Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Đào Tạo Lập Trình Viên Việt, 2000 Kỹ Sư Mỗi Năm

17/03/200100:00:00(Xem: 3824)
SAIGON (KL)- Theo tin của đặc phái viên David Trần của Newsbyte tại Saigon, Ấn Độ và Việt Nam vừa mới ký một thỏa hiệp 70 triệu Mỹ kim đề các tay nghề Ấn Độ đào tạo 2000 kỹ sư nhu liệu Việt Nam hàng năm trong thời gian năm năm.

Thỏa hiệp này là một trong nhiều thỏa hiệp hợp tác mới giữa hai quốc gia này đã được ký hồi tháng giêng trong lúc Thủ tướng Vajpayee của Ấn Độ lần đầu tiên chính thức thăm viếng Việt Nam thuộc thiên niên kỷ mới.

Tiến sĩ Mahesh là giám đốc liên doanh của công viên nhu liệu Ấn Độ ‘Software Technology Parks of India (STPI), nhóm cao nhất của nhà nước Ấn Độ chuyên lo xuất khẩu nhu liệu. Ông đã cho biết Ấn Độ có dư kinh nghiệm để giúp đưa Việt Nam trở thành đấu thủ dẫn đầu trong công nghiệp nhu liệu của ASEAN trong năm năm tới.

Hiện nay các công ty như Nortel, Cisco, Motorola, Intel, General Electric và các công ty khác tại Bắc Mỹ đã đổ sô vào Ấn Độ để thành lập cơ sở cho các công ty nhu liệu của Ấn Độ có thể đấu thầu để sáng tác nhu liệu cho những hệ thống áp dụng máy điện toán của các công ty Bắc Mỹ này.

Theo một nhân vật của các công ty Bắc Mỹ này cho biết, theo đường lối quản trị mới về “outsourcing”, các công ty này phải tìm nguồn cung cấp bắp thịt não (brain muscles) tại Ấn Độ đã được đào luyện bằng Anh ngữ để nâng cấp nhu liệu của các hệ thống máy có ứng dụng điện toán đã cũ cho các khách hàng tại Trung quốc và Nam Mỹ.

Nhân vật này cũng cho biết, các công ty đã gặp trở ngại tại Ấn Độ vì các kỹ sư và sinh viên điện toán của Ấn Độ hãy còn bám vào những computer quá cũ và những kỹ thuật điện toán đã lỗi thời, dầu sao đi nữa họ cũng còn thích hợp để làm việc cho các hệ thống cũ mà các công ty đã bán cho các khách hàng ở khắp các nơi trên thế giới, đó là một cách để giữ mối khách hàng của các công ty Bắc Mỹ hiện nay trong khi nền kinh tế thế giới đang chạy chậm lại.

Các mối khách hàng được cầm chân tại các quốc gia đang phát triển sẽ được dồi dào sinh khí trong tương lai để các các công ty Bắc Mỹ có thể đưa vào các máy móc tối tân và các sản phẩm mới trong quá trình chế biến mặt hàng tiêu thụ của các quốc gia này cho toàn cầu.

“Thị trường lớn toàn cầu sẽ đạt 430 tỷ Mỹ kim về nhu liệu và các dịch vụ vào những năm tới, trong khi đó nhân lực cung cấp tại các quốc gia đã phát triển lại cạïn đi. Tôi cho bây giờ là lúc để gia tăng việc cung cấp nhân lực được đào tạo tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam và Ấn Độ, " theo như lời của Tiến sĩ Mahesh

Ông S. Prahadan là phó chủ tịch của công ty tư vấn Tata Consultant Group tại Bangalore, nơi có nhiều lập trình viên tập trung của Ấn Độ, ông đã chỉ cho các công ty tại Bắc Mỹ thấy, các lập trình viên Việt Nam chỉ cần có số lương 300 Mỹ kim/ một tháng, họ đã khoái chí lắm rồi.

“Nếu các ngài muốn có các lập trình viên gọi là khá, các ngài hãy tìm đến Việt Nam, các ngài chỉ phải trả một số lương bằng một nửa số lương của các kỹ sư Ấn Độ của chúng tôi.”

Công ty Tata Group mới đây đã ký một hợp đồng với công viên nhu liệu Hồ Chí Minh để đào tạo các lập trình viên Việt Nam được ngân sách của quốc gia Việt nam tài trợ. Prahaban đã cho biết, hai chính phủ Ấn Độ và Việt Nam có trách nhiệm để phát triển công nghiệp nhu liệu đi xa hơn nữa; cả hai đều có tham vọng để trở thành những đấu thủ dẫn đầu trong vùng. Xuất khẩu nhu liệu của Ấn Độ đã đạt được thành tích ở mức 10 tỷ Mỹ kim năm ngoái, Ấn độ đã nhắm cho xuất khẩu nhu liệu 15 tỷ Mỹ kim vào năm 2003.

“Tiến triển nhanh chóng của chúng tôi cũng đã khiến cho Việt Nam thèm để mời chúng tôi đào tạo các kỹ sư nhu liệu. Tôi cho rằng các kỹ sư Việt nam khá thông minh và say mê học hỏi. Các kỹ sư Việt Nam cần phải có cái gì để được huấn luyên thực khá, đó là vốn liếng Anh ngữ và tinh thần làm việc theo tổ chức hợp tác (teamwork).”

Số lượng nhu liệu của Ấn Độ sản xuất trong tương lai sẽ bán cho ai" Trong khi các phòng nghiên cứu của Bắc Mỹ đã tìm ra nhiều kỹ thuật mới, giản dị và ít tốn kém đang áp dụng kỹ thuật này cho các con tầu không gian.

Các các công ty Bắc Mỹ cũng đã chuẩn bị để tân trang các thiết bị mới bằng những kỹ thuật này, trong khi đó Trung quốc đang cho tiến vào kỹ thuật nano, phát triển loại ngôn ngữ lập trình VHDL (Very High Designed Languages) ứng dụng vào các Programmable Chip do các phòng nghiên cứu vật lýtìm ra các chất bán dẫn mới biết tự tiến hoá tùy theo môi trường và tự tiết phân để phát triển như những con mẻ, phát triển ngành “Reverse Engineering” ứng dụng vào chế ASIC (Application Specific Integrated Chip) làm cho các bộ phận máy móc của điện toán nhỏ đi cả ngàn lần và dễ cho người xử dụng và không đòi hỏi thời gian huấn luyện nhiều hơn.

Công nghiệp nhu liệu của Việt Nam nhắm vào mục tiêu xuất khẩu rất khiêm tốn với 300 triệu Mỹ kim vào năm 2005, một sự mong đợi quá khiêm nhượng, theo như lời của ông Prahaban.
Ông Omar Abdullah, Bộ trưởng ngaọi giao về Kỹ nghệ và Thương mại của Ấn Độ, ông đã tuyên bố : “Giống như Ấn Độ, Việt Nam có tiềm năng để cho xuất khẩu nhu liệu, chúng tôi rất hài lòng để cộng tác với Việt Nam, nhất là về quan hệ giáo dục và đào tạo.”

Chu Tuấn Nhã là bộ trưởng Khoa học, Kỹ nghệ và Môi trường của Việt Nam, ông đã xác nhận chính phủ Việt nam sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn để phát triển công nghiệp nhu liệu. “Chúng tôi sẽ cho đào tạo hàng ngàn kỹ sư có tài năng, không chỉ cho công viên nhu liệu của quốc gia, mà còn dùng các kỹ sư này như một nguồn lao động xuất khẩu,” theo như lời của ông Nhã.

Nhiều kỹ sư Việt Nam được đào tạo đã có dịp đi lao động tại nước ngoài, cũng như phần lớn các kỹ sư của Ấn Độ, tại những nơi tựa như Thung lũng Khuê thổ (Silicon) của Hoa kỳ. Một công ty tiên phong của Ấn Độ đã sang Việt Nam để đào tạo các lập trình viên lô-canh là công ty Aptech Computer Education Co. Công ty này thành lập một trường học cách đây ba năm tại thành phố Saigon với chương trình đào tạo trong hai năm.

“Chúng tôi có thể thành công để gửi 15 kỹ sư lô-canh vừa mới ra trường để làm việc tại Singapore,’ theo như lời một nhân viên của công ty FPT do Trương Gia Bình, con rể của tướng Võ Nguyên Giáp, làm chủ. Công ty FPT cũng là công ty đối tác của Aptech.

Công ty Aptech còn có kế hoạch mở trường mới tại thành phố cảng Đà Nẵng, thành phố lớn đứng hàng thứ ba tại Việt nam, nơi mà nhà cầm quyền sở tại muốn lập công viên nhu liệu trong thời gian ba năm.

Hiện nay Việt Nam có hai công viên nhu liệu, một tại Saigon và một tại Hanoi. Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch Sài Gòn, là người đứng ra lập công viên nhu liệu, ông đã chỉ rõ, tuy nhiên hiện tại còn thiếu rất nhiều kỹ sư nhu liệu có đủ tiêu chuẩn để làm nhu liệu cho xuất khẩu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.