Cựu Học Sinh Chu Văn An Mừng Xuân Mới

21/02/201300:00:00(Xem: 3595)
Tổ Sư Chu Văn An, sinh năm 1292, mất năm 1370, không những là một bậc Vạn Thế Sư Biểu mà còn là một nhà vật lý học và là môt vị quan thanh liêm nhất trong triều Vua Trần Minh Tông. Ngài là thầy học của Vua Trần Hiển Tông. Sau đó, đến thời Vua Trần Dụ Tông, thì Ngài trở thành một vị quan lớn của triều Trần. Sau khi Ngài yêu cầu trảm tám (8) viên tham quan, ô lại mà không được Vua chuẩn thuận, Ngài cáo lão về hưu làm nghề dậy học cho đến khi tạ thế. Về sau, trong số học trò của Ngài có rất nhiều người làm Nhất Đẳng Đại Thần.

Từ đó, tên của Ngài được vinh danh trong nhiều trường học, và Trường Chu Văn An ở Saigon là môt ngôi trường nổi tiếng, đã đào tạo nhiều nhân tài trong văn chương, giáo dục, và nhiều ngành khoa học khác. Sau biến cố 1975, học trò Chu Văn An vẫn duy trì mối liên lạc giữa bạn bè đồng môn và thân hữu qua các chương trình văn hóa, xã hội.

Ngày thứ Sáu 15 tháng 2 năm 2013, lại một lần nữa, cựu học sinh Chu Văn An lại gặp gỡ trong không khí thiêng liêng của một ngày đón Xuân tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster, California. Ban Tổ Chức gồm có CVA Trần Năng Phùng, CVA Trân Thế Ngữ, CVA Vũ Đình Tạo, CVA Nguyễn Văn Thu, CVA Nguyễn Văn Sơn, và CVA Phạm Quang Chiểu, đã thể hiện được tinh thần bảo vệ truyền thống dân tộc qua nghi lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Sư. Với sự chứng kiến của hơn 200 quan khách và cựu học sinh cùng người phối ngẫu, những “Tế Quan” trong chiếc áo dài truyền thống đã dâng những nén hương tưởng nhớ đến Tổ Sư Chu Văn An và những người kế nghiệp, mang nền giáo dục nhân bản và dân tộc đến toàn dân Việt. Những người điều khiển chương trình: CVA Nguyễn Đình Khánh, CVA Nguyen Minh Hiển, CVA Đỗ Kim Thiện đã khéo léo điều hợp, không để một khoảng trống nào trong chương trình, đã giới thiệu rất nhiều quan khách đáng kính trọng. Hiện diện trong buổi văn nghệ mừng Xuân Quý Tị gồm có: CHS trường Phan Thanh Giản/Đoàn Thị Điểm (Cần thơ), CHS Phan Châu Trinh(Đà Nẳng), CHS Châu Văn Tiếp (Phước Tuy), CNS Gia Long, CNS Trưng Vương, CHS các trường Regina Pacis, Phan Bội Châu (Phan Thiết), Quốc Gia Nghiã Tử Saigon, Liên Trường Trung Học VN-Nam Cali, Nữ Trung Học Nha Trang, Petrus-Ký, Võ Trường Toản, Trần Lục, Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bá Tòng, Bùi Thị Xuân (Đà lạt). Đặc biệt có sự hiện diện của một vị thuộc Hội Kỹ sư Boeing & Chuyên viên Ngành Không Gian, Hội H.O Cứu trợ TPBVNCH và Hội Quảng Nam-Đà Nẳng, Luật Sư Charlie Mạnh, Luật Sư Nhạc Sĩ Vỹ Cầm Nguyễn Đình Sơn, Bác Sĩ Vương Đức Hậu, và Nhà Văn Chu Tất Tiến. Trên hết và mừng rỡ hơn hết là sự có mặt của Giáo Sư Nguyễn Văn Đỉnh, Thầy dậy Vạn Vật của nhiều trường Trung Học Saigon, năm nay 94 tuổi. Thầy vẫn tráng kiện và nhanh nhẹn như ngày nào. Lời phát biểu ngắn gọn của Thầy về mối liên hệ giữa Thầy, Trò và Trường Chu Văn An làm cho nhiều cựu học sinh của Thầy rơi lệ.


Sau những lời chào mừng trân trọng, ngắn gọn của Ban Tổ Chức, là một chương trình văn nghệ với những giọng ca điêu luyện của các cựu học sinh Chu Văn An như CVA Nguyễn Đình Phát qua bài “Tình Tự Mùa Xuân” nồng nàn, song ca Nguyễn Đình Sơn và Ngọc Lan, đơn ca “Yêu Em Dật Dờ” qua giọng ca truyền cảm của Vân Phương. CVA Nguyễn Minh Hiển trình bầy bài “Hà Nội Ngày Tháng Cũ” rất ấm áp và lôi cuốn. Ngọc Hân với tiếng hát nồng ấm qua bản “Chỉ Là Giấc Mơ Qua” rất được cảm tình của khán giả. Riêng CVA Lê Quốc Tấn và Phạm Trần Anh đã trình diện bài hát “Việt Nam Muôn Năm” (Lời Phạm Trần Anh, Nhạc Lê Quốc Tấn) với màn hợp ca thật hùng tráng. CVA Lê Quốc Tấn cũng rất tha thiết với bản “Mộng Dưới Hoa” của Phạm Đình Chương, tạo nên nhiều tràng vỗ tay khen ngợi. Màn vũ dân tộc trình bầy đầy tính chất đặc thù Việt Nam của hai em nữ sinh trung học, được khán giả nhiệt tình tán thưởng. Qua phần trình bầy nhạc ngoại quốc, CVA Chu Tất Tiến, được cây đàn Violon trữ tình của Nguyễn Đình Sơn phụ đệm, hát bài “Love Me Tender” được khán giả nhiệt liệt khen ngợi cũng như phần trình bầy của các cựu nữ sinh liên trường với bản “Wonderful World”, điêu luyện và hấp dẫn với những tà áo hoa, những cây đèn lồng, pha trộn giữa Tây Phương và Đông Phương thật lạ mắt. Hai bản “Thao Thức Vì Anh” do cựu nữ sinh Lê Hoa trình bầy rất duyên dáng và bản “Anh cho Em Mùa Xuân” của Bác Sĩ Ca Sĩ Vương Đức Hậu, làm hội trường như bùng lên rạng rỡ. Những tiếng vỗ tay không dứt của cử tọa đem lại cho không khí đêm Xuân Chu Văn An những kỷ niệm khó quên.

Cuộc họp mặt chấm dứt với những lưu luyến trong lòng các cựu học sinh và thân hữu, hẹn gặp lại nhau trong mùa Xuân tới trên đất nước Việt Nam yêu quý, không Cộng Sản.

Nguyễn Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.