Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Tuyên Quang

19/03/201300:00:00(Xem: 3778)
TỈNH TUYÊN QUANG

Tỉnh Tuyên Quang, diện tích: 5.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 730.800 người, mật độ 125 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sáng Chay... Gồm có: Thành phố Tuyên Quang, và 5 huyện: Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Yên Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Tuyên Quang. Thành phố Tuyên Quang cách Hà Nội 165 km. Tỉnh Tuyên Quang, đông bắc giáp Cao Bằng, tây bắc giáp Hà Giang, tây nam giáp Phú Thọ, phía nam giáp Vĩnh Phúc, đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên. Nhiệt độ trung bình là 23oC.

Lịch sử tỉnh Tuyên Quang: Thời nhà Trần vùng đất Tuyên Quang gọi là Quốc Oai. Thời Minh thuộc gọi phủ Tuyên Hoá. Sau khi Lê Thái tổ lên ngôi đổi Tuyên Hoá thành Tây Đạo. Đến thời vua Gia Long đổi thành trấn Tuyên Quang, thời vua Minh Mạng gọi là tỉnh Tuyên Quang. Tháng 12-1975, Tuyên Quang và Hà Giang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên; đến năm 1990, Hà Tuyên tách lại thành hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Tuyên Quang là tỉnh có nhiều rừng núi, sông suối, 3 con sông lớn là: sông Lô, sông Gầm và sông Phó Đáy. Tuyên Quang lâm sản dồi dào, nhiều gỗ, thú rừng. Tuyên Quang đường sá tương đối thuận tiện, có một số quặng mỏ, như mỏ thiếc ở Sơn Dương, mỏ mangan ở Chiêm Hoá, máy móc khai thác chưa được tối tân.

Tuyên Quang, nông nghiệp là nghề chính của tỉnh.

Về văn hoá lễ hội ở Tuyên Quang, thì giống như các tỉnh miền Thượng du, Trung du Bắc Việt. Lễ hội Lồng tồng (ngày khai trương trồng trọt), cầu thần linh, cho mưa thuận gió hoà, dân chúng sống yên ổn. Lễ hội con trưởng thành của người Dao, công nhận con trai đủ 18 tuổi. Sau phần lễ là khèn, cồng rộn ràng, dân bản làng cùng nhau nhảy múa, uống rượu mừng.

Thác Mơ ở huyện Nà Hang, thác nước có 3 tầng, nước tuôn ào ào, tung toé như hoa rơi rụng xuống vũng nước trong trẻo dưới chân thác, trông xinh xắn. Nếu du khách không ngại leo thang dây đến tầng thứ 3, sẽ được hít thở không khí trong lành, nhìn núi rừng hùng vĩ, chim chóc líu lo, thấp thoáng 99 ngọn núi trùng điệp. Gần hồ Ba Bể có khu rừng Nà Hang, rừng còn nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, nhiều động vật quí hiếm đã có ở nơi đây.

Suối nước khoáng Mỹ Lâm, có nhiệt độ nóng 620C, chứa các khoáng chất có tác dụng chữa được một số bệnh tật.

Tỉnh Tuyên Quang nổi bật di tích đền Hạ, đền xây cất vào năm 1738, thời Lê Cảnh Hưng, đền chạm trỗ tinh vi và còn giữ được nhiều tượng Phật. Thành cổ nhà Mạc xây khoảng năm 1552, ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, dấu tích còn cổng thành và tường thành. Tuyên Quang là tỉnh có nhiều hồ thác đẹp, di tích lâu đời, phong cảnh hữu tình.

Tuyên Quang, non nước bạt ngàn
Thác nguồn xinh xắn, xóm làng thân thương
Cảm Tác: Non nước Tuyên Quang
Tuyên Quang, tây bắc giáp Hà Giang
Vĩnh Phúc phía nam, thấp thoáng làng
Phú Thọ tây nam, rừng rậm rạp
Cao Bằng đông bắc, núi thênh thang
Tuyên Quang rừng rú rộng bao la
Dược thảo thơm tho, tốt mượt mà
Cây gỗ thẳng băng, nhiều gỗ quí
Thú rừng đông đúc, khắp rừng già

Tuyên Quang quặng mỏ có mấy hầm
Máy móc thô sơ, chưa tối tân
Phố xá rộn ràng, mời sốt sắng
Bán buôn nhộn nhịp, hỏi ân cần
Tuyên Quang nghề chính ấy nghề nông
Gia súc tung tăng, mướt mượt lông
Ngô lúa sởn sơ, cây đủ nước
Ruộng nương tươi tốt, lúa đầy bông
Thác Mơ chất ngất ạt ào tuôn
Vung vãi như hoa, trắng cả nguồn
Thác đổ ba tầng, tung toé mãi
Nước rơi một vũng, bập bềnh luôn

Gần hồ Ba Bể, rừng Nà Hang
Tươi tốt làm sao, cảnh rỡ ràng!
Thắm thiết vấn vương vùng đất nước
Đậm đà lưu luyến tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.” Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính: Hoàng Chí Phong ra tù với một chồng sách trên tay, gương mặt tự tin ngời sáng. Tôi tin, những tù nhân lương tâm trẻ tuổi của chúng ta, nếu không bị tước đoạt quyền được đọc sách báo trong tù, thì khi được trả tự do, họ cũng như vậy…
Người ta nghĩ nếu có báo chí tư nhơn, có tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, thì mọi người sẽ thấy Hồ Chí Minh hoàn toàn khác. Hồ sẽ trở lại đúng con người thật của Hồ, với bản chất đại gian đại ác và dâm dục. Chẳng riêng gì Hồ Chí Minh mà cả cái nhóm chóp bu của đảng cộng sản ở Hà nội đó, từ lúc ra đời cho tới ngày nay, cũng chỉ là những tên tội phạm hình sự hoặc tội phạm chống nhơn loại. Đặc biệt với nhơn dân Việt nam, thì còn là tội phá hoại xã hội và ngày nay, là tội bán nước.
Tháng tư/ 2019, các khoa học gia chụp được – thực ra là “tạo” được – tấm hình Hố Đen đầu tiên, giúp nhân loại có dịp chiêm ngưỡng thêm một tí dung nhan của vũ trụ. Sau khi long trọng ăn mừng thành tích mới của ngành khoa học không gian, bước kế tiếp của chúng ta là gì? Có người đề nghị: đặt lại tên, cho nó một danh tánh mới bảnh hơn. Ý kiến rất hay, vì việc tìm tên mới là một trọng trách, đòi hỏi phải nghiên cứu nghiêm chỉnh, kỹ lưỡng. Muốn cho Hố Đen cái tên đúng nghĩa, cần biết nó là cái gì.
gày chiến sĩ trận vong cũng như những ngày lễ khác của xứ này, người dân nghỉ ngơi, đi chơi, thăm thú họ hàng… Năm nay ngày lễ vẫn còn dịch bệnh nên số người đi chơi giảm rất nhiều, các thương xá, nhà hàng vẫn còn đóng cửa nếu có mở cũng rất hạn chế khách. Ngày chiến sĩ trận vong là ngày lễ quốc gia, tưởng niệm công ơn những người đã vì đất nước mà xả thân, những anh hùng vệ quốc, xây dựng tổ quốc, những người con ưu tú vì lý tưởng tự do mà hiến thân. Hiến thân cho tự do của xứ sở Cờ Hoa và cả tự do của một phần nhân loại trên thế gian này.
Do đó, mặc dầu VN luôn coi trong mối quan hệ kinh tế thương mại với TQ. Việt Nam cần phải thoát khỏi ảnh huởng của Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để có được môt nền độc lâp bền vững và một nền tư do lâu dài để phát triên kinh té giảm thiểu tối đa sự thâm thủng trên cán cân mậu dịch với TQ mà VN là nạn nhân gánh chịu sự chênh lệch ấy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.