Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60% Cử Tri 18 Đến 29 Tuổi Ủng Hộ Obama

19/10/201200:00:00(Xem: 4332)
SAN FRANCISCO - Sinh viên và di dân mới nhập tịch tại Hoa Kỳ cân nhắc lá phiếu khi bầu TT lần đầu tiên là khiá cạnh nhà báo đang tìm hiểu.

Kỹ sư nhu liệu điện toán người Pháp 28 tuổi Jérémie Lenfant-Engelmann di chuyển từ Paris sang San Francisco năm 2008, trước cuộc bầu cử đưa ứng viên da đen đầu tiên vào vai trò nguyên thủ Hoa Ký. Khi ấy, anh chưa thể bỏ phiếu, nhưng anh còn nhớ vợ anh là công dân Hoa Kỳ đã reo mừng nghe tin Obama thắng. Cô ta bỏ phiếu cho Obama, và mô tả sự thắng cử của Obama là cột mốc. Bây giờ, Lenfant-Engelmann có quyền đi bầu, và cũng định dồn phiếu cho Obama - anh công nhận Obama đã làm hết sức và là đại diện của viễn kiến về Hoa Kỳ mà anh tin tưởng.

Cách xa hàng ngàn dặm, tại Michigan, chàng sinh viên 18 tuổi Brad Fingeroot ra đời tại Hoa Kỳ đi bầu lần đầu tiên ngày 6-11 chọn Romney - anh tin rằng ông Romney sẵn sàng giải quyết những vấn đề gay go, không dùng lý lẽ hùng biện và không quy trách nhiệm cho chính phủ trước.

Nhà báo nhắc lại: trong chu kỳ bầu cử 2008, khoảng 69% cử tri đi bầu lần đầu tiên (gồm sinh viên và di dân mới nhập tịch) chọn Obama thay vì McCain.

Nay, TT Obama đuợc mong đợi thắng phiếu của thành phần trẻ, như Lenfant-Engelmann và Fingeroot. Ông Obama tiếp tục có hậu thuẫn của giới trẻ lứá tuổi 18 đến 29 (khoảng 60% trong các thăm dò) và 2 nhóm di dân lớn nhất. Năm 2008, 62% di dân gốc Á và 70% cử tri gốc Nam Mỹ dồn phiếu cho Obama.

Cử tri mới Fingeroot nhận thấy ông Obama là TT "thất bại" trong khi tân công dân Lenfant-Engelman đánh giá ứng viên Romney và đảng CH chỉ tìm cách làm giàu cho mình. Cũng vì vậy nữ sinh viên Alli Welton học trường Harvard vẫn tin rằng chọn lựa Obama là tốt hơn nhiều Romney, dù nhận là không hậu thuẫn sôi nổi Obama như 4 năm trước.

Nhà báo nhận xét: với di dân, bỏ phiếu lần đầu tiên đem lại cảm giác thích thú trở thành công dân Hoa Kỳ thực sự.

Như bà Mnia Parkins, từ Serbia tới năm 2004, giám đốc 1 trường thương mại ở New York và là cảm tình viên của cựu thống đốc Romney, tâm tình "Tôi rất bảo thủ về tài chính, không tin vào ý kiến tái phân phối tài sản xã hội, và đảng CH là phe chủ trương cơ hội kinh tế". Nếu ông Romney thua, bà chú trọng vào bức tranh toàn cảnh, là quê hương mới Hoa Kỳ, mà bà cảm thấy hãnh diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.