Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Đón Nhập Cư Từ Quốc Tế; VN: Vẫn Xiết Hộ Khẩu Cả Nước

28/02/201300:00:00(Xem: 4043)
Hôm Thứ Tư (27 tháng 2, 2013) chính phủ Đức Quốc đệ trình Quốc Hội dự luật đơn giản thủ tục nhập cư cho các chuyên viên. Mọi người đều tưởng chữ chuyên viên đây là thuộc về kỹ sư, cán sự trong các ngành như điện tóan, cơ khí hay các chuyên viên y tế như bác sĩ hay y tá; song không phải như thế vì các kỹ sư, bác sĩ, y tá, chuyên viên trung cấp đã và đang được thụ hưởng các sự dễ dàng để nhập cư và làm việc tại Đức Quốc. Định nghĩa mới mẻ này bao gồm cả các nghề nghiệp như tài xế, nhân viên đổ rác các chất phế thải, thợ thuyền các ngành như thợ mộc, thợ nề, thợ hàn và thợ của các công nghiệp khác.

Sau thế chiến thứ hai nhờ có chương trình viện trợ để tái thiết (Marshall Plan) do Hoa Kỳ phát động lấy tên của ngoại trưởng đương thời, đưa đến "phép lạ kinh tế" từ thập niên 50, kinh tế Tây Đức phục hồi nhanh chóng và trở nên phồn thịnh, do đó cần rất nhiều thợ không chuyên môn từ các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ cho các công việc đơn giản và thấp nhất trong kỹ nghệ. Điều này giúp cho khối Bắc Đại Tây Dương vững mạnh đủ sức chống lại với khối cộng sản Đông Âu.

Qua thập niên 80, lớp "thợ khách" này sống ở Tây Đức trên 20 năm, sinh con đẻ cái và lớp hậu duệ không biết đến quê hương nguồn gốc và chỉ biết đến xã hội sinh ra và trưởng thành, tuy nhiên chính sách di dân, nhập cư của Tây Đức không cho quốc tịch lớp thanh thiếu niên này. Qua đến thập niên 90 với sự thống nhất Tây Đức và Đông Đức thành Đức Quốc như hiện nay thì nhờ sự tranh đấu tích cực, nhờ yếu tố dân số giảm đi, nhờ sự tiên đoán sẽ thiếu nhân viên khi bước vào thế kỷ 20 và về sau, nên có sự nới rộng và tạo điều kiện cho thế hệ thứ hai này được có quốc tịch với các điều kiện phải lương thiện, thông hiểu ngôn ngữ, chấp nhận văn hóa, có khả năng đóng góp.

Chính phủ của nữ thủ tướng Angela Merkel đã soạn thảo dự luật nới rộng chính sách nhập cư vì dân cư lão hóa, mức độ sinh sản thấp không làm tăng dân số, nhất là sĩ số lớp trẻ có thể hoạt động không cân bằng về thuế khóa so với thành phần cao niên đang hồi hưu ngày càng đông. Sự kiện thiếu nhân sự trầm trọng đến nỗi ngay cả mặc dù có nhiều người trong khối Liên Hiệp Âu Châu (tự do di chuyển và làm việc không cần chiếu khán và giấy phép làm việc) qua Đức Quốc làm ăn song cũng không đáp ứng được nhu cầu cần thiết, và những cố gắng của chính phủ trong việc nới lỏng chính sách di dân và nhập cư, khuyến khích giới kỹ nghệ tuyển mộ các chuyên viên cần thiết ở ngoại quốc khi không tìm được trong nước, cũng chưa có kết qủa như mong muốn để đối đầu với sự thiếu hụt nhân công.

Hiện nay có 340,000 nhân công nhập cư so với mức độ thường niên mỗi năm 128,000 như 2 năm trước đây, một số đến từ các nước Nam Âu hiện đang bị khủng hoảng kinh tế.

Cơ Quan Hổ Trợ việc Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tê (OECD: Organization for Economic Cooperation and Development) tiên đoán là Đức Quốc sẽ thiếu từ 5 đến 6 triệu nhân công thuộc nhiều trình độ chuyên môn từ sơ cấp đến cao cấp dự đoán vào năm 2025. Trong chuyến viếng thăm các nước Á Châu, phó thủ tướng (gốc Việt) kiêm tổng trưởng kinh tế và kỹ thuật, ông Philipp Roesler có lưu tâm đến Việt Nam và Nam Dương cũng như trước đó nữ thủ tướng Angela Merlkel khi viếng thăm Việt Nam có đến thăm đại học Việt Đức (VGU: Vietnamese German-University) chú trọng vào STEM: Science Technology Engineering Mathematics, đào tạo các chuyên viên mọi ngành trong khoa học kỹ thuật.

Vào năm 2010, dư luận chống đối còn nhiều, song sau 3 năm thì tình hình đổi khác và dự luật này có thể thành đạo luật vào tháng 7 năm 2013. Giới kỹ nghệ ủng hộ các biện pháp cấp tiến này vì sự thiếu nhân viên trong các ngành điển hình như kỹ sư và điện toán, nhất là khi kinh tế Đức Quốc đang pháy triển mạnh và tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, nhiều cơ sở đã phải dùng một phần Anh Ngữ trong công việc giao dịch và cho nhân viên học thêm cấp tốc Đức Ngữ, các trung tâm văn hóa Goethe Institut mọi nơi ghi nhận sự nhảy vọt về số học viên ghi danh học Đức Ngữ.

Dân số Đức Quốc có khoảng 90 triệu và tỷ lệ sinh sản và tử vong ngang nhau, nói cách khác dân số không tăng và thành phần cao niên hồi hưu ngày càng nhiều làm thay đổi cán cân kinh tế. Trái với điều dự đoán về sự phổ thông của Anh Ngữ và Pháp Ngữ; Đức Ngữ là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất tại Âu Châu.

Thành ra "nhìn người lại nghĩ đến ta", các cuộc thảo luận về chính sách nhập cư và di dân, về "thợ khách", chiếu khán nhập nội, giấy phép làm việc, trình độ và khả năng, lý lịch đời sống, cần được bàn thảo kỹ lưỡng, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có trình độ kinh tế hùng cường.

Trước kia Đức Quốc lúc đó chỉ có Tây Đức (cùng tên như bây giờ là Đức Quốc: Cộng Hòa Liên Bang Đức Quốc) có những hoạt động văn hóa và y tế được biết đến tại Việt Nam như Goethe Institut (Trung Tâm Văn Hóa Đức Quốc mang tên văn hào Goethe nối danh trong văn chương với tác phẩm Faust), trợ giúp trung học kỹ thuật Cao Thắng tại Saigon và đại học kỹ thuật Việt Đức tại Thủ Đức; đại học Freiburg trợ giúp đại học y khoa Huế với nhân viên giảng huấn (ba bác sĩ giáo sư y khoa Krainick, Disher, Alterkoster bị thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968 khi Việt Cộng chiếm Huế gần một tháng) và các phương tiện giáo khoa và thực nghiệm; tàu bệnh viên Helgoland; hệ thống viễn tự ký Telex của Siemens; giáo sư dạy tại trung học kỹ thuật Cao Thắng có tham dự huấn luyện các tuyển thủ túc cầu đoạt giải Merdeka năm 1966 tại Mã Lai Á. Trên toàn thế giới các hiệu xe như Mercedes Benz, BMW, Audi, VW được biết đến và ưa chuộng, các dụng cụ nội trợ như Brown, Krupp, các thang máy hiệu Schindler là một vài thí dụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.