Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần I

18/03/200000:00:00(Xem: 5713)
PHI CÔNG TỬ NẠN VÌ ĐỘNG CƠ MÁY BAY HỎNG

NSW: Một viên phi công đã tử nạn sau khi chiếc máy bay một động cơ của ông ta bị hỏng máy và rơi xuống gần phi trường ở vùng Toowoomba. Được biết viên phi công là một hoa tiêu lão luyện với rất nhiều giờ bay trong ngành phi công thương mại ở Gold Coast. Được biết chiếc máy bay cất cánh từ phi trường Toowoomba nhưng sau đó lập tức quay lại vì động cơ bị hỏng. Nhiều nhân chứng cho biết động cơ im tiếng và máy bay lao xuống, tuy nhiên khi động cơ tái hoạt động thì máy bay lại vượt lên cao. Trong những giây phút cuối cùng viên phi công đã cố gắng đưa máy bay ra một khu vực trống để khỏi gây ra tai nạn cho những người bên dưới.

Chiếc máy bay chế tạo tại Úc, loại Vans RV3 rơi chúi đầu xuống một bãi cỏ trượt dài 20 mét trứơc khi dừng lại với cánh quạt cong queo và phòng lái bị đập vỡ hoàn toàn. Viên phi công được đưa vào bệnh viện Toowoomba nhưng đã chết sau đó vì thương tích quá trầm trọng. Các viên chức an toàn hàng không Úc hiện đang khám nghiệm xác chiếc máy bay để tìm nguyên nhân của tai nạn. Trong khi đó cơ quan an toàn hàng không Úc cũng cho biết một kế hoạch huấn luyện mới dành cho các phi công Úc sẽ được thực hiện nhằm hạn chế đến mức tối đa những tai nạn hàng không do thời tiết xấu và do lỗi của các phi công.

NỘI CÁC TIỂU BANG HỌP BÀN VỀ PHI TRỪƠNG THỨ HAI

SYDNEY: Chính phủ NSW đã cho phép các dân biểu khu vực nông thôn thuộc hàng ghế sau tham dự một cuộc họp bàn về vụ xây dựng phi trường thứ hai của Sydney tại vùng Badgerys Creek. Tuy nhiên hiện chưa được biết danh sách của những dân biểu nông thôn hàng ghế sau nào sẽ được mời họp với chính phủ. Đây là một ngoại lệ lần đầu tiên xảy ra bởi theo luật của NSW thì các dân biểu hàng ghế sau không được tham gia những nghị trình như thế. Tuy nhiên gần đây đã có nhiều ý kiến cho rằng việc phi trường thứ hai của Sydney nằm ở khu vực nào không nên chỉ là vấn đề nội bộ của thành phố Sydney.

Nếu phi trường thứ hai này được xây dựng tại Sydney thì ngân sách 8 tỷ đô la chỉ được phân phối nội trong vùng Sydney mà thôi. Những dân biểu vùng nông thôn cho rằng nên thay thế việc xây dựng phi trừơng thứ hai bằng hệ thống đường xe lửa tốc độ cao để lợi ích kinh tế được phân đều cho các vùng nông thôn có đường xe lửa đi ngang qua. Những dân biểu tham dự cuộc họp có thể sẽ chấp thuận việc xây dựng tuyến đường xe lửa cao tốc nối liền Sydney và Melbourne nhằm làm giảm lượng máy bay đến Sydney. Nội các Sydney hiện nay đang cố gắng đưa vấn đề phi trường thứ hai này ra thảo luận lần cuối cùng.

TƯ LỆNH CẢNH SÁT NSW SỈ NHỤC CỘNG ĐỒNG LEBANON

SYDNEY: Các dân biểu tại NSW đã lên tiếng cho rằng tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan đã hành xử sai trong khi đối phó với vấn đề tội phạm ở vùng Tây nam Sydney, khi cho rằng cộng đồng Lenanon là một ổ tội phạm của thành phố. Trong một lời phát biểu hồi tuần trước ông Ryan cho rằng cộng đồng Lebanon nên thừa nhận rằng họ đang dung túng cho những băng đảng côn đồ nguy hiểm nhất. Lời tuyên bố này như đổ dầu thêm vào lửa sau khi đã có những mâu thuẫn giữa cộng đồng Lebanon và lực lượng cảnh sát NSW. Một đại diện của cộng đồng Lebanon cho biết ông Ryan đã đẩy họ vào chân tường và làm như cộng đồng Lebanon đang trực diện chống lại cảnh sát.

Ông Omar Yassine cho biết thái độ của ông Ryan rất là thiếu hiểu biết và nếu ông ta vẫn còn những thái độ như thế thì đừng hy vọng gì vào sự cộng tác của cộng đồng Lebanon trong việc chống tội phạm. Dân biểu của khu vực Canterbury cho hay rằng lần này ông Peter Ryan đã đi quá xa và sỉ nhục những ngừơi Lebanon không phải là tội phạm. Trong khi đó nhiều nhân vật trong cộng đồng Lebanon cho biết mặc dầu cộng đồng tích cực chống tội phạm nhưng không có quyền lực gì và bọn du côn không bao giờ thèm nghe lời của các vị lãnh tụ cộng đồng hay tôn giáo. Thủ hiến Bob Carr thì cho rằng cảnh sát NSW xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của những cộng đồng sắc tộc.

Ông Peter Ryan đang tức giận vì bất lực trứơc tội phạm

CHÍNH GIÁO VIÊN LÀM HỆ THỐNG GIÁO DỤC NSW KHỐN ĐỐN

SYDNEY: Một giáo viên trước đây nằm trong ban chấp hành của công đoàn giáo viên NSW đã nhận định rằng Hiệp hội giáo chức NSW ngày càng mất phương hướng trong những hoạt động của mình và hiện đang được sự ủng hộ rất yếu ớt của giáo viên trong toàn tiểu bang. Sự tín nhiệm tuột dốc thêm thê thảm sau khi công đoàn giáo viên quyết định cấm việc thực hiện chương trình thử nghiệm trình độ đọc viết của các học sinh lớp 7 trong tiểu bang. Thầy giáo Van DAvy từng làm việc với công đoàn giáo viên trong hơn 20 năm cho biết mục đích chính của ban chấp hành công đoàn hiện tại không phải vì vấn đề giáo dục mà chỉ nhắm vào việc tranh chấp lương bổng với chính phủ mà thôi.

Những người quan sát khác cũng có cùng nhận định nêu trên khi nói rằng hiệp hội giáo viên NSW rất nhiệt tình nhưng không phải nhiệt tình với công tác giáo dục nhằm mang lại một môi trường học tập tốt nhất cho học sinh NSW, không nhắm vào việc cải thiện chương trình giảng dạy, không nhắm vào việc nâng cao phương tiện kỹ thuật của các trường học, mà chỉ nhiệt tình tranh đấu để làm sao cho có tăng lương theo yêu cầu, không giáo viên nào bị mất việc. Tuy nhiên chủ tịch hiệp hội giáo viên là bà Simpson cho biết thật là sai lầm nếu chính phủ cho rằng hiệp hội của bà cố tình ngăn chận mọi sự cải cách nếu không đuợc tăng lương cho giáo viên. Tuy nhiên hầu như ai cũng tin rằng đó chính là phương cách hoạt động hiện tại của công đoàn giáo chức NSW.

NGHỊ VIÊN NGÔ ĐỨC THẮNG THỌ ĐỊCH BỐN BỀ

SYDNEY: Vừa qua nữ dân biểu Lao động của đơn vị Cabramatta là Raba Meagher đã cho ban hành một thông báo báo chí với nhan đề là "nghị viên Ngô Đức Thắng nên từ chức". Theo bà Reba Meagher thì ông Thắng nên tự ý từ chức sau khi đã dùng vị trí nghị viên của mình để chống lại một vận động cho phép cử tri trong khu vực được quyền bỏ phiếu bầu trực tiếp vị thị trưởng của mình. Cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 8.4.2000 sẽ thăm dò ý kiến của dư luận xem cử tri có muốn được bầu trực tiếp các thị trưởng của các thành phố hay không. Theo bà Reba Meagher thì chính ông Thắng đã phản bội những cử tri đã bầu ông ta khi cố tình ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý và kêu gọi cử tri nên chống lại việc bầu trực tiếp này.

Theo bà Reba Meagher thì rất nhiều cư dân vùng Cabramatta đến từ những quốc gia không có dân chủ và vô cùng sung sướng được thực thi quyền dân chủ tại Úc để đi bầu ra những đại diện của mình trong các cấp chính quyền. Hiện nay thị trưởng chỉ có nhiệm kỳ 1 năm và không có đủ thì giờ để làm được việc gì ích lợi cho khu vực. Nếu một vị thị trưởng do dân bầu lên sẽ có nhiệm kỳ bốn năm và sẽ làm được rất nhiều trong cương vị lãnh đạo lâu dài. Bà Reba Meagher cho biết bà ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 8.4 và sẽ bỏ phiếu Yes và lên án nghị viên Ngô Đức Thắng đã phản bội lại tinh thần yêu chuộng dân chủ của dân chúng Úc khi chống lại việc dân chúng có quyền bầu trực tiếp vị thị trưởng thành phố của mình.

CHƯA RA ĐỜI ĐÃ CHỨNG KIẾN TAI NẠN KHỦNG KHIẾP

CANBERRA: Thứ sáu tuần rồi bác sĩ thú y Grace Berson đã hạ sinh một bé gái khỏe mạnh và đặt tên con là Ella tại bệnh viện St John Of God ở Perth. Tuy rằng bé Ella sinh ra có bé nhỏ hơn bình thường một tí, nhưng bé hoàn toàn khỏe mạnh, điều đó làm cho mẹ của bé là bác sĩ Berson và bố là đại uý Gerald Berson vô cùng hạnh phúc. Bởi lẽ trứơc đó các bác sĩ đã tiên lượng rằng có thể bé Ella ra đời và sẽ bị tàn phế do não bị chấn thương lúc còn ở trong bụng mẹ, sau một tai nạn xe hơi khủng khiếp lúc bé Ella mới được 24 tuần.

Tháng 11 năm ngoái khi hai vợ chồng nhà Berson cùng bạn bè từ căn cứ quân sự Holsworthy đến dùng cơm trưa với bạn bè tại một nhà hàng ở Sydney. Sau khi dùng cơm xong, cả đám cùng đi bộ ra chỗ đậu xe ngay ngã tư đường McDonald và Gerrale ở Cronulla. Một bà tài xế già gân 85 tuổi vừa lái xe vừa vẫy tay từ biệt bạn đã không thấy đám ngừơi nói trên và đâm sầm vào cô Berson đang mang thai. Sau khi bị tông cô Berson bị bứng văng lên nằm trên mui xe của bà già. Bà này còn ngon trớn đâm sầm vào một chiếc xe khác bên kia đường và làm cô Berson bị văng lên một bức tường gạch gần đó. Sau khi đến bệnh viện các bác sĩ cho biết Berson bị gãy xương chậu, gãy cột sống, bị rách da trầm trọng và nhiều vết bầm trên cơ thể. Vừa qua hai vợ chồng đã tổ chức liên hoan mừng bé Ella sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

SINH CON CŨNG KINH KHỦNG NHƯ LÍNH RA TRẬN

SYDNEY: Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc có thai và sinh nở cũng gây cho ngừơi phụ nữ những chấn động tinh thần trầm trọng như đối với những chiến binh phải ra mặt trận. Cứ một trong bốn phụ nữ bị chứng căng thẳng thần kinh sau khi sinh. Chứng này rất khác biệt với căn bệnh trầm uất hậu sản mà nhiều ngừơi đã được biết. Tác hại của chứng căng thẳng thần kinh này cũng rất nghiêm trọng. Tiến sĩ tâm lý ngừơi Anh Pauline Slade, khi tiến hành cuộc nghiên cứu này cho biết sinh con cũng giống như một cuộc chạy marathon vậy, nghĩa là sau khi chạy xong rồi vẫn còn cảm thấy sự đau đớn trong cơ thể.

Tiến sĩ Slade nhận thấy sau khi sanh một trong bốn phụ nữ có những cơn ác mộng, những hồi ức khủng khiếp về giai đoạn thai nghén, tình trạng lo lắng không có nguyên do. Những triệu chứng này cũng tương tự như những triệu chứng của các chiến binh Hoa kỳ và Úc phải chịu đựng sau khi tham gia cuộc chiến tại Việt nam. Tệ hại nhất là những phụ nữ có thai và sinh con ngoài ý muốn và những người phụ nữ lúc sinh con không có chồng bên cạnh để an ủi và chia xẻ những khó khăn. Tuy nhiên nghiên cứu nói trên không đề cập đến sức chịu đựng của phụ nữ tùy thuộc vào những nền văn hóa khác nhau. Một điều có lẽ đúng hiển nhiên là sức chịu đựng của phụ nữ Tây phương rất kém, so với những bà mẹ Việt nam đẻ liên tục cả tá con năm một mà chẳng than phiền bất cứ triệu chứng chấn động tâm lý nào cả.

TÒA PHÁP Y MỞ LẠI HỒ SƠ SÁU CÁI CHẾT ĐÁNG NGỜ

MELBOURNE: Giám đốc một nhà dưỡng lão tại Melbourne hiện đang bị điều tra liên quan đến cái chết của sáu thân chủ trong thời gian qua, trong khi có nhiều nghi vấn về cách săn sóc thân chủ không đúng tiêu chuẩn nghề nghiệp. Y tá Allyson Taylor đang bị thẩm vấn sau khi nghiệp đoàn y tá nhận được lời than phiền rằng 57 thân chủ của nhà dưỡng lão đã bị buộc tắm nước pha dầu hỏa để điều trị bệnh ghẻ. Tòa pháp y Victoria hiện đang tiến hành mở lại hồ sơ sáu cái chết trước đây của những thân chủ tại nhà dưỡng lão Riverside Nursing Home. Trong khi đó nhà dưỡng lão này đã bị chính phủ Victoria đóng cửa và các thân chủ còn lại được đưa vào bệnh viện.

Mặc dầu nhà dưỡng lão đã bị đóng cửa bộ trưởng săn sóc ngừơi già yếu của Victoria là Bronwyn Bishop vẫn đang bị áp lực phải làm sáng tỏ sự bất can thiệp của bộ cũng như mức độ đối phó quá chậm chạp trong khi những lời than phiền đã đựơc đệ trình từ ngày 17.1.2000. Theo một cựu nhân viên nhà dưỡng lão thì thái độ của giám đốc và y tá trưởng của nhà dưỡng lão này đã gây ra một không khí ngột ngạt và đầy sợ hãi trong trung tâm. Nhiều y tá cho biết sớm muộn gì tại trung tâm này cũng có những vấn đề khủng khiếp xảy ra. Trong khi đó việc dịch ghẻ trong trung tâm chưa hề được bất cứ bác sĩ nào chẩn đoán vậy mà thân chủ đều bị giám đốc buộc phải tắm bằng dầu hỏa để trị bệnh! Một tuần sau khi tắm dầu hỏa một cụ bà 84 tuổi lăn ra chết.

MƯA TO GÂY LỤT LỘI TẠI MỘT SỐ VÙNG Ở NSW

NSW: Mưa to gió lớn hồi tuần rồi cộng với sóng lớn đã gây ra nhiều thiệt hại về vật chất cho một số thị trấn miền ven biển ở phiá nam của tiểu bang New South Wales. Cư dân vùng Bega và Eden chứng kiến mưa to gío lớn và nước sông tràn bờ vào tuần trước. Vùng Wyndham và Candelo bị cắt đứt giao thông với những vùng phụ cận do đường xá bị ngập lụt và cây cầu chính của thị trấn Pambula đã bị nước lũ cuốn trôi đi mất xác. Vùng Eden và Burragate bị ngập lụt. Nứơc lụt cũng làm hư hại một cây cầu trên xa lộ Prince Highway làm gián đoạn lưu thông nhiều tiếng đồng hồ.

Bộ trưởng giao thông tiểu bang là Carl Scully cho biết chiếc cầu bị nước cuốn trôi tại Pambula đang được cơ quan quản lý xa lộ RTA đánh giá. Chiếc cầu này làm bằng gỗ đã bị nước lũ cuốn theo rác rến làm hư hại không xử dụng được nữa. Hiện những xe cộ nào dưới 3 tấn mới được phép băng qua cầu. Thêm vào việc tạm thời ngưng trệ giao thông trên xa lộ Prince Highway, đường Wyndham nối liền Wyndham và Pambula cũng bị đóng. Đường Mountain giữa thị trấn Candelo và Wyndham cũng bị đóng tạm thời và được mở ra cho xe cộ lưu thông vào buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên thời tiết bắt đầu lắng dịu trở lại vào cuối tuần trong khi dự báo sẽ có mưa nhiều hơn vào tuần này.

VIỆC LẮP GHẾ TẠI SÂN VẬN ĐỘNG OLYMPIC BỊ ĐÌNH HOÃN

SYDNEY: 12 ngàn ghế tại trung tâm bơi lội của thế vận hội Sydney năm 2000 được xem là đã bị lắp đặt không đủ tiêu chuẩn an toàn và công việc này hiện đang bị đình hoãn. Các nhân viên của cơ quan Workcover đã đình chỉ việc thi công lắp ráp ghế tại khán đài chính của trung tâm bơi lội trong khi một viên chức của uỷ ban thế vận là Bob Leece thừa nhận rằng đã có sự sai sót trong khi lắp ráp những hàng ghế trên khán đài chính này. Các chuyên viên của công đòan cho hay những kết cấu bê tông dùng để cố định những hàng ghế này đã không được thiết kế chắc chắn đủ để chịu đựng 12 ngàn chiếc ghế nói trên cùng với khán giả.

Khán đài này theo chương trình sẽ phải được hoàn tất trong tháng năm. Phóng viên tờ Daily Telegraph đến hiện trường và chứng kiến các thanh tra an toàn lao động của Workcover ra lệnh việc thi công bị đình chỉ và việc điều tra được tiến hành ngược lại với lời trấn an của các viên chức uỷ ban thế vận là chỉ có những sai sót kỹ thuật nhỏ. Các thanh tra cho biết hai phần ba hệ thống khán đài chính là không an toàn và có nhiều sai sót trong khi vẽ kiểu và thiết kế. Nhiều tai nạn đã suýt xảy ra với công nhân trong khi thi công. Nếu tai nạn xảy ra những công nhân đang làm việc có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và hậu qủa còn lớn hơn nếu khán đài bị sụp trong thế vận hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.