Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa Năm Kỷ Dậu

16/03/200700:00:00(Xem: 3577)

Tết-In-Washington: Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa Năm Kỷ Dậu

Trong buổi Lễ Chiến Thắng Đống Đa.

Theo truyền thống, hàng năm, trong những ngày đầu năm mới, tùy theo hoàn cảnh địa phương, người Việt khắp năm châu đều có tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa của Hoang Đế Quang Trung, Nguyễn Huệ. Tại tiểu bang Washington, Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa thường được tổ chức tại các thành phố Tacoma và Seattle.

Năm nay, Ủy Ban Tổ Chức Tết - in -Washington đã đứng ra phụ trách việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm tiếp theo Lễ Tết cổ truyền cùng một địa điểm là Trường Asa Mercer Middle tại đường Columbian, Seattle vào ngày 19 -02-2007, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Mặc dù Buổi Lễ đã bước sang ngày thứ hai, thời tiết xấu, mưa gió và giá lạnh, nhưng đông đảo đồng hương mà thành phần giới trẻ chiếm phân nửa đã đến dự.

Buổi Lễ khai mạc vào hồi 11 giờ 30. Thi Sĩ Lam Nguyên, thành viên của ban Tổ Chức, đọc tiểu sử, nêu bật chiến công hiển hách của vị Anh Hùng Áo Vải Cờ Đào, Nguyễn Huệ, xuất thân từ đất Tây Sơn, Bình Định, miền nam Trung Phần Việt Nam. Bằng tài lược thao và là một nhà chiến lược kiệt xuất, Vua Quang Trung cùng các dũng tướng và quân sĩ của Ngài chỉ trong vòng một thời gian ngắn đã đánh tan tành 200 ngàn quân Thanh xâm lược do Tướng Tôn Sĩ Nghị cầm đầu trong âm mưu xâm chiếm nô dịch nước Nam. Rạng sáng ngày Mồng 5 Tết năm Kỷ Dậu 1789, trong hoàng bào nám đen khói súng, Vua đã cùng quân sĩ vào thành Thăng Long ăn mừng chiến thắng vĩ đại của lịch sử dân tộc. Từ đây, cứ ngày mồng 5 tháng Giêng, lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa được tổ chức tại khắp nơi để tương nhớ công đức của vị anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, đã đánh đuổi ngoại xâm, đem lại Độc Lập, Tự Chủ cho dân tộc. Chiến thắng vĩ đại, oanh liệt và hào hùng của Người và toàn quân đã chính thức chôn vùi giấc mộng bá chủ "Phương Nam" của Vua Càn Long, NhàThanh, và cũng là giấc mộng ấp ủ ngàn đời của các triều đại Hán, Tống, Nguyên, Mông, Thanh, nước Trung Hoa, muốn xâm chiếm, nô dịch và thống trị dân tộc Việt Nam.

Tiếp theo phần tiểu sử, các vị trong Ban Tế Lễ gồm16 vị Nam - Nữ trong quốc phục áo gấm dài, màu đỏ, vàng và xanh với mão và khăn đóng cho phái Nam và khăn vành dây cho phái Nữ, thực hiện phần đọc văn tế, theo phong tục cổ truyền trong tiếng chiêng, trống âm vang, động tác đi, đứng, dâng đèn rất nhịp nhàng, khoan thai, tạo thành một quang cảnh trang nghiêm, ngoạn mục.

Vào hồi 12 giờ 20, đoàn võ sinh Vovinam -Việt Võ Đạo thuộc Võ Đường Hùng Vương Seattle lần lượt bước ra vũ đài chào khán giả và bắt đầu một chương trình biểu diễn các bài quyền thuật thuộc môn phái trong những động tác cực kỳ nhanh nhẹn, mạnh mẽ, quyết liệt. Đặc biệt, các bài quyền phóng mình lên cao, dùng hai chân kẹp cổ quật ngã đối phương xuống đất và bài quyền "múa quạt" rất sôi động và đẹp mắt được sự tán thưởng nồng nhiệt của người xem. Cũng trong dịp này, bất ngờ, một vị nữ khán giả đã yêu cầu Ban Tổ Chức cho phép được nói lên lời tôn vinh một bậc tôn sư Vovinam của Sàigòn xưa, trong chương trình " Võ Thuật Học Đường", những năm 1965 -1966, Võ Sư Lê Thị Kim Liên, cư dân Washington.

Phần kế của chương trình buổi lễ là ca nhạc Karaoke do các ca sĩ địa phương trình diễn, xen kẽ các vũ điệu uyển chuyển, đẹp đẽ, do các thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng trong những tà áo dài rực rỡ sắc màu thuộc gia đình Phật Tử Vạn Hạnh biểu diễn, với các bản nhạc lời ca về mùa xuân, tươi vui, thiết tha, rộn rã, thực sự lôi cuốn khách thưởng ngoạn.

Đặc biệt, đôi song ca tí hon, Cu Tèo, "Andy Trần" 4 tuổi rưỡi, và Cathy Nguyễn, 3 tuổi đã trình diễn bản "Anh Tiền Tuyến, Em hậu Phương" gây ngạc nhiên, thích thú cho toàn thể cử tọa. Được biết cha, mẹ của Cu Tèo là Anh, Chị Trần Cường và Nguyễn Vân; cha, mẹ của Cathy Nguyễn là Anh, Chị Nguyễn Khoa và Trần Thái Hòa. Các cháu đều sinh ở Mỹ, nhưng Cha, Mẹ và Ông Bà các cháu đều đã chăm chút cho các cháu nói tiếng mẹ đẻ để gìn giữ gia tài văn hóa Việt. Những nỗ lực này tưởng chừng như đơn giản nhưng rất đáng được khích lệ, tuyên dương và thán phục. Mong sao tất cả con cháu của chúng ta nơi hải ngoại vừa giỏi ngôn ngữ bản địa lại vừa giỏi tiếng mẹ đẻ để thăng tiến trong cuộc sống và nhất là để duy trì và phát huy văn nền hóa dân tộc.

Buổi Lễ Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu năm nay được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Tết - in -Washington với chủ đề:" Một Thoáng Xuân Xưa", và Hội Chợ Xuân, kéo dài trong hai ngày Thứ Bảy 23 và Chủ nhật 24 / 02 / 2007, do Ủy Ban Tổ Chức Lễ Hội Mừng Xuân Đinh Hợi 2007 tại Tiểu Bang Washington đứng ra tổ chức, theo yêu cầu của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tiểu Bang Washington.                         

 Trong số mấy chục gian hàng của các đơn vị bảo trợ, từ các cơ sở dịch vụ, y khoa, tài chánh, bảo hiểm, ẩm thực, còn có gian hàng của Việt Báo Miền Nam Vùng Tây Bắc. Đây là gian hàng văn hóa duy nhất giới thiệu các tác phẩm của nhà văn Nhã Ca, các tuyển tập viết về nước Mỹ do Việt Báo tuyển chọn và phát hành hàng năm, tác phẩm Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật của các tác giả trẻ Quang Phạm, Frank Lê, Ryan Pham, Lê Thịnh; Việt Báo Miền Nam hàng tuần và Giai Phẩm Xuân Đinh Hợi 2007 Việt Báo Miền Nam. Gian hàng VBMN được đông đảo đồng hương ghé thăm và ủng hộ nồng nhiệt. Một số các đoàn ghé thăm tiêu biểu như Ban Chấp Hành Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Washington, do Ông Nguyễn Thành Khánh, Chủ Tịch Hội dẫn đầu, một nhóm quân nhân người Mỹ gốc Việt thuộc BCH 1 LLĐB / HK; Linh Mục Hoàng Phượng, Quản Nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Các Thánh Tử Đạo Seattle; Ông Tăng Phước Trọng, TC. CĐNVQG /WA; Ông Nguyễn Kim Long, CT. Hội Người Việt Cao Niên Seattle, Ông Trần Văn Minh, HT. Hội Cao Niên Olympia; Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, CT. Liên Hội CQN /QLVNCH / WA; Ông Đỗ Đắc Lực, Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Chu Văn An Seattle...; Quý vị đại diện các cơ sở truyên thông, báo chí: Cô Ngô Thanh Hà, Chủ nhiệm Seattle Việt Times, Ông Đỗ Văn, Chủ Nhiện Tuần Báo Chính Luận, Ông Quốc Nam, giám Đốc Sàigòn Radio Seattle, Ông BàThi sĩ Lam Nguyên, quý cô thuộc các đoàn vũ và rất đông độc giả , thân hữu...

Ngoài ra, còn có một gian hàng của Arstrong Uniserve, Inc. & Armstrong UniCare, LLC giới thiệu các dịch vụ Chăm Sóc và Dưỡng Bệnh Cho Cá nhân Tại Nhà. Đây là một dịch vụ rất hữu ích cho các cụ cao niên cần nơi chăm sóc sức khỏe. Ông Đỗ Đắc Lực, cựu sáng lập Hội H.O. Washington, hiện nay là Superviser cho cơ sở này.

Được biết, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Lễ Hội Mừng Xuân là Bác Sĩ Nha Khoa Giáp Phúc Đạt và Ông Phạm Huy Sảnh, Điều Hợp Tổng Quát.

Theo chương trình, vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày, đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ toàn thể đồng hương đã không quản mưa gió và giá lạnh trong hai ngày cuối tuần mùa đông để đến tham dự Lễ Tết Mừng Xuân Đinh Hợi 2007 thật đông đủ và là một thành công tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.