Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nòi Giống Việt Nam “Rồng Tiên”

11/12/201200:00:00(Xem: 6284)
(Lời tâm tình: “Trang Sử Việt” chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn. Xin độc giả đừng xem đấy là chính sử, vì “Thiết nghĩ” chỉ là ý kiến riêng rẽ của tác giả mà thôi. “Trang Sử Việt” đăng vào ngày thứ Ba (Tuesday) mỗi tuần - NLY).

NÒI GIỐNG VIỆT NAM “RỒNG TIÊN”

Theo truyền thuyết dân tộc Việt Nam thủy tổ là Kinh Dương Vương, hiện còn ngôi mộ tại làng An Lữ, Thuận Thành, Hà Bắc.

Cháu ba đời vua Viêm Đế là Đế Minh, đi tuần phương Nam, đến núi Ngũ Linh (thuộc tỉnh Hồ Nam của Tàu bây giờ) cưới con gái bà Vũ Tiên, sinh ra Lộc Tục là người đoan chính, vua cha rất yêu quí muốn lập làm kế thừa, nhưng Lộc Tục nhường ngôi cho anh là Nghi. Vua cha phong Lộc Tục làm vua phương Nam, xưng là Kinh Dương Vương, đặt tên nước là Xích Quỷ. Bờ cõi nước Xích Quỷ lúc bấy giờ, phía bắc giáp Động Đình Hồ (Hồ Nam), phía nam giáp Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía tây giáp Ba Thục (Tứ Xuyên) và phía đông giáp biển Đông (Thái Bình Dương).

Kinh Dương Vương làm vua nước Xích Quỷ khoảng năm Nhâm tuất 2879 (TCN). Vua lấy con gái Động Đình Quân, sinh ra Sùng Lãm. Sùng Lãm lên ngôi vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ, tương truyền bà Âu Cơ sinh ra một bọc có 100 trứng, rồi nở ra 100 con. Do đó người Việt gọi nhau là “đồng bào”, có nghĩa là cùng ở một bào thai của mẹ, từ đấy có điển tích là “Con Rồng, Cháu Tiên”.

Lúc các con đã khôn lớn, Long Quân nói với Âu Cơ: “Ta với nàng thương nhau tha thiết, nhưng ta là giống Rồng, còn nàng là giống Tiên, nên thủy hỏa bất hợp, nếu mình mãi sống bên nhau, e rằng sẽ gặp khó khăn. Nay, ta đem 50 con xuống vùng đồng bằng ven biển Đông để lập nghiệp, còn nàng đem 50 con lên miền núi sinh sống”. Từ đấy, chia nhau ra cai trị các nơi, đấy là thủy tổ Bách Việt. Người con trưởng làm vua ở Phong Châu, lập ra họ Hồng Bàng lấy hiệu là Hùng Vương, tên nước là Văn Lang. Vua Hùng đóng đô ở Phong Châu (huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên), truyền được 18 Chi (47 Đời). Hùng Vương, hay vua Hùng, là tên hiệu của các vị vua nước Văn Lang của người Lạc Việt.

Xã hội Việt Nam dựa trên 3 yếu tố làm nền tảng: Nhà, Làng, Nước. Từ cách ứng xử trong gia đình có cha mẹ, ông bà dìu dắt; đến khuôn khổ làng xã bảo bọc. Kế đến là người đứng đầu của quốc gia, mà thuỷ tổ là Quốc tổ Hùng Vương.

Tương truyền rằng: Ngọc phả Hùng Vương soạn năm 986, vào thời Lê Đại Hành, tức là năm Thiên Phúc nguyên niên. Vào năm 1470, vua Lê Thánh Tông cho lập “Ngọc phả Hùng

Vương”, coi đó là Vua thủy tổ của dân tộc Việt Nam. Và sử gia Ngô Sĩ Liên đã biên soạn Quốc tổ Hùng Vương vào chính sử, mục truyện họ Hồng Bàng, phần ngoại kỷ. Đến thế kỷ 15, thời nhà Lê, hằng năm được tổ chức thờ phụng Quốc tổ Hùng Vương, cho đến ngày nay. Những vị Vua Hùng là Quốc tổ của dân tộc Việt Nam, nhân dân đã lập đền miếu nhiều nơi trên đất nước để thờ phụng. Đến ngày mùng mười tháng 3 (ÂL), đồng bào tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương khắp nơi rất long trọng.

Nước Văn Lang, thời các vua Hùng, tuy mới lập quốc, nhưng kết hợp được lòng dân, cùng sống hài hoà, bảo bọc, dìu dắt trồng trọt và săn bắn để sinh sống. Đời Hùng Vương thứ nhất, có người dân nước Văn Lang sống bằng nghề chài lưới, thường bị giao long tấn công, vua bảo dân lấy chàm vẽ mình, để thú dữ tưởng là đồng loại không làm hại. Thuyền ở đàng mũi vẽ hai con mắt, để thuỷ quái trông thấy sẽ sợ mà tránh không dám quấy nhiễu.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương: 18 chi Hùng Vương đã truyền được 2.622 năm (2879 TCN-258 TCN), gồm có 47 đời vua, như vậy thời đại Hùng Vương ở ngôi dài nhất, so với các triều đại Việt Nam sau này nói riêng và cả các triều đại trên thế nói nói chung.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương (xem thêm Họ Hồng Bàng và tỉnh Phú Thọ) là một ngày lễ thiêng liêng, tưởng nhớ các vị vua Hùng và Tiền nhân Việt Nam đã dựng nước và giữ nước. Đây là ngày lễ hội truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, trong buổi lễ hội Hùng Vương, người Việt còn tưởng niệm những sự hy sinh cao cả của các Anh hùng, Anh thư VN. Mở đầu buổi lễ, là lễ dâng hương giỗ Tổ Phụ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ là thủy tổ của người Việt, với các nghi lễ trang trọng, thành kính tưởng nhớ công ơn lớn lao dựng và giữ nước của Tiền nhân.

Thời Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng dân tộc, với nề nếp văn hóa và truyền thống yêu nước nồng nàn.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận, là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam, thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, như một tinh thần văn hoá Việt. Đồng bào Việt Nam có câu lưu truyền từ ngàn xưa:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, con dân Việt luôn thể hiện lòng cung kính, dâng cúng những hoa quả tươi tốt, rượu trà thơm tho. Và không quên những chiếc bánh chưng và bánh giầy truyền thống của Đồng bào Việt.


Nước Văn Lang vào thời các vua Hùng, con trai của vua gọi là Quan lang (Thái tử, Hoàng Tử), con gái của vua gọi là Mỵ nương (Công chúa), quan võ gọi là Lạc tướng, quan văn gọi là Lạc hầu, còn các quan chức vị thấp hơn, gọi là Bố chính, dân chúng gọi là Lạc dân. Nước Văn Lang được chia ra làm 15 bộ:

1. Cửu Chân (Thanh Hóa) 9. Dương Truyền (Hải Dương)

2. Châu Diên (Sơn Tây) 10. Văn Lang (Bạch Hạc, Vĩnh Yên)

3. Phúc Lộc (Sơn Tây) 11. Tân Hưng (Hưng Hóa, Tuyên Quang)

4. Cửu Đức (Hà Tĩnh) 12. Vũ Định (Cao Bằng, Thái Nguyên)

5. Vũ Ninh (Bắc Ninh) 13. Việt Thường (Quảng Bình, QuảngTrị)

6. Lục Hải (Lạng Sơn) 14. Bình Văn (Nay không biết ở đâu)

7. Ninh Hải (Quảng Yên) 15. Giao Chỉ (Hà Nội, Hưng Yên, Nam)

8. Hoài Hoan (Nghệ An) Định, Ninh Bình).

* - Thiết nghĩ: Đồng bào VN thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương, là một truyền thống độc đáo của dân tộc ta; ít thấy các quốc gia khác trên thế giới có biểu tượng Quốc Tổ, như dân tộc VN. Chúng ta đồng lòng cùng thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương, điều đó khẳng định nòi giống Việt Nam có chung một cội nguồn, từ đó tạo thành động lực yêu thương và hỗ tương cộng đồng. Thờ cúng Quốc tổ Hùng Vương là tâm thức của người Việt, từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Theo Việt Sử Tiêu Án của Ngô Thời Sĩ: “Có người hỏi đẻ ra một bọc trăm trứng, việc ấy có chăng? Xin trả lời rằng: Con rồng sinh ra tự nhiên có cái khác phàm tục, thì việc đẻ trứng có gì là lạ, nhưng cũng là một thuyết không theo lẽ thường”.

Sử sách đã ghi: “Thời Hùng Vương quan võ gọi là Lạc tướng, quan văn gọi là Lạc hầu, dân chúng gọi là Lạc dân, phải chăng tổ tiên chúng ta đã nhắn nhủ hậu duệ nên nhớ chữ “Lạc”?!. Truyền thuyết còn nói rằng: “Tổ mẫu Âu Cơ sinh ra một bọc 100 trứng, nở thành 100 con”. Đấy có phải là biểu tượng, về nguồn gốc của Lạc thư-Hà đồ?! Vì độ số của Lạc Thư là 45 và Hà Đồ là 55, biểu thị bằng những vòng tròn, có tổng độ số là 100 tròn, đúng vào truyền thuyết 100 trứng nở thành trăm con. Từ đấy, đã có nhiều học giả VN nói rằng Lạc thư-Hà đồ, đã xuất phát từ Lạc Việt, Tàu lại mạo nhận là của họ?!

Trong cuốn “Gốc Rễ Triết Việt” trang 140 của triết gia, học giả Kim Định đã ghi: “Vật tổ Tàu khởi đầu là Bạch hổ mãi về đời Hán mới nhận Rồng, chí như Việt thì đã xâm Rồng từ bao ngàn năm trước. Đó là một lối “thể đạo” thể Rồng. Vật biểu một nước nói lên tinh cốt văn hoá của nước ấy. Tàu trước nhận Bạch hổ là tỏ ra du mục một chiều. Còn vật biểu của Việt là Tiên Rồng tỏ ra văn hoá hai chiều toàn diện”.

Vật tổ Việt Nam là Tiên Rồng, vì sao vật biểu nước ta lại là Tiên Rồng và Tiên Rồng là gì?. Tiên là biểu tượng một nhân vật thần thoại, siêu phàm. Rồng là biểu tượng một linh vật có khả năng kỳ diệu. Như vậy cả hai Tiên và Rồng đều đẹp và có tính tưởng tượng; nên cái đẹp ấy phải hướng thượng mới gặp được. Tổ tiên ta đã mong mỏi hậu duệ: Sống đẹp, nhân đạo, trung dũng, lấy biểu tượng Tiên Rồng để làm gốc vậy?!.

Cảm niệm: RỒNG TIÊN
Rạng rỡ đồng bào, bởi hoá công
Ồ trăm con, nòi giống Tiên Rồng!
Nhận năm mươi, mẹ về rừng thẳm
Giao một nửa, cha đến biển Đông
Tưởng đấng Hùng Vương, cung kính dạ
In hình tổ quốc, vấn vương lòng
Êm đềm lưu loát, cùng ngôn ngữ
Người Việt thiết tha, giữ núi sông.
PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG
(? - ?)

Tương truyền đời vua Hùng thứ 6. có giặc Ân

(*) xâm lăng nước Văn Lang, thế giặc quá mạnh, các tướng Văn Lang không cầm cự nổi, vua sai sứ đi cầu hiền khắp nơi. Khi sứ giả đến làng Phù Đổng, bộ Vũ Ninh (nay tỉnh Bắc Ninh), có cậu bé ba tuổi không đứng ngồi được và không biết nói, thốt nhiên lên tiếng: “Xin phụ thân mời sứ giả vào”. Cậu bảo sứ giả về tâu với Vua: “Xin một con ngựa sắt và một roi sắt”. Sứ giả về tâu với vua, vua chấp thuận.

Khi sứ giả đem roi và ngựa đến nơi, Cậu bé vươn vai một cái, tự nhiên to lớn thành người khổng lồ, rồi hét lên một tiếng vang trời đất, tay cầm roi sắt, cỡi ngựa sắt chạy đến núi Châu Sơn (Tiên Du, Hà Bắc). Giặc Ân đang dàn trận ở đó; Ngài vung roi đánh giặc, ngựa khạc lửa đốt giặc, khi roi sắt gẫy, Ngài nhổ cụm tre cạnh đường, quật vào giặc chạy tan tác. Giặc Ân đồng quì xin đầu hàng. Phá giặc xong, người anh hùng làng Phù Đổng giục ngựa chạy đến núi Sóc Sơn, thì cả người và ngựa đều biến mất.

Vua truyền lập đền thờ tại làng Phù Đổng và phong người là “Phù Đổng Thiên Vương”. Dân chúng nhớ ơn, hàng năm đến ngày 8 tháng Tư âm lịch, làm lễ tưởng niệm anh hùng Thánh Gióng tại làng Phù Đổng. Sau này có nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cũng đã lập đền thờ và làm lễ nhớ ơn người vào ngày này.

*- Việc giặc Ân xâm lấn nước ta, có thể là một sự kiện lịch sử. Nếu đúng như câu ghi của sử Trung Hoa “Ân Cao Tôn phạt Qủy Phương tam niên” là xác thực, thì đúng là vua Ân đã xua quân vào nước ta.

Cảm niệm: Phù Đổng Thiên Vương
Hùng Vương thứ sáu truyền xa gần
Tìm kẻ hiền tài đuổi giặc Ân
Cậu bé, thánh nhân gìn giữ nước
Sứ thần, nhiệt huyết lo lường dân
Đường roi san sát, Ân lìa xác
Vó ngựa rập rình, giặc bỏ thân
Phù Đổng Thiên Vương vua phán tặng
“Văn Lang Thánh Gióng vị ân nhân”.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.