Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Đất Việt: Tỉnh Tuyên Quang

19/03/201300:00:00(Xem: 4303)
TỈNH TUYÊN QUANG

Tỉnh Tuyên Quang, diện tích: 5.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 730.800 người, mật độ 125 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sáng Chay... Gồm có: Thành phố Tuyên Quang, và 5 huyện: Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Yên Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Tuyên Quang. Thành phố Tuyên Quang cách Hà Nội 165 km. Tỉnh Tuyên Quang, đông bắc giáp Cao Bằng, tây bắc giáp Hà Giang, tây nam giáp Phú Thọ, phía nam giáp Vĩnh Phúc, đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên. Nhiệt độ trung bình là 23oC.

Lịch sử tỉnh Tuyên Quang: Thời nhà Trần vùng đất Tuyên Quang gọi là Quốc Oai. Thời Minh thuộc gọi phủ Tuyên Hoá. Sau khi Lê Thái tổ lên ngôi đổi Tuyên Hoá thành Tây Đạo. Đến thời vua Gia Long đổi thành trấn Tuyên Quang, thời vua Minh Mạng gọi là tỉnh Tuyên Quang. Tháng 12-1975, Tuyên Quang và Hà Giang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên; đến năm 1990, Hà Tuyên tách lại thành hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Tuyên Quang là tỉnh có nhiều rừng núi, sông suối, 3 con sông lớn là: sông Lô, sông Gầm và sông Phó Đáy. Tuyên Quang lâm sản dồi dào, nhiều gỗ, thú rừng. Tuyên Quang đường sá tương đối thuận tiện, có một số quặng mỏ, như mỏ thiếc ở Sơn Dương, mỏ mangan ở Chiêm Hoá, máy móc khai thác chưa được tối tân.

Tuyên Quang, nông nghiệp là nghề chính của tỉnh.

Về văn hoá lễ hội ở Tuyên Quang, thì giống như các tỉnh miền Thượng du, Trung du Bắc Việt. Lễ hội Lồng tồng (ngày khai trương trồng trọt), cầu thần linh, cho mưa thuận gió hoà, dân chúng sống yên ổn. Lễ hội con trưởng thành của người Dao, công nhận con trai đủ 18 tuổi. Sau phần lễ là khèn, cồng rộn ràng, dân bản làng cùng nhau nhảy múa, uống rượu mừng.

Thác Mơ ở huyện Nà Hang, thác nước có 3 tầng, nước tuôn ào ào, tung toé như hoa rơi rụng xuống vũng nước trong trẻo dưới chân thác, trông xinh xắn. Nếu du khách không ngại leo thang dây đến tầng thứ 3, sẽ được hít thở không khí trong lành, nhìn núi rừng hùng vĩ, chim chóc líu lo, thấp thoáng 99 ngọn núi trùng điệp. Gần hồ Ba Bể có khu rừng Nà Hang, rừng còn nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, nhiều động vật quí hiếm đã có ở nơi đây.

Suối nước khoáng Mỹ Lâm, có nhiệt độ nóng 620C, chứa các khoáng chất có tác dụng chữa được một số bệnh tật.

Tỉnh Tuyên Quang nổi bật di tích đền Hạ, đền xây cất vào năm 1738, thời Lê Cảnh Hưng, đền chạm trỗ tinh vi và còn giữ được nhiều tượng Phật. Thành cổ nhà Mạc xây khoảng năm 1552, ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, dấu tích còn cổng thành và tường thành. Tuyên Quang là tỉnh có nhiều hồ thác đẹp, di tích lâu đời, phong cảnh hữu tình.

Tuyên Quang, non nước bạt ngàn
Thác nguồn xinh xắn, xóm làng thân thương
Cảm Tác: Non nước Tuyên Quang
Tuyên Quang, tây bắc giáp Hà Giang
Vĩnh Phúc phía nam, thấp thoáng làng
Phú Thọ tây nam, rừng rậm rạp
Cao Bằng đông bắc, núi thênh thang
Tuyên Quang rừng rú rộng bao la
Dược thảo thơm tho, tốt mượt mà
Cây gỗ thẳng băng, nhiều gỗ quí
Thú rừng đông đúc, khắp rừng già

Tuyên Quang quặng mỏ có mấy hầm
Máy móc thô sơ, chưa tối tân
Phố xá rộn ràng, mời sốt sắng
Bán buôn nhộn nhịp, hỏi ân cần
Tuyên Quang nghề chính ấy nghề nông
Gia súc tung tăng, mướt mượt lông
Ngô lúa sởn sơ, cây đủ nước
Ruộng nương tươi tốt, lúa đầy bông
Thác Mơ chất ngất ạt ào tuôn
Vung vãi như hoa, trắng cả nguồn
Thác đổ ba tầng, tung toé mãi
Nước rơi một vũng, bập bềnh luôn

Gần hồ Ba Bể, rừng Nà Hang
Tươi tốt làm sao, cảnh rỡ ràng!
Thắm thiết vấn vương vùng đất nước
Đậm đà lưu luyến tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.