Hôm nay,  

Bao Giờ Khánh Ly Về Việt Nam Hát?

27/09/201200:00:00(Xem: 15511)
Hai ngày qua, thông tin trên một số cơ quan truyền thông trong nước như Thanh Niên Online, Dân Trí, Tuổi Trẻ, VnExpress đưa tin ca sĩ Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát.

Dự kiến đó dựa trên giấy phép số 691/NTBD-PQL do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp ngày 24-9-12 cho phép công ti TNHH giải trí Đồng Dao tổ chức bốn sô hát với sự tham gia của Khánh Ly ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn vào tháng 11 tới đây.

Báo Thanh Niên còn đưa chi tiết là Khánh Ly sẽ hát khoảng 28 bài, trong đó có ca khúc mới nhất do nhạc sĩ Vũ Thành An viết riêng cho Khánh Ly. Cũng theo báo này, cùng xuất hiện trên sân khấu ở Việt Nam với “Nữ hoàng chân đất” có Elvis Phương, Tuấn Ngọc và Hà Anh Tuấn.

Còn VnExpress trích lời ông Sơn, chủ công ti Đồng Dao cho biết: “Nữ danh ca [Khánh Ly] không đặt vấn đề tiền thù lao khi về nước hát dịp này.”.

Nhưng chiều này 25-9 ở Quận Cam, trả lời phóng viên báo Người Việt ca sĩ Khánh Ly nói “chưa biết gì về tin này” và cũng cho biết lịch đi hát của bà rất bận rộn từ nay cho đến Tết Âm lịch sang năm với những chuyến lưu diễn ở miền đông Hoa Kỳ, Hawaii và châu Âu.
buivanphu_20120926_khanhly_h01
Khánh Ly trong một chương trình nhạc Trịnh ở San Jose vào tháng 4-2012 (ảnh Bùi Văn Phú)
Khi vừa có tin Khánh Ly về Việt Nam hát, người tỏ vẻ nghi ngờ đầu tiên là nhà thơ Đỗ Trung Quân. Ông đã viết trên FB: “Nào chúng ta ra cược nhé: Tôi đố Khánh Ly hát được ở Sài Gòn.”

Như thế nhà thơ tác giả của “Quê hương là chùm khế ngọt” đã nói đúng vì ít nhất là cho đến Tết sang năm sẽ không có chuyện Khánh Ly hát ở Sài Gòn, hay ở Việt Nam.

Dù sao tin Khánh Ly về Việt Nam hát đã làm nhiều người quan tâm và tạo dư luận. Bà là một trong số ít ca sĩ nổi tiếng của miền Nam trước đây vẫn chưa một lần trở về hát cho công chúng nghe trên quê hương cội nguồn.

Nhiều người từng mong đợi được một lần nữa nghe giọng hát đã gắn liền với nhạc Trịnh trên quê hương định mệnh của hai người, của cả dân tộc.

Góp ý trên báo mạng Thanh Niên, nhiều người bày tỏ vui mừng với tin này. Nhưng cũng có người phản đối. Bạn Nguyên Văn viết như sau: “Tôi phản đối. Một người đã từng nói xấu chế độ, một người yêu cầu Bằng Kiều đốt cờ tổ quốc. Là người yêu nước, tôi phản đối việc Khánh Ly về nước biểu diễn.”

Trịnh Vĩnh Trinh, em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi được người viết bài này hỏi về sự kiện Khánh Ly sẽ về hát, bà phát biểu: “Hay tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp giấy phép cho chị Mai [tức Khánh Ly], Trinh và gia đình đã gửi thư chúc mừng chị về việc này. Ngay cả lúc sinh thời, anh Sơn cũng có dự định cùng chị Mai thực hiện một số buổi biểu diễn tại Việt Nam cho cộng đồng. Nhưng bởi nhiều lý do, việc này đã không thực hiện được.”

Theo cảm nhận riêng của Trịnh Vĩnh Trinh, bà thích nhất “những ca khúc da vàng mà chị Khánh Ly đã gắn bó suốt một thời mà như anh Sơn đã từng nhận xét: Khánh Ly hát cho một thời vừa lãng mạn vừa đau thương trong chiến tranh. Hay nhất.”

Trong khi đó, hỏi một người ở Sài Gòn là nếu Khánh Ly về hát thì bạn thích nghe bài hát nào, Tố Dũng năm nay ngoài 40 cho biết sẽ chọn bài “Mưa hồng” vì “không mang âm hưởng chính trị, lại nhẹ nhàng, trẻ trung. Không nặng chuyện yêu đương, hờn giận.”

Trước tin Khánh Ly về hát, nhạc sĩ Phạm Duy phát biểu với VnExpress rằng ông rất mừng và cho đây là “bằng chứng hùng hồn của chính sách đại đoàn kết dân tộc.”

Hôm tháng Tư vừa qua, trong một chương trình tưởng niệm Trịnh Công Sơn tổ chức ở San Jose, sau nhiều ca khúc nhạc Trịnh được thể hiện, Khánh Ly có hát một bài của Vũ Thành An mới viết tặng bà có tựa “Rồi cũng già”. Trong phần giới thiệu bà nói năm nay đã 68 tuổi và đi hát đã đúng 50 năm.

Hôm đó trong hàng khán giả có cả quan chức ngoại giao từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco đến nghe.

Như thế chuyện kỉ niệm 50 năm ca hát của Khánh Ly ở Việt Nam sẽ không xảy ra như báo chí đưa tin mấy ngày qua.

Trên các báo Việt ngữ ở Quận Cam có thấy quảng cáo CD và DVD “Thánh ca Dâng Mẹ” được Khánh Ly thực hiện để ghi dấu nửa thể kỉ ca hát. Trong những tháng tới, theo tiết lộ với báo Người Việt, bà sẽ dành thời gian để đến các nhà thờ cung hiến tác phẩm này.

Năm 2004 Khánh Ly đã trả lời người viết bài này trong một cuộc phỏng vấn là bà mong muốn được hát trên quê hương mình. Từ đó đến nay đã 8 năm. Gần đây có nhiều dư luận cho rằng bà sẽ về hát. Nay dù đã có những dấu hiệu cụ thể nhưng Khánh Ly vẫn chưa về được. Như thế thì biết đến bao giờ?

Hay là ước vọng duy nhất của Khánh Ly rất đơn giản, như bà đã tâm sự với Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ họ Trịnh: “Lúc nào anh chị [Khánh Ly và phu quân Nguyễn Hoàng Đoan] cũng muốn về Việt Nam, để được tới mộ anh và mộ Mẹ thắp một nén nhang. Đó là ước vọng cuối cùng trước khi giã từ cuộc sống Vô Thường này.”

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
02/10/201214:22:37
Khách
Thành thật tôi cũng đã mê giọng hát Khánh Ly từ thủa chị bắt đầu nổi danh với câu"Nữ Hoàng chân đất"do mấy bố ký giả miền nam thời VNCH ca tụng và nhạc Trịnh công Sơn .Sau 30 tháng tư/75 được trải qua những khổ ải và nhục nhã qua các trại tù và cuộc sống dưới sự cai trị của bọn VC ,tôi mới thấm được cái mà CS đã cao ngạo rêu rao về chúng là;-đỉnh cao trí tuệ ,nhân đạo và dân chủ gấp triệu lần chủ nghĩa TB v.v..Qua đất Mỹ thì càng rõ hơn là chủ nghĩa cộng sản ,một thứ chủ nghĩa ác ôn nhất hành tinh này,nếu so sánh với các chế độ fát xít tôn giáo thời trung cổ,fát xít Đức quốc Xã,fát xít Nhật .Do đó xét về chị Khánh Ly ,với 2 ông thần tiêu biểu bố già nhạc sĩ họ Phạm,tướng râu kẽm không quân thì họ xứng đáng với lời bình của Kim hoa bề hê thôi.
30/09/201213:34:26
Khách
Đề nghị KL về VN hát những bài sau đây: Đêm chôn dầu vượt biển, Sài Gòn vĩnh biệt, Chút quà cho quê hương, Chiều Tây đô ...chắc sẽ được mọi người trong nước và hải ngoại hoan nghênh .
28/09/201213:43:38
Khách
CA - Người nào "Mặt Dày - Da Voi" , khi nước bọt nhổ xuống đất rồi , vẫn liếm sạch ngon lành mà ... Đâu có gì ngạc nhiên !
27/09/201216:02:22
Khách
Chuyện về VN hát cho bọn vẹm của KL chỉ là vấn đề thời gian thôi ! Hát cho tụi việt cộng ở toà lãnh sự SF hay hát cho tụi việt cộng trong nước có gì khác nhau ? hay là giá cả chưa thoả thuận ? 1 bên có cái để bán mà nay già rồi thì có bớt giá chút cũng được ! còn 1 bên có thừa tiền để mua - mà đang tính toán có đáng để mua không ? Thôi thì cũng chúc KL sớm quay về với bác và đảng ! Bạn tui thì cho rằng đây là KL tung tin để thăm dò dư luận đồng bào hải ngoại đó mà. Nếu vậy thì chiêu này "xưa rồi Diễm ơi ".
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.