Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TQLC Thử Nghiệm Tập Thiền Tỉnh Thức Nơi Chiến Trường

27/01/201300:00:00(Xem: 2340)
SAN DIEGO -- Một chương trình thí điểm ở trại lính Camp Pendleton, California, đang sử dụng phương pháp thiền chánh niệm Phật Giáo để giúp chiến binh Mỹ đối phó với tình trạng căng thẳng thần kinh họ gặp trong nhiệm vụ tác chiến – và một tướng lãnh TQLC gọi đây cũng như là tập hít đất cho bộ não.

Hạ sĩ quan TQLC Carlos Lazano nói về việc anh dự cuộc huấn luyện đặc biệt khi yêu cầu “làm lặng lẽ tâm thức,” và làm nội tâm an tĩnh để đối phó căng thẳng chiến trường.

Khóa học của Thủy Quân Lục Chiến này áp dụng kỹ thuật thiền tỉnh thức cho chương trình thí điểm và có thể sau đó sẽ áp dụng cho toàn lực lượng.

Tỉnh thức là một phương pháp thiền Phật Giáo tập trung vào giây phút hiện tại, giữ sự chú tâm không rời giây phút này.

Đối phó tình hình tự sát tăng kỷ lục và nhiều ngàn cựu chiếnbinh xin chữa trị các chứng căng thẳng hậu chấn thương, quân đội Mỹ đang tìm nhiều phương pháp để giảm gánh nặng thần kinh trên nhiều cựu chiến binh trong hơn một thập niên chiếc tranh ở Iraq và Afghanistan.

Jeffrey Bearor, Phó Tư Lệnh Trung Tâm Huấn Luyện TQLC ở bản doanh ở Quantico, Virginia, nói phương pháp thiền tỉnh thức này không ràng buộc vào bất kỳ tôn giáo nào, và đây chỉ là pháp an tâm, chống căng thẳng thôi.

Khóa học Thiền này đã khởi sự tuần qua ở trung tâm The School Infantry-West tại trại Camp Pendleton, Calif., với 80 chiến binh TQLC.


Trước đây đã có cuộc thử nghiệm năm 2011 liên hệ 160 lính TQLC, học về pháp tập trung tỉnh thức về thân (Phật Giáo gọi là Niệm Thân), kể cả pháp thở, trong một thời kỳ im lặng.

Các chiến binh phảỉ tập thiền trong khi sống trong một ngôi làng giả y hệt như ở Afghanistan, với nhiều diễn viên thường khi hét lớn và với những tiếng nổ giả như bom nổ để họ căng thẳng như ở chiến trường.

Douglas C. Johnson, nhà khao học ở Học Viện Nghiên Cứu Y Tế Hải Quân NHRC, hiện chỉ huy cuộc nghiên cứu này, theo dõi phản ứng của lính TQLC tham dự bằng cách đo mẫu máu và nước miếng, chụp đồ hình não bộ và cho ccá lính này thử trắc nghiệm về xử lý tình huống.

Sẽ có thêm 160 lính TQLC khác cũng sống trong ngôi làng giả này, nhưng không được dạy Thiền Tỉnh Thức, để trải qua nhằm đối chiếu phản ứng.

Kết quả cuộc nghiên cứu năm 2011 sẽ công bố vào mùa xuân 2013.

Tướng Melvin Spiese nói rằng ông được thuyết phục sau khi quan sát cuộc thử nghiệm khoa học, và rồi tham dự khóa thiền đó.

Ông nói, dạy cho lính tập thiền sẽ có tác dụng lâu dài vì các dữ kiện thu thập chứng minh rằng chúng ta nên sử dụng phương pháp Đông Phương này. Vị tướng 58 tuổi này nói như thế trong khi ngồi trong văn phòng của ông với quanh tường là nhữnh hình ảnh về chiến tranh và một khẩu súng trường thời 1903, “Y hệt như tập hít đất cho não bộ vậy.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.