Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Tin Được?

24/10/199900:00:00(Xem: 5297)
Sau gần một tuần lễ đảo chánh cướp chính quyền, tướng Pervez Musharraf đã lên tiếng cho dân chúng Hồi Quốc và dư luận thế giới biết rằng ông sẽ làm những gì. Ông đã khéo léo trấn an được dư luận trong nước cũng như quốc tế, nhất là dư luận chính phủ Hoa Kỳ bằng cách đưa ra một lập trường hết sức ôn hòa trong nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại. Ông chủ trương hòa hoãn với Ấn Độ trái với sự lo âu của nhiều người, bằng cách hạ lịnh rút quân ra khỏi vùng biên giới Ấn Độ-Hồi Quốc. Ông tuyên bố sẽ tự chế trong việc thi đua võ trang nguyên tử. Ông không tán thành lập trường của nhóm Hồi Giáo quá khích. Ông tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ gồm có những quân nhân và kỹ thuật gia, cải tổ các định chế chính quyền để bài trừ tham nhũng và trên hết tuyên bố sẽ trả lại chính quyền cho dân sự.
Những chủ trương ôn hòa như trên đáp ứng được sự mong muốn của dư luận trong nước cũng như ngoài nước, đặc biệt là dư luận Mỹ, tới nay chưa hề lên tiếng chỉ trích hành động phản dân chủ của tướng Musharraf. Nếu có một sự lo ngại nào đó là về phần chính phủ Hoa Kỳ với lời tuyên bố của ông William Milam, đại sứ Hoa Kỳ tại Hồi quốc, rằng trong những lời tuyên bố của mình, tướng Musharraf không ấn định thời gian là bao lâu để trao trả lại chính quyền cho dân sự.
Trước hành động dùng quân đội để cướp chính quyền rồi tuyên bố những chủ trương ôn hòa của tướng Musharraf, phần lớn dư luận quốc tế đều tỏ vẻ hoài nghi về sự thành tâm của ông ta. Người ta tự hỏi làm sao tin được những gì ông ta nói ngày hôm nay, làm sao tin được rằng ông không tiếp tục nắm chính quyền lâu dài để thi hành một chính sách độc tài quân phiệt và cho rằng đó là vì quyền lợi của đất nước và dân tộc Hồi quốc" Làm sao tin được rằng ông ta sẽ không thúc đẩy cuộc thi đua võ trang nguyên tử để đánh nhau với Ấn Độ, giải quyết vụ tranh chấp giữa hai nước về vấn đề Kashmir mà vừa rồi ông ta lên tiếng chỉ trích chính quyền dân sự, đã không cho phép quân đội thanh toán các lực lượng Ấn Độ bị bao vây trong vùng Kargill. Thế giới cũng không làm sao tin được ông không chủ trương liên kết với các nhóm Hồi giáo quá khích, như nhóm Taliban đang nắm chính quyền ở Afghanistan, gây nhiều cuộc khủng bố trên thế giới"

Nhưng dư luận trên thế giới cũng nêu lên câu hỏi rằng làm sao tin được ở chủ trương tự do dân chủ của Hoa Kỳ, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới hiện nay, khi nước nầy chẳng hề lên tiếng chỉ trích hành động có tích cách phản dân chủ của Tướng Musharraf khi ông nầy dùng quân đội để cướp một chính quyền dân chủ hợp hiến, dù chính quyền đó có tham nhũng thối nát hay bất lực trong việc đưa nền kinh tế của đất nước họ đi lên.
Hành động của tướng Musharraf dù với lý do gì cũng là một hành động phản dân chủ cần phải bị kết án - dù là trên nguyên tắc - nhưng tiếc rằng chính phủ Hoa Kỳ đã làm ngơ đi và chỉ tỏ ý lo ngại về việc tướng Musharraf không ấn định thời gian trao trả lại chính quyền cho phe dân sự.
Mọi chính quyền dân chủ, nhất là trong các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, đều có những nhược điểm của nó về phương diện này hay phương diện khác, nhưng không phải vì thế mà phải có một cuộc đảo chánh của quân đội. Các nhược điểm đó chỉ có thể được cải tiến theo một tiến trình dân chủ, qua những cuộc bầu cử tự do và dân chủ chứ không ai nghĩ rằng các nhược điểm đó có thể được cải thiện bằng một chính quyền do phe quân nhân lập nên qua một cuộc đảo chánh không hề được dự liệu trong một hiến pháp dân chủ.
Vì thế không ai có thể tin được những gì hứa hẹn của ông Musharraf và phe quân nhân ủng hộ ông để có thể tái lập một chính quyền dân sự ở Hồi quốc. Người ta cũng không thể tin tưởng được ở chính sách chủ trương khuyến khích và cổ vỏ tự do dân chủ của Hoa Kỳ trên khắp thế giới khi chính phủ Hoa Kỳ không phản đối và kết án hành động phản dân chủ của tướng Musharraf khi ông ta dùng quân đội để cướp chính quyền ở Hồi quốc trong những ngày qua.
Biến cố ở Hồi quốc trong tuần qua phải đem lại cho những ai đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt Nam một bài học quí báu: Đừng tin ở những gì người ta nói mà hãy nhìn kỹ ở những gì người ta làm, dù cái “người ta” đó là cộng sản hay không cộng sản. Tự do dân chủ nhiều khi chỉ là một món hàng để trao đổi quyền lợi cho nhau và nhân quyền thường được dùng để mở đầu câu chuyên như dân gian Việt Nam thường nói dùng miếng trầu khi muốn tiếp xúc với nhau, chứ không phải vì muốn thật sự phục vụ cho tự do dân chủ hay nhân quyền. Buồn thay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.