Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Dụ Miên Cáp Duồng

20/02/201300:00:00(Xem: 6544)
Trung Cộng đang “hà hơi tiếp sức”, “vô cà tha”, cho Miên “phất xạ” để “cáp duồng”.

“Hà hơi tiếp sức” là “từ” CSVN, là yễm trợ, viện trợ dụ dỗ, mua chuộc để làm một điều gì đó. “Vô cà tha” là chữ của người Việt ở dân Miền Tây mô tả mấy ông “sải”, ông “lục” Miên vô bùa, vô ngãi để trị cho người bị bịnh tà ma. “Phất xạ” là tiếng Miên Krom tức Miên hạ hay Thủy Chân Lạp ở Nam VN, có nghĩa là uống rượu. Và “cáp duồng” cũng chữ Miên, có nghĩa “ chém người Việt” bằng thứ vũ khí người Miên tự chế, là lấy cây phảng phác cỏ làm ruộng, kéo ngay cán ra, thành như cây dao dài dùng để chém người VN, trong thời gian chánh quyền VN yếu, người Miên ở “sóc” ở ven nổi dậy đòi lại đất Miền Nam VN mà người Miên cho là của họ. Người dân Việt ở Nam Phần cố cựu, nhứt là dân gốc gác Miền Tây, đại đa số biết những thuật ngữ này, và ai cũng ớn cảnh “Thổ dậy” vì quá bất ngờ và chém giết quá tàn bạo,già trẻ bé lớn, ai chạy chậm là bị “thổ” cáp duồng.

Trở lại thời sự liên quan đến TC, Việt Cộng và Miên. Cơ hữu TC có đội quân thứ năm là người TQ đang ở tại Miên, gồm khoảng 700.000 người Miên gốc Hoa, chiếm 5% dân số - nhưng nắm giữ 80% hoạt động kinh tế của nước Miên.

Mới đây ngày 23/01/2013, Tướng Thích Kiến Quốc (Qi Jianguo) Phó Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội TC đến thủ đô Phnom Penh, ký với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cam Bốt Moeung Samphan một thoả thuận. Theo đó TC sẽ “chi viện” cho Cam Bốt cả trăm triệu đô la để mua vũ khí của TC (mua ngay 12 chiếc phi cơ trực thăng loại Zhi-9 do TC sản xuất). TC tiếp tục “tăng cường” huấn luyện cho quân đội Miên của Thủ Tướng Hun sen. Không bao lâu trước đây TC đã cung cấp cho quân đội Miên 250 chiếc xe jeep và xe vận tải. Đây không phải là lần đầu tiên TC viện trợ quân sự cho Cam Bốt. Và không phải TC chỉ viện trợ quân sự không thôi. Mà TC đã “phóng tài hoá thu nhân tâm” bằng đầu tư kinh tế, chánh trị và nhân sự ở Cam Bốt – rất qui mô, rất hào phóng. TC “chi viện” một cái rụp số tiền rất lớn là xuất 11 tỷ đô la để xây dựng một đường sắt, một bến cảng và một nhà máy luyện thép. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã quyết định chọn năm 2013 này là năm hữu nghị Cam Bốt-Trung Quốc. TC treo cờ tang, tặng nửa triệu đô la, và dùng máy bay riêng với một nhân vật trong Bộ Chánh Trị đưa thi hài Ô Sihanok, con cờ của CS Bắc Kinh từ thời Chiến tranh Lạnh về nước làm lễ quốc táng hàng tháng trời.

Miên vốn là cựu thuộc địa của Pháp. Báo chí nước Pháp theo sát tình hình Miên nhiều hơn báo chí Mỹ. Cho đên bây giờ đa số báo Pháp nhận định Thủ Tướng Hunsen của Cambốt đã bán linh hồn cho TC và TC đã biến Cambốt thành tiền đồn của TC ở Đông Nam Á, tay phá thối ASEAN cho TC, và quan trọng nhứt là biến Miên thành một chày gạt bọc hậu kề cổ Việt Nam Cộng sản, một chế độ mà TC đã xâm lấn được 80% Biển Đông và nhiều đảo của VN.

Đối với VNCS, Cambốt là một thất bại quá lớn, quá đau, quá tốn cho CS Hà nội. CS Hà nội đã chết rất nhiều đảng viên,cán bộ và bộ đội khi kéo quân từ VN qua đánh đuổi Khmer Đỏ, đưa Hunsen lên làm Thủ Tướng và sau đó phải rút về vì áp lực của Liên Hiệp Quốc. Còn TC bây giờ chỉ bỏ một số tiền mua chuộc TT Hun sen là Cambốt theo TC, phản bội CSVN, làm tay sai cho TC, hại CSVN, phá ASEAN không đạt được vấn đề Biển Đông bị TC xâm lấn.

TC quá lời. Về tiểu thủ công, TC chỉ cho Miên may gia công, tập trung ở Nam Vang, bóc lột mồ hôi, nước mắt của 300 ngàn người lao động thành thị nghèo, trả công rẻ mạt, rẻ nhứt Đông Nam Á. TC còn dùng đất Miên như thuộc địa di dân. 89% các hãng xưởng của TC ở Miên, chủ nhơn ông là người TC, từ bên Tàu qua. Họ sống trong khu vực riêng, có trường học dạy tiếng Hoa, có chùa Ông Bổn, đa số đàn ông, theo phong tục người Hoa, nam thì có thế lấy vợ người địa phương. Một thế hệ sau, con cái của họ đầy đàng, đất Miên sẽ thành thuộc địa di dân của TC.

Còn về kỹ nghệ, chính TC đầu tư vốn, đem máy móc, kể cả cái cầu tiêu cũng nhập cảng từ TC qua. Còn công nhân thì TC đem qua hàng hàng lớp lớp không cần chiếu khán nhập cảnh của Miên. Công nhân TC phá rừng lấy và chế biến gỗ. Họ đào mỏ lấy quặng. Họ trồng cây kỹ nghệ. Tất cả chở về TC. Họ xây đập thủy điện lấy điện đem bán cho Thái và VN.

TC còn đem quân đội TC qua Miên để canh giữ lối vào một khu khai thác mỏ. Đầu tư của TC để khai thác tài nguyên của Miên số vốn lên 9,1 tỷ đô la khoảng thời gian từ 1994 đến 2012.

Gần đây sau khi Cambốt giúp cho TC phá Asean không đưa được vấn đề Biển Đông vào nghị trình và trong thông cáo chung sau khi họp, TC thưởng công, mua chuộc Miên thêm với số tiền đầu tư thêm 9,6 tỷ đô la Mỹ làm 400 km đường xe lửa, một nhà máy luyện thép, và một hải cảng mới do TC “quản lý”, nối dài xâu chuổi hải cảng mà TC đã làm để bảo đảm đường chở dầu từ Trung Đông về TC.

TC không cần đánh giặc, chết quân, chết lính như VNCS khi kéo quân qua đánh Khnmer Đỏ để đưa Hunsen lên. CS Hà nội chắc cũng không thể quên được những ngày TC “chi viện” cho Khmer Đỏ “cáp duồng” tại Miên và theo lịnh quan thấy TC đánh phá vùng biên giới không có ranh giới thiên nhiên của VN. Khiến VN phải kéo quân qua Miên diệt Khmer Đỏ, bao nhiêu lính của Khu 9 tức dân Miền Nam chết và bị thương. Để rồi TC vận dụng Hiệp Định Paris, mở cuộc họp buộc CSVN phải rút quân về.

CSVN tưởng để Hunsen lại là còn ảnh hưởng. Nhưng không bao lâu sau, Hunsen bị mua chuộc, rút cây phảng ra, kéo thành chày gâc, chuẩn bị “thổ dậy” đối với VN. Ở một mức độ nào đó coi vậy chớ Paul Pot và Hun sen có vẻ khôn hơn CS Hà nội. Hai người này làm theo TC được trả tiền tỷ Đô la. Còn CS Hà nội nướng quân ở Miên, chẳng những hao tài, tốn của, chết quân dân VN mà không được một tấc đất nào của Miên. Trái lại còn bị TC biến Miên thành cây dao gâm dí vào hông VNCS nữa./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,