Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chính Quyền Việt Cộng Gian Có Thừa, Khôn Chưa Đủ

26/02/201300:00:00(Xem: 4384)
Nguyễn Lộc Yên
(Tuần này, mời Độc giả xem bài “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ”. “Trang Sử Việt & Đất Việt”, sẽ tiếp tục vào tuần tới).

Đến nay thì ai cũng thấy chính quyền Việt Cộng (Việt Cộng: VC = Việt Nam Cộng sản) càng ngày càng lộ bộ mặt buôn dân bán nước một cách trắng trợn hơn, mà bấy lâu nay Họ đã cố tình che đậy. Ngày 4-9-1958, thủ tướng Tàu cộng là Chu Ân Lai, ra một bản tuyên bố vùng biển Đông gồm Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Tàu. Chỉ 10 ngày sau, ngày 14-9-1958, thủ tướng miền Bắc Việt Nam là Phạm Văn Đồng, tuân thủ ý đồ của quan thầy, được sự đồng loã của Hồ Chí Minh, liền gửi công hàm cho Chu Ân Lai, xác nhận chủ quyền của Tàu cộng theo bản tuyên bố của họ Chu. Trong khi ấy, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc miền Nam VN (VNCH), ông Đồng vừa bỉ ổi vừa tối tăm dâng biển đảo như vậy là thiếu yếu tố pháp lý.

Do đấy, ngày 19-1-1974, Tàu cộng đem hải quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH và đến năm 1988, Tàu cộng lại đem hải quân đánh chiếm nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa của VN. Ngày 30-12-1999, gọi là phân định lại biên giới Việt-Trung, VC đã cắt nhượng cho Tàu cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt. Ngày 25-12-2000, chính quyền VC, cắt nhượng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ VN cho Tàu cộng. Những trường hợp dâng đất đai và biển đảo của chính quyền VC, giống như Mạc Đăng Dung sau khi soán ngôi nhà Lê. Mạc Đăng Dung tự trói mình trước phủ của quân Minh ở trấn Nam Quan, nhục nhã nạp dâng vàng bạc và 6 động: Tế Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liêu Cát, An Lương và La Phu cho nhà Minh vào đầu năm 1541. Thật là: “Những kẻ gian có thừa, khôn chưa đủ”.

Chính quyền VC đàn anh đã lỗi lầm, mà đàn em không nhìn đấy để ăn năn hối cải! Lại còn lăn theo bánh xe cũ vào vũng bùn nhơ nhuốc; khi Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng lại đồng loã với Nông Đức Mạnh, để cho Tàu cộng được đặc quyền khai thác bauxite Tây Nguyên, mặc dù nhiều nhân sĩ trí thức can gián?! Vì lo ngại ô nhiễm môi trường và tại địa bàn Tây Nguyên là nơi có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh và quốc phòng; nên quan ngại rất lớn về an nguy tổ quốc?!

Sau đây, tóm tắt hai cuộc chiến tranh Việt - Trung vào năm 1075 và năm 1979, để thấy quân dân VN luôn kiên cường đánh đuổi kẻ thù truyền kiếp là quân xâm lược Tàu.

Tóm tắt “Chiến tranh Việt - Tống năm 1075”: Nhà Tống có Vương An Thạch, là một chính trị gia có nhiều mưu chước và muốn mở rộng phương Nam, nên tâu vua Tống: “Đại Việt vừa đánh Chiêm Thành, nên sức cùng lực kiệt, ta có thể cử quân Ung châu sang chiếm Đại Việt”. Trong lúc ấy, Tiêu Chú ở Ung châu cũng đang dòm ngó Đại Việt, nhưng còn ngần ngại, đến khi Lý Thánh Tông băng hà, Lý Nhân Tông còn trẻ tuổi, là cơ hội nhà Tống đem binh xâm lược nước ta. Vua Tống cử Binh bộ thị lang Thẩm Khởi điểm binh đánh Đại Việt. Sau đấy Lưu Di thay thế, cấm người Tàu không buôn bán với người Việt, để khỏi lộ việc Nam chinh. Còn dụ dỗ các tù trưởng của nhà Lý theo Tống, như: Nùng Thiện Mỹ ở Bắc Cạn, Lưu Kỷ ở Quảng Nguyên... Những việc này không qua mặt được tình báo của Đại Việt. Lý triều yêu cầu Tống triều giao lại Nùng Thiện Mỹ và 700 thuộc hạ để trị tội, Tống không đồng ý, còn chiêu dụ Nùng Trí Hội (con Trí Cao) ở châu Quy Hóa.

Lý triều bàn bạc, không thể hòa hoãn với Tống được nữa, ra binh đánh Tống trước, sẽ có lợi hơn, trong lúc đó Đại Việt chưa tới 10 vạn quân, chia làm hai ngả. Lý Thường Kiệt đem quân đánh Quảng Đông (Khâm Châu và Liêm Châu), Tôn Đản đem quân đánh Ung Châu (Nam Ninh, Quảng Tây). Quân Tống bị tấn công bất ngờ như vũ bão, nên bị đại bại và nhiều thành trì bị mất. Đến tháng giêng năm 1076, quân Đại Việt vây chặt thành Ung châu, tướng giữ thành này là Tô Đam, cố thủ thành chờ viện binh. Lưu Di ở Quế Châu cử Trương Thủ Tiết đem quân cứu viện, bị Lý thường Kiệt chận đánh tan tác. Đến ngày 1-3-1076, quân Đại Việt hạ được thành Ung Châu, Tô Đam và 36 thân nhân tự sát. Kết quả quân Đại Việt phạt Tống, đã tiêu diệt khoảng 7 vạn người và khi rút quân về nước, bắt trên 200 người đem về Đại Việt.

Quân Tống phục thù: Quách Quỳ làm chủ tướng, Triệu Tiết làm phó, hợp với quân Chiêm Thành và Chân Lạp, chia làm nhiều đường, tiến đánh nước ta. Trận đụng độ ác liệt giữa quân Tống và Đại Việt, bên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu, thuộc tỉnh Bắc Ninh), trận này quân Tống bị tử trận trên 1000 người. Quân Tống dùng máy bắn đá qua như mưa, nên chiến thuyền của ta bị hư hại và một số quân sĩ bị tử thương. Lý Thường Kiệt làm 4 câu thơ khích lệ tinh thần binh sĩ, còn chia quân chận đánh quân Chiêm và Chân Lạp. Đại Việt dù thắng, nhưng xét thấy chiến tranh lâu dài, không lợi, nên giảng hòa với Tống. Sứ thần Đại Việt là Đào Tôn Nguyên đưa 5 con voi đã thuần sang Tống để nối lại bang giao hoà hảo và đòi lại những châu, huyện ở miền Cao Bằng. Khi quân Tống chiếm được đất đai miền này đổi tên Quảng Nguyên là Thuận Châu, đã đặt 3000 quân để giữ. Tống triều ưng thuận với điều kiện là Lý triều phải trả lại cho Tống những người dân các châu Khâm, Liêm, Ung, mà quân Đại Việt đã bắt vào năm 1075, tất cả 221 người. Đúng là tiền nhân (nhà Lý) của chúng ta, đã khéo léo dùng: “Mưu chước thần kỳ” để trị quân xâm lược phương Bắc.

Tóm tắt “Chiến tranh Việt - Trung năm 1979”: Tình hình Việt Nam đối với Trung cộng và Cao Miên (Campuchia), từ giữa năm 1978, càng lúc càng căng thẳng hơn. Đặng Tiểu Bình là lãnh tụ đảng Cộng sản Tàu, lấy lý do cần kinh phí để giúp đỡ người Hoa từ VN hồi hương; nên vào tháng 7-1978, Tàu cộng tuyên bố cắt hết viện trợ và rút hết chuyên gia đang làm việc tại VN về nước. Tháng 11-1978, Việt Nam và Liên Xô, ký “hiệp ước hữu nghị và hợp tác”. Đặng Tiểu Bình thấy VN nghiêng hẳn về Liên xô. Trong khi ấy, Đặng Tiểu Bình mới công du sang Hoa Kỳ, đã ướm hăm dọa “dạy cho Việt Nam một bài học”, thấy Hoa Kỳ và Tây phương im lặng, như ngầm tán thành. Đến ngày 23-12-1978, VN còn tiến quân sang đánh Cao Miên, để lật đổ chính quyền Khmer Đỏ. Tàu cộng có cơ hội tiến quân qua xâm lược VN, với tuyên truyền là buộc Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia để ổn định trong vùng; nhưng thực chất là Tàu không muốn VN trở nên hùng mạnh, nên cố tình gây chiến tranh trên đất nước VN, để VN bị kiệt quệ kinh tế mới dễ dàng khống chế. Khoảng 5 giờ sáng ngày 17-2-1979, quân xâm lược Tàu, với khoảng 120.000 quân bắt đầu tiến vào Việt Nam trên toàn biên giới phía bắc VN, mở đầu là pháo kích, kế đến là xe tăng và bộ binh. Các quân đoàn của Tàu, đồng loạt tấn công khắp các tỉnh biên giới phía bắc VN. Biên giới phía đông VN, do quân đoàn 42A, từ Long Châu tấn công Đồng Đăng thuộc tỉnh Lạng Sơn. Quân đoàn 41A tấn công Cao Bằng và Đông Khê. Quân đoàn 55A tấn công vào Móng Cái.

Biên giới phía tây VN: Quân đoàn 13A và 11A tấn công vào thị xã Lào Cai và Hà Giang. Quân đoàn 14A đánh vào Lai Châu. Những vùng đất nào của ta, quân xâm lược Tàu chiếm được, chúng sát hại thường dân VN rất dã man, như ngày 9 tháng 3, tại thôn Đổng Chúc, xã Hưng Đạo, huyện Hoà An, Cao Bằng, quân Tàu cộng đã dùng búa đập và dao đâm, giết chết 20 trẻ em và 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, rồi chúng ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc rồi vứt thây xuống suối. Đến ngày 18-3-1979, quân Tàu cộng hoàn tất việc rút quân khỏi Việt Nam. Trước khi rút quân, chúng còn phá hủy nhiều công trình xây dựng của VN.


Quân đội VN dù quân số ít hơn, khoảng 50.000 quân tham chiến, nhưng đã chận đánh quân ngoại xâm nhiều trận ác liệt. Kết quả cuộc chiến, theo nhà sử học Gilles Férier thì quân Tàu bị thiệt hại, khoảng: 25.000 người bị tử thương, xe tăng và pháo bị phá hủy khoảng 500 đủ loại. Russell D. Howard cho rằng quân Trung cộng bị tử thương ít nhất là 50.000 người. Phía Việt Nam có hàng nghìn thường dân bị chết và bị thương, theo tờ báo Time thì quân Việt Nam bị tử thương dưới 10.000 người (còn Trung Quốc cho là quân VN bị tử thương trên 20.000 người).

Thế mà, chính quyền VC ngày nay còn khư khư ôm lấy 16 chữ mạ vàng của Tàu cộng, mà không biết trong đấy là thuốc độc hay thuốc nổ?! Đúng là: “gian có thừa, khôn chưa đủ”.

Theo bản tin từ RFA: “Ngày 17-2-2013, một phái đoàn gồm các nhân sĩ trí thức: Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS. Nguyễn Đình Lộc, GS. Phạm Duy Hiển, TS. Nguyễn Quang A, TS. Nguyễn Xuân Diện cùng nhiều thanh niên và người dân ở Hà Nội mang vòng hoa “Đời đời nhớ ơn các liệt sỹ chống Trung Cộng xâm lược” đã gặp phải sự ngăn cản của chính quyền với nhiều lý do và buổi viếng các liệt sỹ không được trọn vẹn như dự định ban đầu”. Hầu hết các cơ quan báo chí và truyền thông Nhà nước đều im hơi lặng tiếng, không nhắc gì đến trận chiến bi hùng này. Chỉ duy nhất báo Thanh Niên có bài “Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979”, có nhắc đến “Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân nổ súng xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía bắc”. Trận chiến xảy ra vỏn vẹn trong 1 tháng, dù Trung Quốc là kẻ xâm lăng bị tổn thất nặng nề, nhưng có khoảng hơn 10 ngàn chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Nhiều người tự hỏi phải chăng chính quyền Hà Nội, thật sự đã vô ơn khi vòng hoa tưởng niệm với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các liệt sỹ chống Trung Cộng xâm lược” bị cấm đoán”.

Cựu chiến binh Nguyễn Tường Thụy là một người trong phái đoàn, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong “Chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979”, bức xúc: “Sáng 17/2, chúng tôi đặt vòng hoa ở đài Cảm Tử. Cách khoảng 2 mét trước chân đài thì họ vây rào sắt cùng dây thừng. Gần đấy, tôi thấy có 2 xe công an, một số an ninh và cảnh sát và một số dân phòng. Khi chúng tôi vào thì chỉ có lực lượng dân phòng và mấy cậu an ninh đến cản trở không cho chúng tôi vào, với lý do là tượng đài cần sửa chửa. Tất nhiên là không có một dấu hiệu nào của sửa chữa và chúng tôi tin rằng là những ngày sau cũng chẳng ai sửa chữa. Chúng tôi không làm gì được và chúng tôi phải đi. Sau, chúng tôi đến tượng đài Bắc Sơn thì chúng tôi cũng bị bộ đội cản trở. Họ bày ra quy trình muốn thắp hương rất là khó khăn. Là phải đăng ký bên Xã hội-Ông Ích Khiêm và phải mang vòng hoa đến kiểm định. Họ nói nội dung của vòng hoa này là không được. Chúng tôi đứng ngoài đặt vòng hoa thật xa ở ngoài cổng và chúng tôi chỉ đứng xa xa vái vọng mà thôi. Song, chúng tôi lại mang đến tượng đài Quang Trung. Chúng tôi vội vàng đặt vòng hoa và tranh thủ khấn vái. Được một lúc thì bảo vệ ra ngăn cản”.

Qua các chứng cớ trên, chúng ta đã thấy chính quyền VC, đã hiện nguyên hình là đang làm thái thú (tay sai) cho Tàu cộng, chẳng những gây cho người sống nhiều bức xúc, mà các Chiến sĩ và Đồng bào đã can trường bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, đã có hàng nghìn hài cốt anh hùng Liệt sĩ, cho tới nay đang nằm lại nơi lạnh lùng đất Bắc, mà vùng đất ấy trước đây thuộc lãnh thổ Việt Nam. Các Anh linh anh hùng Liệt sĩ, nếu linh thiêng cũng u uất ngậm ngùi không ít!!!. Với các lầm lỗi to lớn như vậy, đúng là “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ”. Vì sao Tôi khẳng định như vậy?. Xin thưa, chính quyền VC tồn tại được đến ngày nay, là nhờ sự hy sinh rất nhiều xương máu của Quân đội. Thế mà sau năm 1975, hai miền Nam Bắc thống nhất, Quân đội bị chính quyền VC xem thường, Tôi không muốn nói là “hết chim bẻ ná”. Điều thực tế đã chứng minh có rất nhiều Bộ đội sau khi giải ngũ, cuộc sống rất khó khăn, kẻ hớt tóc người chạy xe thồ kiếm sống, còn quân nhân tại ngũ, đời sống gia đình cũng khó khăn không kém. Trong khi ấy, vô số công an lại có nhiều đặc quyền đặc lợi.

Từ việc cướp ruộng đất gây nên phong trào dân oan, từ việc kẻ bán nước là chính quyền VC bắt những nhà dân chủ yêu nước đem giam cầm. Ngày nay, người quân nhân của chế độ bị khinh rẻ cả người đang sống và anh linh những người đã hy sinh, thì rõ ràng chính quyền Hà Nội đã tự tạo ra “các thế lực thù địch”. Vì nhu cầu cứu nước đang khẩn thiết, nên chính “các thế lực thù địch” này, dù muốn dù không cũng phải lật đổ chế độ, để cứu nguy Dân tộc và Tổ quốc. Như thế thì “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ” đã chắc chắn như 2 với 2 là 4 vậy.

Trước cảnh nước nhà gian nguy, mong mỏi chính quyền VC mau tỉnh ngộ quay về nẻo thiện còn kịp, vì “đồ tể buông đao thành Phật”. Xin hãy nhìn: Muhammad Hosni Sayyid Mubarak làm tổng thống Ai Cập từ ngày 6-10-1981 đến ngày 11-2-2011. Sau 30 năm cầm quyền, đã cai trị độc tài và quơ quét tài sản quốc gia, có thể lên tới 70 tỷ USD, nhân dân Ai Cập đã sôi sục biểu tình phản đối, tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak phải từ chức ngày 11-2-2011. Phần lớn tài sản của Hosni Mubarak cất giấu trong các ngân hàng của Thụy Sĩ. Liền trong ngày Mubarak từ chức, chính phủ Thụy Sĩ phong tỏa mọi tài sản của tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong các ngân hàng. Đấy, ai quơ quét tài sản quốc gia, cuối cùng thì “của thiên trả địa”, mong những kẻ tham quan cần ngẫm nghĩ?!.

Mặc dù chứng cớ sờ sờ ra đấy, nhưng Tôi vẫn chưa tin các ngài lãnh đạo chính phủ VN hiện nay, là người đang đóng tuồng Tần Cối, hay các ngài chính là Tần Cối tái sinh. Tần Cối (1090-1155), làm quan tể tướng nhà Tống, làm Hán gian bán nước cho giặc Kim, vợ của Tần Cối còn xúi giục Cối hãm hại trung thần danh tiếng Nhạc Phi là người đã cầm quân đánh đuổi giặc Kim tan tác và Tần Cối hãm hại bất cứ ai chống lại quân xâm lược Kim; do đấy sau này nước Tống bị nước Kim xâm lược. Người đời sau nguyền rủa Tần Cối thân làm tể tướng, mà lại là gian thần bán nước, làm chó săn cho giặc Kim. Để cảnh tỉnh, món bánh giò cháo quẩy của người Tàu, làm bằng bột rồi chiên trong dầu, luôn nắn từng cặp dính nhau, đó là tượng trưng cho cặp vợ chồng Tần Cối bị trói với nhau và ném vào vạc dầu sôi như trị tội bán nước. Sau khi Tống Cao Tông mất, Nhạc Phi được giải oan, hài cốt Nhạc Phi được an táng trên đồi bên bờ Tây Hồ, nơi phong cảnh tươi tốt, nơi đây có Nhạc Miếu, tượng Nhạc Phi ngồi ở chính giữa điện, nhung giáp uy nghi. Tượng Tần Cối và vợ là Vương Thị đúc bằng sắt, tay bị còng quỳ trước mộ, để người đi qua lại nhổ nước bọt vào mặt. Trước mộ Nhạc Phi có câu đối:

“Thanh sơn hữu hạnh mai trung cốt
Bạch thiết vô cô chú nịnh thần”

Nghĩa là: “Núi xanh, an táng người trung liệt
Sắt trắng, uổng cho tượng nịnh thần”

Các ngài lãnh đạo chính phủ VN hiện nay, không lẽ noi gương nhơ nhuốc của Tần Cối; luôn hãm hại, bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ và nhân dân VN biểu tình chống quân Tàu xâm lược hay sao?! Mong các ngài, sớm ngẫm nghĩ nhà độc tài Ai Cập Hosni Mubarak và tể tướng bán nước của nhà Tống là Tần Cối, kết quả cuộc đời kẻ độc tài và bán nước ra sao?!.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.