Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

05/11/200200:00:00(Xem: 3616)
BROWN: HOWARD LƯỜNG GẠT DÂN ÚC
CANBERRA: Nhật báo Sydney Morning Herald số thứ Hai 28/10 vừa qua đăng taœi một baœn tin cho rằng TT Howard đã không thành thật với dân chúng Úc về vụ Tampa vào tháng 8/01.
Bài báo cho biết Sydney Morning Herald đã phaœi dùng quyền chiếu theo đạo luật Freedom Of Information để yêu cầu được xem xét hồ sơ cuœa bộ Quốc Phòng về vụ tàu Tampa. Hồ sơ cho thấy John Howard đã không báo cáo lại cho quốc hội, và điều đó có nghĩa, ông đã không báo cáo cho dân chúng Úc, về thẩm định cuœa một vị bác sĩ quân y rằng có hai người tầm tÿ trên tàu Tampa cần được cấp cứu về y tế.
TNS Bob Brown, lãnh tụ đaœng Xanh đã mạnh mẽ lên án John Howard về hành động này. Ông nói rằng John Howard đã lường gạt dân chúng Úc và đã đánh mất lòng tin cuœa họ. Ông nhấn mạnh rằng John Howard sẽ phaœi giaœi thích cặn kẽ về việc này nếu ông ta đã nói láo tại quốc hội. Ông Brown nói: “Đây là một vụ lường gạt dân chúng Úc và ngài Thuœ Tướng lừng danh về việc ấy. Chính phuœ cuœa ta lừng danh về việc ấy. Dân chúng Úc phaœi làm gì đây nếu họ khám phá rằng ơœ những thời điểm nguy kịch cần có sự quyết định sáng suốt thì họ bị liên tục lường gạt (serial deception), bóp méo tin tức để thuœ lợi chính trị thay vì quyền lợi cuœa quốc gia"”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, vào 29/8/01, TT Howard đã báo cáo với quốc hội rằng không có một ai trên tàu Tampa cần được cấp cứu vì y tế (urgent medical attention) caœ. Tuy rằng lời tuyên bố này vào thời điểm ấy là chính xác dựa vào báo cáo tạm thời lúc ban đầu. Thế nhưng, sau đó, khi đã có tin tức chính xác về tình trạng sức khoœe cuœa hai người tầm tÿ như đã nói trên thì ông Howard đã taœng lờ không đính chính lại cho đúng với sự thật.
Sau đó, John Howard đã vội vàng lên tiếng tự biện hộ, cho rằng đấy là chuyện xưa rồi. Ông tuyên bố rằng vào thời điểm đó, khi đưa ra lời tuyên bố, ông đã nói đúng sự thật ơœ ngay lúc ấy. Ông nói: “Câu traœ lời mà tôi nói tại quốc hội dựa theo những lời báo cáo mà tôi nhận được vào lúc ấy. Dù sao đi nữa thì lời tuyên bố ấy cũng có nhiều điều kiện bao quanh nó, và do đó, tôi phuœ nhận tất caœ mọi nguồn tin cho rằng tôi cố tình lường gạt công chúng Úc về vấn đề ấy. Đấy là một chuyện quá xưa rồi”.
Tuy nhiên, ông Howard vẫn không giaœi thích lý do vì sao ông đã taœng lờ, không hiệu đính lại lời tuyên bố này sau khi có được tin tức cập nhật hơn.
ĐAŒNG LAO ĐỘNG TIẾP TỤC XÀO XÁO"
CANBERRA: Sau khi kết quaœ cuœa một cuộc thăm dò dân ý do Newspoll tổ chức cho thấy chỉ có 18% số người được thăm dò cho rằng họ muốn Simon Crean làm thuœ tướng, so với 62% mến chuộng John Howard trong chức vụ này, thì dường như trong nội bộ đaœng Lao động liên bang tiếp tục có nhiều xào xáo.
Cuối tuần qua, khi được chương trình Insiders cuœa đài truyền hình ABC phoœng vấn, Simon Crean đã phaœi lên tiếng phuœ nhận rằng trong nội bộ đaœng Lao Động liên bang đã có sự chia rẽ về chức vụ lãnh tụ cuœa ông.
Khi được đặt vấn đề về việc ít hơn 1/5 cưœ tri Úc cho rằng ông có tài lãnh đạo xứng đáng để lèo lái quốc gia trong chức vụ thuœ tướng, kém xa John Howard, thì Simon Crean vội vã đổ thừa cho vụ nổ bom tại Bali. Ông nói: “Tôi cho rằng vụ Bali là một phần tưœ quan trọng aœnh hươœng đến cuộc thăm dò dân ý ấy. Tôi nghĩ rằng, tương tự như vụ 11/9 năm ngoái, khi các lãnh tụ đương nhiệm toàn thế giới đều thu nhận được sự tín nhiệm tăng vọt cuœa cưœ tri tại quốc gia họ, và đó là hoàn caœnh mà tôi phaœi nhận xét về cuộc thăm dò dân ý ấy”.
Một vài dân biểu thuộc đaœng Lao động đã công khai lên tiếng dò hoœi về cơ hội để thay đổi lãnh tụ, mặc dù họ đều cho rằng hiện nay chưa có một ai khaœ dĩ có thể thay thế Simon Crean trong chức vụ này caœ. Và, trong cuộc phoœng vấn với Insiders, Simon Crean đã cho thấy ông rất bận tâm và đang gặp nhiều áp lực trong việc chặn đứng sự suy sụp cuœa đaœng Lao động, đặc biệt là sau thất bại ê chề ơœ Cunningham gần đây. Ông Crean đã phaœi bắn tin với bạn đồng chí đồng viện qua cuộc phoœng vấn rằng nếu đaœng Lao động dự định sẽ đưa những người như Kevin Rudd, Wayne Swan, Craig Emerson, Stephen Smith hoặc Mark Latham lên thay thế ông trong chức vụ lãnh tụ, thì đó là một sai lầm lớn. Ông nói: “Trong nội bộ đaœng có một sự yểm trợ mạnh mẽ cho hướng đi tới cũng như cho tài lãnh đạo cuœa tôi. Tôi không tin rằng đấy là một vấn đề quan trọng. Điều quan trọng đối với chúng tôi bây giờ là học hoœi những sai lầm từ Cunnigham, sưœa chữa lại những cơ cấu nội bộ và đưa ra những cái sườn căn baœn cho các chính sách cuœa chúng tôi”.
Bà Jenny Macklin, khi được chương trình Sunday Sunrise cuœa đài truyền hình số 7 hoœi liệu bà có nghĩ đến chuyện tranh chức vụ lãnh tụ hay không thì bà vội vã tuyên bố: “Không. Tôi rất hài lòng với chức vụ phó lãnh tụ cuœa tôi”.
Bà cũng nhấn mạnh rằng Simon Crean có đuœ “can đaœm và cương quyết” để trong sạch hóa những việc cần phaœi thay đổi trong nội bộ đaœng Lao động và do đó, có đuœ khaœ năng để đi đến những quyết định khó khăn khi cần thiết.

THAŒO LUẬN VỀ VỤ ÁN JOHN NEWMAN
SYDNEY: “Phương Ngô và vụ sát hại Newman: Công Lý Có được Thực Thi Hay Không"” là đề tài cuœa một buổi thaœo luận rộng rãi sẽ được tổ chức vào ngày thứ Năm 7/11 tới đây, chiếu theo một baœn tin đăng taœi trên tuần báo Fairfield Champion tuần qua.
Buổi thaœo luận do các cơ quan Pluto Press, Social Change Media và nhóm CEFUP (Campaign Exposing the Frame Up of Phuong) tổ chức với nhiều diễn giaœ bao gồm ông Tim Anderson, tiến sĩ Scott Poynting và nhiều người khác nữa, kể caœ một nữ luật sư treœ tuổi người Việt Nam.
Tươœng cũng nên nhắc lại, tiến sĩ Tim Anderson từng bị ghép tội oan uổng, bị kết tội và tuyên án tù trong vụ nổ bom ơœ Hilton, nhưng sau đó đã được tòa Kháng Án công nhận vô tội và xóa boœ án tù. Ông là người thường xuyên lên tiếng tranh đấu baœo vệ dân quyền và đã từng bày toœ sự nghi ngờ về tính trung thực cuœa vụ xưœ nghị viên Ngô Caœnh Phương. Ông đã từng tham dự và phát biểu tại nhiều buổi thaœo luận công cộng do CEFUP tổ chức trước đây cũng về vấn đề này.
Tiến sĩ Scott Poynting, giáo sư tại đại học University Of Western Sydney thuộc phân khoa nhân văn (School of Humanities) là một nhà khoa baœng có nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích những vấn đề chính trị xã hội liên quan đến sắc tộc, bất công, giáo dục và kỳ thị chuœng tộc. Ông là đồng tác giaœ cuœa nhiều quyển sách như Kebabs, Kids, Cops & Crimes: Youth Ethnicity & Crime In Sydney và The Other Sydney: Communities, Identities & Inequalities in Western Sydney, Melbourne & New York. Ông cũng có nhiều bài viết được đăng taœi trên các tập san chuyên nghiệp như Australian & New Zealand Journal of Criminology, Current Issues In Criminal Justices và Australian Journal of Education.
Buổi thaœo luận sẽ được tổ chức vào lúc 6g30 chiều ngày thứ Năm 7/11/02 tại tiệm sách Gleebooks, số 49 Glebe Point Road, Glebe, vài ngày trước khi tòa kháng án hình sự (Court of Criminal Appeal) bắt đầu xét xưœ đơn xin kháng án cuœa ông Ngô Caœnh Phương, cựu nghị viên thành phố Fairfield, hiện đang ơœ tù chung thân vì bị kết tội là keœ chuœ mưu trong vụ giết hại John Newman.
KẾ HOẠCH ĐÁNH THUẾ PHẠM NHÂN
MELBOURNE: Chính phuœ Victoria sẽ nghiên cứu một kế hoạch buộc phạm nhân phaœi đóng thuế phụ trội để trang traœi cho các chương trình phòng chống tội phạm cũng như các dịch vụ trợ giúp nạn nhân tội phạm.
Chiếu theo kế hoạch này thì tất caœ các phạm nhân, từ tiểu hình đến đại hình, nếu bị tòa buộc phaœi nộp tiền phạt vạ, sẽ phaœi đóng thêm một phần thuế phụ trội lên đến $20 Úc Kim. Số tiền thu góp được sẽ được dùng để trang traœi chi tiêu cho các cơ quan như Crime Stoppers và các dịch vụ yểm trợ nạn nhân tội phạm.
Kế hoạch này đã được Crime Stoppers Victoria đệ trình lên chính phuœ tiểu bang hôm cuối tuần qua, dựa theo mô hình những đạo luật hiện hành tại nhiều tiểu bang ơœ Hoa Kỳ. Tại đấy, mức thuế phụ thu được ấn định tùy theo nhu cầu cuœa từng tiểu bang, từ $2 Mỹ Kim ơœ Mississippi lên đến $20 Mỹ Kim ơœ Florida. Số tiền thu thập được dùng trong nhiều lãnh vực khác nhau, ngoài việc tài trợ cho các chương trình đã nêu trên, số tiền ấy còn được sưœ dụng cho các dịch vụ cai nghiện, giáo dục và huấn nghệ cho nhân viên công lực và công tố viên.v.v...
Tổng giám đốc Crime Stoppers International, cựu chánh án tòa sơ thẩm tiểu bang Texas Hoa Kỳ, ông Richard Carter cho biết các đạo luật “buộc phạm nhân traœ tiền” đã gặt hái được nhiều thành quaœ vĩ đại ơœ Hoa Kỳ. Ông nói: “Việc xin tài trợ ngày càng trơœ nên khó khăn, do đó, việc buộc các phạm nhân trang traœi cho hệ thống này là một việc hợp lý. Chẳng những chỉ có những tội phạm trong các vụ đại hình phaœi đóng góp mà bất kỳ ai bị kết tội, cho dù đó là tội vi caœnh nhoœ nhặt như chạy xe quá tốc độ cũng phaœi nộp thuế”.
Bộ trươœng Tư Pháp Victoria, ông Rob Hulls, cho biết ông sẽ nghiên cứu đề nghị này một khi ông nhận được tất caœ mọi chi tiết cuœa kế hoạch. Ông Hulls cũng cho biết rằng hiện nay các số tiền phạt vạ đã được sưœ dụng để giúp đỡ nạn nhân tội ác và đồng thời thuê mướn thêm nhân viên công lực, y tá và giáo viên rồi.
PHÉP MẦU TỪ TƯỢNG ĐỨC MẸ NHOŒ LỆ
PERTH: Các giọt lệ dầu từ khóe mắt cuœa pho tượng Đức Mẹ hiện đang được trưng bày tại nhà thờ Our Lady Of Lourdes ơœ Rockingham có phép lạ nhiệm mầu, theo lời tuyên bố cuœa linh mục sơœ tại.
Linh mục Henry Walsh cho biết một vị linh mục từ Sydney đã thông báo với ông về trường hợp một người bị bệnh ung thư đã “lành bệnh” (cured), sau khi chiêm quan những giọt lệ cuœa pho tượng. LM Walsh cho biết còn nhiều trường hợp khác nữa.
Theo bài tường thuật cuœa tuần báo Sunday Times thì bà Huỳnh Thị Tiên (hoặc Tiến, Tiền), bị ung thưu bao tưœ đã đến chiêm quan pho tượng vào tháng 9/02 vừa qua. Trước đó, theo lời con trai cuœa bà là ông Nguyễn Châu, thì bà gần như không cưœ động được và bác sĩ cho biết bà chỉ còn sống khoaœng hai tháng mà thôi. Tuy nhiên, sau chuyến viếng thăm và chiêm quan pho tượng và trơœ về Sydney thì bác sĩ rất ngạc nhiên về tình trạng cuœa bà. Sau khi chẩn đoán, họ cho biết bà có hy vọng sống sót thêm được ít nhất là một năm, hoặc lâu hơn nữa.
Ông Nguyễn Châu đã tháp tùng với mẹ, một người Phật Giáo, trong chuyến chiêm quan pho tượng, cho biết bà boœ ra ba giờ đồng hồ trước pho tượng nhiệm mầu ấy. Ông nói: “Trước khi sang Perth, mẹ tôi thường caœm thấy mệt moœi vô cùng sau nưœa giờ đồng hồ. Vậy mà tối hôm qua, chúng tôi đi chơi đến tận nưœa đêm mà cụ vẫn khoœe khoắn nói cười luôn miệng và rất vui veœ”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, từ tháng 8/02 đến nay, pho tượng đã gây xôn xao dư luận tại Úc sau khi liên tục nhoœ ra những giọt lệ dầu ngát hương hoa hồng và đã thu hút được nhiều người từ khắp nước Úc đổ về chiêm quan trong hơn hai tháng qua.
Gần đây, một linh mục từ Hoa Thịnh Đốn cũng bay sang Rockingham để thỉnh những giọt lệ nhiệm mầu này mang về cho giáo dân cuœa ông đã phaœi traœi qua một phen kinh hoàng về những vụ bắn seœ vừa qua..

GHEN TUÔNG ĐƯA ĐẾN ÁN MẠNG
ADELAIDE: Cuối tuần qua, sau bốn giờ đồng hồ gây gỗ xào xáo giữa một cặp tình nhân thì một thanh niên 21 tuổi đã bị đâm trí mạng còn một thiếu nữ 19 tuổi thì bị câu lưu và truy tố về tội sát nhân.


Vào lúc 3g45 sáng Chuœ Nhật 27/10, caœnh sát đã được gọi đến một căn nhà tại đường Mallara ơœ Two Wells sau khi một thiếu nữ chạy sang nhà hàng xóm yêu cầu gọi xe cứu thương. Đến nơi thì họ phát giác một thanh niên bị cắt đứt mạch máu lớn trên tay và đang xuất huyết trầm trọng. Khi vào đến bệnh viện thì nạn nhân qua đời vì mất máu còn người thiếu nữ được điều trị với nhiều vết thương trên đầu, và sau đó được xuất viện.
Chánh thanh tra thám tưœ Brian Smith thuộc đội đặc nhiệm CIB cho biết cặp tình nhân này bắt đầu gây gỗ trong quán nhậu Commercial Hotel từ trước khi về nhà. Nạn nhân trơœ nên giận dữ sau khi thấy người yêu cuœa mình nói chuyện lâu hơn 30 phút với một người đàn ông khác. Sau đó, một vụ xô xát giữa anh ta và người đàn ông ấy đã xaœy ra trước khi họ về nhà và bắt đầu gây gỗ để cuối cùng xaœy ra án mạng.
Một người hàng xóm chưa bao giờ gặp mặt cặp tình nhân này cho biết họ “rất ồn ào”. Bà ta nói: “Lúc nào người ta cũng nghe họ mơœ nhạc thật lớn và thường xuyên xoáy bánh khi lái xe”.


KYLIE NỔI GIẬN VÌ đảng LAO ĐỘNG...
SYDNEY: Ca sĩ Kylie Minogue đã vô cùng phẫn nộ khi biết được nhiều kyœ vật được cho là cuœa cô đã được rao bán tại hai buổi tiệc gây quỹ cuœa đaœng Lao Động NSW mà không có sự đồng ý cuœa cô.
Theo tuần báo Sun Herald hôm cuối tuần qua thì sau khi đọc được một bài viết cuœa tuần báo này trước đó miêu taœ về việc quần lót cuœa cô cùng những bức aœnh mang chữ ký cuœa cô được bán đấu giá trong hai buổi ăn trưa do đaœng Lao Động tổ chức thì cô đã có nhiều phaœn ứng thật mạnh mẽ.
Theo bài viết trước đó thì 2 người ái mộ cô đã boœ ra hơn $7,000 để mua được cái quần lót cũ cuœa cô cùng với một số hình aœnh có chữ ký, được lộng kiếng cẩn thận trong hai buổi tiệc gây quỹ cho dân biểu tiểu bang Paul Gibson và Matt Brown. Kylie đã viết thư gưœi đến tòa soạn Sun Herald rằng: “Tôi hoàn toàn không biết đến sự hiện hữu cuœa những món đồ được lộng kiếng này, cũng như nguồn gốc cuœa những bức hình ấy. Tôi cũng không biết về các buổi đấu giá, các ông dân biểu, hoặc “chữ ký” được cho là cuœa tôi. Quan trọng nhất là tôi cũng không biết số tiền thâu được sẽ đi về đâu. Những món tiền mà tôi thực sự giúp đỡ quyên góp, qua việc tặng những bức hình có chữ ký hoặc các đồ vật kyœ niệm, đều cho các cơ quan từ thiện và không bao giờ cho các buổi gây quỹ chính trị caœ. Tôi thành thực cáo lỗi với những người đã giành mua được các vật này trong các buổi đấu gia ấy nếu họ tươœng là tôi có ký tên hoặc trao tặng những vật được lộng kiếng này”.
Sau đó, người ta khám phá rằng cái quần lót ấy không phaœi là quần lót cũ cuœa cô mà là một quần lót trong loạt quần lót mang nhãn hiệu Love Kylie cuœa cô. ông Geoff Pope, giám đốc cuœa Autograph World, công ty cung cấp các mặt hàng này cho buổi đấu giá xác nhận ông mua quần lót với giá $20 và lộng kiếng nó. Ông cũng cho biết thêm là ông không hề nói rằng đấy là quần lót cũ cuœa Kylie.
Tuy vậy, ông Col Waller, chuœ tiệm nhậu Berry Hotel ơœ Berry, người đã thành công trong việc đấu giá cái quần lót cho biết ông cố mua cho được quần lót này trên căn baœn là nó đã được Kylie mang mặc trước đó.

LUẬT phòng chống khủng bố mới
CANBERRA: Hôm thứ Hai 28/10 vừa qua, tổng trươœng tư pháp liên bang, ông Daryl Williams cho biết Jemaah Islamiyah (JI), tổ chức Hồi Giáo được cho là thuœ phạm cuœa vụ nổ bom Bali đã bị chính thức liệt kê như một tổ chức khuœng bố, chiếu theo luật chống khuœng bố vừa được áp dụng ơœ Úc.
Việc này có nghĩa rằng bất cứ một ai bị chứng minh rằng đã có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với tổ chức này đều có nguy cơ bị lãnh án tù lên tới 25 năm. Quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp được định nghĩa là những người thuộc về JI, tuyển mộ thành viên cho tổ chức ấy, huấn luyện hoặc đề nghị huấn luyện cho họ, tài trợ cho tổ chức hoặc nhận tiền từ họ. Tất caœ những hành động này đều được xem là phạm pháp, và cho dù là người thuộc sắc tộc nào cũng sẽ đều bị trừng phạt đích đáng.
Ông Williams cũng lên tiếng caœnh cáo rằng các cơ quan công quyền Úc, tại quốc nội cũng như ơœ ngoại quốc, sẽ truy lùng bất kỳ một ai có dính líu đến những hoạt động liên quan đến JI. Ông nói: “Thành viên cuœa Jemaah Islamiyah đã được caœnh cáo rằng họ đang vi phạm tội đại hình và họ sẽ bị truy tố với nguy cơ lãnh án thật nặng nề”. Việc liệt kê JI như một tổ chức khuœng bố sẽ ngăn caœn công dân Úc vô tình bị dính líu vào các hoạt động cuœa tổ chức này mà không biết.

CHIẾN TRANH BĂNG ĐAŒNG sẽ BÙNG NỔ
PERTH: Giới chức thẩm quyền tại Tây Úc đang lo ngại rằng trong tương lai sẽ có những cuộc chiến tranh đẫm máu giữa các băng đaœng du đãng bikie để tranh giành thế lực tại tiểu bang này.
Theo caœnh sát cho biết, ít nhất hai thành viên cuœa băng Rock Machine từ Gia Nã Đại đã đến xem xét tình hình ơœ Tây Úc và đã tạo một liên minh với giới tội phạm ơœ Perth. Nhân viên quan thuế phát hiện được sự hiện diện cuœa chúng tại phi rường và âm thầm thông báo cho caœnh sát để theo dõi.
Thám tưœ từ biệt đội đặc nhiệm Organised Crimes cuœa caœnh sát Tây Úc đã hợp tác cùng với caœnh sát liên bang và caœnh sát Gia Nã Đại theo dõi hai tên này trong thời gian chúng ơœ Perth, và đã chứng kiến caœnh chúng họp mặt với những tay buôn lậu ma túy tầm cỡ ơœ đây. Tuy caœnh sát nghi ngờ chúng có dính líu đến việc buôn lậu ma túy vào Úc nhưng đã không bắt được quaœ tang.
Được biết băng Rock Machine đã choaœng nhau dữ dội với băng Hells Angels ơœ Gia Nã Đại đưa đến nhiều thương vong không những trong số thành viên cuœa hai băng mà còn cho nhân viên công lực và quần chúng nữa, qua những vụ đặt bom trong xe, phóng lựu đạn vào hang ổ cuœa nhau, chạm súng trên đường phố.v.v... Caœnh sát cao cấp ơœ Tây Úc e ngại rằng việc băng Rock Machine muốn lấn vào Tây Úc sẽ đưa đến nhiều hậu quaœ khôn lường. Rock Machine có liên kết với băng Bandidos ơœ Úc. Bandidos là một trong những băng du đãng bikie có thế lực rộng lớn trên thế giới với nhiều chi nhánh ơœ các tiểu bang khác tại Úc và là keœ thù không đội trời chung cuœa Hells Angels.
Trong khi đó, băng Coffin Cheaters, được xem là có thế lực lớn nhất ơœ Tây Úc trong số các băng đaœng ơœ tiểu bang này, lại tìm cách móc nối với băng Forbidden Few ơœ Na Uy trong nỗ lực bành trướng thêm thế lực cuœa chúng. Thành viên cao cấp cuœa Coffin Cheaters đã sang viếng thăm Na Uy để đáp lễ cho cuộc viếng thăm cuœa Forbidden Few trước đó. Các cuộc viếng thăm này đều được băng Hells Angels khuyến khích nhằm tạo mối liên lạc mật thiết cần có trong nỗ lực bành trướng thế lực cuœa chúng.
Việc này càng tạo thêm nhiều phiền phức cho caœnh sát, bơœi vì các băng đaœng khác ơœ Tây Úc như Club Deroes, Gypsy Jokers và Rebels sẽ có phaœn ứng mạnh mẽ về các dự định xâm lấn giang sơn cuœa chúng.
Tin tình báo cho biết tất caœ những băng đaœng này đang ráo riết tuyển mộ thêm thành viên để chuẩn bị cho một cuộc đại chiến.


LƯỜNG GẠT, 3 TÊN LƯU MANH HẦU TÒA
MELBOURNE: Một đàn ông cư ngụ tại Abbots bury, Sydney cùng hai du khách quốc tịch Pháp đã phaœi hầu tòa hôm cuối tuần qua vì âm mưu lường gạt táo tợn cuœa chúng.
Ibrahim Melki, 45 tuổi, đã dự phần vào âm mưu lường gạt thường được biết đến với tên “tiền đen", sau khi là nạn nhân cuœa một vụ lường gạt tương tự. Anh đã trao $350,000 cho keœ lường gạt khi họ cho anh biết rằng họ có thể dùng một loại hóa chất đặc biệt để làm tiền anh tăng gấp ba. Sau khi mất hết tiền bạc cho chúng, anh được chúng cho biết, phương pháp duy nhất mà anh có thể bù đắp được cho sự mất mát ấy là lừa người khác với cùng một mánh khóe để có thể được chia phần.
Theo lời cáo buộc cuœa caœnh sát thì sau đó, vào ngày 2/10 vừa qua, Melki thuyết phục một thương nhân ơœ Lygon Street, Melbourne giao cho anh ta $500,000 sau khi trổ tài trứớc con mắt ông ta. Anh thoa một loại kem trong lên tờ giấy bạc $100. Sau đó, kẹp hai tờ giấy đen được cho là âm baœn đặc biệt vào hai bên tờ $100, rồi sau đó ngâm vào một hóa chất đặc biệt. Nưœa giờ đồng hồ sau, anh lột tờ âm baœn ra và lấy ra 3 tờ $100.
Melki cho nạn nhân biết chuyên viên ơœ Pháp sẽ dùng phương thức như thế, nhưng quy mô hơn, để nhân ba số tiền $500,000 cuœa ông ta. Melki sẽ ăn huê hồng 1/3 số tiền nẩy sanh ra.
Caœnh sát cho biết đấy là một mánh khóe rất lâu đời vẫn thường được bọn lưu manh sưœ dụng để gạt người nhẹ dạ và tham lam. Những “âm baœn” thực sự là những tờ giấy bạc được nhuộm iodine. Caœnh sát theo dõi và tóm bắt Melki cùng 2 tên đồng phạm, quốc tịch Pháp gốc Cameroon. Melki thú nhận tội lỗi và chỉ điểm hai tay đồng phạm.
TÊN BẠO DÂM NHẬN TỘI SÁT NHÂN
MELBOURNE: Chiều thứ Hai 28/10 vừa qua, một tên bạo dâm với một lịch sưœ dài ngoằng về việc tìm khoái lạc từ những hành vi hung bạo và tàn nhẫn đã thú nhận trước tòa Thượng Thẩm Victoria về tội sát hại bạn gái cuœa hắn cùng mẹ cuœa cô ta.
Theo lời tuyên bố trước tòa cuœa trạng sư thâm niên Bill Morgan-Payler thuộc văn phòng công tố thì Lloyd Maurice Crosbie, 20 tuổi, “luôn luôn mê đắm với cái chết và sự huœy diệt” và đã sát hại hai người phụ nữ ơœ Morwell “để tìm khoái caœm trong việc giết chóc”. Theo trạng sư Morgan- Payler thì Crosbie nên bị tuyên án tù chung thân để baœo vệ xã hội vì tội ác cuœa hắn “hết sức dã man và trầm trọng”, đặc biệt là việc sau khi hạ sát cô Melissa Joy Maahs hắn đã “làm nhục và ô uế” thi hài cuœa cô. Bằng chứng trước tòa cho thấy, vào ngày 18/8/01, ngày xẩy ra án mạng, vào lúc 3g00 sáng, trong khi đang say nguœ bên cạnh cô Maahs, Crosbie bỗng chồm dậy và bắt đầu dùng cây dao lột da để đâm cô. cô Maahs choàng tỉnh dậy vì đau đớn, kinh hãi và hét lớn lên trong lúc cố tự vệ.
Khi mẹ cô, bà Kay Maahs, nghe tiếng con gái kêu la, chạy đến gần thì Crosbie quay sang đâm bà ta. Thế rồi hắn liên tiếp đâm hai mẹ con thật nhiều nhát. Sau đó, hắn cắt cổ bà Maahs rồi dùng hai món đồ bằng sứ đập vào đầu bà cho đến khi hai món đồ ấy vỡ tan. Hắn bèn dùng cái chaœo đập cho đến khi long cán và sau đó tiếp tục đập vào thi thể bà bằng cái bàn uœi. Sau khi ái ân cùng thi hài cuœa cô Maahs, hắn tẩu thoát đến Wangaratta và bị tóm bắt sau đó.
Crosbie đã yêu cầu chánh án Murray Kellam ra lệnh cấm thông báo về các chi tiết cuœa tội ác cuœa hắn, đặc biệt là hành động tưœ thi dâm cuœa hắn, bơœi vì hắn sẽ có nguy cơ bị các tù nhân khác hạ sát. Tuy nhiên, chánh án Kellam đã từ chối sau khi cân nhắc giữa những quan ngại cuœa Crosbie và nhu cầu cuœa công lý.
quyền xét dao của CAŒNH SÁT
BRISBANE: Caœnh sát Queensland sẽ được quyền vào tất caœ các trường học, tư thục cũng như công lập, ơœ tiểu bang này và lục soát cặp vơœ cuœa học sinh để xét dao. Chiều thứ Hai 28/10 vừa qua nội các Qld đã toœ quyết định yểm trợ việc tăng thêm quyền lực nói trên cho caœnh sát.
Thuœ hiến Peter Beattie cho biết tất caœ mọi phụ huynh sẽ hân hoan đón nhận việc khám xét, ngăn chận không cho dao nhọn và các loại vũ khí khác xâm nhập vào học đường. Ông cho biết, trong quá khứ đã có nhiều trường hợp caœnh sát không thể vào trong khuôn viên nhà trường để lục soát vũ khi bơœi vì các trường học không được liệt kê là những nơi công cộng. Ông nói: “Sự an toàn cuœa con em chúng ta không thể nào được phép có nguy cơ bị phá huœy, vì thế chúng ta phaœi baœo đaœm rằng bất kỳ một ai có dao nhọn sẽ bị cấm không vào được trong khuôn viên học đường. Không có lý do gì để thuœ dao caœ”.
Ông Beattie nhấn mạnh thêm: “Đây là một biện pháp để baœo vệ an ninh cho xã hội và baœo vệ cho treœ em. Chúng ta phaœi baœo đaœm rằng trường học luôn luôn là những nơi chốn an toàn”.
Ông cho biết caœnh sát phaœi có sự nghi ngờ xác đáng mới được quyền vào trường khám vũ khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.