Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Thăm Dò Trong Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Châu Cho Thấy: Đại đa số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương bầu Dân Chủ

09/11/201200:00:00(Xem: 6150)
Theo cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử được tiến hành bởi Liên Minh Quốc Gia về Phát Triển Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á châu (National CAPACD), 72% người Mỹ gốc Á Châu thích Barack Obama, so sánh voi 26% hỗ trợ Mitt Rommey trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Một phát hiện liên quan là 47% nghĩ rằng ông Obama “thực sự quan tâm đến cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu", trong khi chỉ 14% cảm thấy như vậy về ông Rommey.

“Bởi vì lịch sử tin tức chính (mainstream) đã không bao gồm tin tức về các cử tri người Mỹ gốc Á Châu, thăm khảo lần đầu tiên này cho chúng tôi một cơ hội để xác định số lượng tác động của cộng đồng trong việc quyết định người chiến thắng và kẻ thua cuộc bầu cử năm nay”, cô Lisa Hasegawa giám d9o61c tổ chức National CAPACD, đã cho biết.

Cô tiếp tục, “Các cuộc thăm dò cho thấy rằng các cử tri người Mỹ gốc Á châu tiếp tục hướng về phía dân chủ. Năm 1992, có 31% phiếu bầu cho Bill Clinton, và số phiếu ủng hộ cho đảng Dân chủ đã tăng lên đều đặn kể từ đó. Ông Obama nhận được 62% số phiếu của người Mỹ gốc Á châu vào năm 2008 và bây giờ nó đã tăng lên 72%. Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng cử tri của người Mỹ gốc Á châu không xác định rõ ràng quan niệm đảng phái của mình. 41% nói rằng họ tự coi mình là một người Dân chủ, 14% được xác định là của đảng Cộng hòa, và 29% xác định là Độc lập. Điều này để lại một khoảng cách lớn trong sự thuyết phục cử tri cho cuộc bầu cử sắp tới ".

Khi hỏi nếu có ai đã liên lạc từ một chiến dịch, nhóm vận động bầu cử của một đảng phái chính trị hay tổ chức cộng đồng, 51% trả lời rằng KHÔNG. Trong số những người được tiếp xúc 32% lưu ý rằng họ đã được liên lạc với một tổ chức của cộng đồng. Cô Hasegawa giải thích rằng, “số lượng này tượng trưng vai trò quan trong của cơ quan National CAPACD cùng với 25 đối tác địa phương và trung ương. Chúng tôi đã có những hoạt động kêu gọi “Đi Bầu Cử” và đã mang tin tức bầu cử đến với các cử tri.”

Hầu hết giống như các cử tri, cử tri của người Mỹ gốc Á châu là chủ yếu liên quan đến việc sửa chữa nền kinh tế và tạo nên công ăn việc làm - 58% đã cho biết là vấn đề này là quan trọng nhất của họ. Vì vấn đề tài chính vấn được coi là một vấn đề vấn quan trọng sau những buổi tranh luận đã kết thúc, điều thú vị là chỉ 14% người Mỹ gốc Á Châu tin rằng chỉ việc cắt giảm chi tiêu mà thôi sẽ giúp đỡ rất lớn trong việc giảm thu hụt ngân sách liên bang. Nhưng 26% của người Mỹ gốc Á châu ủng hộ tăng thuế cho người giàu, và 45% hỗ trợ sự kết hợp của cả hai.

Vì người Mỹ gốc Á châu đã mất 54% tài sản từ năm 2005 và 2009 (chủ yếu là do cuộc khủng hoảng tịch thu địa ốc), theo cuộc thăm dò người Mỹ gốc Á châu tin rằng chính phủ có trách nhiệm giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp. Theo khảo sát, gần 59% mạnh mẽ hay một phần nào đó hỗ trợ sự mở rộng các chương trình hiện có của liên bang để giúp những người có thu nhập thấp trả tiền thuê nhà.

Các phát hiện khác:

- cử tri người Mỹ gốc Á châu tin rằng chính phủ nên đảm bảo về mặt bảo hiểm y tế cho người Mỹ, với 60% trả lời rằng chính phủ nên đảm bảo quyền lợi này.

- (Sự kết hợp) 57% của các cử tri người Mỹ gốc Á châu mạnh mẽ hay một phần nào đó hỗ trợ cho một con đường cho những người di dân không có giấy tờ nhập quốc tịch so với 26% phản đối mạnh mẽ hay một phần nào đó.

- 35% cử tri của người Mỹ gốc Á châu đã nhiệt tình hơn về việc bỏ phiếu cho Tổng Thống Obama sau khi Tổng Thống đã quyết định ngăn chặn việc trục xuất những thanh niên nhập không có giấy tờ.

- Tại California, một áp đảo 73% cử tri Mỹ gốc Á châu ủng hộ dự án 30, một dự án thống đốc đã ủng hộ để tăng thuế để trả tiền cho các trường học, trường đại học và các dịch vụ xã hội.

Về National CAPACD

Liên Minh Quốc Gia cho sự Phát Triển Cộng Đồng Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương (National CAPACD) được thành lập năm 1999 với sứ mệnh là tiếng nói mạnh mẽ cho những nhu cầu phát triển cộng đồng duy nhất của các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương, và để củng cố khả năng các tổ chức cộng đồng hầu tạo dựng những khu xóm có được hy vọng và cơ hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.