Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Học Bình Dân Nam Bộ Sẽ Giúp Xây Dựng Xã Hội

23/11/201200:00:00(Xem: 8460)
QUẬN CAM (VB) -Dòng văn học bình dân Miền Nam -- với những tác phẩm như Lý Công, Thạch Sanh Lý Thông, Trần Minh Khố Chuối, Lục Vân Tiên, Phàn Lê Huê...-- đã đào tạo nên những người dân trung thành với đất nước, thương kính cha mẹ và xóm giềng, tử tế với mọi người trong xã hội và sống hồn nhiên không mưu mô. Những hình ảnh đó khác hẳn với hầu hết con người trong xã hội hiện nay ở VN, khi chúng ta dễ gặp những mưu mẹo, trí trá... trong mọi ngã của đời sống.

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm nhận xét như thên trong buổi nói chuyện về Văn Học Bình Dân hôm Thứ Bảy 17-11-2012 tại Thư Viện Viện Nam ở Garden Grove. Trong những người tham dự buổi nói chuyện có người bạn từ thời tiểu học của diễn giả là Tiến sĩ Mai Thanh Truyết, có người bạn từ ngàn dặm ở Pháp tới là họa sĩ Lê Tài Điển, và có những người mới gặp gần đây nhưng cùng chia sẻ một quan tâm về văn học quê nhà như nhà thơ Bùi Văn Liêm.

MC Ngọc Mai cho biết phần đầu chương trình là một số diễn giả giới thiệu về diễn giả Nguyễn Văn Sâm, trong đó người đầu tiên là Bùi Văn Liêm. Nhà thơ họ Bùi kể rằng, lần đầu gặp GS Sâm là mới năm ngoái, khi GS Sâm nói về trường hợp nữ sĩ Sương Nguyệt Ánh. Ông Bùi Văn Liêm nói rằng tập truyện ngắn "Quê Hương Vụn Vỡ" của GS Sâm đã làm ông đọc không ngừng được, với 20 truyện ngắn mang ngôn ngữ miệt vườn, đầy kỷ niêm Miền Nam, với đặc sản chất phác, giản dị, không mượt mà... và đã làm ông ngậm ngùi khi nhìn lại quê nhà mình.

Nhà thơ Bùi Văn Liêm nói, ông đã gặp laị nhiều chữ rất ít gặp, như "làm nhón," như "sọc dưa"... và đặc biệt, 2 truyện gây xúc động lớn cho ông là "Tuột Dốc Đời" và "Sự Lựa Chọn Sòng Phẳng." Trong "Tuột Dốc Đời" là một thiếu nữ từ quê lên thành, bị lừa gạt tới có bầu, và rồi cô chết... Hay trong "Sự Lựa Chọn Sòng Phẩng" là nói về Cồn Đài Loan, nơi rất nhiêù thiếu nữ lấy chồng Đàì Loan, nơi đó một thiếu nữ có cha là một thầy thuốc Nam cũng lên đường qua Mỹ diện bảo lãnh, gặp chồng nhậu nhẹt nên cô trốn về và được cha khuyên nên giữ hạnh phúc gia đình, và rồi tai họa tới...

Buì Văn Liêm cũng kể về cuốn "Người Hùng Bình Định: Thơ Tuồng Chàng Lía" do GS Nguyễn Văn Sâm biên dịch từ bản thơ Nôm cổ. Ông bày tỏ ước mơ tới một ngày, các sách của GS Sâm sẽ được đọc vào audio book, hay là đươc diễn kịch hay làm phim.
van_hoc_binh_dan_11_2012
Hình ảnh lưu niệm.
Tiếp theo, bé David Phạm đã biểu diễn bài Lòng Mẹ qua tài nghệ vừa đàn bầu, vừa hát. Trong chiếc áo the vàng trang trọng, bé David Phạm đã nói trước khi trình diễn rằng bé biết mẹ thương con, nên bé đàn bản Lòng Mẹ để bày tỏ biết ơn mẹ.

Tiếp theo là ca sĩ Kim Anh, một cựu nữ sinh Sương Nguyệt Ánh ở Sài Gòn, đã lên hát bài "Anh Còn Nợ Em" của nhạc sĩ Anh Bằng. Cũng cần ghi chú rằng, ca sĩ Kim Anh đang hoạt động trong nhóm văn nghệ Hương Thiền.

Tiếp theo, Giáo sư Nguyễn Văn Sâm đã lên trình bày về đề tài Tác Phẩm Văn Chương Bình Dân. GS giiả thích rằng ngay chính cách viết của GS cũng ảnh hưởng từ ngôn ngữ bình dân. GS kể rằng thuở nhỏ, từng nghe bà ngoaị, và mẹ nói những câu phương ngữ như "kệ mồ nó".... và rồi khi cầm bút, những ngôn ngữ đặc chất Nam Bộ này như trào ra ngòi bút của GS.

Nhà văn Nguyễn Văn Sâm cũng nói về cú pháp đặc biệt của thơ cổ VN, nhiều khi không có chủ từ. Không chỉ với văn học bình dân, mà cả văn chương bác học như thơ Lưu Trọng Lư:


Tình đôi ta vời vợi
có nói cũng không cùng...

Thì câu thứ nhì là cú pháp đặc biệt VN, dịch sang tiếng Anh dễ bị nhầm.

GS Sâm cũng so sánh Đoạn Trường Tân Thanh của Nguyễn Du, điển hình cho văn chương bác học, và truyện Lục Vân Tiên, điển hình cho văn học bình dân. Ngay ở tựa đề tác phẩm cũng cho thấy, văn chương bác học mang nghĩa phức tạp, còn văn học bình dân chỉ là tên nhân vật ngắn ngủn, không chú ý tới ý nghĩa.

Nhưng, GS Sâm nhấn mạnh: "Bình dân ở nghệ thuật, nhưng cao khiết về tinh thần. Chính đaọ đức đã làm cho tác phẩm trường tồn. Trong thời xã hội suy đồi như hiện nay, cần tới tác phẩm văn chương bình dân hơn."

GS Sâm cũng dẫn chứng ra hai tác giả về văn học bình dân: Hồ Biểu Chánh và bà Tùng Long. Và GS nói rằng, tác phẩm Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều nhà văn Pháp dịch ra Pháp ngữ, và gọi đó là đỉnh cao văn học VN.
van_hoc_binh_dan_co_giao_nvs_sna
Hình ảnh lưu niệm.
GS Sâm nói tiến trình hình thành văn học bình dân, nguyên khởi là sáng tác của một nhà Nho, xuất hiện ban đầu ở dạng chữ Nôm, được thế hệ sau chuyển sang chữ Quốc Ngữ, điều chỉ ngôn ngữ xưa thành ngôn ngữ thời nay, nhữngc hữ khó được bỏ đi và thay bằng chữ mới. Đó là giai đoạn 1930s, hay 1940s... Tiếp theo truyẹn thơ này thường được cải biên thành tuồng hát bội, kịch thơ, tuồng cải lương, vân vân... Và rồi, lưu lại trong xã hội đời thường bằng một số điển tích, thành những câu hò, hay như tích nồi cơm Thạch Sanh.

Đặc điểm truyện bình dân, như "Nam Kinh, Bắc Kinh" là thơ bình dân mang nhiều chữ thừa: vậy thì, bằng nay, luống đã...

Truyện kết cấu theo ước lệ, thườngd ựa vào duyên, hay thiên duyên, có khi chưa gặp bao giờ mà đã yêu nhau tới cùng, hay như đôi trẻ được cha mẹ hứa hôn từ khi còn trong bụng mẹ, rồi đôi trẻ bị thử thách ngang trái, chàng là trai nghèo, nàng là gái bị áp bức, rồi chàng cứu nàng, rồi xum họp lại...

Nhiều yếu tố huyền bí, như khi vua Nam Kinh không có con trai, mớí đốt nhang cầu Trời khấn Phật, thì Trời cho một tiên nữ và một tiên nam xuống trần... tuy chưa gặp nhau, nhưng đã yêu nhau tới ngày cuối cuộc đời, khi nàng ở rừng thì chim mang trái cây tới cho ăn, và phần kết cuộc bao giờ cũng vinh hiển, vì chàng được vua nhường ngôi.

Truyện bác học không như thế. Nhưng chính truyện bình dân đã taọ ra người tốt cho Miền Nam để rồi khi hữu sự thì dấy quân chống Pháp, như Trương Định, Nguyễn Trung Trực... Đền bù của văn học bình dân là tạo ra con người tốt, chứ không phải là tạo ra những người vô cảm như bây giờ đang có ở quê nhà.
van_hoc_binh_dan_nvs_david
Từ trái, GS Nguyễn Văn Sâm nói chuyện, bé David Phạm trình diễn nhạc.
Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên nói chuyện, kể rằng ông đã học chung với GS Sâm từ thời lớp 4, lúc đó là 1949 hay 1950, rồi học chung ở Trương Minh Ký, Trương Vĩnh Ký, rồi về dạy chung ở Đạị Học Cao Đài... GS Truyết nói, ông luôn luôn có điều để học hỏi từ GS Sâm, và "Học thầy không tầy học bạn. Tao cám ơn mầy, Sâm à."

GS Phạm Văn Quảng nói rằng bản thân là Bắc Kỳ di cư, chủ yếu đọc văn học Miền Bắc, nhưng chính nhờ GS Sâm mới bổ túc cho hiểu biết về văn học Miền Nam, và "Văn học sử sau này phải kể tới công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Văn Sâm."

Ông Lưu Sĩ Trí đã tình nguyện ủng hộ một khoản tiền, và được GS Sâm chuyển sang quỹ của Thư Viện VN, nơi đang cần duy trì trụ sở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.