Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Phạm Là Súng Hay Người?

29/12/201200:00:00(Xem: 9766)
Cộng đồng chia xẻ:

Văn phòng ông giám sát viên quận hạt cho biết, dù là vấn đề quan trọng nhưng muốn mời cộng đồng đến họp mặt, thường phải báo trước một tháng. Khi thông tin mời các đoàn thể sắc tộc đến dự cây giáng sinh tưởng niệm, chỉ báo tin trước có 36 giờ. Mọi người đến đầy đủ. Đặc biệt các tôn giáo, Thiên chúa, Phật giáo, Ấn giáo, Tin lành và các đại diện cộng đồng đều có mặt vào 6 giờ chiều thứ năm 20 tháng 12-2012 tại trụ sở quận hạt Santa Clara. Các đài TV Việt Mỹ, Radio và báo địa phương cùng đến lấy tin. Xem ra chuyện 20 em nhỏ bị thảm sát tại Sandy Hook School, CT vẫn còn là tin rất “Hot”.

Giám sát viên Dave Cortese lên tiếng ghi nhận đây là sáng kiến của cô Hoàng mộng Thu từ nhóm Tình Thương của cộng đồng Việt Nam, San Jose. Vừa tổ chức xong ngày giáng sinh cho các em thiếu nhi trong trại tù, cô Thu lập tức thực hiện công tác cây giáng sinh tưởng niệm. Mỗi người góp một tay. Cơ quan IRCC nỗ lực yểm trợ cùng với Thế Vũ từ văn phòng ông Cortese. San Jose đã tổ chức buổi tưởng niệm tại quận hạt Santa Clara số 70 W.Heddingvới Cây giáng sinh năm nay dành cho các em và cô giáo bị thảm sát tại Connecticut.

Cây Giáng Sinh tưởng niệm

Một cây Giáng sinh hết sức đặc biệt có hình ảnh của các em và nhân viên nhà trường, các cô giáo đã ra đi cùng các em được dùng làm các ngôi sao thiên thần để trang trí. Phần cầu nguyện cho các em có sự hiện của các vị dân cử, các đại diện các tổ chức sắc dân, các đoàn thể toàn thể nhân viên của county. Cây giáng sinh tưởng niệm sẽ còn để lại đến cuối tháng 12-2012.

Súng hay người.

Khi tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ 2, tổng thống Obama có một danh sách 10 điều quan trọng quốc nội và quốc ngoại phải giải quyết. Vấn đề kiểm soát vũ khí không phải là đề tài khẩn cấp. Sau khi tay sát thủ 20 tuổi bắn hàng trăm viên đạn vào người 20 em bé 6 và 7 tuổi, hồ sơ súng đạn được tham mưu trưởng Bạch Cung đưa lên tổng thống cùng với vấn đề ngân sách và quốc phòng. Gun Control trở thành chuyện phải bàn gấp.
sung_gun_store_m
Tủ súng. Tội ác ở người hay súng?
Đa số phe dân chủ cho là súng giết người. Súng đạn và sự dễ dàng thuận tiện là thủ phạm vụ thảm sát tại Connecticut. Chủ tịch tổ chức NRA (National Rifle Association) chủ trương Gun Rights vốn là phe thân cận với Cộng Hòa thì tuyên bố ngon lành:”Người giết người.” Súng đạn vô can. Súng vào tay người xấu là đại họa. Muốn giải quyết phải giao thêm súng vào tay người tốt để tự bảo vệ.

http://www.leftfootforward.org/images/2012/12/Anti-NRA-protests-NRA-killing-our-kids-banner.jpg

Phe chống vũ trang, chủ trương Gun Control mong sống yên vui hòa bình nên yêu cầu kiểm soát súng đạn chặt chẽ. Mua bán phải được theo dõi, chính súng đạn và sự thuận tiện đã giết người. Ở bên Tàu có ông già điên vác dao chém 26 người nhưng không ai chết. Tại Hoa kỳ, khi người điên nổi cơn, cầm súng bắn chết hàng loạt từ 3 cho đến cả 30 người. Thủ phạm giết người chính là súng đạn.

Bên bảo vệ quyền võ trang có hiến pháp đứng sau lưng hỗ trợ. Tu chính án số 2 của hiến pháp Hoa Kỳ soạn thảo hơn 200 năm trước đã ghi rõ người dân Mỹ có quyền sở hữu vũ khí. Thời gian lập quốc, luật pháp chưa vững mạnh, người dân có quyền võ trang để tự vệ. Từ đó đến nay súng đạn là quyền tuyệt đối, là niềm say mê của người Mỹ. Hình ảnh của người kỵ sĩ Viễn Tây, một mình một ngựa, lang thang đó đây, lưng đeo súng lục, tay cầm súng trường, vì dân dẹp loạn. Chuyện người trại chủ, súng ống đầy mình hiên ngang đứng trước nhà, bảo vệ nông trại, bảo vệ gia đình.

Những hình ảnh đó đã cùng người dân Mỹ đi vào lịch sử. Nước Mỹ ngày nay hơn 300 triệu dân mà sở hữu hơn 300 triệu cây súng. 100 triệu súng lục và 200 triệu súng trường. Làm thế nào mà bỏ đi được.

Tranh luận khôn cùng.

Lý luận về vấn đề súng đạn tại Hoa kỳ là chuyện đã có hơn 200 năm lịch sử. Nên hay không nên duy trì tự do súng đạn. Nhiều nước trên thế giới chỉ có 2 giới chức có súng. Cảnh sát, nhân viên an ninh tình báo, chiến binh là có vũ khí. Ngoài ra băng đảng có vũ khí bất hợp lệ.

Riêng Hoa kỳ là quốc gia cho phép dân thường có vũ khí. Luật lệ chỉ ràng buộc từng giai đoạn. Từ dễ đến khó dần. Sau vụ Connecticut có thể làm luật khó hơn nhưng không thể cấm tiệt. Cụ thể tương lai có thể sẽ cấm súng liên thanh như loại AR15 mà sát thủ đã dùng để bắn các em nhỏ.Đây là mẫu súng bà con của M.16 dùng trong quân đội. Nhẹ nhàng dễ xử dụng và bắn hàng loạt. Sát thương khủng khiếp.

Đa số dân Cali thuộc phe Dân Chủ và đồng thời có khuynh hướng tự do, không ưa súng đạn nên chống đối lập luận của hiệp hội súng đạn Hoa Kỳ. Phe bảo thủ Cộng Hòa và NRA ủng hộ súng đạn còn chủ trương nên võ trang để bảo vệ an ninh các trường học. Trên thực tế nếu đề nghị biến trường học thành các pháo đài thì cũng vẫn có người ủng hộ. Thêm công việc làm và bán thêm súng. Tuy nhiên việc nầy chắc chắn không thể chấp nhận được.

Gun Rights and Gun Control

Một cuộc chiến bất thành văn giữa 2 phe ngay tại Hoa Kỳ về quyền giữ súng. Phe NRA ủng hộ Gun Rights là tổ chức ra đời từ 1871 hiện có hàng triệu đoàn viên. Gần 50% các nhà ở Mỹ đều có súng từ 1 đến 3 cây. Các thành viên chơi súng, đi săn, tự vệ, và tham dự 5,000 Gun Shows tổ chức quanh năm tại Mỹ. Hội NRA được nhiều công ty sản xuất súng bảo trợ. Mỗi năm Gun Rights ủng hộ cho các dân cử trên 20 triệu US. 90% dành cho phe Cộng Hòa, còn lại lối 10% cũng cho các dân cử Dân Chủ. Trong khi đó phe Gun Control yếu thế hơn chỉ có thể đóng góp được lối 2 triệu cho phe Dân chủ. Tuy nhiên với cái chết thê thảm của 20 em bé vô tội tại Newtown, chắc chắn phe Gun Control sẽ có cơ hội thay đổi phần nào việc kiểm soát vũ khí.

Dù vậy cũng nên biết rằng nhà bình luận nổi tiếng Piers Morgan của CNN vừa đưa ý kiến đòi hỏi Gun control lập tức đã có trên 30 ngàn chữ ký đòi trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Hoa Kỳ hiện nay phụ trách ủy ban duyệt xét vấn đề súng đạn sẽ đưa ra các đề nghị. Nhiều người tiên đoán sẽ có các biện pháp như sau:

- Cấm dân sự sở hữu súng tự động và bán tự động.

- Kiểm soát chặt chẽ việc mua bán và giữ súng. Phải khai báo. Kiểm tra hàng năm. Kể cả súng săn và súng để tự vệ.

- Khích lệ nộp súng, bán súng cho chính phủ với giá tượng trưng và một số sáng kiến khác.

Tuy nhiên dù các biện pháp đưa ra dưới hình thức nào thì cũng không thể đi ngược lại tinh thần của hiến pháp. Dù bản hiến pháp già hơn 230 năm đã có những điều lỗi thời.

Ý nghĩa chính của hiến pháp Mỹ là tinh thần tự do. Tự do võ trang để tự vệ. Tự do mưu cầu hạnh phúc, tự do ngôn luận dù rằng những thứ tự do đó đã đưa đến các hậu quả tai hại cho quần chúng.

Tuy nhiên, dù công luận không kết tội tên sát thủ mà lại kết tội vũ khí, nhưng người ta cũng phải lưu tâm đến khía cạnh đặc biệt giữa súng đạn và bệnh tâm thần.

Những chuyện bên lề.

Ngay khi thảm kịch xẩy ra, cảnh sát chạy đến thì thủ phạm đã tự sát. Nhân viên công lực xông vào thấy ngay cảnh tượng khủng khiếp. Xác chết từ cửa trường vào đến lớp học. Cảnh tượng các em nhỏ bị từ 5 đến 11 viên đạn nát hết mặt và người. Nằm chồng lên nhau chan hòa máu. Đó là hình ảnh tuyệt đối không được phổ biến. Và mặt khác bức hình xuất sắc nhất là cảnh các em nhỏ di chuyển ra ngoài, được chỉ dẫn là nhắm mắt lại, tay vịn vai em trước mặt để cô giáo dẫn ra. Những đứa bé vô tội chết đã đành. Đứa nhỏ còn sống sẽ không bao giờ nhìn thấy hình ảnh khủng khiếp phải mang theo suốt cuộc đời còn lại.

Các nhân viên nhà xác đem thi hài em nhỏ về đã phải thu xếp lại, lấy hình các em để so với từng em, lấy quần áo từ gia đình mặc vào rồi sau đó mới cho thân quyến nhận xác. Không có thân nhân nào được thấy con cháu mình trong tình trạng hết sức đau thương như tại hiện trường. Những trẻ nhỏ phải nằm ngủ như các thiên thần là hình ảnh cuối cùng ghi nhận được.

Nói về thủ phạm.

Nếu ở nước khác, chắc hẳn hai mẹ con thủ phạm dù đã chết rồi nhưng vẫn bị đem xác ra mà chặt thành nhiều mảnh. Nhưng tại đây không ai buộc tội, báo chí cũng không đả động đến. Tại sao? Mục đích của thủ phạm tuy điên khùng nhưng muốn hành động để bày tỏ phẫn uất. Tức điên vì một người, có thể là bà mẹ hay giận cả xã hội mà trường hợp này các em nhỏ là đối tượng, hay là giận chính mình. Nhưng nổ súng để mọi người biết đến. Nếu báo chí nói nhiều về đương sự sẽ làm cho các tay súng điên khác bắt chước. Đó là lý do tại sao nguời ta không nhắc nhiều đến thủ phạm.

Khi tâm thần nổi giận.

Lý do chính là tên giết người bị tâm thần. Cơn giận của người điên vô cớ hay vì lý do rất vớ vẩn vẫn thường bộc phát. Nhân có súng, cơn điên nổi lên và súng liên thanh hữu hiệu đã làm xong việc.

Trên diễn đàn của tờ Parents Post có một bà mẹ kể chuyện nuôi đứa con điên 13 tuổi, tạm ghi tên là Michael. Bà nghĩ rằng con trai bà cũng có thể trở thành tên giết người ghê gớm như vụ xẩy ra ở Connecticut.

Bà đã khổ sở khi nuôi nấng và thương yêu đứa con trai duy nhất tính nết thất thường. Lúc ngoan ngoãn, lúc hung dữ. Khi nổi cơn giữa đường, bà đã phải kêu cảnh sát đến để giải cứu nhưng con bà lại khôn ngoan thuyết phục được cảnh sát tin là bà hành hạ con. Trước pháp luật bà bị tội ngược đãi bạo hành. Sau nhiều lần mới chứng minh được là con trai bị điên. Thực hết sức đau lòng. Michael khi bình thường tuyệt đối thông minh và học hành xuất sắc. Nhưng khi nổi điên lên thì là một hiểm họa. Bà đã có 13 năm chăm sóc, đi hết các bác sĩ nhưng không giải quyết được. Hiện nay dù rất thương con, mới 13 tuổi, nhưng bà bắt buộc phải đưa con vào viện chữa bệnh. Đứa con điên khôn ngoan hứa hẹn sẽ sửa chữa, sẽ hiền lành, sẽ nghe lời, sẽ dịu ngọt, sẽ làm tất cả để được ở nhà. Nhưng bà có kinh nghiệm nên rất sợ hãi vì cơn điên nổi lên bất thường. Câu chuyện của bà hiện nay đã đi vào bế tắc. Đứa con sẽ phải vào nơi biệt lập cho đến năm 18 tuổi sẽ được xét lại.

Chuyện của bà vừa đăng lên, lập tức có gần 300 ngàn người đọc, 30 ngàn Email gửi tới và 15 ngàn người góp ý kiến. Bà nghĩ rằng tuy đau lòng nhưng đây là điều bắt buộc vì bà không muốn trở thành thảm cảnh như ở Connecticut.

Mong rằng những tin tức về cây giáng sinh tưởng niệm, về chuyện súng đạn và bệnh tâm thần tại Mỹ đem đến cho quý vị những tin tức cần thiết để suy ngẫm.

Chân lý khôn cùng.
Giao Chỉ – San Jose

Ý kiến bạn đọc
30/12/201200:00:36
Khách
Đọc bài viết của ông VV Lộc cho vui thôi chứ nếu ông biết Thuỵ Sĩ có 33 triệu dân nhưng sở hữu 15 triệu khẩu súng tự động mà tai nạn sùng đạn chết người hàng năm là 4 thì rõ ràng thảm sát Sandy Hook là "người giết người " và không phải có cái tựa đề bài viết này! Đôi lúc có điều kiện và công việc tốt hay học vấn không hẵn ông Lộc có kiến thức hơn người chẳng hạn như ông ( và 1 số người ) cứ tiếp tục gọi ông Westmoreland là THỐNG TƯỚNG mà chả bao giờ chịu nhận SAI trong khi ông này đến chết còn là ĐẠI TƯỚNG 4 SAO thôi !!! Cố chấp dù biết rằng mình sai hoàn toàn không làm mình tốt hơn người đâu ông ạ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.