Hôm nay,  

Quốc Tế Vận Để Giải Cứu 15 Cô Gái Bị Buôn Sang Nga

26/02/201300:00:00(Xem: 3771)
Nhằm bảo vệ tính mạng cho 4 cô gái nạn nhân buôn người đang bị bắt làm con tin ở Nga, Liên Minh CAMSA đang vận động giới truyền thông, các giới chức dân cử và một số tổ chức chống buôn người của Hoa Kỳ nhập cuộc.

Số báo hôm nay của nhật báo Houston Chronicle đăng cuộc phỏng vấn với cô Danh Hui, chị của một trong 4 nạn nhân đang bị bắt làm con tin ở Moscow.

Các nạn nhân này cùng với 11 nạn nhân khác đã bị lường gạt sang Nga với hứa hẹn việc tốt lương cao. Ngay khi đặt chân đến Nga thì họ bị tịch thu giấy tờ, bị hoàn toàn khống chế và bị đưa vào một ổ mãi dâm của người Việt. Có cô gái đã bị giam hãm trên 4 năm mà không trốn thoát được.

Ngày 2 tháng 2 vừa rồi, 4 nạn nhân chạy thoát khi bà chủ động mãi dâm và bộ hạ cùng vắng mặt trong chốc lát. Các cô này, trong đó có một em vị thành niên khi bị đưa sang Nga, đã gọi điện thoại về cho thân nhân ở Việt Nam và ở Hoa Kỳ cầu cứu.

Khi nhận được lời cầu cứu, BPSOS và Liên Minh CAMSA lập tức báo động cho chính phủ Hoa Kỳ và qua đó chính quyền Liên Bang Nga để chuẩn bị cuộc giải cứu.

Nhưng đến ngày 9 tháng 2, vì nóng lòng nên 4 nạn nhân liên lạc với Toà Đại Sứ Việt Nam ở Moscow để xin giúp đỡ. Liền sau đó họ đã bị kẻ buôn người đến tận nơi ẩn náu bắt về.

Kẻ buôn người hiện giữ họ làm con tin để ép gia đình phải rút đơn kiện.

Ngày 20 tháng 2, bà chủ động mãi dâm đã ép các nạn nhân viết lời tự thú, nhận các tội mà bà ta dàn dựng ra. Rồi bà ta dàn xếp để cô Huỳnh Thị Bé Hương, có chị ở Houston và bị bà chủ cáo buộc là chủ xướng cuộc trốn thoát, gặp Ông Nguyễn Đông Triều, Tham Tán Công Sứ Liên Bang Nga ở Toà Đại Sứ Việt Nam.
huynh_thi_be-huong_small
Huỳnh Thị Bé Hương, một nạn nhân, khi còn ở Việt Nam.
Cô Hương đã phải nộp bản tự thú cho Ông Triều. Ông ta chính là người mà các nạn nhân đã liên lạc trước đây để xin giúp đỡ và ngay sau đó bị bắt lại.

Đồng thời bà chủ động mãi dâm liên lạc trực tiếp với gia đình của các nạn nhân để yêu cầu họ rút đơn kiện và phải viết thư xin lỗi bà ta, nếu muốn thân nhân được thả cho về nước. Bà ta cho biết đã báo cáo với Toà Đại Sứ Việt Nam và các nạn nhân sẽ không còn đường về nếu như bà ta không cho về.

Theo Liên Minh CAMSA nhận định, đây là một sự dàn dựng có lớp lang để đổ tội cho các nạn nhân và chạy tội cho thủ phạm buôn người.

“Chúng tôi đã thu thập chứng cớ và ghi âm lời khai của các nạn nhân trước khi họ bị bắt lại”, Ts. Thắng nói. “Các thông tin này sẽ vô hiệu hoá nỗ lực dàn dựng của kẻ buôn người và thế lực bao che cho họ.”

BPSOS đang làm việc với hai đài truyền hình Hoa Kỳ để đưa hồ sơ này đi toàn quốc.

“Trong tình cảnh này, sự vụ nổ ra càng lớn thì càng nhiều triển vọng giữ gìn được sinh mạng của các nạn nhân,” Ts Thắng giải thích.

Trước đó đài Á Châu Tự Do và đài Saigon Houston Radio đã đưa tin tức về vụ này.

Tuy nhiên, theo Ts. Thắng, sự nhập cuộc của giới truyền thông Hoa Kỳ có thể xúc tác cho các giới chức Hoa Kỳ lên tiếng và can thiệp mạnh mẽ hơn.

Hôm nay văn phòng của Dân Biểu Liên Bang Al Green đã mời cô Hui đến gặp để lấy thêm thông tin ngõ hầu can thiệp. Văn phòng Thị Trưởng Houston cho biết sẽ chuyển thông tin từ cô Hui đến Toà Tổng Lãnh Sự của Việt Nam ở Houston.

Hiện nay hai giáo sư và nhóm sinh viên thuộc Đại Học Luật Khoa South Texas Law School ở Houston nhận trách nhiệm tiếp tục vận động dư luận quần chúng và các giới chức Hoa Kỳ ở địa phương để tiếp tay với BPSOS và Liên Minh CAMSA trong cuộc giải cứu rất cam go hiện nay.

“Vì nạn nhân vẫn còn nằm trong tay của những kẻ buôn người, một mặt chúng tôi hỗ trợ cho chính quyền Liên Bang Nga để giải cứu nạn nhân”, Ts. Thắng giải thích. “Mặt khác chúng tôi phải tìm mọi cách bảo vệ tính mạng cho các nạn nhân để mua thời gian cho cuộc giải cứu.”

Liên Minh CAMSA đang nới rộng cuộc vận động đến chính quyền Canada. Một số nạn nhân có thân nhân ở Canada.

Bài liên quan:

Nạn Nhân Việt Bị Kẻ Buôn Người Bắt Làm Con Tin Ở Nga
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2597

Bốn cô gái Việt đang gặp nguy hiểm ở Nga
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vns-girl-escaped-fr-brothel-in-moscow-02152013090213.html

Houston woman worried for sister in Russia
http://www.houstonchronicle.com/news/houston-texas/houston/article/Houston-woman-worried-for-sister-in-Russia-4301768.php

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm 4 tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau bốn năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên 4 nghìn nạn nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia liên hệ.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.