Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Tuyên Quang

19/03/201300:00:00(Xem: 3856)
TỈNH TUYÊN QUANG

Tỉnh Tuyên Quang, diện tích: 5.870 km vuông. Dân số năm 2011 là 730.800 người, mật độ 125 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Dao, Sáng Chay... Gồm có: Thành phố Tuyên Quang, và 5 huyện: Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Yên Bình. Tỉnh lỵ ở thành phố Tuyên Quang. Thành phố Tuyên Quang cách Hà Nội 165 km. Tỉnh Tuyên Quang, đông bắc giáp Cao Bằng, tây bắc giáp Hà Giang, tây nam giáp Phú Thọ, phía nam giáp Vĩnh Phúc, đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên. Nhiệt độ trung bình là 23oC.

Lịch sử tỉnh Tuyên Quang: Thời nhà Trần vùng đất Tuyên Quang gọi là Quốc Oai. Thời Minh thuộc gọi phủ Tuyên Hoá. Sau khi Lê Thái tổ lên ngôi đổi Tuyên Hoá thành Tây Đạo. Đến thời vua Gia Long đổi thành trấn Tuyên Quang, thời vua Minh Mạng gọi là tỉnh Tuyên Quang. Tháng 12-1975, Tuyên Quang và Hà Giang sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên; đến năm 1990, Hà Tuyên tách lại thành hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.

Tuyên Quang là tỉnh có nhiều rừng núi, sông suối, 3 con sông lớn là: sông Lô, sông Gầm và sông Phó Đáy. Tuyên Quang lâm sản dồi dào, nhiều gỗ, thú rừng. Tuyên Quang đường sá tương đối thuận tiện, có một số quặng mỏ, như mỏ thiếc ở Sơn Dương, mỏ mangan ở Chiêm Hoá, máy móc khai thác chưa được tối tân.

Tuyên Quang, nông nghiệp là nghề chính của tỉnh.

Về văn hoá lễ hội ở Tuyên Quang, thì giống như các tỉnh miền Thượng du, Trung du Bắc Việt. Lễ hội Lồng tồng (ngày khai trương trồng trọt), cầu thần linh, cho mưa thuận gió hoà, dân chúng sống yên ổn. Lễ hội con trưởng thành của người Dao, công nhận con trai đủ 18 tuổi. Sau phần lễ là khèn, cồng rộn ràng, dân bản làng cùng nhau nhảy múa, uống rượu mừng.

Thác Mơ ở huyện Nà Hang, thác nước có 3 tầng, nước tuôn ào ào, tung toé như hoa rơi rụng xuống vũng nước trong trẻo dưới chân thác, trông xinh xắn. Nếu du khách không ngại leo thang dây đến tầng thứ 3, sẽ được hít thở không khí trong lành, nhìn núi rừng hùng vĩ, chim chóc líu lo, thấp thoáng 99 ngọn núi trùng điệp. Gần hồ Ba Bể có khu rừng Nà Hang, rừng còn nguyên sinh, thảm thực vật phong phú, nhiều động vật quí hiếm đã có ở nơi đây.

Suối nước khoáng Mỹ Lâm, có nhiệt độ nóng 620C, chứa các khoáng chất có tác dụng chữa được một số bệnh tật.

Tỉnh Tuyên Quang nổi bật di tích đền Hạ, đền xây cất vào năm 1738, thời Lê Cảnh Hưng, đền chạm trỗ tinh vi và còn giữ được nhiều tượng Phật. Thành cổ nhà Mạc xây khoảng năm 1552, ở trung tâm thành phố Tuyên Quang, dấu tích còn cổng thành và tường thành. Tuyên Quang là tỉnh có nhiều hồ thác đẹp, di tích lâu đời, phong cảnh hữu tình.

Tuyên Quang, non nước bạt ngàn
Thác nguồn xinh xắn, xóm làng thân thương
Cảm Tác: Non nước Tuyên Quang
Tuyên Quang, tây bắc giáp Hà Giang
Vĩnh Phúc phía nam, thấp thoáng làng
Phú Thọ tây nam, rừng rậm rạp
Cao Bằng đông bắc, núi thênh thang
Tuyên Quang rừng rú rộng bao la
Dược thảo thơm tho, tốt mượt mà
Cây gỗ thẳng băng, nhiều gỗ quí
Thú rừng đông đúc, khắp rừng già

Tuyên Quang quặng mỏ có mấy hầm
Máy móc thô sơ, chưa tối tân
Phố xá rộn ràng, mời sốt sắng
Bán buôn nhộn nhịp, hỏi ân cần
Tuyên Quang nghề chính ấy nghề nông
Gia súc tung tăng, mướt mượt lông
Ngô lúa sởn sơ, cây đủ nước
Ruộng nương tươi tốt, lúa đầy bông
Thác Mơ chất ngất ạt ào tuôn
Vung vãi như hoa, trắng cả nguồn
Thác đổ ba tầng, tung toé mãi
Nước rơi một vũng, bập bềnh luôn

Gần hồ Ba Bể, rừng Nà Hang
Tươi tốt làm sao, cảnh rỡ ràng!
Thắm thiết vấn vương vùng đất nước
Đậm đà lưu luyến tỉnh Tuyên Quang

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.