Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc TT Chống Khủng Bố: Trách Nhiệm Vụ Benghazi; Thượng Viện Đòi Bộ Ngoại Giao Trình Chi Tiết An Ninh Các Sứ Quán

01/10/201200:00:00(Xem: 5536)
WASHINGTON - Giám đốc James Clapper của trung tâm chống khủng bố cho hay các viên chức hành pháp ban đầu đưa tin vụ tấn công lãnh sự quán tại Benghazi hôm 11-9 là tự phát, bất ngờ, dựa trên hướng dẫn của viên chức tình báo - có vẻ là ông Clapper nhận trách nhiệm về mình.

Bạch Ốc đã phải rút lại những loan báo trước, theo đó vụ Benghazi bị kích động bởi các phản đối phim "Innocence of Muslims" tại thủ đô Cairo. Tuần qua, các viên chức cao cấp mô tả vụ Benghazi là "tấn công khủng bố".

Ông Clapper giải thích: khi chúng tôi nhận biết rõ hơn sự kiện, chúng tôi điều chỉnh thẩm định ban đầu để phản ảnh thông tin mới chỉ ra rằng đó là hành động tấn công khủng bố có dự mưu và có tổ chức của các phần tử cực đoan. Theo ông, điều chưa rõ là nhóm nào hay cá nhân nào chỉ huy tổng quát, "tuy nhiên, chúng tôi thẩm định rằng 1 số trong những kẻ can dự có liên lạc với al-Qaeda". Giám đốc Clapper xác nhận trung tâm chống khủng bố đã cung cấp thẩm định ban đầu cho các viên chức hành pháp và QH, là những người đã dùng thông tin ấy để thảo luận công khai và cung cấp tin cập nhật khi có đuợc. Trong suốt tiến trình điều tra, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng thông tin thu nhận đuợc là sơ khởi và chuyển hoá.


Trong lúc các thông tin thay đổi, đảng CH phàn nàn rằng họ bị chính phủ Obama đánh lạc hướng. Họ kể ra các thuyết trình và tuyên bố của ĐS Susan Rice tại LHQ - bà Rice nói: vụ Benghazi là tự phát, không dự mưu từ trước.

Mặt khác, các nhà lập pháp nêu các nghi vấn về an ninh của lãnh sư quán Benghazi. Hôm Thứ Năm, các thành viên của ủy ban đối ngoại Thượng Viện gửi văn thư cho Bộ ngoại giao để hỏi chi tiết về an ninh của các cơ sở ngoại giao ngoài nước.

1 nguồn tin tình báo từ Libya cho hay thẩm định ngoại giao không đuợc thực hiện với lãnh sự quán Benghazi trước ngày ĐS Stevens tới đó. Nguồn tin này nói không có trangbị an ninh thật sự, ngoại trừ vài máy thu hình an ninh. Tính bằng thang điểm 1 đến 10, thì an ninh tại lãnh sự quán này là 10, điểm xấu nhất, là hoàn toàn thất bại, vì Benghazi đuợc biết là khu vực chính của các hoạt động quá khích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.