Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm Nhẹ

15/03/201300:00:00(Xem: 10183)
Nhiều người vì lý do sức khỏe hay sợ mập phì nên thường hay chuộng những loại thực phẩm nhẹ để dùng hằng ngày.

Đây là những thức ăn và thức uống có mang những từ như Léger, Light, Lite …. Hiện tượng nầy rất phổ biến từ vài chục năm nay.

Trong các chợ, sản phẩm Léger, Light nằm chen kẽ lẫn lộn với các sản phẩm bình thường. Cùng với các loại thức ăn Sinh học (bio,organic) tức là các loại thịt thà, rau quả nuôi trồng theo lối thiên nhiên, không sử dụng hóa chất và trụ sinh, ngày nay thực phẩm light không ngừng xâm chiếm thị trường một cách mạnh mẽ .

Có phải Light như chúng ta nghĩ không?

Thực phẩm nhẹ

Nên nhớ là các từ Léger, Light, Lite, đều do giới sản xuất đặt ra nhằm mục đích khuyến mãi mà thôi. Vậy ý nghĩa thật sự của chúng là gì?

Theo Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA), Léger, Light, Lite, được dùng để chỉ những sản phẩm nào đã được làm giảm đi ít nhất là 25 % về năng lượng, về đường, về muối hay về chất béo so với một sản phẩm bình thường cùng loại, gọi là sản phẩm Régulier (Regular).

Trên nhãn hiệu phải có ghi rõ chất dinh dưỡng nào đã được làm giảm đi.

Léger, Light, Lite đôi khi cũng có thể dùng để ám chỉ hình thức bên ngoài, hoặc cách cấu tạo của một loại thực phẩm chẳng hạn như bánh kẹo có màu sắc nhạt, bột được làm cho xốp, mùi vị nhẹ nhàng dễ chịu, và ăn vào không thấy gắt hơn so với những loại sản phẩm thường vv…
thuc_pham_nhe_y
Dầu olive Light.
Thực phẩm Light được tạo ra bằng cách nào?

Đối với những loại thực phẩm có chứa thịt, người ta thay thế một phần chất mỡ bằng những nguyên liệu có nhiều chất xơ hoặc bằng chất đạm thực vật.

Đối với các loại bánh biscuit, chip,và sauce mayonnaise, người ta cũng áp dụng phương pháp tương tợ như phương pháp vừa nêu trên.

Đối với beurre, margarine, và cà rem, người ta trộn thêm nước vào để kéo bớt tỷ lệ chất béo xuống.

Các nhóm Light chính yếu

Loại chứa ít chất béo: chip, thịt nguội, saucisse, các sản phẩm làm từ sữa vv…

Loại chứa ít đường: bánh, mứt, kẹo và các loại nước ngọt để giải khát. Người ta thế đường bằng các hóa chất tạo vị ngọt, chẳng hạn như aspartame, sodium cyclamate, acesulfame potassium…Các chất nầy có vị ngọt gấp cả trăm lần đường nhưng lại cho rất ít calories.

Những loại thực phẩm bình thường tự nó đã chứa rất ít calorie rồi: thí dụ như các loại bánh cớm gạo (galette de riz, rice cake).

Một vài thí dụ tại Canada

Fromage à la crème Philadelphia de Kraft: 1 phần (portion, per serving)15gr tương đương 1 muỗng canh.
Loại Régulier: Calo 39, chất béo 42 gr, glucide 1 gr
Loại tartinade légère à 46% moins de gras: Calo 31, béo 2.3gr, glucide 1.4 gr
Produit ultra faible en gras, 84% moins de gras: Calo 18, béo 0.7 gr, glucide1.4 gr
Sauce Miracle Whip de Kraft: 1 phần 15 gr tương đương 1 muỗng canh
* Loại Régulier: Calo 64, béo 6.5 gr, glucide1.6 gr
* Loại Legère, Light à 55% moins de gras: Calo 35, béo 2.9 gr , glucide 2.3 gr
* Loại ultra faible en gras: Calo 17, béo 0.4 gr, glucide 2.8 gr
Beurre d'arachide crémeux de Kraft: 1 phần tương đương 1 muỗng canh
* Loại Régulier: Calo 86, béo 7.5 gr , glucide 2.9 gr
* Loại Légère, Light: Calo 76, béo 5.6 gr, glucide 5.1 gr
Crème glacée Québon Breyers à la vanille: ½ tách hay 125 ml
Loại Régulier : calo 151 , béo 6.9 gr , glucide 21 gr
Loại 30% moins de gras: Calo 143, béo 5gr, glucide 23 gr
Biscuit Oréo de Christie: 30 gr hay 2 cái biscuits
Loại Regulier: Calo 151, béo 6.9 gr, glucide 21 gr
Loại 25 % moins de gras: Calo 143, béo 5 gr, glucide 23 gr
Lait évaporé Carnation: 1 phần 65 ml
Loại Régulier: Calo 92, béo 5.2 gr, glucide 6.4 gr
Loại partiellement écremé 2 %: Calo 55, béo 1.4 gr, glucide 6.4 gr
Loại sans gras: Calo 52, béo 0.2 gr, glucide 7.6 gr
Beurre, margarine và fromage

Beurre,Margarine và các loại dầu ăn hầu như đều chứa một tỷ lệ gần như 100% là chất béo. Proteine, glucide và chất khoáng chiếm một tỷ lệ không đáng kể...

Beurre regulier chứa trên 80% chất béo và lối 16 % nước.100gr beurre tạo ra 787 Calories và gồm có 250 mg cholesterol, 0.3gr proteine, 0.4 gr glucide và 87 gr lipide.

Beurre allegé hay léger, thường tỷ lệ chất béo bị giảm đi ít nhất 25 % so với beurre bình thường régulier.

Để tạo ra sản phẩm leger, light người ta trộn thêm nước vào trong beurre hay margarine qua phương pháp nhũ tương (émulsion). Cùng một trọng khối nhất định càng thêm nhiều nước càng làm giảm nồng độ chất béo của sản phẩm.

Light butter

*Margerine bình thường loại régulière chứa khoảng 16% nước, loại margarine légère có thể chứa đến 60% nước. Bởi lẽ nầy, chỉ nên dùng margarine légère để trét lên bánh mì.Dùng loại margarine légère để chiên, xào hoặc nướng ăn sẽ không ngon vì toàn là nước mà thôi.

*Còn đối với fromage, loại régulier, regular chứa lối 35 % chất béo ( % MG , % MF).

Loại léger có thể chứa từ 12 % đến 20% chất béo.

Fromage sản xuât tại Âu Châu, tỷ lệ chất béo được tính căn cứ trên trọng lượng chất khô của sản phẩm.

Tại Bắc Mỹ, chất béo được tính trên trọng lượng chung của fromage, nghĩa là có luôn cả ẫm độ.


Fromage mềm thường chứa nhiều nước nên có % ẫm độ (Moisture, Humidity) cao, vì vậy tỷ lệ chất béo của nó cũng thấp hơn những loại fromage rắn cứng.

Extra light cheese

Rượu nhẹ

Theo đúng quy định của chính phủ Canada :

Beer Légère, Light , Lite : nồng độ alcool không được cao hơn 4% . Loại Regulier phải chứa từ 5% alcool trở lên .

Rượu Cidre làm từ trái pomme : Loại Léger phải thấp hơn 4% alcool, loại Régulier phải có trên 10 % alcool .

Vin Léger : ít hơn 9 % alcool, Vin Régulier chứa trên 12 % alcool .

" Beer ít alcohol, low alcohol beer (còn có tên là light beer, small ale, near beer) : là beer có độ alcohol rất thấp hoặc không có chứa alcohol.

" Tại Hoa Kỳ, thức uống chứa ít hơn 0.5% alcohol by volume (ABV) được phép gọi là non alcoholic (không có alcohol).Nói chung, vì beer không có alcohol nên một vài tiểu bang cho phép bán cho trẻ em vị thành niên.

Tại Anh Quốc, các danh từ sau đây được sử dụng:

- No alcohol or alcohol-free: không được chứa hơn 0.05% ABV
- Dealcoholised : trên 0.05% nhưng dưới 0.5% ABV
- Low alcohol : không được cao hơn 1.2% ABV

Tại Úc châu, danh từ Light beer được dùng để chỉ những loại beer chứa dưới 3% alcohol.

Tại nhiều quốc gia Liên Âu, gọi là alcohol free beer là tất cả beer có độ alcohol thấp hơn 3%. " (theo Wikipedia)

Near-beer chứa 0.4% ABV

Thả hồn theo khói

Cũng như kỹ nghệ thực phẩm, kỹ nghệ thuốc lá đã tung ra nhiều mánh khóe để chiêu dụ dân ghiền. Đó là các loại cigarette légère, light,médium,douce,mild, ultra mild vv…

Mục đích của họ là trấn an dân ghiền, thâm ý là khuyến khích giới nầy cứ yên tâm mà hút đi không sao đâu vì toàn là những thứ thuốc lá nhẹ mà thôi. Nhưng có phải thật sự như thế không? Theo Ủy Ban Kiểm SoátThuốc Lá Canada Conseil Canadien pour le Contrôle du Tabac) thì có đến 65.5% dân ghiền đã chọn những loại thuốc lá nhẹ léger để hút. Họ nghĩ rằng mùi vị thuốc lá léger, light rất thích hợp, cũng như họ tin tưởng rằng những loại thuốc lá nầy đều chứa rất ít chất độc hắc ín (goudron, tar), ít carbon monoxide và cũng ít nicotine hơn các loại thuốc lá régulier.

Theo Bộ Y Tế Canada thì hút loại régulier hay loại légère, light đều cũng có hại cho sức khỏe y như nhau….

Cái hại khác, là mùi vị quá nhẹ của khói thuốc khiến người hút có khuynh hướng hít thật nhiều và thật sâu cho nó đã, cho nó phê , và đồng thời họ cũng hút thường xuyên hơn.

Sản phẩm léger có giúp làm gảm cân không?

Đây là những thức ăn thức uống đã được người ta làm giảm đi một tỷ lệ chất béo, hoặc chất đường xuống đi chút đỉnh so với nhửng sản phẩm bình thường regulier. Trị số năng lượng Calorie cũng giảm đi một phần nào. Trong chiều hướng nầy sản phẩm léger cũng có thể giúp chúng ta để làm giảm cân, nhưng phải nhớ là tự nó thực phẩm leger không làm cho chúng ta ốm dược.

Muốn giảm cân, chúng ta phải đặt các sản phẩm léger trong bối cảnh dinh dưỡng chung của chúng ta. Phải kiểm soát và quân bình chế độ ăn uống, ăn vừa đủ nhu cầu và năng vận động hoặc tập thể dục thường xuyên.

Nếu nghĩ rằng đó chỉ là sản phẩm léger mà ăn thả cửa không cần giới hạn thì cũng nguy hiểm cho sức khỏe không kém gì hơn là tiêu thụ những loại thức ăn bình thường mà thôi.

KẾT LUẬN

Theo American Heart Association ,thì có lối 90 % dân Mỹ dùng những loại thức ăn léger, light hằng ngày. Ac Nielsen Marketing cũng cho biết, mỗi năm dân Canada tiêu thụ trên 4 tỷ $ sản phẩm light. Nhưng thực tế cho thấy tại sao số người mập vẫn càng ngày càng gia tăng thêm lên mãi. Nếu bỏ qua lý do vì thiếu vận động, thiếu thể thao, thì lý do còn lại có lẽ là do ý tưởng chủ quan của người tiêu thụ đã đồng hóa chữ léger, light với ý niệm tốt cho sức khỏe, nên không cần để ý đến việc hạn chế bớt số lượng thực phẩm léger, light ăn vào.

Xét cho cùng thì kỹ nghệ thực phẩm cũng phải gánh chịu một phần trách nhiệm. Nhằm mục đích cạnh tranh và khuyến mãi, họ không ngừng cho gia tăng khối lượng và kích thước của món ăn để nó trở thành quá khổ supersize. Ngoài ra, còn chính sách mua 1 tặng 1, hoặc mua theo lối tam hợp Trio hay Combo, có nghĩa là nhà hàng thường phối hợp 3 món ăn lại với nhau và bán theo một giá nới rẻ hơn là mua riêng từng món một. Mua 1 cái pizza Xtra large thường được tặng thêm chai Pepsi 2 lít. Mua được nhiều thì ăn nhiều, ăn nhiều thì dễ bị mập phì, giản dị chỉ có thế thôi.

Cũng có đôi khi thức ăn Light lại chứa nhiều năng lựơng Calo hơn thức ăn bình thường. Đây là trường hợp nhà sản xuất đả cho giảm chất béo nhưng lại cho tăng thêm đường để sản phẩm vẫn giữ được hương vị ngon ngọt hấp dẫn của nó.

Tùy theo hoàn cảnh và tùy theo tình trạng sức khoẻ mà mình nên chọn món ăn Light nào cho phù hợp.

Tóm lại, các bạn nhớ đọc kỹ nhãn hiệu mỗi khi chọn những sản phẩm Light, hãy xem cho kỹ coi chất gì đã được giảm xuống và giảm bao nhiêu so với sản phẩm bình thường đồng loại ./.

Đọc thêm:

- Weight loss sabotage:eating "light" foods
http://www.fitsugar.com/Why-You-Shouldnt-Eat-Light-Foods-6645308

Montreal , 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.