Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Hải Ngoại Ra Kháng Thư Đòi Thả Tín Đồ Pghh

25/12/200000:00:00(Xem: 5853)
MARYLAND (VB) - Giáo Hội Phật Giaó Hòa Hảo Hải Ngoại từ Maryland, Hoa Kỳ, đã gửi kháng thư lên các lãnh tụ CSVN, đòi thả tức khắc các tín đồ PGHH đang bị giam, giải tán ngay Ban Đại Diện PGHH quốc doanh, và bỏ điều 4 Hiến Pháp về tính độc đảng nắm quyền. Toàn văn như sau.

KHÁNG THƯ

Kính gởi :
Ông Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư Đảng CSVN.
Ông Trần Đức Lương,Chủ Tịch Nhà Nước CHXHCNVN.
Ông Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN.
Ông Phan Văn Khải,Thủ Tướng CHXHCNVN
Hà Nội - Việt Nam
Trích yếu : V/v đàn áp PGHH .

Kính thưa qúy ông
Sau chuyến viếng thăm VN của Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton qúy ông lại có những hành động vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo mạnh mẽ hơn.
Tại Miền Trung qúy ông đàn áp Công Giáo, Phật Giáo Thống Nhứt.
Tại Miền Nam qúy ông đàn áp PGHH.
Nhân danh Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Giáo Hội Trung Ương PGHH tại Việt Nam chúng tôi cực phản đối những hành vi thô bạo mà qúy ông đã đối xử với Phật Giáo Hòa Hảo trong những ngày gần đây tính ngày từ 19-11-2000 đến ngày 22-12-2000 .

I . Ngày 19.11.2000:
Công an vô cớ bắt ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH VN, tại quận 8 Saigon . Sau đó công an đưa ông Hà Hải về giam tại khám đường huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Để phản đối v/v công an vô cớ bắt ông Hà Hải. Ông Hà Hải phát nguyện tam Không: Không Ăn, Không Nói, Không Viết. Tính đến nay, ông Hà Hải tuyệt thực đến ngày thứ 34. Hiện tại tình trạng sức khỏe của ông vô cùng suy yếu.

II . Ngày 7.12.2000:
Sau khi ông Hà Hải tuyệt thực đến ngày thứ 18 tình trạng sức khõe của ông vô cùng suy yếu, ông có thể chết. Khi hay tin ông Hà Hải sắp chết, hàng ngàn người biểu tình trước khám đường huyện Chợ Mới tỉnh An Giang đòi trả tự do cho ông Hà Hải. Nhà cầm quyền đã không giải quyết vấn đề theo yêu cầu mà còn cho công an dùng duì cui, roi điện, bá súng đánh đập số người biểu tình đã làm cho:
Hàng chục người bị trọng thương trong đó có em Hà Đông Hồ, bị đánh vào bụng và dập ba sườn .

Quabức xúc trước hiện tình :
Ông Võ Thành Dấn (37 t) mổ bụng. bà Mai Thị Dung (34 t) cắt cổ họng để phản đối công an .

III . Ngày 20-12-2000 :
Nhân địp đến ngày Đản Sinh lần thứ 82 của Đức Huỳnh Giáo Chủ, 25 tháng 11 năm Canh Thìn Việt lịch, nhằm 20-12-2000 Dương lịch. Hơn 3000 tín đồ PGHH tập trung tại ngả Ba Tấn Lễ tuần hành về Tổ Đình PGHH để cữ hành Lễ thì bị công an thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc phối hợp với lực lượng cơ động đàn áp dã man. Sau đây là những hành vi thô bạo của công an đối với số người nầy :

1) Hành hung:
Cụ Lê Quang Liêm (81t), Hội Trưởng Giáo Hội TƯ/PGHH/VN
Cụ bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp (76t).
Ông Trương Văn Đức (40t).
Cô Huỳnh Thị Thu Hồng (18t).

2) Đánh ngất xỉu :
Cụ Huỳnh Văn Sơn (70 t).
Bà Nguyễn Thị Liêng (55t).
Em Phan Hà Đông Lan (13t).

3) Đánh trọng thương ,giựt máy quay phim ,máy chụp hình của:
Ông Bùi Văn Định (25t).

4) Đánh trọng thương, giựt dây chuyền vòng đeo tay của:
Cô Hà Thị Thu Hương (17t).

5) Đánh ngất xỉu và xé quần xé áo của các nữ đồng đạo:
Phan Thị Tiềm (34t), Hà Thị Thu Hà (15t), Trần Thị Duyên (34t), Nguyễn Thị Khanh (20t).
Ngoài ra lực lượng công an đã làm các hành động thô bạo chạm đến đức tin của ngừời tín đồ PGHH, điển hình như:
- xé cờ đạo PGHH.
- đập bể kiệu hoa và dẩm chân lên chân dung Đức Huỳnh Chủ.

Tất cả những hành vi thô bạo kể trên đều được chụp hình đã được phổ biến trên Web Pages của GHTƯ/PGHH/HN : www.pghh.org.

Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại cực lực phản đối những hành vi thô bạo, những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo mà nhà cầm quyền đã đối xử với PGHH .

Nhận định rằng :
Nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo, chiếu theo điều 3,18,19 công ước quốc tế .

Chúng tôi yêu cầu :
1) Huỷ bỏ điều 4 Hiến Pháp nước CHXHCN/VN.
2) Giải tán Ban Đại Diện PGHH do 11 đảng viên CS cầm đầu.
3) Nhà cầm quyền đừng xen vào nội bộ tôn giáo . Vấn đề PGHH phải để tín đồ PGHH tự giải quyết qua một Đại Hội Đạo tại Thánh địa Hòa Hảo .
4) Trả tự do cho qúy ông: Trần Nguyên Huởn, Võ Văn Bửu, Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang, Lê Văn Nhuộm, Võ Thanh Liêm, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Điển, Trần Văn Bé Cao,Võ Văn Hải. Qúy ông nầy hiện bị giam tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, trại giam Z30A. Ông Hà Hải hiện bị giam tại khám đường huyện Chợ Mới tỉnh An Giang . Ông Hà Hải tuyệt thực đến thứ 34, tình trạng sức khỏe vô cùng suy yếu, có thể sẽ nguy hại đến tính mạng .
5) Trả lời trước công luận: Về những hành vi thô bạo của công an đối với tín đồ PGHH trong ngày 20 tháng 12 năm 2000 tại Thị Trấn Phú Mỹ, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc và giải thích lý do tại sao công an lại hành hung đoàn người hành hương để cử lễ Lẽ Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 82 .
6) Bảo đảm sự an toàn cho Cụ Lê Quang Liêm, Tu sĩ Nguyễn Văn Điền và các Trị Sự Viên thuộc Giáo Hội PGHH tại VN.

Trân trọng
Làm tại Hoa Thịnh Đốn ngày 22 tháng 12 năm 2000
TM.Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại
Hội Trưởng
Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.