Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Làm Gì Khi Nộp Đơn I-601; Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 10-2014

19/09/201400:00:00(Xem: 4783)

blank
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

Tại Hoa Kỳ, một số người không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh vì họ không còn giữ diện nhập cảnh hợp lệ, hoặc họ đã làm điều gì đó bất hợp pháp, và Sở di trú yêu cầu họ phải nộp đơn I-601. Tại Việt Nam, một số người bị từ chối cấp chiếu khán (visa) trong cuộc phỏng vấn vì họ đã làm điều gì đó sai trái và Lãnh sự nói rằng họ nên nộp đơn I-601, tức đơn Yêu Cầu Miễn (Áp Dụng Sự Vi Phạm).

Trong cả hai trường hợp, đơn I-601 phải chứng minh rằng sẽ gặp những tình huống vô cùng khó khăn mang lại cho người bảo lãnh nếu đương đơn (tức người được bảo lãnh) không được cấp chiếu khán nhập cảnh hoặc không được phép xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Người xin chiếu khán phải thể hiện cụ thể rằng sự chia cách với người thân tại Hoa Kỳ sẽ mang lại tình trạng khó khăn vô cùng cho người bảo lãnh. Hoặc, đương đơn phải cho thấy sẽ là sự khó khăn vô cùng nếu người bảo lãnh phải di chuyển về Việt Nam sống với người hôn phối hoặc con của mình.

"Sự vô cùng khó khăn" không thể định nghĩa chính xác. Sở di trú chỉ nói rằng họ đòi hỏi bằng chứng về sự khó khăn phải lớn sự khó khăn bình thường. Chứng minh sự vô cùng khó khăn không dễ dàng và điều này bao gồm hai yếu tố: Điều quan trọng là phải chứng minh tại sao người bảo lãnh không thể di chuyển về Việt Nam, và tại sao sẽ gặp tình trạng vô cùng khó khăn nếu vẫn ở Hoa Kỳ nhưng không có người hôn phối bên cạnh.

Nếu chỉ nói rằng người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ nhớ nhau vô cùng thì không bao giờ đủ, ngoại trừ có những bằng chứng về tâm lý cho thấy sự chia cách sẽ gây nguy hại cho người bảo lãnh. Nếu đương đơn khai báo rằng người bảo lãnh sẽ bị trầm cảm và lo âu vì sự chia cách này thì đơn I-601 phải được kèm theo những bằng chứng y khoa xác nhận tình trạng này. Không có những bằng chứng hỗ trợ từ bác sĩ thì việc khai báo này sẽ không được chấp thuận. Nói tóm lại, phải cần rất nhiều giấy tờ để thuyết phục Sở di trú về tình trạng "vô cùng khó khăn".

Tình trạng vô cùng khó khăn có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức trong đời sống của người bảo lãnh, chẳng hạn như:

Người bảo lãnh đang có hoặc sắp có những yêu cầu điều trị chuyên khoa do sự đòi hỏi của bác sĩ hoặc vì điều kiện tinh thần và việc điều trị có chất lượng tốt không có ở Việt Nam. Hoặc, người bảo lãnh đang phải chăm sóc một người thân già cả, đau bệnh triền miên hoặc bị tàn phế nên rất cần sự săn sóc thường xuyên và tình trạng của họ rất tệ đến nỗi người bảo lãnh PHẢI sống với thân nhân này. Điều này sẽ làm cho người bảo lãnh không thể di chuyển ra hải ngoại và đưa đến việc rất cần người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để giúp đỡ việc săn sóc người thân này và cưu mang những trách nhiệm khác.

Có những nguyên nhân khác cũng có thể mang lại cho người bảo lãnh tình trạng vô cùng khó khăn nếu họ phải về Việt Nam sinh sống với người được bảo lãnh. Điều cần phải cho thấy là người bảo lãnh khó thể xin phép làm việc ở Việt Nam. Vì thế, người bảo lãnh không thể nào giúp cho chính mình hoặc người phối ngẫu và người bảo lãnh cũng không thể cho con cái theo học trường quốc tế ở Việt Nam. Và người bảo lãnh cũng không thể gửi tiền sang Hoa Kỳ để trang trải những phí tổn chăm sóc người thân già yếu đang ở Hoa Kỳ.

Những nguyên nhân khác có thể mang lại sự vô cùng khó khăn cho người bảo lãnh: Công việc của người bảo lãnh không thể làm ở Việt Nam, hoặc không thể kiếm đủ tiền ở Việt Nam để có thể giúp đỡ những thân nhân đang cần hỗ trợ ở Hoa Kỳ, hoặc cho con vào đại học tại Hoa Kỳ, hoặc không thể trả nợ nhà hàng tháng ở Hoa Kỳ.

Hoặc, người bảo lãnh và các con không nói tiếng Việt, không quen thuộc văn hóa, chưa từng có cơ hội hòa nhập vào dòng văn hóa trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.


Hoặc, tình trạng y tế ở Việt Nam quá tồi tệ. Việc chăm sóc y tế đáng tin cậy chỉ có ở những y viện tư nhân rất tốn kém. Tiêu chuẩn giáo dục ở Việt Nam quá thấp và học phí của các trường quốc tế lại quá cao.

Tất cả những lý do và khai báo phải được hỗ trợ với bằng chứng cho thấy người bảo lãnh không thể tìm việc làm ở Việt Nam, cho thấy học phí cho con cái quá cao, cho thấy ngưòi thân của người bảo lãnh ở Hoa Kỳ không thể sống còn nếu không có sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất của người bảo lãnh.

Chúng tôi có nghe câu chuyện của một đôi vợ chồng không còn cách nào thuyết phục Sở di trú về sự vô cùng khó khăn và đã từ bỏ hy vọng hồ sơ của họ được chấp thuận. Sau cùng, họ quyết định về sinh sống tại Việt Nam. Nhưng đây không bao giờ nên được xem là giải pháp tốt nhất. Điều thích hợp nhất là nên ở lại Hoa Kỳ và theo đuổi tiến trình kháng cáo với Sở di trú. Không bao giờ nên góp ý việc nên trở về nước và giải quyết vấn đề ở Việt Nam.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 10-2014

- IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/05/2007 (Tăng 3 tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 01/02/2013 (Tăng 4 tuần)

- Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/11/2007 (Tăng 8 tuần)

- Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 15/12/2003 (Tăng 2 tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/01/2002 (Tăng 3 tuần)

- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có thời gian những ngoại kiều bất hợp pháp có thể nộp tiền phạt cho Sở di trú để đơn xin Thẻ Xanh của họ được chấp thuận, thay vì phải nộp đơn xin miễn áp dụng sự vi phạm của họ. Bây giờ không còn cơ hội này nữa hay sao?

- Đáp: Đó là đạo luật 245(i). Đạo luật này có phép những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ có thể xin điều chỉnh diện cư trú để xin Thẻ Xanh mặc dù đã đã sống ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Đạo luật này không còn hiệu lực nữa. Hiện nay, những người đang sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ phải trở về nước của họ để xin chiếu khán di dân.

- Hỏi: Tôi là sinh viên du học với loại chiếu khán J-1 và đã kết hôn với một công dân Mỹ. Chúng tôi sắp có con. Hôn nhân và con chung của chúng tôi không thể cho phép tôi ở lại Hoa Kỳ mà không cần phải chấp hành quy định đòi hỏi phải trở về nước trong 2 năm hay sao?

- Đáp: Nếu chiếu khán loại J-1 được cấp với ghi chú đòi hỏi phải trở về nước trong 2 năm thì cuộc hôn nhân của qúy vị không thể hủy bỏ quy định này được. Qúy vị sẽ phải chứng minh với Sở di trú rằng qúy vị, người phối ngẫu và các con sẽ gặp tình trạng vô cùng khó khăn nếu qúy vị phải trở về Việt Nam trong 2 năm. Sở di trú ít khi chấp thuận những lý do của qúy vị nêu ra ở trên là sự khó khăn, vì qúy vị đã biết rất rõ về quy định 2 năm phải trở về sống ở quê nhà trước khi qúy vị đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Việc kết hôn với công dân Hoa Kỳ không thể mang lại những quyền lợi đặc biệt cho những người đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ hay sao?

- Đáp: Chỉ kết hôn thì không đủ để tránh việc đòi hỏi phải rời khỏi Hoa Kỳ để xin chiếu khán di dân. Qúy vị có thể nộp đơn I-601A để xin miễn áp dụng những vi phạm trước đây. Đơn I-601A sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn sau khi qúy vị đã kết hôn được một thời gian và có con chung. Sau đó, qúy vị sẽ có cơ hội tốt để chứng minh sự "vô cùng khó khăn" nếu người hôn phối ngoại kiều không được cấp Thẻ Xanh.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.