Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Toàn Diện

28/11/201200:00:00(Xem: 11991)
Hộ chiếu với bản đồ hình lưỡi bò Biển Đông thực ra chỉ là một phần lộ liễu của cuộc chiến bành trướng Trung Quốc đang lấn về Phương Nam.

Và may mắn là có tấm hộ chiếu lộ liễu như thế. Vì đó là chứng cớ minh bạch để cho toàn dân Việt Nam ý thức về hiểm họa lấn đất, lấn biển từ đàn anh Phương Bắc. Thứ nữa, độc chiêu hộ chiếu do Bắc Kinh tung ra lần này là thiệt hại chung cho cả Phi Luật Tân, Nhật Bản, Đàì Loan, Ấn Độ... nên tự nhiên tạo thế đoàn kết cho các nước bị thiệt hại, chứ không phaỉ chơi kiểu cổ điển là bẻ từng chiếc đũa.

Tấm hộ chiếu đã có mặt từ nhiều tháng rồi, tại sao bây giờ mới lộ ra? Có phải Đảng CSVN đã cố ý ém tin, hay vì anh Ba Dũng có điều gì khó nói với cả nước bên cạnh các thảm bại của quả đấm thép Vinashin, Vinalines...?

Tấm hộ chiếu chỉ là một mảng mới của cuộc chiến bao vây, bắn tỉa. Mới mấy tháng trước, TQ đã nhét đủ thứ bí ẩn vào áo ngực phụ nữ bán tại Việt Nam, nơi các quan chức VN chỉ báo động là “Áo ngực Trung Quốc chứa 'chất lạ' bán tràn lan tại Việt Nam” và rồi các thành phố đã gom về để hủy hàng chục ngàn các áo ngực mang chất lạ này.Tại sao TQ lại dám thô bạo thò bàn tay lạ vào chiếc áo ngực phụ nữ Việt Nam?

Bây giờ lại thêm chuyện lạ nữa: Báo Người Lao Động kể rằng, tới ngay như lái điều cũng bị thương lái TQ vào tận thu. Bản tin hôm 26/11/2012 trên tờ NLD kể:

“Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, với kiểu thu mua này, không loại trừ có cả âm mưu phá hoại sản xuất.

Lá điều khô được thu mua ở Đồng Nai với giá 1.000 đồng/kg. Nhiều người lo ngại tình trạng này có thể khó kiểm soát lưu dẫn đến việc mất cân bằng sinh thái, mất chất dinh dưỡng của đất và thậm chí khiến nhiều người dân hái lá điều xanh để bán.

Ngày 26-11, chúng tôi có mặt tại xã Gia Canh, huyện Định Quán - Đồng Nai, gặp nhiều em nhỏ đi cùng nhau, tay xách theo những bao bố, lang thang khắp các vườn điều rộng bao la để thu gom lá. Sau khi chất đầy một vài bao tải, những em này tập kết lá ở gần nhà mình rồi đem đi bán cho một “đầu nậu” trên địa bàn.

Em Lê Hoài Thương, học sinh lớp 5 một trường tiểu học ở huyện Định Quán, cho biết tranh thủ những ngày chủ nhật và các buổi nghỉ học, em đi gom lá khô như thế này cũng kiếm được khoảng 20.000 đồng/ngày để giúp mẹ. Toàn, một học sinh tiểu học, khoe do siêng năng, “làm việc cật lực” nên có ngày em kiếm được 30.000 - 40.000 đồng.

Không chỉ trẻ con, người lớn cũng đua nhau đi gom lá điều. Ông Trần Hiếu, ngụ xã Gia Canh, cho biết thời gian này đang rảnh rỗi, sẵn có một “nguồn lợi” như thế nên cũng “chớp lấy cơ hội” kiếm thêm. Nhiều nhà gom mỗi ngày đến mấy xe công nông lá điều khô.

Ngoài xã Gia Canh, các xã lân cận cũng ồ ạt thu gom lá điều khô. “Lá điều cũng chẳng để làm gì, thôi thì có người mua thì mình gom bán” - một người nói...

Thu mua nhiều lá, rễ cây khác

Theo bà Nguyễn Thị Dòn, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Định Quán, thời gian qua, tại địa phương không chỉ có hiện tượng thu mua lá điều một cách bất thường mà thỉnh thoảng còn xuất hiện tình trạng mua lá, rễ của các cây nhãn, vải, sim… để bán cho thương lái, gây hoang mang trong nhân dân. “Thấy có giá cao, một số người đã tận thu lá, rễ để bán cho thương lái gây hư hại cây trồng” - bà Dòn lo lắng.” (hết trích)

Quả nhiên là thương lái TQ xài sang, dám bơm tiền ra mua những thứ rễ, lá... mà ngay tới nhà nông cũng chẳng hiểu để làm gì.

Báo Dân Việt ghi theo lời các chuyên gia nông nghiệp, nói đây là điều lợi bất cập hại vì cơ nguy suy kiệt các vườn điều.

Nhưng như thế là quái chiêu, vì người xem không rõ để làm gì. Hoặc nếu có, tác dụng là lâu xa, không lộ liễu như tấm hộ chiếu lấn biển, giành đảo.

Người ta vẫn còn nhớ hồi giữa năm nay, nhiều thương lái TQ đã yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam trộn gạo trắng thường với gạo thơm theo tỉ lệ 50:50 rồi mua về nước bán với mác gạo thơm.


Lúc đó, theo lời Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đây là hành động cố tình phá hoại nền sản xuất và xuất khẩu gạo của VN, vì cả thế giới sẽ thấy rằng gạo thơm của VN thực ra là pha trộn gạo xấu. Bây giờ, báo Quảng Trị lại báo nguy tới màn chặt đuôi trâu để bán cho thương laí tQ.

Chuyện xảy ra ở huyện Haỉ Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều con trâu bị kẻ gian chặt cụt đuôi, trong khi “gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng kẻ gian chặt trộm móng, đuôi trâu, bò để bán với giá cao cho các thương lái người nước ngoài. Sự việc đang gây ra nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân.”

Lấy đuôi trâu để nhậu? Không lẽ bây giờ dân TQ đổi gu từ vây cá mập sang đuôi trâu sao? Thấy rõ, nông nghiệp VN đang bị thương laí TQ phá hoại tinh vi bằng mọi kiểu.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn mới đầu tháng này đã kêu gọi cần nối kết liên minh doanh nghiệp với nông dân “để tránh bẫy thương lái Trung Quốc.”

Bản tin tờ TBKTSG kể:

“Gần đây nhất, ngày 1-11-2012, tại diễn đàn kỳ họp lần thứ tư Quốc hội khóa XIII, đại biểu Lê Nam - đơn vị Thanh Hóa, đã phát biểu cảnh báo: “Năm 1997-1998 thương lái Trung Quốc sang mua bèo giá cao thì một số nơi hết bèo. Năm 2001-2003 họ mua móng trâu giá 1 triệu, khi giá trâu chỉ 5 triệu đồng/con, kết cục có nơi trâu chết hàng loạt, rồi thu mua ốc bưu vàng, đỉa, ghê rợn hơn còn thu gom chè bẩn, sản xuất bằng cách trộn phân lân, trộn bùn đất. Điều đáng bàn là những việc họ làm tưởng như là ngớ ngẩn, khôi hài, nhưng họ đều đạt được điều họ muốn, để lại hậu quả lâu dài cho người dân Việt Nam. Sự phá hoại của một số người xấu đến từ Trung Quốc cùng với tình hình buôn lậu từ Trung Quốc tràn về Việt Nam đã gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng nền kinh tế nước ta …"...”(hết trích)

Cuộc chiến như thế là toàn diện rồi, đâu có chỉ là giành đảo nữa.

Trong khi đó tiền giả liên tục nhiều năm từ biên giới Lạng Sơn đưa vào VN tiêu xài. Ai có máy in tiền giả tinh vi tới mức làm giả cả loại tiền do Ngân Hàng Trung Ương VN in theo kỹ thuật tiền polymer của Úc?

Rồi tới mặt hàng nổi tiếng quốc tế của VN là nước mắm Phú Quốc cũng thiếu cá cơm nguyên liệu, chỉ vì thương lái TQ vào quậy. Chuyện lộ ra từ mấy tháng trước, nhưng tuần này vẫn còn gây tác hại. Báo SGGP hôm 24/11/2012 kể:

“Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, tổng sản lượng khoảng 30 triệu lít/năm. Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua các nhà thùng chỉ mua được khoảng 20% lượng cá cơm (nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm) so với nhu cầu.

Cách đây 2 tháng đã xảy ra tình trạng các thương lái nước ngoài tranh nhau mua nguyên liệu và đẩy giá lên cao, từ 14.000 - 20.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần so với trước. Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm ở các tỉnh ĐBSCL cũng đến Phú Quốc thu gom nguyên liệu cá cơm muối với giá từ 9.000 - 10.000 đồng/kg khiến các nhà thùng tại địa phương vất vả cạnh tranh...”(hết trích)

Rồi cũng tuần naỳ, rộ lên tin, theo báo Dân Trí, “Thương lái Trung Quốc ào ào mua lá chu ka.” Bản tin viết:

“Vài tuần trở lại đây, tại các huyện miền núi biên giới của tỉnh Quảng Ninh gồm Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà…, người dân đua nhau vào rừng hái lá chu ka - theo đặt hàng của thương lái Trung Quốc.

Hỏi chính quyền các cấp về thực trạng này thì nơi biết, nơi không, thậm chí không tin có chuyện đó, bởi cây chu ka (có nơi gọi là cu ca) – một loại cây hoang dại bao đời nay- là cây “vô tích sự”. Còn người dân thì chỉ quan tâm tới túi tiền...” (hết trích)

Đàn anh quả nhiên lắm chiêu độc. Nhưng câu hỏi luôn luôn là, tại sao nhà nước Hà Nội vẫn đàn áp dữ dội những người yêu nước đã lên án Bắc Kinh về âm mưu bành trướng. như anh Điếu Cày, như Cù Huy Hà Vũ, như cô Phương Uyên...? Trong cuộc chiến toàn diện hiện nay, làm suy yếu hàng ngũ người yêu nước thực sự mang ý nghĩa gì?

Ý kiến bạn đọc
28/11/201223:16:26
Khách
Sở dĩ thương lái Trung Cộng tung hoành ngang dọc, đưa ra những "quái chiêu" để nhằm phá rối nền kinh tế của Việt Nam, vì ncq/csVN quá "hèn nhát, nhu nhược", lại "tham lam vô độ", không dám có những biện pháp "mạnh và đủ" với "bọn phá hoại" này !!!
Trong khi, nhà nước cho 4-5 công an, mật vụ canh chừng chỉ để theo dõi, khủng bố một người "đã đi biểu tình"... chống Trung Cộng xâm lược ! Thì, họ chẳng đề ra bất cứ "biện pháp" nào cho ra hồn để chống lại bọn con buôn Trung Cộng chuyên lợi dụng sự tự do buôn bán để phá hoại tận gốc rễ nền kinh tế còn "non trẻ" và vốn đã "ọp ẹp, nhỏ bé" của nhân dân Việt Nam ! Vì, họ sợ ncq/csTQ buồn lòng, sợ quan thầy sẽ có những biện pháp trả thù làm "lung lay" cái ghế "quyền lực" mà họ đang "ngồi" để có cơ hội làm giầu cho bản thân, cho gia đình, và cho đảng phái, phe nhóm ... !!!
Đúng là một đảng với cái ncq/csVN HÈN NHÁT, NGU MUỘI, nhưng đầy THÂM ĐỘC và HUNG ÁC với dân !!!
28/11/201215:52:54
Khách
bọn tàu in tiền giả cho lang tràng khắp VN vừa để phá hoại kinh tế cho mục đích chính trị và quân sự, tới giờ này mà vẫ chưa đuổi tụi tàu chệt khốn nạn này là lầm lẫn, anh em VN thử ra chiêu gặp đâu đánh đó thử coi có hiệu nghiệm không?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.