Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Ghi Danh Bầu Cử Được Đơn Giản Hoá

09/10/201200:00:00(Xem: 8051)
Tiểu Bang California đã đơn giản hoá thủ tục ghi danh bầu cử và cho phép ghi danh trên lưới điện toán (online) hay trên giấy thông thường thay vì trên mẫu giấy cứng như trước đây. Thủ tục ghi danh đơn giản sẽ giúp nhiều người ghi danh một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Các cư dân gốc Việt cần lợi dụng thủ tục đơn giản và tiện lợi này để ghi danh nhiều hơn. Nếu không, tỉ lệ ghi danh bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ tiếp tục thụt lùi so với các sắc dân khác và theo đó ảnh hưởng chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ càng ngày càng yếu đi.

Ghi Danh Online

Bắt đầu từ năm nay, cử tri tại California có thể ghi danh bầu cử trực tiếp trên lưới điện toán. Thể thức ghi danh này tránh được các phiền phức trước đây là phải nhận được phiếu ghi danh in trên giấy bìa cứng, điền vào, ký tên và gởi trở lại đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử. Việc ghi danh trên giấy đặc biệt gây rất nhiều khó khăn đối với những người muốn ghi danh nhưng không thể trực tiếp nhận mẫu đơn hay in mẫu đơn hàng loạt để phân phối, đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

Muốn ghi danh trực tiếp trên lưới điện toán, cử tri có thể vào web site www.registertovote.ca.gov và chọn Register to Vote Now để trả lời những câu hỏi cần thiết cho hồ sơ ghi danh. Cử tri cũng có thể vào web site của các phòng ghi danh cử tri tại Quận hạt, ví dụ như www.ocvote.com tại Quận Cam để chọn Register Online và sẽ được chuyển trực tiếp đến web site của tiểu bang.

Khi ghi danh, cử tri cần có sẵn bằng lái xe hay thẻ căn cước (Identification Card) do Nha Lộ Vận (DMV) cấp và bốn số cuối của Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number). Sau khi kiểm nhận tên, ngày sinh, số bằng lái xe hay số ID và số anh sinh xã hội, chữ ký trong hồ sơ DMV sẽ được chuyển qua làm chữ ký cho hồ sơ ghi danh và hoàn tất thủ tục ghi danh ngay lập tức.

Nếu không có số an sinh xã hội, số bằng lái xe hay thẻ căn cước sẵn sàng hay không muốn dùng hồ sơ Sở Lộ Vận, cử tri có vẫn có thể hoàn tất thủ tục ghi danh bằng cách in ra mẫu đơn có các chi tiết cần thiết đã điền vào, ký tên và gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận hạt nơi đang cư ngụ để hoàn tất thủ tục. Thủ tục ghi danh này phải được hoàn tất trước ngày 22 tháng 10 để được bầu cử trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Ghi Danh Trên Giấy In

Một thủ tục ghi danh khác được đơn giản hoá là điền vào mẫu đơn trên loại giấy thông thường thay vì trên mẫu đơn giấy cứng do Phòng Ghi Danh phân phối như trước đây. Mẫu đơn mới là mẫu đơn quốc gia và có thể xử dụng được tại hầu hết mọi tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ. Mẫu đơn giản tiện này vẫn phải được gởi trở lại Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại tiểu bang hay các văn phòng quận hạt tại địa phương.

Mẫu đơn in trên giấy thường này tiện lợi hơn nhiều vì mẫu đơn này có thể được photocopy, luân truyền trên lưới điện toán hay in ra bằng printer thông thường tại nhà hay sở làm. Cũng giống như thủ tục ghi danh online, xử dụng mẫu đơn in trên giấy thông thường có thể tránh được các phiền phức là phải gặp nhau để nhận mẫu đơn in trên giấy đặc biệt và mẫu đơn đó không thể được in sao một cách dễ dàng.


Mẫu đơn ghi danh này có thể được in cùng với bài viết này. Quí cử tri nếu muốn ghi danh, chỉ cần cắt ra, điền và các chi tiết cần thiết và gởi về các văn phòng có trách nhiệm ghi danh bầu cử tại các quận hạt. Địa chỉ của Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận Cam là Orange County Registrar of Voters, 1300 S. Grand Ave., Santa Ana, CA 92705. Muốn biết địa chỉ của các phòng ghi danh bầu cử tại các quận hạt khác, xin vào trang nhà của Phòng Lục Sự Tiểu Bang ở địa chỉ www.sos.ca.gov/elections

Mẫu đơn ghi danh bầu cử phải được gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại quận hạt nơi cử tri cư ngụ trước ngày 22 tháng 10 để có thể được bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Đơn Xin Bỏ Phiếu Qua Bưu Điện

Sau khi ghi danh bầu cử, nếu muốn nhận được phiếu bầu qua bưu điện, cử tri vẫn cần phải điền vào một mẫu đơn khác để xin được bỏ phiếu qua bưu điện. Cử tri có thể chọn nhận được phiếu bầu qua bưu điện chỉ trong kỳ bầu cử này hay vĩnh viễn trong tương lai. Nếu chọn làm cử tri bỏ phiếu qua bưu điện vĩnh viễn (permanent voter by mail) thì trong các kỳ bầu cử sắp tới, phòng ghi danh bầu cử sẽ tự động gởi phiếu bầu đến nhà mà không cần phải xin lại.

Mẫu đơn xin bầu qua bưu điện có thể được lấy từ trang sau của tập tài liệu Sample Ballot (Phiếu Bầu Mẫu) được phòng ghi danh bầu cử gởi đế mỗi cử tri trước kỳ bầu cử. Mẫu đơn này cũng có thể được các văn phòng vận động tranh cử cho các ứng cử viên phân phối hay lấy từ lưới điện toàn của các phòng ghi danh bầu cử của các quận hạt nơi cư ngụ, ví dụ nhu www.ocvote.com cho Phòng Ghi Danh Bầu Cử tại Quận Cam.

Đơn xin phiếu bầu qua bưu điện phải được gởi đến Phòng Ghi Danh Bầu Cử của Quận trước ngày 30 tháng 10 để có thể nhận được phiếu bầu qua bưu điện cho kỳ bầu cử ngày 6 tháng 11 sắp tới. Nếu không nhận kịp phiếu bầu, các cử tri này vẫn có thể bỏ phiếu tại phòng phiếu trong ngày bầu cử.

Kết Luận

Trong kỳ bầu cử sắp tới cũng như trong các kỳ bầu cử trong tương lai, tỉ lệ ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt rất là quan trọng để làm gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng. Vì thủ tục ghi danh và thủ tục bầu cử càng ngày càng được đơn giản hoá, các cử tri gốc Việt lại cần phải tích cực ghi danh và tham gia bầu cử đông hơn để tỉ lệ phiếu bầu từ các cử tri gốc Việt không bị sụt giảm so với các sắc dân khác.

VB GHI CHÚ: Trong bản tin ngày 5 tháng 10-2012 của Kpbs.org có cho biết: “Mẫu đơn ghi danh có để tại Phòng Ghi Danh Bầu Cử, các trụ soỏ bưu điện, thư viện công cộng, trụ sở các thành phố và sở DMV. Các bản văn về bầu cử có tiếng Tây Ban Nha, Việt Ngữ, Hoa Ngữ, Phi Luật Tân Ngữ.”

Chi tiết cũng có thể đọc ở:
http://www.ocvote.com/faqs/registration-faqs/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.