Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Quyền Việt Cộng Gian Có Thừa, Khôn Chưa Đủ

26/02/201300:00:00(Xem: 3935)
Nguyễn Lộc Yên
(Tuần này, mời Độc giả xem bài “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ”. “Trang Sử Việt & Đất Việt”, sẽ tiếp tục vào tuần tới).

Đến nay thì ai cũng thấy chính quyền Việt Cộng (Việt Cộng: VC = Việt Nam Cộng sản) càng ngày càng lộ bộ mặt buôn dân bán nước một cách trắng trợn hơn, mà bấy lâu nay Họ đã cố tình che đậy. Ngày 4-9-1958, thủ tướng Tàu cộng là Chu Ân Lai, ra một bản tuyên bố vùng biển Đông gồm Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Tàu. Chỉ 10 ngày sau, ngày 14-9-1958, thủ tướng miền Bắc Việt Nam là Phạm Văn Đồng, tuân thủ ý đồ của quan thầy, được sự đồng loã của Hồ Chí Minh, liền gửi công hàm cho Chu Ân Lai, xác nhận chủ quyền của Tàu cộng theo bản tuyên bố của họ Chu. Trong khi ấy, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc miền Nam VN (VNCH), ông Đồng vừa bỉ ổi vừa tối tăm dâng biển đảo như vậy là thiếu yếu tố pháp lý.

Do đấy, ngày 19-1-1974, Tàu cộng đem hải quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH và đến năm 1988, Tàu cộng lại đem hải quân đánh chiếm nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa của VN. Ngày 30-12-1999, gọi là phân định lại biên giới Việt-Trung, VC đã cắt nhượng cho Tàu cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt. Ngày 25-12-2000, chính quyền VC, cắt nhượng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ VN cho Tàu cộng. Những trường hợp dâng đất đai và biển đảo của chính quyền VC, giống như Mạc Đăng Dung sau khi soán ngôi nhà Lê. Mạc Đăng Dung tự trói mình trước phủ của quân Minh ở trấn Nam Quan, nhục nhã nạp dâng vàng bạc và 6 động: Tế Phù, Kim Lặc, Cổ Sâm, Liêu Cát, An Lương và La Phu cho nhà Minh vào đầu năm 1541. Thật là: “Những kẻ gian có thừa, khôn chưa đủ”.

Chính quyền VC đàn anh đã lỗi lầm, mà đàn em không nhìn đấy để ăn năn hối cải! Lại còn lăn theo bánh xe cũ vào vũng bùn nhơ nhuốc; khi Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng lại đồng loã với Nông Đức Mạnh, để cho Tàu cộng được đặc quyền khai thác bauxite Tây Nguyên, mặc dù nhiều nhân sĩ trí thức can gián?! Vì lo ngại ô nhiễm môi trường và tại địa bàn Tây Nguyên là nơi có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh và quốc phòng; nên quan ngại rất lớn về an nguy tổ quốc?!

Sau đây, tóm tắt hai cuộc chiến tranh Việt - Trung vào năm 1075 và năm 1979, để thấy quân dân VN luôn kiên cường đánh đuổi kẻ thù truyền kiếp là quân xâm lược Tàu.

Tóm tắt “Chiến tranh Việt - Tống năm 1075”: Nhà Tống có Vương An Thạch, là một chính trị gia có nhiều mưu chước và muốn mở rộng phương Nam, nên tâu vua Tống: “Đại Việt vừa đánh Chiêm Thành, nên sức cùng lực kiệt, ta có thể cử quân Ung châu sang chiếm Đại Việt”. Trong lúc ấy, Tiêu Chú ở Ung châu cũng đang dòm ngó Đại Việt, nhưng còn ngần ngại, đến khi Lý Thánh Tông băng hà, Lý Nhân Tông còn trẻ tuổi, là cơ hội nhà Tống đem binh xâm lược nước ta. Vua Tống cử Binh bộ thị lang Thẩm Khởi điểm binh đánh Đại Việt. Sau đấy Lưu Di thay thế, cấm người Tàu không buôn bán với người Việt, để khỏi lộ việc Nam chinh. Còn dụ dỗ các tù trưởng của nhà Lý theo Tống, như: Nùng Thiện Mỹ ở Bắc Cạn, Lưu Kỷ ở Quảng Nguyên... Những việc này không qua mặt được tình báo của Đại Việt. Lý triều yêu cầu Tống triều giao lại Nùng Thiện Mỹ và 700 thuộc hạ để trị tội, Tống không đồng ý, còn chiêu dụ Nùng Trí Hội (con Trí Cao) ở châu Quy Hóa.

Lý triều bàn bạc, không thể hòa hoãn với Tống được nữa, ra binh đánh Tống trước, sẽ có lợi hơn, trong lúc đó Đại Việt chưa tới 10 vạn quân, chia làm hai ngả. Lý Thường Kiệt đem quân đánh Quảng Đông (Khâm Châu và Liêm Châu), Tôn Đản đem quân đánh Ung Châu (Nam Ninh, Quảng Tây). Quân Tống bị tấn công bất ngờ như vũ bão, nên bị đại bại và nhiều thành trì bị mất. Đến tháng giêng năm 1076, quân Đại Việt vây chặt thành Ung châu, tướng giữ thành này là Tô Đam, cố thủ thành chờ viện binh. Lưu Di ở Quế Châu cử Trương Thủ Tiết đem quân cứu viện, bị Lý thường Kiệt chận đánh tan tác. Đến ngày 1-3-1076, quân Đại Việt hạ được thành Ung Châu, Tô Đam và 36 thân nhân tự sát. Kết quả quân Đại Việt phạt Tống, đã tiêu diệt khoảng 7 vạn người và khi rút quân về nước, bắt trên 200 người đem về Đại Việt.

Quân Tống phục thù: Quách Quỳ làm chủ tướng, Triệu Tiết làm phó, hợp với quân Chiêm Thành và Chân Lạp, chia làm nhiều đường, tiến đánh nước ta. Trận đụng độ ác liệt giữa quân Tống và Đại Việt, bên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu, thuộc tỉnh Bắc Ninh), trận này quân Tống bị tử trận trên 1000 người. Quân Tống dùng máy bắn đá qua như mưa, nên chiến thuyền của ta bị hư hại và một số quân sĩ bị tử thương. Lý Thường Kiệt làm 4 câu thơ khích lệ tinh thần binh sĩ, còn chia quân chận đánh quân Chiêm và Chân Lạp. Đại Việt dù thắng, nhưng xét thấy chiến tranh lâu dài, không lợi, nên giảng hòa với Tống. Sứ thần Đại Việt là Đào Tôn Nguyên đưa 5 con voi đã thuần sang Tống để nối lại bang giao hoà hảo và đòi lại những châu, huyện ở miền Cao Bằng. Khi quân Tống chiếm được đất đai miền này đổi tên Quảng Nguyên là Thuận Châu, đã đặt 3000 quân để giữ. Tống triều ưng thuận với điều kiện là Lý triều phải trả lại cho Tống những người dân các châu Khâm, Liêm, Ung, mà quân Đại Việt đã bắt vào năm 1075, tất cả 221 người. Đúng là tiền nhân (nhà Lý) của chúng ta, đã khéo léo dùng: “Mưu chước thần kỳ” để trị quân xâm lược phương Bắc.

Tóm tắt “Chiến tranh Việt - Trung năm 1979”: Tình hình Việt Nam đối với Trung cộng và Cao Miên (Campuchia), từ giữa năm 1978, càng lúc càng căng thẳng hơn. Đặng Tiểu Bình là lãnh tụ đảng Cộng sản Tàu, lấy lý do cần kinh phí để giúp đỡ người Hoa từ VN hồi hương; nên vào tháng 7-1978, Tàu cộng tuyên bố cắt hết viện trợ và rút hết chuyên gia đang làm việc tại VN về nước. Tháng 11-1978, Việt Nam và Liên Xô, ký “hiệp ước hữu nghị và hợp tác”. Đặng Tiểu Bình thấy VN nghiêng hẳn về Liên xô. Trong khi ấy, Đặng Tiểu Bình mới công du sang Hoa Kỳ, đã ướm hăm dọa “dạy cho Việt Nam một bài học”, thấy Hoa Kỳ và Tây phương im lặng, như ngầm tán thành. Đến ngày 23-12-1978, VN còn tiến quân sang đánh Cao Miên, để lật đổ chính quyền Khmer Đỏ. Tàu cộng có cơ hội tiến quân qua xâm lược VN, với tuyên truyền là buộc Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia để ổn định trong vùng; nhưng thực chất là Tàu không muốn VN trở nên hùng mạnh, nên cố tình gây chiến tranh trên đất nước VN, để VN bị kiệt quệ kinh tế mới dễ dàng khống chế. Khoảng 5 giờ sáng ngày 17-2-1979, quân xâm lược Tàu, với khoảng 120.000 quân bắt đầu tiến vào Việt Nam trên toàn biên giới phía bắc VN, mở đầu là pháo kích, kế đến là xe tăng và bộ binh. Các quân đoàn của Tàu, đồng loạt tấn công khắp các tỉnh biên giới phía bắc VN. Biên giới phía đông VN, do quân đoàn 42A, từ Long Châu tấn công Đồng Đăng thuộc tỉnh Lạng Sơn. Quân đoàn 41A tấn công Cao Bằng và Đông Khê. Quân đoàn 55A tấn công vào Móng Cái.

Biên giới phía tây VN: Quân đoàn 13A và 11A tấn công vào thị xã Lào Cai và Hà Giang. Quân đoàn 14A đánh vào Lai Châu. Những vùng đất nào của ta, quân xâm lược Tàu chiếm được, chúng sát hại thường dân VN rất dã man, như ngày 9 tháng 3, tại thôn Đổng Chúc, xã Hưng Đạo, huyện Hoà An, Cao Bằng, quân Tàu cộng đã dùng búa đập và dao đâm, giết chết 20 trẻ em và 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, rồi chúng ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc rồi vứt thây xuống suối. Đến ngày 18-3-1979, quân Tàu cộng hoàn tất việc rút quân khỏi Việt Nam. Trước khi rút quân, chúng còn phá hủy nhiều công trình xây dựng của VN.


Quân đội VN dù quân số ít hơn, khoảng 50.000 quân tham chiến, nhưng đã chận đánh quân ngoại xâm nhiều trận ác liệt. Kết quả cuộc chiến, theo nhà sử học Gilles Férier thì quân Tàu bị thiệt hại, khoảng: 25.000 người bị tử thương, xe tăng và pháo bị phá hủy khoảng 500 đủ loại. Russell D. Howard cho rằng quân Trung cộng bị tử thương ít nhất là 50.000 người. Phía Việt Nam có hàng nghìn thường dân bị chết và bị thương, theo tờ báo Time thì quân Việt Nam bị tử thương dưới 10.000 người (còn Trung Quốc cho là quân VN bị tử thương trên 20.000 người).

Thế mà, chính quyền VC ngày nay còn khư khư ôm lấy 16 chữ mạ vàng của Tàu cộng, mà không biết trong đấy là thuốc độc hay thuốc nổ?! Đúng là: “gian có thừa, khôn chưa đủ”.

Theo bản tin từ RFA: “Ngày 17-2-2013, một phái đoàn gồm các nhân sĩ trí thức: Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS. Nguyễn Đình Lộc, GS. Phạm Duy Hiển, TS. Nguyễn Quang A, TS. Nguyễn Xuân Diện cùng nhiều thanh niên và người dân ở Hà Nội mang vòng hoa “Đời đời nhớ ơn các liệt sỹ chống Trung Cộng xâm lược” đã gặp phải sự ngăn cản của chính quyền với nhiều lý do và buổi viếng các liệt sỹ không được trọn vẹn như dự định ban đầu”. Hầu hết các cơ quan báo chí và truyền thông Nhà nước đều im hơi lặng tiếng, không nhắc gì đến trận chiến bi hùng này. Chỉ duy nhất báo Thanh Niên có bài “Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979”, có nhắc đến “Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân nổ súng xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía bắc”. Trận chiến xảy ra vỏn vẹn trong 1 tháng, dù Trung Quốc là kẻ xâm lăng bị tổn thất nặng nề, nhưng có khoảng hơn 10 ngàn chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Nhiều người tự hỏi phải chăng chính quyền Hà Nội, thật sự đã vô ơn khi vòng hoa tưởng niệm với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các liệt sỹ chống Trung Cộng xâm lược” bị cấm đoán”.

Cựu chiến binh Nguyễn Tường Thụy là một người trong phái đoàn, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong “Chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979”, bức xúc: “Sáng 17/2, chúng tôi đặt vòng hoa ở đài Cảm Tử. Cách khoảng 2 mét trước chân đài thì họ vây rào sắt cùng dây thừng. Gần đấy, tôi thấy có 2 xe công an, một số an ninh và cảnh sát và một số dân phòng. Khi chúng tôi vào thì chỉ có lực lượng dân phòng và mấy cậu an ninh đến cản trở không cho chúng tôi vào, với lý do là tượng đài cần sửa chửa. Tất nhiên là không có một dấu hiệu nào của sửa chữa và chúng tôi tin rằng là những ngày sau cũng chẳng ai sửa chữa. Chúng tôi không làm gì được và chúng tôi phải đi. Sau, chúng tôi đến tượng đài Bắc Sơn thì chúng tôi cũng bị bộ đội cản trở. Họ bày ra quy trình muốn thắp hương rất là khó khăn. Là phải đăng ký bên Xã hội-Ông Ích Khiêm và phải mang vòng hoa đến kiểm định. Họ nói nội dung của vòng hoa này là không được. Chúng tôi đứng ngoài đặt vòng hoa thật xa ở ngoài cổng và chúng tôi chỉ đứng xa xa vái vọng mà thôi. Song, chúng tôi lại mang đến tượng đài Quang Trung. Chúng tôi vội vàng đặt vòng hoa và tranh thủ khấn vái. Được một lúc thì bảo vệ ra ngăn cản”.

Qua các chứng cớ trên, chúng ta đã thấy chính quyền VC, đã hiện nguyên hình là đang làm thái thú (tay sai) cho Tàu cộng, chẳng những gây cho người sống nhiều bức xúc, mà các Chiến sĩ và Đồng bào đã can trường bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, đã có hàng nghìn hài cốt anh hùng Liệt sĩ, cho tới nay đang nằm lại nơi lạnh lùng đất Bắc, mà vùng đất ấy trước đây thuộc lãnh thổ Việt Nam. Các Anh linh anh hùng Liệt sĩ, nếu linh thiêng cũng u uất ngậm ngùi không ít!!!. Với các lầm lỗi to lớn như vậy, đúng là “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ”. Vì sao Tôi khẳng định như vậy?. Xin thưa, chính quyền VC tồn tại được đến ngày nay, là nhờ sự hy sinh rất nhiều xương máu của Quân đội. Thế mà sau năm 1975, hai miền Nam Bắc thống nhất, Quân đội bị chính quyền VC xem thường, Tôi không muốn nói là “hết chim bẻ ná”. Điều thực tế đã chứng minh có rất nhiều Bộ đội sau khi giải ngũ, cuộc sống rất khó khăn, kẻ hớt tóc người chạy xe thồ kiếm sống, còn quân nhân tại ngũ, đời sống gia đình cũng khó khăn không kém. Trong khi ấy, vô số công an lại có nhiều đặc quyền đặc lợi.

Từ việc cướp ruộng đất gây nên phong trào dân oan, từ việc kẻ bán nước là chính quyền VC bắt những nhà dân chủ yêu nước đem giam cầm. Ngày nay, người quân nhân của chế độ bị khinh rẻ cả người đang sống và anh linh những người đã hy sinh, thì rõ ràng chính quyền Hà Nội đã tự tạo ra “các thế lực thù địch”. Vì nhu cầu cứu nước đang khẩn thiết, nên chính “các thế lực thù địch” này, dù muốn dù không cũng phải lật đổ chế độ, để cứu nguy Dân tộc và Tổ quốc. Như thế thì “Chính quyền VC gian có thừa, khôn chưa đủ” đã chắc chắn như 2 với 2 là 4 vậy.

Trước cảnh nước nhà gian nguy, mong mỏi chính quyền VC mau tỉnh ngộ quay về nẻo thiện còn kịp, vì “đồ tể buông đao thành Phật”. Xin hãy nhìn: Muhammad Hosni Sayyid Mubarak làm tổng thống Ai Cập từ ngày 6-10-1981 đến ngày 11-2-2011. Sau 30 năm cầm quyền, đã cai trị độc tài và quơ quét tài sản quốc gia, có thể lên tới 70 tỷ USD, nhân dân Ai Cập đã sôi sục biểu tình phản đối, tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak phải từ chức ngày 11-2-2011. Phần lớn tài sản của Hosni Mubarak cất giấu trong các ngân hàng của Thụy Sĩ. Liền trong ngày Mubarak từ chức, chính phủ Thụy Sĩ phong tỏa mọi tài sản của tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak trong các ngân hàng. Đấy, ai quơ quét tài sản quốc gia, cuối cùng thì “của thiên trả địa”, mong những kẻ tham quan cần ngẫm nghĩ?!.

Mặc dù chứng cớ sờ sờ ra đấy, nhưng Tôi vẫn chưa tin các ngài lãnh đạo chính phủ VN hiện nay, là người đang đóng tuồng Tần Cối, hay các ngài chính là Tần Cối tái sinh. Tần Cối (1090-1155), làm quan tể tướng nhà Tống, làm Hán gian bán nước cho giặc Kim, vợ của Tần Cối còn xúi giục Cối hãm hại trung thần danh tiếng Nhạc Phi là người đã cầm quân đánh đuổi giặc Kim tan tác và Tần Cối hãm hại bất cứ ai chống lại quân xâm lược Kim; do đấy sau này nước Tống bị nước Kim xâm lược. Người đời sau nguyền rủa Tần Cối thân làm tể tướng, mà lại là gian thần bán nước, làm chó săn cho giặc Kim. Để cảnh tỉnh, món bánh giò cháo quẩy của người Tàu, làm bằng bột rồi chiên trong dầu, luôn nắn từng cặp dính nhau, đó là tượng trưng cho cặp vợ chồng Tần Cối bị trói với nhau và ném vào vạc dầu sôi như trị tội bán nước. Sau khi Tống Cao Tông mất, Nhạc Phi được giải oan, hài cốt Nhạc Phi được an táng trên đồi bên bờ Tây Hồ, nơi phong cảnh tươi tốt, nơi đây có Nhạc Miếu, tượng Nhạc Phi ngồi ở chính giữa điện, nhung giáp uy nghi. Tượng Tần Cối và vợ là Vương Thị đúc bằng sắt, tay bị còng quỳ trước mộ, để người đi qua lại nhổ nước bọt vào mặt. Trước mộ Nhạc Phi có câu đối:

“Thanh sơn hữu hạnh mai trung cốt
Bạch thiết vô cô chú nịnh thần”

Nghĩa là: “Núi xanh, an táng người trung liệt
Sắt trắng, uổng cho tượng nịnh thần”

Các ngài lãnh đạo chính phủ VN hiện nay, không lẽ noi gương nhơ nhuốc của Tần Cối; luôn hãm hại, bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ và nhân dân VN biểu tình chống quân Tàu xâm lược hay sao?! Mong các ngài, sớm ngẫm nghĩ nhà độc tài Ai Cập Hosni Mubarak và tể tướng bán nước của nhà Tống là Tần Cối, kết quả cuộc đời kẻ độc tài và bán nước ra sao?!.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.