Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế CS: Cào Mồ Lấp Mả Dân

14/01/201300:00:00(Xem: 6210)
Một thoáng thời sự và sự kiện về hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu. Tin Trung Quốc Cộng sản. Ở tỉnh Hà Nam miền Trung của Trung Quốc, báo Figaro của Pháp cho biết nhà cầm quyền CS đã san lấp trên hai triệu ngôi mộ của dân chúng để lấy đất làm mặt bằng phục vụ cho sản xuất. Chỉ ở đia phương thôi mà đã có khoảng 2 triệu ngôi mộ bị giải tỏa, thì hỏi cả nước có biết bao nhiêu. Tờ báo Pháp này chua chát nhận định qua tựa của bài báo: "Trung Quốc đem mộ phần dâng cúng cho tăng trưởng" kinh tế.

Tin Việt Nam Cộng sản. Năm trước, nhà cầm quyền Đà nẵng giải toả nghĩa trang Cồn Dầu để làm khu du lịch sinh thái. Người dân địa phương quyết liệt chống. Đảng Nhà Nước quyết liệt chống. Một số đồng bào bị CS bức bách phải trốn sang Thái lan tỵ nạn chánh trị. Ông Nguyễn Bá Thanh thư Thành ủy Đà Nẵng, mới đây được Bộ Chánh Trị cơ quan quyền lực nhứt nước vinh thăng và đưa ra Hà nội giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng CSVN.

Cũng mới đây, tại Hà nội hàng trăm dân làng Tứ Kỳ, huyện Hoàng Mai, Hà Nội, ngày 2-1-2013 giận dữ kéo ra vây kín khu nghĩa trang của làng gồm hơn 300 ngôi mộ, và bắt được gần một chục công nhân của công ty cổ phần Quốc Tế CT Việt Nam, đang đào mồ cuốc mả của ông bà, cha mẹ, thân nhân quá cố của người dân ở đây để chuyển đi nơi khác. Dân làng cũng phản đối chủ tịch xã đã thông đồng cho người của công ty làm bậy để lấy “mặt bằng” xây cất nhà xưởng cho công ty.

Người Pháp không có phong tục thờ cúng ông bà long trọng như tôn giáo -- đạo thờ cúng ông bà --như người Trung Hoa, người Việt Nam đang nằm trong gọng kềm CS. Nhưng tờ báo Pháp Le Figaro lại có một bài viết hết sức thấm thía, sâu sắc và chua chát "Trung Quốc đem mộ phần dâng cúng cho tăng trưởng" như thấy ở trên. Đài phát thanh Pháp RFI điểm tin ấy với cái tựa người Việt đọc cảm thấy CS là loại người “làm kinh tế” thật là “ kinh thế.”

Làm sao không kinh hoàng được khi CS làm kinh tế như vầy đây. Đối với người chết thì CS không ngẩn ngại cào mồ cuốc, nơi an nghỉ ngàn thu của người chết, biến thành những oan hồn dật dờ không có nơi an nghỉ. Còn đối với người sống thì CS dùng xảo thuật qui hoạch để cướp đất cướp nhà, núm ruột của người dân biến họ thành dân oan, không cửa không nhà, sanh vô gia cư, tử vô địa táng.

Mục đích của CS là để có “mặt bằng” hầu đảng nhà nước lấy làm vốn hùn hạp với tài phiệt ngoại quốc để tăng trưởng kinh tế. Và cán bộ đảng viên CS thì qua xảo thuật qui hoạch tròng tréo lấy đất của dân đền bù rẻ mạt như giựt để bán cho các nhà đầu tư ngoại bang, giá mắc hơn bốn hay năm chục lần số tiển bồi thường để đắc lợi vô căn, làm giàu trên đầu trên cổ, trên mồ hôi, nước mắt thiệt hại của người dân.

Làm sao không kinh hoàng được khi CS làm kinh tế ngược lại niềm tin và theo phong tục cỗ truyển của người Trung Hoa và người Việt Nam. Hai dân tộc này coi mồ mả tổ tiên là bất khả xâm phạm. Người Tàu có câu dân cờ bạc nếu lấy tiển ăn được để làm mả ông bà cha mẹ thì chủ chứa không lấy lại đựợc, chớ làm cái gì chủ chứa cũng lấy lại được.


Vì mồ mả được xem là bất khả xâm phạm theo tục lệ. Động mồ động mả là việc cử kiêng. Vạn bất đắc dĩ phải cải táng, di dời phải coi ngày giờ hợp mói làm, nếu không người ta lo gia đạo không yên, tiền tài và sinh mạng không ổn.

Thế mà CS Trung Quốc và VN liên tục làm kinh tế trên mồ mả của người dân một cách có hệ thống và căn bản chủ nghĩa CS. Báo Figaro lấy thí dụ điển hình, ở một tỉnh Hà Nam thôi mà đã có khoảng 2 triệu ngôi mộ bị giải tỏa. Giải toả bằng hai cách, một là Đảng Nhà Nước CS bắt buộc thân nhân gia đình bốc mộ đi nơi khác trong thời gian rất ngắn. Hai là nhà nước san lấp thành mặt bằng, mồ mã bị vùi lấp ở dưới nền của nhà xưởng, công trường, đường sá xe chạy, người đi bên trên. Ai chống lại sẽ bị buộc tội «mê tín dị đoan».

Nhưng trên hình thức, CS dùng bình phong “qui hoạch công ích” để làm cái việc ác ôn ấy. CS tuyên truyền đó là qui hoạch, trưng dụng để phục vụ sản xuất nông, công nghiệp, hạ tầng cơ sở kinh tế.

Vì là trưng dụng nên người dân bị trả rẻ mạc như cho nhà nước vậy. Nhưng bên trong thực chất và thực sự là cán bộ đảng viên có hàng trăm cách lấy để bán lại cho các nhà đầu tư làm mặt bằng sản xuất.

Theo tờ báo Nhân Dân của Đảng Nhà Nước TC, người dân nào đồng ý dời mộ thân nhân, mỗi ngôi mộ sẽ được hỗ trợ 1,000 nhân dân tệ (120 euro). Nhưng theo tìm hiểu của báo Figaro, đó chỉ là lời hứa, tiền hỗ trợ thực sự ít khi đến tay người dân.

Việc làm này của Đảng Nhà Nước CS đụng chạm mạnh đến phong tục cỗ truyển của người Trung Hoa, xúc phạm đến người quá cố, động mồ động mả tổ tiên, cướp đất cướp nhà của người sống biến họ thành dân oan mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình; nên dân chúng Trung Quốc phản ứng mạnh và liên tục.

Theo báo Figaro cho biết, người dân Trung Hoa coi hành động của nhà cầm quyền CS: «Làm như thế có khác nào người ta đang giết chết quá khứ của chúng ta» và «Dường như đất nước chúng ta đã mất nền móng đạo đức».

Nên năm 2013 trung ương cấm không cho «phá hủy bắt buộc» các mồ mả. Thế nhưng, lịnh thì lịnh, cán bộ đảng viên địa phương vì quyền lợi cá nhân của họ có 1001 cách biến lịnh thành lạc.

Còn báo Le Figaro chua xót kết luận: «Những bước phát triển lớn của Trung Quốc đôi khi được thực hiện trên mồ mả tổ tiên».

VN ít đất, CS còn làm mạnh hơn. CSVN không những dùng xảo thuật qui họach cướp đất cướp nhà của dân mà của các tôn giáo nữa. Không tôn giáo lâu đời nào ở VN không bị CSVN cướp nơi thờ phượng, cơ quan làm việc, cơ sở sinh hoạt và cơ sở xã hội. Vấn đề “dân oan tôn giáo” là một vấn đề chấn động đối với công luận người Việt trong ngoài nước và thế giới, một trở ngại ngoại giao lớn giữa Hà nội và Vatican, Washington DC.

Việc CS ở VN và Trung Quốc “đem mộ phần dâng cúng cho tăng trưởng" kinh tế là một việc làm liên tục, có hệ thống, theo chủ nghĩa của họ. Khó chấm dứt trừ khi vứt bỏ CS đi./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,