Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bạch Ốc Họp Về VN Để Bàn Dân Chủ Hóa

28/06/200700:00:00(Xem: 4315)

- Quê Mẹ Xin Áp Lực VN, Trình TT Bush 4 Điểm

Bản tin sau đây của Quê Mẹ, trong đó cơ quan này đã nêu lên một số đề nghị khi họp với các cố vấn Tòa Bạch Ốc để tìm biện pháp dân chủ hóa Việt Nam.

Bản tin Quê Mẹ viết:

“Được Hội đồng An ninh Quốc gia mời tham khảo về cuộc hội kiến vừa qua giữa Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Chủ tịch CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết, Tổ chức Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã cử bà Ỷ Lan Penelope Faulkner, Phó Chủ tịch, sang thủ đô Hoa Thịnh Đốn tham dự tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ tư 27.6.2007.

Phía Hội đồng An Ninh Quốc gia gồm có ông Đại sứ Mike Kozak, Đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và liên hệ các Tổ chức Quốc tế, ông Dennis Wilder, Giám đốc Đông Á Sự vụ, và bà Patricia Davis, Giám đốc Văn phòng Dân chủ và Nhân quyền. Phía khách mời gồm có Tổ chức Ân Xá Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Hoa Kỳ, một số các Tổ chức Nhân quyền và Dân chủ của người Việt tại Hoa Kỳ. Tổ chức người Việt ngoài Hoa Kỳ là Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam.

Cuộc tham khảo diễn ra trên một tiếng đồng hồ trong sự cởi mở, đối thoại. Tinh thần chung của cuộc tham khảo cho thấy ý lực của Tổng thống Bush và Chính phủ Hoa Kỳ thực tâm hậu thuẫn cho tiến trình Dân chủ tại Việt Nam. Một số nội dung trình bày về chuyến đi của Phái đoàn Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cầm đầu được yêu cầu không tiết lộ. Nhưng nói chung là cuộc trao đổi một tiếng đồng hồ giữa Tổng thống Bush và ông Triết đặt nặng khía cạnh nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.”

Bản tin Quê Mẹ ghi về cuộc tham khảo hôm Thứ Tư ở Tòa Bạch Ốc, “bà Ỷ Lan đã ngỏ lời tán thán những hành xử và tuyên bố gần đây của Tổng thống Bush hậu thuẫn cho dân chủ Việt Nam. Vì đây là niềm khích lệ lớn cho những nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, bà nói, Hoa Kỳ cần tiến xa hơn nữa trong sự hậu thuẫn cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Lên tiếng phản đối những cuộc bắt bớ và xử án bất công các nhà dân chủ là quan trọng, nhưng chưa đủ. Vì rằng sự trạng vừa qua chỉ là phần nổi của một thực tế chưa được đánh giá đúng mức. Hoa Kỳ cần quan tâm đến các lực lượng tôn giáo là cơ sở chính yếu của các phong trào dân chủ trong nước. Với lực lượng quần chúng đông đảo, các tôn giáo là tiếng nói chính yếu của các xã hội dân sự còn tồn tại trong một thể chế độc tài và độc đảng. Điển hình là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã từ 32 năm qua kiên trì trong công cuộc vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Những lời tuyên bố cũng như hành động bất khuất của nhị vị lãnh đạo Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ đã thành nguồn cảm hứng cho thế hệ những nhà dân chủ trẻ, khích lệ họ công khai lên tiếng và thắng lướt sợ hãi.

Dù sống trong tù đày và quản chế, nhưng Tuyên cáo năm 1993 của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã đưa tiếng nói của tôn giáo thành yêu sách cứu nguy con người khi ngài đòi hỏi bỏ điều 4 trên Hiến pháp, bầu cử lại Quốc hội với sự tham dự của mọi thành phần dân tộc và dưới sự giám sát của LHQ, cũng như đề xuất tiến hành một Nhà nước đa nguyên, đa đảng. Đầu năm 2001, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ công bố Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam với một chương trình chính trị 8 điểm. Lời kêu gọi của Hòa thượng đã được trên ba trăm nghìn chữ ký đủ mọi giới người Việt hậu thuẫn, và hàng trăm đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ, nhân sĩ quốc tế cũng như đại biểu Quốc hội Châu Âu ký tên ủng hộ.

Bà cũng nhận định : "Tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam cần hai yếu tố cơ bản : một là lực lượng đấu tranh thực hữu trong nước ; hai là sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ gây sức ép cho công cuộc cải tổ chính trị. Trong tiến trình này, thời gian là chủ yếu. Các nhà phân tích Tây phương quan niệm dân chủ sẽ từ từ chuyển biến trong những thập kỷ tới, nhờ các quan hệ quốc tế trên lĩnh vực kinh tế. Nhận định này có thể đúng. Nhưng với người Việt ở trong hay ngoài nước thì không nghĩ như thế, họ cho rằng luận điểm dân chủ tiệm tiến này quá chậm. Người Việt nào cũng muốn thấy dân chủ xẩy ra trong đời họ, để gia đình và con cái họ cùng được hưởng. Chính vì vậy mà các nhà dân chủ trong nước đang nhiệt thành đóng góp phần họ. Và họ cần thiết sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ để đẩy nhanh tiến trình dân chủ hầu biến niềm hy vọng và ước mơ của họ thành hiện thực".

Bà nhận xét: "Trong cuộc chạy đua với thời gian này, chúng ta đã mất đi một năm. Vì tháng 5 năm 2006, tôi đã cùng với Chủ tịch của tổ chức chúng tôi, ông Võ Văn Ái, đến Tòa Bạch Ốc hội kiến ông Elliot Abrams, Phụ tá Tổng thống và Cố vấn An Ninh Quốc Gia Đặc Trách Chiến Lược Toàn cầu. Vào thời điểm ấy, chuyện chưa hề thấy tại Việt Nam là những đòi hỏi dân chủ được rộ nở công khai. Hẳn Đại sứ Kozac còn nhớ cuộc hội kiến ấy, ông Võ Văn Ái đã dự báo là sự kiện lúc bấy giờ không biểu hiện ý lực đổi thay chính trị của nhà nước Việt Nam.  Ông Ái đã nói : "Việt Nam chưa đích thực thăng tiến dân chủ đâu, họ chỉ sử dụng những phong trào này như màn khói của một ván bài liều lĩnh nhằm được Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Việt Nam bước vào cộng đồng thế giới". Ông Ái cũng đã dự báo là "Hà Nội sẽ thẳng tay đàn áp những ai đòi hỏi dân chủ, một khi Hoa Kỳ xong việc giúp cho Việt Nam đạt các mục tiêu nhắm đến, như được làm thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), được Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), và được rút tên ra khỏi danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC)".

Tại cuộc tham khảo hôm nay, 27.6.2007, bà Ỷ Lan cũng đã trao 3 trang nhận định tóm gọn quan điểm trên đây của tổ chức Quê Mẹ và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, và kết thúc bằng 4 yêu cầu gửi đến Tổng thống Bush và Chính phủ Hoa Kỳ:

1. Đặt Việt Nam vào lại trong danh sách các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm (CPC) theo như đề xuất của Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trên Thế giới, để gây sức ép cho  Việt Nam cải tổ chính trị và bảo đảm quyền tự do tôn giáo;

2. Thúc đẩy Việt Nam phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như cho tất cả các tổ chức tôn giáo chưa được thừa nhận. Nếu Hoa Kỳ thành công sẽ là bước đầu cho sự xuất hiện các xã hội dân sự, để tiến tới việc tôn trọng các quyền tự do cơ bản, như tự do lập hội, tự do hội họp, tự do ngôn luận, tự do báo chí;

3. Hậu thuẫn cho mọi sáng kiến kết hợp các nhà dân chủ trong nước, như Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ là một. Lời Kêu gọi này bao gồm 8 điểm chuyển hóa là một đề xuất cụ thể nhằm thăng tiến dân chủ và kết hợp mọi gia đình chính trị và tôn giáo.

4. Công khai kêu gọi trả tự do cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản chế sau 26 năm bị giam giữ, lưu đày chỉ vì hai ngài biểu tỏ ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyên và dân chủ.”

Toàn văn bản tin lưu ở trang web: http://www.queme.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.