khoảng năm 1552, ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, dấu tích còn cổng thành và tường thành. Tuyên Quang là tỉnh có nhiều hồ thác đẹp, di tích lâu đời, phong cảnh hữu tình.

Tuyên Quang, non nước bạt ngàn
Thác nguồn xinh xắn, xóm làng thân thương
Cảm Tác: Non nước Tuyên Quang
Tuyên Quang, tây bắc giáp Hà Giang
Vĩnh Phúc phía nam, thấp thoáng làng
Phú Thọ tây nam, rừng rậm rạp
Cao Bằng đông bắc, núi thênh thang
Tuyên Quang rừng rú rộng bao la
Dược thảo thơm tho, tốt mượt mà
Cây gỗ thẳng băng, nhiều gỗ quí
Thú rừng đông đúc, khắp rừng già

Tuyên Quang quặng mỏ có mấy hầm
Máy móc thô sơ, chưa tối tân
Phố xá rộn ràng, mời sốt sắng
Bán buôn nhộn nhịp, hỏi ân cần
Tuyên Quang nghề chính ấy nghề nông
Gia súc tung tăng, mướt mượt lông
Ngô lúa sởn sơ, cây đủ nước
Ruộng nương tươi tốt, lúa đầy bông
Thác Mơ chất ngất ạt ào tuôn
Vung vãi như hoa, trắng cả nguồn
Thác đổ ba tầng, tung toé mãi
Nước rơi một vũng, bập bềnh luôn

Gần hồ Ba Bể, rừng Nà Hang
Tươi tốt làm sao, cảnh rỡ ràng!
Thắm thiết vấn vương vùng đất nước
Đậm đà lưu luyến tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.