Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Thăm Dò Trong Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Châu Cho Thấy: Đại đa số người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương bầu Dân Chủ

09/11/201200:00:00(Xem: 6241)
Theo cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử được tiến hành bởi Liên Minh Quốc Gia về Phát Triển Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á châu (National CAPACD), 72% người Mỹ gốc Á Châu thích Barack Obama, so sánh voi 26% hỗ trợ Mitt Rommey trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Một phát hiện liên quan là 47% nghĩ rằng ông Obama “thực sự quan tâm đến cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu", trong khi chỉ 14% cảm thấy như vậy về ông Rommey.

“Bởi vì lịch sử tin tức chính (mainstream) đã không bao gồm tin tức về các cử tri người Mỹ gốc Á Châu, thăm khảo lần đầu tiên này cho chúng tôi một cơ hội để xác định số lượng tác động của cộng đồng trong việc quyết định người chiến thắng và kẻ thua cuộc bầu cử năm nay”, cô Lisa Hasegawa giám d9o61c tổ chức National CAPACD, đã cho biết.

Cô tiếp tục, “Các cuộc thăm dò cho thấy rằng các cử tri người Mỹ gốc Á châu tiếp tục hướng về phía dân chủ. Năm 1992, có 31% phiếu bầu cho Bill Clinton, và số phiếu ủng hộ cho đảng Dân chủ đã tăng lên đều đặn kể từ đó. Ông Obama nhận được 62% số phiếu của người Mỹ gốc Á châu vào năm 2008 và bây giờ nó đã tăng lên 72%. Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng cử tri của người Mỹ gốc Á châu không xác định rõ ràng quan niệm đảng phái của mình. 41% nói rằng họ tự coi mình là một người Dân chủ, 14% được xác định là của đảng Cộng hòa, và 29% xác định là Độc lập. Điều này để lại một khoảng cách lớn trong sự thuyết phục cử tri cho cuộc bầu cử sắp tới ".

Khi hỏi nếu có ai đã liên lạc từ một chiến dịch, nhóm vận động bầu cử của một đảng phái chính trị hay tổ chức cộng đồng, 51% trả lời rằng KHÔNG. Trong số những người được tiếp xúc 32% lưu ý rằng họ đã được liên lạc với một tổ chức của cộng đồng. Cô Hasegawa giải thích rằng, “số lượng này tượng trưng vai trò quan trong của cơ quan National CAPACD cùng với 25 đối tác địa phương và trung ương. Chúng tôi đã có những hoạt động kêu gọi “Đi Bầu Cử” và đã mang tin tức bầu cử đến với các cử tri.”

Hầu hết giống như các cử tri, cử tri của người Mỹ gốc Á châu là chủ yếu liên quan đến việc sửa chữa nền kinh tế và tạo nên công ăn việc làm - 58% đã cho biết là vấn đề này là quan trọng nhất của họ. Vì vấn đề tài chính vấn được coi là một vấn đề vấn quan trọng sau những buổi tranh luận đã kết thúc, điều thú vị là chỉ 14% người Mỹ gốc Á Châu tin rằng chỉ việc cắt giảm chi tiêu mà thôi sẽ giúp đỡ rất lớn trong việc giảm thu hụt ngân sách liên bang. Nhưng 26% của người Mỹ gốc Á châu ủng hộ tăng thuế cho người giàu, và 45% hỗ trợ sự kết hợp của cả hai.

Vì người Mỹ gốc Á châu đã mất 54% tài sản từ năm 2005 và 2009 (chủ yếu là do cuộc khủng hoảng tịch thu địa ốc), theo cuộc thăm dò người Mỹ gốc Á châu tin rằng chính phủ có trách nhiệm giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp. Theo khảo sát, gần 59% mạnh mẽ hay một phần nào đó hỗ trợ sự mở rộng các chương trình hiện có của liên bang để giúp những người có thu nhập thấp trả tiền thuê nhà.

Các phát hiện khác:

- cử tri người Mỹ gốc Á châu tin rằng chính phủ nên đảm bảo về mặt bảo hiểm y tế cho người Mỹ, với 60% trả lời rằng chính phủ nên đảm bảo quyền lợi này.

- (Sự kết hợp) 57% của các cử tri người Mỹ gốc Á châu mạnh mẽ hay một phần nào đó hỗ trợ cho một con đường cho những người di dân không có giấy tờ nhập quốc tịch so với 26% phản đối mạnh mẽ hay một phần nào đó.

- 35% cử tri của người Mỹ gốc Á châu đã nhiệt tình hơn về việc bỏ phiếu cho Tổng Thống Obama sau khi Tổng Thống đã quyết định ngăn chặn việc trục xuất những thanh niên nhập không có giấy tờ.

- Tại California, một áp đảo 73% cử tri Mỹ gốc Á châu ủng hộ dự án 30, một dự án thống đốc đã ủng hộ để tăng thuế để trả tiền cho các trường học, trường đại học và các dịch vụ xã hội.

Về National CAPACD

Liên Minh Quốc Gia cho sự Phát Triển Cộng Đồng Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương (National CAPACD) được thành lập năm 1999 với sứ mệnh là tiếng nói mạnh mẽ cho những nhu cầu phát triển cộng đồng duy nhất của các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương, và để củng cố khả năng các tổ chức cộng đồng hầu tạo dựng những khu xóm có được hy vọng và cơ hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.