Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Phú Trọng Sẽ Thay Lê Khả Phiêu?

06/02/200100:00:00(Xem: 4105)

HANOI - Những nguồn tin từ giới ngoại giao tại Hà Nội cho biết Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tới đây để tổ chức Hội Nghị Trung Ương kỳ thứ 12. Tin còn cho biết là có thể sau Hội Nghị Trung Ương kỳ thứ 12, sẽ còn một hội nghị khác, được gọi là hội nghị trù bị, trước khi chính thức khai mạc đại hội đảng khóa 9 vào khoảng cuối tháng 3.
Những nguồn tin khác nhau đều nói đề tài chính của cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các giới chức lãnh đạo đảng tại Hà Nội là vấn đề nhân sự, và Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam hy vọng sẽ dàn xếp được danh sách những người đi và ở trong tuần này, trước khi đem ra thảo luận ở Hội Nghị Trung Ương kỳ thứ 12. Hiện nay, những người có tên trong danh sách sẽ ra đi gồm có ông Lê Khả Phiêu, ông Phạm Thế Duyệt, người đang giữ chức thường vụ bộ chính trị, ông Phan Văn Khải, hai Phó thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm và Nguyễn Công Tạn. Ở cấp bộ trưởng, có thể là cả hai ông bộ trưởng quốc phòng Phạm Văn Trà và ông bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên cũng sẽ từ chức.
Theo tin tức phát xuất từ giới ngoại giao làm việc ở Hà Nội thì ông Phiêu là người sẽ ra đi, không phải vì lý do tuổi tác, mà vì các giới chức lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam không hài lòng với lối làm việc của ông. Một nhà ngoại giao của một quốc gia thuộc ASEAN cho hay là ông được biết ở hội nghị trung ương kỳ 11, cả ba ông cố vấn Lê Đức Anh, Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt đã ký tên chung trong một lá thư gửi cho Bộ Chính Trị chỉ trích lề lối làm việc tắc trách của ông Phiêu và sau đó thư này được phổ biến và đưa ra bàn thảo ở hội nghị. Ông Phiêu bị chỉ trích 4 điểm, trong đó, có ít nhất 2 điểm đã được các viên chức trong đảng tiết lộ là bè phái, không xây dựng được tinh thần đoàn kết nhất trí và không bàn thảo rốt ráo với các giới chức lãnh đạo trước khi ông Phiêu lên đường viếng thăm Trung Quốc hồi cuối năm 2000.


Ngay chính các viên chức ngoại giao Đông Nam Á cũng nói là họ tin chuyện tuổi tác được đưa ra để tạo một lối thoát danh dự cho ông Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam rời khỏi chính trường.
Về danh sách những người sẽ lên nắm quyền thì hiện nay người đang đứng đầu danh sách tức có nhiều triển vọng để thay ông Phiêu là ông Nguyễn Phú Trọng, bí thư thành ủy Hà Nội. Ông Trọng là người lý luận giỏi, có lập trường cứng rắn, từng làm tổng biên tập Tạp Chí Cộng Sản, làm trưởng ban văn hóa tư tưởng trung ương.
Về ghế Thủ Tướng, hầu như người sẽ được đề cử thay thế cho ông Phan Văn Khải ở chức vụ này là ông Nguyễn Tấn Dũng, đang nắm chức phó Thủ Tướng thứ nhất đặc trách về kinh tế, tài chánh, nhưng đồng thời cũng là vị phó Thủ Tướng được kể là có quyền nhiều hơn hai vị phó Thủ Tướng khác.
Về chức bộ trưởng quốc phòng, tin tức lúc đầu nói là người có nhiều triển vọng thay ông Phạm Văn Trà là tướng Phạm Thanh Ngân, nhân vật đứng hàng thứ 2 ở bộ này. Nhưng tin mới nhất lại nói là Tướng Ngân sẽ về hưu, hoặc được giao một chức vụ khác, và tướng Lê Văn Dũng, tổng tham mưu trưỡng quân đội là người đang được chú ý đến.
Chức bộ trưởng Ngoại giao hiện vẫn chưa rõ sẽ được giao cho ai. Có tin nói là ông Nguyễn Đình Bin sẽ được đề cử vì hai lý do, thứ nhất là ông làm ngoại giao lâu năm, thứ nhì là đã vào trung ương từ đại hội khóa 8. Nhưng cũng có lời đồn đãi cho rằng nhân vật sáng giá nhất của bộ này là ông thứ trưởng Lê Công Phụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.