Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Lợi Này Thuộc DC Mỹ

07/01/201300:00:00(Xem: 6037)
Thế là Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ đã đạt được thoả hiệp vượt qua vực thẳm tài chánh cho chánh quyền Mỹ. Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà đã tương nhượng. Hạ viện dù đa số Cộng Hoà cũng cần số phiếu của Dân Chủ mới biểu quyết với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống để thông qua dự luật thỏa hiệp của Thượng viện. Thượng Viện dù Dân Chủ đa số nhưng khít khao với Cộng Hoà cũng phải cấn số phiếu của Cộng Hoà mới biểu quyết thông qua dự luật được với số 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống để chuyển sang Hạ Viện. Dư luật của Thượng Viện là thoả hiệp của Hành Pháp do Phó TT Biden là Chủ Tịch hiến định của Thượng viện dàn xếp với các lãnh tụ và nghị sĩ Cộng Hoà lẫn Dân Chủ.

Người Cộng sản với não trạng độc tài như Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn phú Trọng và Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang và Thủ Tướng Nguyến tấn Dũng nếu theo dõi diển biến chánh trị này của Mỹ sẽ trề môi chê Mỹ, một chuyện nhỏ xíu vậy mà làm tùm lum, mất thì giờ và công sức. Họ chỉ cần búng ngón tay một cái là cái gọi là “Quốc Hội” “đảng cử dân bầu” Đảng “cơ cấu 96% là đảng viên CS” sẽ giơ tay một cái rụp như những thiếu niên “quàng khăn đỏ” giơ tay một cái rụp đồng ý như lời nhà thơ được đảng chỉ định làm Phó Thủ Tướng Kinh tế “dạy” trẻ em “đoàn đội” “tuyên huấn” lại thầy cô giáo: “Một đường máu chảy về tim, Thầy theo Đảng chúng em theo thầy.” (thơ Tố Hữu)Còn người Mỹ chánh trực không coi đây là Tổng Thống hay Quốc Hội của mình, đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ thắng hay thua sau gần hai năm tranh chấp. Mấy tháng chót hai bên kèn cựa nhau, căng thẳng, tranh luận có lúc rung môi. Ngày chót tưởng như như bế tắc, đổ vở. Mức nợ trần sắp hết hạn, người dân sắp phải đóng thuế thêm, công chi phải cắt, ngân sách liên bang vỡ nợ, quốc gia đại sự khủng hoảng – thế mà Quốc Hội chưa đồng ý gia hạn. Định mức mà Quốc Hội trước ây đã cho phép hành pháp nợ là 16,394 tỷ. Phép này ngày 31-12-2012 hết hạn, không được vay nữa, chánh phủ không có tiền để điều hành quốc sự trong cũng như ngoài nước Mỹ.

Đến đối, ngày 31.12.2012, trong giờ phút khai mạc phiên họp khoáng đại quan trọng của Hạ Viện để thảo luận biểu quyết vấn đề gay cấn giữa hai khối Cộng Hoà và Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ, một chức sắc tôn giáo tuyên úy cho cơ quan lập pháp này, cầu nguyện xin Thượng Đế phù hộ cho quí vị dân biểu hai đảng can đảm làm điều đúng, đưa nước Mỹ vượt qua “vực thẩm tài chánh” để nhân dân Mỹ khỏi bị tổn thương.

Nhưng tinh thần dân chủ Mỹ trong tâm của những đại diện dân, dân biểu nghị sĩ, quyền lợi của nhân dân và chánh quyền Mỹ ngoài xã hội; trên thế giới và truyền thống dân chủ của chánh quyền Mỹ là động lực tinh thần, tiếng nói của lương tâm, tiềm lực lịch sử Mỹ đã vận chuyển, tạo thành một thoả hiệp mà không ít nhà quan sát ở ngoại quốc tin là có thể đạt được. Nói một cách khác thành công này là một thành công của, do và bởi nên dân chủ Mỹ; hay nói gọn hơn thành công này thuộc về nền dân chủ Mỹ.


Theo tường thuật của đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, “Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh hành động vào phút chót của Quốc hội trước khi các thị trường tài chánh mở cửa trở lại sau ngày Tết dương lịch.” Và chính TT Obama người có trách nhiệm hiến định ký ban hành luật, nói “Nhờ các lá phiếu của các dân biểu nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế cho 2% những người Mỹ giàu có nhất trong lúc ngăn chặn một vụ tăng thuế cho tầng lớp trung lưu, một vụ tăng thuế có thể làm cho nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái trở lại."

Dự luật mãi đến gần 11 giờ khuya, các dân biểu Cộng hòa mới đồng ý đưa dự luật của Thượng viện ra biểu quyết --trước khi pháp nhiệm 112 này chấm dứt. Điều đó chứng minh quí vị dân biểu Hạ Viện trách nhiệm với dân tới giờ chót. Vì ngày mai, các dân biểu nghị sĩ khóa 113 sẽ tuyên thệ nhậm chức, một số dân biểu nghị sĩ của pháp nhiệm 112 thất cử hay không ra ứng cử nữa không còn đại diện dân nữa.

Dân biểu Steny Hoyer, nhân vật đứng hàng thứ nhì của phe Dân chủ thiểu số ở Hạ viện nói: "Trong lúc chỉ còn 37 tiếng rưỡi đồng hồ nữa là Quốc hội khóa 112 chấm dứt, chúng ta sẽ chứng tỏ cho mọi người thấy rằng rốt cuộc chúng ta có khả năng để đoàn kết với nhau để hành động, không phải với tư cách là đảng viên Dân chủ hay đảng viên Cộng hòa, mà là với tư cách là người dân nước Mỹ."

Dân biểu Dave Camp của đảng Cộng hòa cũng nói rốt cuộc các “dân biểu nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng đã đồng ý hậu thuẫn cho những kế hoạch giảm thuế của thời Tổng thống Bush mà họ chống đối trong bấy lâu nay. DB Camp còn nhấn mạnh nói: "Phe Cộng hòa và người dân nước Mỹ đã đạt được một mục tiêu thật sự quan trọng là giảm thuế vĩnh viễn."

Tình thần dân chủ ví nước vì dân Mỹ của chánh quyền Mỹ đã thành công không phải trong việc thảo luận biểu quyết nâng mức nợ trần kỳ này không đâu. Trong những năm 1980, công chi tăng nhanh và khiếm hụt ngân sách trầm trọng, Quốc Hội phải nâng mức nợ trần lên nhiều lần cho Hành Pháp có phương tiện lo việc nước, chuyện dân. Theo sưu khảo của CNN, Quốc Hội phải can thiệp 11 lần nếu tính từ năm 2011 và 76 lần từ năm 1962 cho đến bây giờ. Chưa bao giờ Quốc Hội để chánh quyền liên bang vỡ nợ.

Đặc tính của chánh trị nội bộ của chánh quyền dân chủ Mỹ là thoả hiệp. Và công luận, thế nước lòng dân ảnh hưởng rất lớn đối với chánh quyền dân cử Mỹ. Dân bầu dân biểu nghị sĩ và tổng thống lên để phục vụ đất nước và nhân dân, chớ không phải để đấu đá vì đảng phái. Nếu Tổng Thống và Khối Lập Pháp Cộng Hoà ở Quốc Hội cứ chống đối nhau vì đảng phái, sẽ tạo ảnh hưởng bất lợi cho tương lai người dân cử, uy tín của Quốc Hội và tổng thống; dân sẽ nói phải quấy trong kỳ bầu cử tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.