Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thủ Tục Ghi Danh Bầu Cử Được Đơn Giản Hoá

09/10/201200:00:00(Xem: 7276)
Thủ Tục Ghi Danh Bầu Cử Được Đơn Giản Hoá
Tiểu Bang California đã đơn giản hoá thủ tục ghi danh bầu cử và cho phép ghi danh trên lưới điện toán (online) hay trên giấy thông thường thay vì trên mẫu giấy cứng như trước đây. Thủ tục ghi danh đơn giản sẽ giúp nhiều người ghi danh một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Các cư dân gốc Việt cần lợi dụng thủ tục đơn giản và tiện lợi này để ghi danh nhiều hơn. Nếu không, tỉ lệ ghi danh bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ tiếp tục thụt lùi so với các sắc dân khác và theo đó ảnh hưởng chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ càng ngày càng yếu đi.

Ghi Danh Online

Bắt đầu từ năm nay, cử tri tại California có thể ghi danh bầu cử trực tiếp trên lưới điện toán. Thể thức ghi danh này tránh được các phiền phức trước đây là phải nhận được phiếu ghi danh in trên giấy bìa cứng, điền vào, ký tên và gởi trở lại đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử. Việc ghi danh trên giấy đặc biệt gây rất nhiều khó khăn đối với những người muốn ghi danh nhưng không thể trực tiếp nhận mẫu đơn hay in mẫu đơn hàng loạt để phân phối, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Muốn ghi danh trực tiếp trên lưới điện toán, cử tri có thể vào web site www.registertovote.ca.gov và chọn Register to Vote Now để trả lời những câu hỏi cần thiết cho hồ sơ ghi danh. Cử tri cũng có thể vào web site của các phòng ghi danh cử tri tại Quận hạt, ví dụ như www.ocvote.com tại Quận Cam để chọn Register Online và sẽ được chuyển trực tiếp đến web site của tiểu bang.

Khi ghi danh, cử tri cần có sẵn bằng lái xe hay thẻ căn cước (Identification Card) do Nha Lộ Vận (DMV) cấp và bốn số cuối của Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number). Sau khi kiểm nhận tên, ngày sinh, số bằng lái xe hay số ID và số anh sinh xã hội, chữ ký trong hồ sơ DMV sẽ được chuyển qua làm chữ ký cho hồ sơ ghi danh và hoàn tất thủ tục ghi danh ngay lập tức.

Nếu không có số an sinh xã hội, số bằng lái xe hay thẻ căn cước sẵn sàng hay không muốn dùng hồ sơ Sở Lộ Vận, cử tri có vẫn có thể hoàn tất thủ tục ghi danh bằng cách in ra mẫu đơn có các chi tiết cần thiết đã điền vào, ký tên và gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận hạt nơi đang cư ngụ để hoàn tất thủ tục. Thủ tục ghi danh này phải được hoàn tất trước ngày 22 tháng 10 để được bầu cử trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Ghi Danh Trên Giấy In

Một thủ tục ghi danh khác được đơn giản hoá là điền vào mẫu đơn trên loại giấy thông thường thay vì trên mẫu đơn giấy cứng do Phòng Ghi Danh phân phối như trước đây. Mẫu đơn mới là mẫu đơn quốc gia và có thể xử dụng được tại hầu hết mọi tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ. Mẫu đơn giản tiện này vẫn phải được gởi trở lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại tiểu bang hay các văn phòng quận hạt tại địa phương.

Mẫu đơn in trên giấy thường này tiện lợi hơn nhiều vì mẫu đơn này có thể được photocopy, luân truyền trên lưới điện toán hay in ra bằng printer thông thường tại nhà hay sở làm. Cũng giống như thủ tục ghi danh online, xử dụng mẫu đơn in trên giấy thông thường có thể tránh được các phiền phức là phải gặp nhau để nhận mẫu đơn in trên giấy đặc biệt và mẫu đơn đó không thể được in sao một cách dễ dàng.

Mẫu đơn ghi danh này có thể được in cùng với bài viết này. Quí cử tri nếu muốn ghi danh, chỉ cần cắt ra, điền và các chi tiết cần thiết và gởi về các văn phòng có trách nhiệm ghi danh bầu cử tại các quận hạt. Địa chỉ của Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận Cam là Orange County Registrar of Voters, 1300 S. Grand Ave., Santa Ana, CA 92705. Muốn biết địa chỉ của các phòng ghi danh bầu cử tại các quận hạt khác, xin vào trang nhà của Phòng Lục Sự Tiểu Bang ở địa chỉ www.sos.ca.gov/elections

Mẫu đơn ghi danh bầu cử phải được gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại quận hạt nơi cử tri cư ngụ trước ngày 22 tháng 10 để có thể được bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Đơn Xin Bỏ Phiếu Qua Bưu Điện

Sau khi ghi danh bầu cử, nếu muốn nhận được phiếu bầu qua bưu điện, cử tri vẫn cần phải điền vào một mẫu đơn khác để xin được bỏ phiếu qua bưu điện. Cử tri có thể chọn nhận được phiếu bầu qua bưu điện chỉ trong kỳ bầu cử này hay vĩnh viễn trong tương lai. Nếu chọn làm cử tri bỏ phiếu qua bưu điện vĩnh viễn (permanent voter by mail) thì trong các kỳ bầu cử sắp tới, phòng ghi danh bầu cử sẽ tự động gởi phiếu bầu đến nhà mà không cần phải xin lại.

Mẫu đơn xin bầu qua bưu điện có thể được lấy từ trang sau của tập tài liệu Sample Ballot (Phiếu Bầu Mẫu) được phòng ghi danh bầu cử gởi đế mỗi cử tri trước kỳ bầu cử. Mẫu đơn này cũng có thể được các văn phòng vận động tranh cử cho các ứng cử viên phân phối hay lấy từ lưới điện toàn của các phòng ghi danh bầu cử của các quận hạt nơi cư ngụ, ví dụ nhu www.ocvote.com cho Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại Quận Cam.

Đơn xin phiếu bầu qua bưu điện phải được gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận trước ngày 30 tháng 10 để có thể nhận được phiếu bầu qua bưu điện cho kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới. Nếu không nhận kịp phiếu bầu, các cử tri này vẫn có thể bỏ phiếu tại phòng phiếu trong ngày bầu cử.

Kết Luận

Trong kỳ bầu cử sắp tới cũng như trong các kỳ bầu cử trong tương lai, tỉ lệ ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt rất là quan trọng để làm gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng. Vì thủ tục ghi danh và thủ tục bầu cử càng ngày càng được đơn giản hoá, các cử tri gốc Việt lại cần phải tích cực ghi danh và tham gia bầu cử đông hơn để tỉ lệ phiếu bầu từ các cử tri gốc Việt không bị sụt giảm so với các sắc dân khác.

VB GHI CHÚ: Trong bản tin ngày 5 tháng 10-2012 của Kpbs.org có cho biết: “Mẫu đơn ghi danh có để tại Phòng Ghi Danh Bầu Cử, các trụ soỏ bưu điện, thư viện công cộng, trụ sở các thành phố và sở DMV. Các bản văn về bầu cử có tiếng Tây Ban Nha, Việt Ngữ, Hoa Ngữ, Phi Luật Tân Ngữ.”

Chi tiết cũng có thể đọc ở:
http://www.ocvote.com/faqs/registration-faqs/.

20/05/2019(Xem: 116)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 108)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 91)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 236)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 451)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 642)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1544)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 287)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 434)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1029)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1142)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 549)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 316)
Khi nói «19/5 là ngày sanh của Hồ Chí Minh» là tự thừa nhận một sự dối trá có chủ ý của chính ông ấy. Ngày sanh dối trá, ngày cách mạng tháng 8 dối trá, ngày độc lập 2/9 cũng dối trá vì tất cả đều chỉ nhằm gạt mọi người
17/05/2019(Xem: 858)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
17/05/2019(Xem: 1032)
Tháng tư 2019 ! Tháng Tư Đen thứ 45 ! Phải thứ 45, vì chúng tôi đếm cả tháng Tư Đen 1975, cái tháng tư ấy, đen tối, đầy kinh hoàng, đầy chết chóc lo âu, với những hình ảnh những chiếc tàu, những chiếc xà lan đầy người tỵ nạn miền Trung chạy về, với hình ảnh nhà cha mẹ tôi đầy bà con từ Huế chạy nạn Cộng Sản vào Sài gòn tỵ nạn …
Tin công nghệ
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.