Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Khẩn Cấp Thì Gọi Ai?

10/09/201810:39:00(Xem: 2134)
Khi Khẩn Cấp Thì Gọi Ai?

 

 blank

 

 

 

KHI KHẨN CẤP THÌ GỌI AI?

 

                                                                                                      

  KIỀU MỸ DUYÊN

 

  

  Con người sống có lúc vui, lúc buồn, lúc vui thì không nói chi, những lúc buồn, hoặc khi khẩn cấp nhất thì gọi ai? Gọi cho người thân nhất của mình. Một người gọi tôi và  nói:

- Một người chuẩn bị ra đi, có thế đi bất cứ lúc nào hôm nay hay  ngày mai.

 Tôi nghĩ đến các Hoà Thượng, Thượng Tọa, sư bà, ni sư, sư cô vì người bệnh nhân này là Phật tử, giờ phút lâm chung thế nào cũng nghĩ đến Trời Phật.

Tôi thường vào viện dưỡng lão, nhà thương. Bệnh nhân tôi gặp nếu là Phật tử thì tôi nghĩ ngay đến các Hoà Thượng, Thượng Toạ, nếu là Công giáo thì tôi nghĩ đến linh mục.

 Hàng tuần trên các chương trình tôi phụ trách  trên tivi, radio, tôi thường kêu gọi đồng hương, các ban tổ  chức gây quỹ cứu trợ, thì xin cho tôi được góp một bàn tay, thông tin miễn phí trên các chương trình của tôi. Hiện nay, trên các chương trình của tôi phát hình bảy lần một tuần, ba lần trên làn sóng 57.3 , hai lần trên làn sóng 56.5, trên làn sóng tivi 18.11 và trên radio 106.3 FM sáng thử bảy từ 8-9 giờ sáng. Lượng khán thính giả rất nhiều, radio cũng có nhiều người nghe vì  phát thanh vào giờ tốt.

            Khi tôi nghe một người sắp đi, gọi đến vị Hoà Thượng trụ trì của 4 chùa ở quận Cam, vì Hoà Thượng thứ nhất đang dự đại hội Phật giáo thế giới, vị thứ hai từ ngày bệnh không đi cầu an cho người ở bệnh viện, Hoà Thượng thứ ba nói buổi chiều có thể đi được, còn Hoà Thượng thứ tư đang đi bác sĩ nhưng nhờ sư đệ đi tụng kinh cầu an. Sư đệ này đi lúc 12 tuổi, vì Hoà Thượng thứ năm đang ở xa quận Cam và đang tụng kinh cho 4 Phật tử vừa qua đời , cuối cùng Thượng Toạ và tôi đến bệnh viện để cầu an cho người bệnh.

Tôi thường xuyên mời khán thính giả cầu nguyện cho bệnh nhân đang trong viện dưỡng lão, ở nhà thương, ở nhà sớm hồi phục để sống vui vẻ với người thân của mình. Và tôi cũng thỉnh cầu  các chủ tôn đức tụng kinh cho người đang hấp hối hoặc vừa qua đời. Hôm nay Hoà Thượng Minh Mẫn cử Đại Đức Thiên Đạt đến nhà thương cầu an cho người bệnh, cầu nguyện cho một Phật tử sắp ra đi.

Khuôn mặt bệnh nhân thản nhiên, mắt vẫn  mở, nước biển  vẫn chuyển vào cánh tay người bệnh, tôi nói :

 - Phật bà Quan Âm  phù hộ cho anh.

Anh kể, ngày xưa thuyền đi tị nạn, được Phật bà che chở và đến bờ biển Mã Lai. Nửa đêm, nhớ ảnh của Phật bà, nên anh bơi ra biển, lên tàu đem tượng Phật bà vào bờ và đem qua Mỹ thờ cho đến ngày hôm  nay,  môi của bệnh nhân  mấp máy.

 Thầy Thiện Đạt bắt đầu tụng kinh, tiếng tụng kinh  ấm. Người y tá vào phòng và kéo cánh cửa lại. Người y tá tôn trọng sự linh thiêng của sự cầu nguyện. Người bệnh cố ý lắng nghe  tiếng tụng kinh , mắt  người bệnh vẫn  mở. Thầy vẫn tụng kinh, tiếng kinh nhẹ nhàng, trầm ấm Sau hồi kinh, thầy nói  những câu vô cùng ý nghĩa. Thầy Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang nói :

- Em tôi cũng lớn rồi, giống tôi , đi tu hồi nhỏ.

   Tôi đến chùa Huệ Quang đón Thầy Thiện Đạt. Mỗi người chúng ta đều có số, giờ phút lâm chung gặp ai, thì gặp người đó. Mẹ tôi vừa sang thì đến ở chùa Huệ Quang. Thầy Minh Mẫn tụng niệm và bây giờ tôi cũng nhờ thầy ở chùa Huệ Quang tụng niệm cho Phật tử sắp lìa đời.

 Bệnh nhân nằm ở viện dưỡng lão, rồi vào nhà thương thời gian dài 4 năm. Bốn năm thật dài với một võ sư, một chiến sĩ  QLVNCH,  không than, không rên la,  không buồn phiền người xung quanh, yên lặng,  xem tivi, nghe radio, trong viện dưỡng lão nào cũng có tivi, radio , báo tiếng Việt.

 Người bệnh vẫn nằm trên giường , khuôn mặt hồng hào giống như người khỏe mạnh, tôi có cảm tưởng người bệnh đang lắng nghe kinh. Cha mẹ bệnh nhân là người mộ đạo, tháng nào cũng ăn chay, làm việc từ thiện, giúp đỡ người khốn khổ, bệnh nhân là người con hiếu thảo với cha mẹ, và thương các em. Con của người bệnh cũng là con hiếu thảo, lúc sắp sửa thi State Bar, luật của tiểu bang Cali thì thân phụ bệnh, con gái phải kề cận bên cha.

   Thầy Thiện Đạt vẫn tụng kinh, khuôn mặt của thầy thật hiền, hình như thầy rời xa thế giới này đang ở thế giới nào đó. Trong phòng yên lặng chỉ có tiếng tụng kinh , thỉnh thoảng bình dưỡng khí gây tiếng động theo hơi thở của bệnh nhân.

 "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn."

 Con người bất lực trước cái chết.  Ai rồi cũng phải chết, chết là hết, người ở lại vẫn phải đi làm để sống, sống cho hết kiếp này.

Trở về văn phòng, tôi gọi bác sĩ Nguyễn Hùng, là bác sĩ chăm sóc người  lớn tuổi, là Board Director của bệnh viện Garden Grove. Tôi nói tình trạng  bệnh nhân này cho bác sĩ Nguyễn Hùng nghe, ông đang học training ở Pasadena, giờ trưa, bác sĩ Hùng trả lời ngay, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân từ 4 năm nay, dù bệnh nhân đã vào bệnh viện nhưng bác si Hùng vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Ông nói: "nhiều khi bênh nhân rất nguy ngập nhưng, vẫn vượt qua."

  Tôi nói với bác sĩ, tôi vào thăm bệnh nhân cách 4 ngày trước, tôi nhắc lại nếu một mai    bệnh nhân về với ông bà  thì ước nguyện là gì ?

 Tôi nhắc lại bệnh nhân đã từng nói với tôi: hoả táng và đem về Việt Nam, vì ở đó có mồ mả ông bà cha me, và em gái mà bệnh nhân thương nhất.

Nghĩa tử là nghĩa tận, không ai có quyền làm trái nguyện vọng của người qua đời . Cuộc đời 76 năm không là bao ? Chưa làm được những gì mình mơ ước? Sống, hãy thương yêu nhau, mai này còn có gặp nhau, nào ai biết được ?

 Người chết là hết, nhắm mắt  là xong, không bao giờ thức dậy là xong cuộc đời. Tôi thương cho người ở lại, tôi thương cho người vừa ra đi, bao nhiêu mơ ước chưa hoàn tất, người thì mong chết trên quê hương yêu dấu của mình, người thì mong  được yên giấc bên cạnh mồ mả ông bà cha mẹ của mình. Nhưng than ơi, sống lưu vong, chết thì hoả táng. Tôi đã từng nhìn thấy quan tài của mẹ tôi vào lò hỏa táng. tôi xỉu , bất tỉnh và được chở đến nhà thương, không nhìn thấy lúc ngọn lửa đốt thân xác của mẹ tôi.

  Tôi thường đến  thăm người hấp hối trong bệnh viện. Tôi chú trọng nhất là phần hồn. Người chết trước khi qua đời cần nghe kinh. Tuỳ theo tôn giáo, và cần những vị lãnh tinh thần đến cầu nguyện. Có một lần trong bệnh viện Fountain Valley( Hopepeace ), tôi hỏi một bệnh nhân:

- Chị có cần cha đến để cầu nguyện cho chị không ?

 Bệnh nhân gật đầu,

 Tôi gọi điện thoại đến giáo sư Lê Tinh Thông mời dùm một linh mục.

 Một giờ sau linh mục Trần văn Kiểm ( bây giờ là giám đốc trung tâm Công Giáo giáo phận Orange County) đến cầu nguyện cho bà cụ.

 Tôi đứng  dưới lầu đợi cha Kiểm. Tôi chưa gặp cha bao giờ chỉ  nghe tên của cha hay đọc tên của cha ở tờ báo Hiệp Thông.

Cha đến giữa mùa Đông giá lạnh, cha cầu nguyện cho cụ bà cụ bà nằm im không có tiếng động, lắng nghe lời cầu nguyện của cha. Trước đây mấy phút, cụ lăn qua lộn lại vì cơn đau , nhưng khi cha đọc kinh thì cứ nằm im.

   Có một lần tôi hỏi một bệnh nhân nằm trong bệnh viện Fountain Valley:

- Trung Tá có thích có thầy đến cầu nguyện cho Trung Tá  không ?

 Bệnh nhân gật đầu.

  Tôi thỉnh cầu  Hoà Thượng Minh Trí. Thầy và đệ tử đến ngay, lúc đó thầy còn trẻ, không cần xe đón.

 Thầy tụng kinh cho bệnh nhân sau đó bệnh nhân ra đi êm ả.

Có những sự huyền nhiệm mà không ai hiểu nổi. Tôi đã từng chứng kiến nhiều người ra đi trong giờ phút cuối cùng , ai cũng mong các vị lãnh đạo tinh thần đến cầu nguyện cho  họ.

  Tôi hỏi bệnh nhân sắp ra đi,  nhưng họ còn tỉnh táo, rằng họ có muốn cha, thầy đến cầu nguyện cho họ không thì người nào cũng gật đầu, trừ những người nào trong tình trạng mê man thì không kể. Có người không nhắm mắt vì đợi người con mà họ thương yêu nhất đến. Vì thế người có thân nhân qua đời, đến ngay phi trường chờ đợi để được lên phi cơ đến nơi có người thân cho gặp mặt lần chót. 

Người chết chỉ chết một lần, xin  những  người xung quanh nên để thì giờ cho người  sắp qua đời hoặc đã qua đời. Chúng ta nên cầu nguyện cho những ngươi đang hấp hối. Ngày hôm qua, Thầy Thiện Đạt, sư đệ của thầy Minh Mẫn, đến cầu an cho người bệnh ở bệnh viện Kindred, rồi thầy Viên Huy và một phật tử nữa ở chùa Điều Ngự đến cầu an. Thầy Quảng Thanh cũng đến cầu nguyện cho bệnh nhân cùng  ngày.  

 Phép mầu nhiệm đã đến, không phải người bệnh ra đi nhẹ nhàng êm ả, nhưng người bệnh ngủ ngon,  và trở lại tình trạng bình thường. Bác sĩ rất ngạc nhiên. Thân nhân của người bệnh tạ ơn và tường trình với các Hoà Thượng, Thượng Toạ, ni sư , sư cô đã cầu nguyện cho người bệnh  trong  2 ngay qua. Sự nhiệm mầu của sự cầu nguyện chân thành đã thể hiện như môt thành tích. Giữa sự sống và sự chết, chỉ có cầu nguyện.

   Tôi tin tuyệt đối vào sự cầu nguyện với tấm lòng chân thật. Khi mình buồn, khi thất bại việc gì đó, chỉ có cầu nguyện mới đưa con người trở lại bình thường. Nghèo, giàu không cần thiết, không ai đói ở xã hội này, người nào cũng đủ ăn đủ mặc.

Xin hãy thương nhau, vì không ai biết ngày mai ra sao? Cứ sống vui vẻ ngày hôm nay, ngày mai ra sao không cần biết. Có người mình chỉ gặp ngày hôm nay, ngày mai không biết có gặp nhau hay không.

  Người đi tu hy sinh suốt cuộc đời phục vụ cho quần chúng. Tôi rất kính nể tu sĩ. Từ bệnh viện trở về, tôi thăm thầy Tri Siêu, thầy đã tốt nghiệp tiến sĩ đại học ở Minisota. Về nước, dạy ở đại học  Vạn Hạnh. Sau năm 1975, thầy Trí Siêu, thầy Tuệ Sỹ và nhiều tu sĩ Phật giáo đi ở tù. Hôm nay có đại hội Phật giáo thế giới. Thầy Tri Siêu được các thầy và Phật tử và thầy được đón tiếp một cách cung kính.

Thầy thuyết trình ở  viện Bồ Đề Phật Pháp. Ngày xưa, khi Hoà Thượng Mẫn Giác còn sinh tiền thường nói với chúng tôi rằng, thầy Trí Siêu và thầy Tuệ Sỹ là 2 viên kim cương trong Phật giáo Việt Nam. Thầy Tuệ Sỹ đọc bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc trước  trụ sở Quốc  Hội, và bị Việt Cộng kết án tử hình. Nhưng  được các quốc gia trên thế giới chống đối, nên bản án tử hình còn từ 20 năm, sau đó còn 15 năm và bị quản chế tại chùa. Thầy Trí Siêu và thầy Tuệ Sỹ nói thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau và thầy Tuệ Sỹ làm thơ rất tuyệt vời. Thơ của thầy được phổ thành nhạc.

   Cầu xin mọi người thương yêu nhau.

Tôi thường vào thăm viện dưỡng lão và nhà thương hằng tuần. Nhiều người nằm ở nhà thương hay viện dưỡng lão 10-20 năm mà chưa giả từ cuộc sống. Tôi mơ ước được một giấc ngủ không bao giờ thức dậy, thế là xong không làm phiền bất cứ người nào.

   Nhưng trong chúng ta mỗi người có cái số. Số  người nào, thì người đó phải chịu  thôi.

 Tôi sống vui từng giờ, gặp ai tôi cũng vui. Tại sao không vui với tất cả  mọi người, biết đâu mai này mình không còn gặp những người mà hôm  nay mình gặp gỡ.

Người bệnh ra đi êm ả lúc 9:05 phút tối ngày 11 tháng 6 năm 2018. Bác sĩ Nguyễn Hùng nói: "Gia đình không muốn soi, cũng không muốn giải phẫu để bệnh nhân ra đi. Bác sĩ Nguyễn Hùng nhắc lại:

- Những ngày sau cùng không chữa gì hết, chỉ cho thuốc giảm đau, vì gia đình muốn như thế.

Giọng nói của bác sĩ chùng xuống như một sự hối tiếc. Thế cũng xong một đời người. Khi còn sống mỗi người trong chúng ta nên viết lại những gì mình muốn, sau khi qua đời, thân nhân nhiều khi không hiểu ý của  người trong gia đình. Phải lắng nghe trong lúc người thân còn sinh tiền dặn dò những gì. Thân nhân không muốn thông báo tin người ra đi. Ni sư Như Ngọc , trụ trì chùa A Di A hộ niệm cho người qua đời. Sư cô dặn:

- Sửa đầu của người  qua đời cho thẳng, cái đầu của bác nằm nghẻo tội nghiệp quá.

Thân nhân muốn nói gì ra khỏi phòng bệnh. Phật Tử cần sự yên tĩnh trên đường về với Phật. Thân nhân chỉ niệm Phật, bên cạnh người qua đời có  máy phát thanh : Nam Mô A Di Đa Phật, Nam Mô A Di Đa Phật, của Hoà  Thượng Quảng Thanh tặng cách đây 2 ngày. Ở trong nước cũng như ở hải ngoại, tôi chưa bao giờ thấy  vị lãnh đạo tôn giáo nào từ chối lời thỉnh cầu của gia đình đến hộ niệm lần cuối cho người  hấp hối và người qua đời.  Sớm muộn gì rồi  mỗi người trong chúng ta cũng sẽ ra đi.

 Nếu người nào có niềm tin tôn giáo sẽ ra đi một cách nhẹ nhàng, thảnh thơi.

    Buổi sáng, Bửu Hằng, một nhân viên của tôi gọi đến và nói :

- Cô ơi, mẹ vợ con đã đi rồi, đi hôm qua.

 Đứa cháu  ngoại, sáu tuổi ở đầu giây bên kia nói :

- I don't see her any more, I love her ..,  Con không còn nhìn thấy bà nữa.

 Nghe đưa bé nức nở, tôi buồn lắm, tôi nói :

- Pray for her.

 Cầu nguyện cho bà ..

 Mọi người, mọi lúc ai cũng có thể chết;  ra đường bị đụng xe cũng chết, cháy nhà, rớt máy bay,...cũng chết. Thần chết chập chờn khắp nơi,...  ở nhà thương, viện dưỡng lão cũng chết, ở nhà cũng chết. Cho nên mọi người chuẩn bị chuyến đi của mình bất cứ lúc nào, ra đi không bao giờ trở lại. Tôi rất buồn trong lúc nhìn thấy thần chết ở gần  người bệnh. Thần chết ở trong bệnh viện, ở trong viện dưỡng lão, giàu, nghèo , sang hèn gì rồi cũng chết. Cho nên, còn sống làm sao sống hữu ích cho người khác, người xung  quanh mình, gia đình mình, cho những người nghèo khổ , và cầu nguyện cho mỗi người có đời sống vui vẻ và hanh phúc.

Chúng tôi thường đi chùa vào tối chiều, sau khi đóng cửa văn phòng. Chùa Thiên Quang Tự, trụ trì là sư cô Thích Nữ Chân Đạo, ở đường Harzard thành phố Westminster, sư cô thường xuyên làm việc xã hội, và ai đến chùa cũng được đón tiếp ân cần niềm nở, và mời ăn chay.

 Chúng tôi thỉnh sư cô tụng niệm cho người quá vãn.  Sư cô nhận lời ngay, và để hình người quá cố trên bàn thờ vọng.

  Vào buổi chiều  đẹp trời, Bửu Hằng, nhân viên của tôi nói :

 - Cô ơi, thầy Thích Chúc Thông ở đường Orangewood thành phố Garden Grove đến tụng kinh cho mẹ vợ của con, và thầy ở lại cho đến cuối cùng, sau khi tiễn đưa bà cụ ra nghĩa trang. Chúng tôi cũng thỉnh cầu thầy tiếp tục cầu nguyện cho người quá cố. Đất sau chùa Long Thành còn rộng, nếu xây cất thêm cũng có cơ hội.

 Bửu nhìn thấy nước rỉ trong nhà, Bửu là kỹ sư điện, nhưng có bằng kiến trúc và bằng địa ốc, nhìn qua là biết nguyên nhân  tại sao, Bủư hứa sẽ đến sửa lại cho thầy. Bửu nói :

- Thưa thầy, thầy cần gì, xin gọi cho con, đừng  nhờ người khác, tốn tiền thầy ơi!

 Tình thầy trò có vẻ gắn bó nếu gần nhau.

 Xin những Phật tử giúp gì được cho chùa thì giúp ngay, đưng đợi ngày mai.

Buổi chiều buồn , tôi đến thăm ni sư Tịnh Như , tịnh thất Pháp Tạng ở thành phố Garden Grove. Tôi đã đến nhiều lần, nhưng chưa  lần nào được gặp vị trụ trì, nhưng gặp nhiều Phật tử đến từ Úc Châu,  Seattle, Oregon, ... Những  Phật tử rất vui vẻ niềm nở. Tôi gọi cửa và nói với  người bên trong cánh cửa :

- Cho tôi gặp sư bà một phút thôi,

 Cô gái nói :

-  Sư bà đi nghỉ rồi.

 Ở Orange County chùa nhỏ thường đóng cửa sớm. Tôi đoán có lẽ vì an ninh. Nhưng chùa lớn thì mở cửa cho đến tối, như chùa Bảo Quang, chùa Điều Ngự, chùa Huệ Quang, Tổ đình Minh Đăng Quang thì mở cửa muộn hơn, vì Phật tử ra vào tấp nập .

 Một phút sau, sư bà từ từ tiến ra mở cửa. Sư bà ân cần niềm nở mời tôi vào chánh điện. Tôi xin lạy Phật trước khi uống ly trà nóng thơm ngát. Tôi nhờ sư bà cầu nguyện cho  người vừa qua đời, quan trọng  nhất là cầu nguyện để người đi về cõi Phật.

Sư bà  vui vẻ nhận lời.

Không có một vị tu sĩ nào từ chối khi có Phật tử thỉnh cầu tụng kinh, cầu siêu cho người vừa qua đời.

Tôi đã từng chứng kiến người sắp lìa đời ở bệnh viện. Mẹ tôi chân lạnh đến đầu gối , rồi khỏi đầu gối. Một tay tôi nắm tay mẹ tôi, nắm chặt vì tôi sợ mẹ tôi đi. Một tay tôi gọi điện thoại, gọi cô em vào bệnh viện. Nhưng rồi mẹ tôi cũng đi.

       Bác sĩ Cẩm Vân (phu nhân của bác sĩ Huỳnh Hữu Cưử) và một số người đứng bên giường bệnh. Bác sĩ Huỳnh Hưữ Cưử với nhịp đập của tim rất thấp. Đi xuống từ từ đến máy ngừng đập. Tim ngừng đập rồi ra đi. Khuôn mặt người bệnh thản nhiên như đang nằm ngủ. Tim ngừng đập, tắt thở , thề là xong một kiếp người.

  Tôi còn nhớ lúc đó chị Cẩm Vân rất bình tĩnh, nhưng sau đo chắc chắn chị khóc và khóc nhiều lắm. Anh chị  tin tưởng đạo Phật và làm việc từ thiện rất nhiều. Về tận Hậu Nghĩa  thăm người thân, và thăm người nghèo.

    Hiện  nay hàng ngày, hàng giờ trong các bệnh viện, viện dưỡng lão nhiều bệnh nhân qua đời, người đi vẫn đi, người sống vẫn sống như thường ngày.

Tôi rất phục những người sắp ra đi, trối lại với người nhà rằng không nhận hoa, không nhận phúng điếu, vì người chết đâu có sống lại để trả nợ, ra đi nhẹ nhàng là không thiếu nợ. Nợ kiếp này thì kiếp sau trả thì phiền lắm. Gia đình bệnh nhân không muốn thông báo trên báo, tivi hay radio vì không muốn làm phiền  người tiễn đưa. Sống giản dị, chết giản dị, sống vui vẻ chết cũng vui vẻ. Trong buổi lễ phát tang các vị Hoà Thượng, Thượng Toạ, sư cô, phật tử tụng kinh, rồi hoả táng, tro đem về VN như lời dặn dò khi còn sinh tiền của Phật tử.

   Thế là xong.

Mong mỗi người ra đi nhẹ nhàng, không làm điều ác, làm việc phúc đức để lại cho đời sau. Thế là xong một đời người. Cầu xin Trời Phật phù hộ cho người ra đi về  Cõi Niết Bàn. Xin chúc lành tất cả những người tôi đã gặp, sống trong bình yên và hạnh phúc.

Tiễn đưa lần cuối Phật tử Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, pháp danh Nguyễn Trí ở Peek Family. Hoà Thượng Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ  Quang , Đại Đức Thiện Đạt, Đại Đức Minh Đỗ,  và sư cô Nguyên Như,  đến tụng niệm. Hoà Thượng Viên Lý, Hoà thượng Viên Huy , Thượng Toạ Từ Bi, Thượng Toạ Viên Chơn. Đại Đức Nhật Thành, Đại Đức Minh Huy, và  ban hộ niệm của chùa Điều Ngự. Hoà Thượng Thích Quảng Thanh viện chủ chùa Bảo Quang, Hoà Thượng Thích Kim Đại, thượng  Toạ Thích Minh An ở chùa Bảo Quang, sư cô Như Ngọc , trụ trì chùa A Di Đà, Hoà Thượng Pháp Tánh, viện chủ tu viện Hoa Nghiêm cũng cầu nguyện cho người quá cố.

 Sư cô  Quảng Bát, Nhân Quả Đạo Tràng, tiếng tụng kinh  trầm ấm đi vào lòng người. Hoà Thượng Minh Mẫn nhắc đến  Phật Tử đã đi, nhưng khi còn sinh tiền đã chia xẻ những kiến thức của mình về phong thuỷ, đem  lợi ích cho cộng đồng (tôi nghĩ ý của  Hoà Thượng có lẽ nhắc đến những quyển sách Phong Thuỷ của tác giả để phổ biến khắp trên  nước Mỹ).

Lễ phát tang vào  12 giờ trưa cho đến đưa xác vào nhà xác vẫn còn tụng niệm. Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, ni sư, sư cô , ban hộ niệm, ca sĩ và thân nhân. Thi sĩ Võ Ý Phương, chủ nhà hàng Phương, gia đình anh Vĩnh  Dương, anh ruột của người qua đời,  gồm có vợ, con gái, rể, cháu ngoại, chị Phương đến từ Seatle. Cô Ánh đến từ Việt Nam, vợ chồng Hùng Nguyễn, Thuý Nguyễn, Cao Dương real estate broker, và Giang Tiền.

Hoà thượng Minh Mẫn, Hoà Thượng Quảng Thanh, thuyết pháp tuyệt vời. Vì khi còn sinh tiền Phật tử Vĩnh Tung thường đến các chùa  Huệ Quang, Bảo Quang, A Di Đà, Tổ đình Minh Đăng Quang chùa  Việt Nam của cố Hoà Thượng Mẫn Giác, Phật học viện Quốc Tế. Người vừa qua đời có cha mẹ để thờ ở chùa Huệ Quang nên năm nào cũng về chùa trong những ngày lễ, và em họ qua đời được sư cô Như Ngọc tụng niệm ở chùa A Di Đà. Ơn Nghĩa này không bao giờ quên được. Người sắp sửa lìa đời bao giờ cũng tìm nơi nương tựa. Ông Vĩnh Đương nhắc lại lời trăn trối của người em là mong được hoả táng và đem tro về  xứ Huế để được gần tổ tiên, ông bà cha mẹ. Những tác phẩm của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung là Phong thủy và cuộc sống hôm nay, Phong thuỷ bí quyết để thành công, Cẩm nang phong thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại, Cuộc đời và số mệnh. Những tác phẩm bán làm việc tử thiện, tác giả không lấy một đồng. Những quyển sách này được đồng hương yêu chuộng, nhưng ở VN in  ra không xin ý kiến của tác giả.

   Tiếng tụng kinh từ nhà quàn vọng sang nhà xác không bao giờ ngưng nghỉ. Hương linh của người qua đời được thờ ở chùa  Huệ Quang.

 Quan tài của người quá cố được đẩy vào lò hoả táng.  Bên ngoài khung cửa kính tiếng tụng kinh  vẫn vang vang, Đại Đức Thiên Đạt  vẫn liên tục tụng kinh . Các vị tu sĩ cực khổ hơn người thường , không bao giờ từ chối lời khẩn cầu của tín đồ khi trong gia đình họ có  người đau bệnh hay qua đời.

 Xin chúc lành tất cả những người tôi đã gặp, sống trong bình yên và hạnh phúc.

 Xin Trời Phật phù hộ cho người có lòng quảng đại, tụng kinh hộ niệm  cho người vừa qua đời.

  Xin Tạ Ơn các Hoà Thượng , Thượng Toạ, ni sư, sư cô , ban hộ niệm và những người có lòng, bỏ việc làm đi tụng niệm cho người qua đời .

KIỀU MỸ DUYÊN 

  

 

23/09/2018(Xem: 103)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác giả Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20/10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 467)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 1161)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 866)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1215)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 710)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 670)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 465)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 355)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 627)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 520)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3935)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1068)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 290)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 427)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.