Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Các Trung Tâm Việt Ngữ: Lịch Sử Trung Tâm Văn Hóa & Việt Ngư Văn Lang Vùng San Fernando Valley

06/01/201300:00:00(Xem: 3038)
I. Quá Trình Thành Lập

N ăm 1988, sau 13 năm định cư và để đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em đang tuổI đi học mong muốn các em tìm về nguồn gốc và văn hóa Việt Nam, nên ngôi trường VNVL đầu tiên đã được một số anh chị em thiện chí thành lập theo khuôn khổ hoạt động vô vụ lợi ngay trung tâm của thung lũng San Fernando, thành phố Reseda, 25 dặm về phía Tây Bắc của TP Los Angeles.

Trong vài năm đầu trung tâm này được điều hành bởi chị Khương thị Ngọc Phỉ, vớI tổng số học sinh chưa quá 50 em được chia làm ba, bốn cấp do một số thiện nguyện viên nam nữ, phần lớn là các sinh viên trẻ phụ trách giảng dạy, cùng sự yểm trợ của Hội PHHS và các MTQ.

Sau 5 lần phải dờI chỗ học và 4 lần thay đổI TTTrưởng, trường đã đổi tên là Trung Tâm Văn Hóa & Việt Ngữ Văn Lang từ niên khóa 2003, dưới sự điều hành của TTT là thày Phạm Khanh. Hiện thờI trường đang có 9 cấpvớI tổng số khoảng trên 100 học sinh do một số thày cô đủ mọi lứa tuổi, đã từng qua một hai khóa Tu Nghiệp Sư Phạm ngắn hạn hoặc đã có kinh nghiệm từ trước giảng dạy. Hội Phụ Huynh Học Sinh hiện nay do anh Hội Trưởng Nguyễn ngọc Minh, Hội Phó Trần Lộc, thơ ký Lê thị Thu cùng một số MTQ yểm trợ đắc lực.

Chủ Trương của TTVHVNVL San Fernando Valley

Tạo điều kiện để phát triển và bảo tồn ngôn ngữ Văn Hóa Việt đồng thời dạy dỗ các em học sinh người Mỹ gốc Việt Sử Ký, Địa Lý, Việt văn cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp của Việt Nam dựa trên năm điều căn bản: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.
ttvllichsu2012-1
II. Mục Đích

- Huấn luyện cho các em cách cư xử với mọi người theo tinh thần Tiên Học Lễ- Hậu học Văn và thực hành 5 điều căn bản: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.

- Dạy các em nói và viết tiếng mẹ đẻ và biết nguồn gốc văn hóa, lịch sử, địa dư, ..của nước Việt Nam. Dạy tiếng Việt cho những em học sinh hay sinh viên lớn tuổi, hay người ngoại quốc muốn tìm hiểu văn hóa hay phong tục Việt Nam.

- Tạo điều kiện cho các em tham dự những lễ hộI về Văn Hóa và Thể Thao như: Tất Niên-HộI Tết Nguyên Đán-Tết Trung Thu- Lễ Giáng Sinh-Thi Áo Dài -Tập Múa lân - Họp mặt ngoài trời-Tranh giải bóng rổ, bóng chuyền, Thực tập quần vợt, ...

- Khuyến khích sự giao tiếp và tìm hiểu giữa ngườI Việt, người Mỹ và các sắc dân khác trong vùng San Fernando Valley.

- Khuyến khích các em tham dự công tác từ thiện như : Giúp đỡ ngườI bất hạnh tại VN,

Các nạn nhân bị thiên tai, bão lụt, hỏa hoạn, động đất, .. bằng cách gây quĩ , bỏ thì giờ

riêng hoặc góp món tiền nhỏ vào những công tác này.
ttvltetcanhdan005
III. THành quả hoạt động

- Tính đến ngày 6/30/12 , Các thày cô và thiện nguyện viên đã đóng góp khoảng 26,940 giờ trong việc giảng dạy, hoạt động và điều hành TTVHVNVL trong suốt hơn 25 năm qua.

- Khoảng hơn 3,000 học sinh đã được sự huấn luyện và giảng dạy Việt Ngữ tại đây trung bình từ 3 đến 5 năm. Co em theo học lâu hơn và sau thời gian hoc tâp đã trở thành phụ giáo để dạy các em nhỏ hơn. Có em ra trường dù bận đi làm cũng trở lại trường phụ giúp và tham dự trong ngày Lễ Tết, Mãn Khóa.


- Các em cũng được huấn luyện và tham dự vào những bộ môn nghệ thuật như đơn ca,

hợp ca, vũ dân tộc, kịch thơ, nhạc cảnh, ... trong dịp Lễ Tết, Mãn Khóa để có cơ hộI làm quen vớI ngôn ngữ và tình tự dân tộc.

- Một số đông HS đã được huấn luyện về căn bản quần vợt từ mùa Hè 2002.

- Ngoài ra mỗi năm các em đều có dự thi viết văn về Công Ơn Cha Mẹ trong những ngày Lễ Phụ Mẫu, Có em làm cả thơ ngắn đọc rất cảm động.

- Thày Cô và học sinh đã tham dự những sinh hoạt cộng đồng rất tích cực trong nhiều

năm qua ta.i địa phương trong dịp Lễ Tết, Mừng Trung Thu, Giáng Sinh, Lễ Phụ Mẫu.

- Trung Tâm đã tham dự diễn hành Hội Tết tại quận Cam, và mỗi năm đều có gửi người tu nghiệp Sư Phạm cùng tham gia ngày Hội Giáo Chức cùng các trường khác thuộc Ban Đại Diện miền Nam California.
ttvltetcanhdan
IV. Đường hướng trong tương lai

TTVHVNVL đã được biết đến sau 1 thờI gian dài hoạt động nhờ vào sự phục vụ tích cực cho cộng đồng ngườI Việt tại San Fernando Valley. Những thành quả và sự trường tồn này có được là do nổ lực của biết bao thày cô, thiện nguyện viên cùng các phụ huynh nhiệt tâm góp phần trong hơn 20 năm qua. Trong tinh thần bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam cho giớI trẻ, Trung Tâm sẽ cố gắng kiện toàn tổ chức cho hữu hiệu, cập nhật hóa chương trình giảng dạy, trường sở và hoạt động văn hóa thể thao, cùng duy trì và củng cố mật thiết hơn mối quan hệ giữa phụ huynh,thày cô và các học sinh để mọi người cùng đuợc hưởng thành quả tốt đẹp và dài lâu.

TTVH&VNVL không quên tri ân các TTT, các thày cô, cùng HPHHS, và những MTQ đã và đang yểm trơ thật đắc lực cho sự hoạt động của TTâm này. Sự nhiệt tâm và những đóng góp dù lớn hay nhỏ của quí vị sẽ làm Trung Tâm ngày một phát triển vững vàng hơn.

Danh sách thầy cô của TTVH &VNVL
Thầy Phạm Khanh, Trung Tâm Trưởng (BA-CSUN)
Cô Lê Thị Thu, giáo viên lớp Đặc Biệt (MA-Cựu KhoaTrưởng Khoa Anh Văn ĐH Minh Đức )
Cô Nguyễn thị Thảo, giáo viên lớp 7 (ĐHSP- CưuGS Tân Bình)
Cô Hồ Việt Ngọc Diệp, giáo viên lớp 6 (ĐHLK- 9 năm kinh nghiệm)
Thầy Chu văn Thắng, Trung Tâm Phó, gíao viên lớp 5 (BS-CSUN)
Thầy Võ văn Võ, giáo viên lớp 3 (12 năm kinh nghiệm)
Cô Nguyễn Thị Thu, Thủ Quỹ, giáo viên lớp 4 (ĐHKH-CựuGS VănĐức)
Cô Phạm Diane, giáo viên lớp 3 (AA-ELAC)
Thầy Trần Đồng, gíao viên lớp 2 (4 năm kinh nghiệm)
Cô Lê thị Kim Hoa, giáo viên lớp 1 (7 năm kinh nghiệm)
Thầy Lê Ngọc Linh, giáo viên lớp Mẫu Giáo (MSEE-CSUN)
Cô Tràn T Vân, phụ giáo ( BA-CSUN)
Cô Võ Kathy, phụ giáo (undergraduate-CSUN)
Cô Nguyễn Minh Trân, phụ giáo (Senior, Cleveland HS)
Cô Trần Đình Hải Thụy, phụ giáo (Senior, Cleveland HS)
Thầy Lâm Nathan, phụ giáo (Senior, North Hollywood HS)
Cô Hoàng Quyên, phụ giáo (Junior, Notre Dame HS).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.