Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nữ Tổng Thống Đại Hàn

02/03/201300:00:00(Xem: 6470)
Hình ảnh biến đau thương, khó khổ thành hành động vươn lên của Đại Hàn Dân Quốc cũng là hình ảnh của Bà Park Geun Hye ((Phác Cận Huệ) đắc cử lên làm Tổng Thống thứ 11 của nước này, để trở thành vị nữ tổng thống đầu tiên của một nước ngay trong lòng văn minh Đông Phương.

Triều Tiên là một nước có cuộc chiến tranh ác liệt nhứt giữa Miền Bắc CS với TC đánh theo kiểu biển người và Miền Nam Tự do với Mỹ đánh theo kiểu dùng bom đạn cày nát trời đất sau Đệ Nhị Thế Chiến, trong cuộc chiến tranh ý thức hệ giữa cộng sản và tự do mà thế giới gọi là Chiến Tranh Triều Tiên. Cuộc chiến tranh chưa kết thúc, đất nước Hàn Quốc còn chia đôi, một quốc gia hai chế độ, Miền Nam tự do, dân chủ; Miền Bắc CS độc tài, đảng trị toàn diện. Mỹ còn phải để lại 58,000 quân trú đóng ở Miền Nam.

Nhờ tự do, dân chủ, Hàn Quốc ở Miền Nam phát triển kinh tế vượt bực. Khoa học kỹ thuật tin học của Nam Hàn có mặt khắp thế giới. Phim ảnh Nam Hàn người xem khắp thế giới ưa chuộng vì nhẹ nhàng, nhân bản, tình nghĩa có hậu. Đến đổi dân chúng Nhựt hơn một lần biều tình vì đài truyền hình quốc gia Nhựt mà cứ chiếu phim Hàn liên tục. Còn máy điện thoại di động của Nam Hàn vừa túi tiền của người tiêu thụ, tràn ngập năm châu bốn biến.

Người viết bài này thời Việt Nam Cộng hoà được may mắn công du Nam Hàn mấy lần, được diện kiến TT Pak Chanh Hee. Sau mấy chục năm Hạ Viện VNCH bị CS Hà nội biến thành nhà hát lớn, sau khi ra tù CS, được định cư Mỹ, du lịch lại Nam Hàn. Nhìn sự phát triễn của Nam Hàn vào năm 2004 mà ứa nước mắt, tiếc uổng Việt Nam Cộng Hoà không còn, buồn tủi cho VN dưới thời CS mấy chục năm VN gần như dậm chơn một chỗ, thua quá xa Đại Hàn. Nhớ thời VNCH Đại Hàn mua bột ngọt từng bao của VNCH sản xuất về đóng gói bán. Nhớ ngày nào Nam Hàn trọng vọng VN, gởi quân qua giúp VNCH diệt Cộng, một dân biểu VN đến thăm, tổng thống Đại Hàn vẫn tiếp kiến.

Cuộc đời của nữ TT Park Geun Hye đắc cử, đã chánh thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 25/02/2013, là một quyết tâm sắt đá, kiên trì biến đau thương thành hành động vươn lên như chánh quốc gia dân tộc mà Bà được dân chúng ủy cho quyền lãnh đạo và đại diện trong năm năm tới. Dân chúng Đại Hàn qua lá phiếu của cử tri đã xác nhận con đường biến đau thương thành hành động của Nam Hàn qua việc dồn phiếu tỷ lệ cao 52%, cho người con gái của cố TT Phác Chánh Hy (Park Chung Hee), trở thành vị nữ tổng thống Đại Hàn, một nước nữ quyền chưa được phổ quát, ngay trong lòng văn minh Đông Phương.

Bà vừa 9 tuổi thì thân phụ của Bà là Tướng Phác Chánh Hy làm cuộc đảo chánh vào năm 1961 lên lãnh đạo quốc gia. Mẹ của Bà bị chết trong khi CS tổ chức ám sát TT Phác Chánh Hy. Lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi, đang du học bên Pháp. Bà phải bỏ học về gia đình, sống với người cha quá cô đơn và đau khổ trong gia đình. Và thay vai trò Đệ Nhứt Phu Nhân ngoài xã hội, và trong “Ngôi Nhà Xanh Dương” là phủ tổng thống của Đại Hàn.

Thân phụ của Bà TT Phác Chánh Hy cũng lấy sinh mạng của mình để xây nền tảng cho một Đại Hàn phát triễn. Ông tạo an ninh và ổn định bằng bàn tay sắt suốt mười mấy năm để phát triễn kinh tế Nam Hàn trong sự khuấy rối thường xuyên của CS. Ông bị đảo chánh và bị vị chỉ huy trưởng tình báo Đại Hàn Quốc bắn chết năm 1979. Lúc được tin cha bị hạ sát, câu hỏi đầu tiên của Bà Park Geun Hye là biên giới phía Bắc có sao không, CS Bắc Hàn có tấn công Nam Hàn không.

Và chính Bà cũng một lần bị ám sát. Năm 2006 Bà thoát chết và vết dao dăm còn thẹo trên mặt Bà. Nhưng là một phụ nữ được trui rèn trong máu, nước mắt của gia đình chống Cộng, trong sự nghiệp chống Cộng của toàn dân, Bà không bỏ cuộc. Bà tiếp tục phục vu cho nền tự do, dân chủ và sư phát triển của Đại Hàn. Dân chúng Đại Hàn tín nhiệm Bà và sau cùng qua lá phiếu ủy nhiệm Bà làm tổng thống để giải quyết chuyện nước việc dân.

Bà trở lại ngôi nhà xanh, nơi Bà từng đến sống hồi còn 9 tuổi, nơi cha mẹ Bà đem mạng sống đền nợ nước non, xây dựng nền tảng vững chắc cho một Đại Hàn Dân Quốc trỏ thành một con rồng kinh tế ở Á châu trong trớ trêu, bất trắc của lịch sử, đất nước chia đôi, một quốc gia hai chế độ đối đầu.

Bà Park Geun Hye, con gái của cố TT Phác Chánh Hy là một chánh trị gia cứng như thép trong quyết tâm vươn lên như quyết tâm của nhân dân và chánh quyền Đại Hàn phát triển kinh tế và chánh tri tự do.

Khi tranh cử Bà chủ trương tiếp xúc với CS Bắc Hàn với điều kiện tiên quyết là Bắc Hàn ngưng chuơng trình nguyên tử, dùng tài nguyên nâng cuộc sống cho dồng bào miển Bắc đói khổ. Việc đầu tiên sau khi nhậm chức, là Bà vận động tăng ngân sách quốc phòng và kêu gọi CS Bắc Hàn thay vì dùng ngân sách trong việc nguyên tử, thì dùng để phát triển cho đất nước và nâng cuộc sông của nhân dân.

Như tại nhiểu nước lớp trẻ sanh sau Chiến Tranh Triều Tiên, coi tự do, dân chủ là điều kiện phát triển kinh tế quan trọng hơn vấn đề an ninh, ổn định trong thời hậu chiến tranh và thường chống đối chánh quyền chủ trương tạo ổn định như điều kiện để phát triển. Bà tỏ ra thông cảm, không chống đối, không biện minh tại sao thời chiến tranh Triều Tiên vừa chấm dứt, nguy cơ phá hoại đối với Nam Hàn là nguy cơ sanh tử, phải ổn định thì mới phát triễn kinh tế và dân chủ được.

Trái lại những người thuộc thế hệ lơn hơn có kinh nghiệm CS, hiểu biết quá trình vươn lên trong đau thương của Đại Hàn thì ủng hộ Bà triệt để tin tưởng Bà là người có thể lèo lái vững chải con thuyền quốc gia trước cơn sóng gió do CS Bắc Hàn thường xuyên gây ra mà vẩn có thế giúp cho Đại Hàn phát triễn bền vững về kinh tế và chánh trị.

Bà là người linh hoạt biết chuyển cái yếu thành mạnh. Bà độc thân, không chồng không con. Bà dùng điều này như một vận động hữu hiệu, thu hút những người bất mãn tham ô nhũng lạm của chế độ, nhứt là gia đình của các tổng thống Đại Hàn. Cử tri lương thiện, chánh trực trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12/2012 rất tin Bà với lời tuyên bố của Bà: «Tôi không có gia đình, không có con cái nên không bận tâm chăm sóc và để lại gia tài. Nhân dân là gia đình của tôi và hạnh phúc của quý vị là động cơ thúc đẩy tôi hoạt động chính trị».

Thế là nhân dân, chánh quyền và Bà Park Geun Hye của Đại Hàn đã tạo một kỳ tích trong chánh trị Đại Hàn, trong văn hoá Đại Hàn: lẩn đầu tiên Đại Hàn Dân Quốc có một nữ tổng thống./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.