Hôm nay,  

Tin Úc Châu

17/05/200400:00:00(Xem: 5035)
300 ĐỊA ĐIỂM TẠI NSW CÓ THỂ BỊ QUÂN KHỦNG BỐ TẤN CÔNG!

NSW: Cảnh sát chống khủng bố đã nhận biết được khoảng 300 địa điểm ở khắp tiểu bang NSW là những nơi có thể trở thành mục tiêu của khủng bố, trong đó hải cảng Port Botany bị xem là một mục tiêu mà những kẻ khủng bố có thể đạt được điều chúng mong muốn. ASIO đã được yêu cầu giúp kiểm tra tình trạng an ninh của 67 trong số 280 địa điểm này, và bản tường trình của họ sẽ được công bố trong tháng này.
Hầu hết các địa điểm này được xem là có "nguy cơ từ thấp tới rất thấp", tuy nhiên các hải cảng Port Botany, Port Kembla và Newcastle bị xem là có nguy cơ cao và cần được khẩn cấp xem xét lại các biện pháp bảo vệ an ninh. Cơ xưởng hỏa xa Eveleigh bị xem là địa điểm rất dễ bị tấn công, trong khi hồ nước Prospect Resevoir và mạng lưới cung cấp điện lực ở Newcastle và vùng phía tây Sydney sẽ được xem xét rất kỹ lưỡng.
Sự đánh giá hải cảng Port Botany là mục tiêu có thể bị tấn công được dựa trên kích thước của nó và sự thật rằng nó là kho chứa nhiên liệu và các loại hóa chất phân bón. Nhà hát con sò The Opera House và cầu Harbour Bridge đã bị xem là mục tiêu chính kể từ biến cố 11 tháng Chín. ASIO sẽ lần lượt xem xét tình trạng an ninh của tất cả các tài sản hạ tầng cơ sở của tiểu bang NSW. Nó sẽ đánh giá các thủ tục di tản khẩn cấp, nguy cơ bị xâm nhập và các tài nguyên có sẵn để đối phó với các cuộc tấn công khủng bố.
Chính phủ Liên bang ngày hôm qua nhìn nhận rằng Úc đang không theo kịp các thời hạn quốc tế cuối cùng về an ninh hải cảng. Theo luật lệ quốc tế, các hải cảng phải có các kế hoạch an ninh khẩn cấp thật chi tiết trước ngày 1 tháng Bẩy. Bộ trưởng Vận tải Liên bang John Anderson nói rằng đây là một cuộc chạy đua với thời gian.

CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ SẼ KÉO DÀI BẰNG CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH!
CANBEERA: Ngày hôm qua Thủ tướng John Howard tuyên bố rằng cuộc chiến chống khủng bố có thể kéo dài như cuộc Chiến Tranh Lạnh. Trong khi vị thủ tướng cấp thêm $232 triệu đô-la cho các cơ quan tình báo, ông nói rằng các tổ chức tình báo giờ đây quan trọng hơn bất cứ thời gian nào kể từ Thế chiến II. Ông Howard tuyên bố ở Canberra rằng: "Đây là một cuộc chiến sẽ tiếp diễn một thời gian rất dài và thật đáng tiếc để nói rằng chúng ta phải tập trung vào một cuộc chiến rất lâu dài này. Tôi hy vọng nó sẽ không dài như cuộc Chiến Tranh Lạnh. Thế nhưng không phải dễ dàng đối phó với nó."
Ông Howard đang nói đến 45 năm căng thẳng của cuộc đối đầu nguyên tử giữa Liên bang Sô Viết và các đồng minh cộng sản của nó, và phương Tây. Cuộc chiến tranh lạnh này bắt đầu sau Thế chiến II và kết thúc với sự sụp đổ của Bức tường Bá Linh trong năm 1989.
Ông Howard đã chính thức khai mạc Trung Tâm Đánh giá Các Mối đe dọa Quốc gia (NTAC), hoạt động từ cơ quan đầu não của ASIO ở Canberra. NTAC sẽ giúp đưa ra các lời cố vấn về du lịch, ấn định chính xác mức độ báo động về mối đe dọa khủng bố và cố vấn về các biện pháp an ninh. Cơ quan này giờ đây đang hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, đối chiếu và phân tích các nguồn tin tức về các hoạt động khủng bố, và rồi thông báo cho 9 cơ quan tình báo khác. Ông Howard đã nhân dịp này ca ngợi cộng đồng tình báo, những cơ quan mà trong vài tháng qua đã bị tố cáo về những thất bại nghiêm trọng và quá lo sợ không dám cung cấp cho chính phủ những lời cố vấn mà nó không muốn.
Vị thủ tướng đã công bố một sự gia tăng thêm số tiền tài trợ $232 triệu cho các nỗ lực chống khủng bố bởi các cơ quan tình báo. Trong số tiền này, ASIO sẽ giành được thêm $131 triệu trong bốn năm. Kể từ biến cố 11 tháng Chín sự gia tăng tài trợ cho ASIO tổng cộng đã là $332 triệu, và đến năm 2006-07 số nhân viên của nó sẽ gia tăng 80 phần trăm.

LUẬT LỆ GAY GẮT TRONG CHƯƠNG TRÌNH MIỄN STAMP DUTY MỚI!
NSW: Theo tiêu chuẩn mới trong chương trình miễn thuế con niêm của chính phủ Bob Carr, những cặp vợ chồng sẽ không được hưởng quyền lợi này nếu một trong hai người trước đây đã có lần làm chủ tài sản địa ốc. Điều này được ghi rõ trong dự luật sẽ được bàn cãi ở quốc hội trong tuần này.
Dưới chương trình chước giảm thuế con niêm cũ mà giờ đây không còn hiệu lực nữa, những cặp vợ chồng mua căn nhà đầu tiên tới giá $300,000 đô-la có thể được giảm thuế một phần nếu một trong hai người trước đó đã làm chủ một căn nhà. Thế nhưng theo chương trình mới, chỉ cho phép các cặp vợ chồng được miễn thuế con niêm nếu cả hai đã chẳng bao giờ làm chủ các tài sản địa ốc. Điều này bao gồm những mối quan hệ tồn tại trong thực tế (de facto).
Chương trình mới này cho phép những người mua căn nhà đầu tiên được miễn thuế stamp duty hoàn toàn khi họ mua tài sản địa ốc có giá trị tới $500,000, tiết kiệm được một số tiền có thể lên tới $17,990 đô-la. Dự luật này cũng cho phép những người đã làm chủ các tài sản địa ốc trợ giúp những người mua căn nhà đầu tiên bằng cách bảo đảm cho món nợ của họ. Điều khoản này được đưa ra nhằm cho phép cha mẹ trợ giúp con cái.
Các tiêu chuẩn gay gắt này sẽ chỉ được áp dụng đối với các hợp đồng mua bán được ký sau ngày 1 tháng Bẩy. Bộ trưởng ngân khố Michael Egan đã không đưa ra lời tạ lỗi nào cho luật lệ quá gay gắt này. Bộ ngân khố của ông Egan vừa nhấn mạnh rằng "Hãy hiểu cho chương trình này chỉ dành cho những người mua căn nhà đầu tiên mà thôi."

MẤT ĐẾN 63 NGÀY MỚI BÁN ĐƯỢC NHÀ!
NSW: Các số liệu mới nhất từ Home Price Guide vừa cho thấy rằng những người bán nhà giờ đây phải cần tới 9 tuần lễ để bán các căn nhà của họ - gấp đôi thời gian vào lúc thị trường địa ốc của Sydney bùng phát. Và nó cũng cho thấy nhiều chủ nhà đã phải giảm giá 15% để thu hút người mua. Các số liệu này cho thấy thị trường địa ốc Sydney đã tuột dốc kể từ khi nó lên tới cực đỉnh trong năm 2002-03, với kết quả hết sức ảm đạm là chỉ có 2 căn có người mua trong số 5 căn được đấu giá.
Theo Home Price Guide, những người bán các căn apartments ở vùng nội ô phía nam gồm Moore Park, Alexandria, Mascot và Redfern- đã bị buộc phải giảm giá đăng bán tới 15%, trong khi những căn nhà bị giảm giá 12%. Nhiều căn nhà lớn đã giảm giá bán tới $80,000 và người bán đã thay đổi nhiều đại lý trước khi giao căn nhà này để bán đấu giá, nhưng cũng chật vật lắm mới bán được. Trong tháng 12 năm ngoái, một chủ nhà, ông Fford Dudley, đã đặt giá bán căn nhà gia đình $775,000. Đến giữa tháng Hai giá đề nghị đã tụt xuống còn $750,000 và mãi đến ít nhất bốn tuần sau căn nhà này mới được bán với giá được giữ kín.
Và các số liệu mới nhất từ Viện Địa Ốc NSW cho thấy một sự sụt giảm 38 phần trăm số nhà được bán trong ba tháng vừa qua, với tổng số nhà bán được đã ở mức thấp nhất trong 11 năm qua. Và so với thời gian này năm ngoái số căn flat được bán trong ba tháng qua đã giảm 41 phần trăm. Và trong sáu tháng qua số nhà đầu tư vào thị trường địa ốc đã giảm 25%, và các sắc thuế địa ốc mới của chính phủ Carr sẽ làm con số này sẽ giảm nhiều thêm nữa.
Giá cả trung bình của các căn nhà ở vùng Mosman đã giảm 22,7 phần trăm, Ku-ring-gai 16,6% và Lane Cove 15,8%, trong khi giá trung bình của các căn flat ở Camden giảm 11,76%. Và các số liệu từ PropertyValue.com.au cho thấy một bức tranh ảm đạm hơn nữa, với một số vùng như Lilli Pilli ở Sutherland Shire đã bị chấn động mạnh bởi sự tụt giảm 55,9% mức bán của các căn nhà trung bình. Nhiều đại lý địa ốc nhìn nhận rằng người bán đã rút lại các căn nhà của họ bởi vì không thể bán được với giá mong muốn. Trong khi đó Lãnh tụ Đối lập John Brogden đã tố cáo Thủ hiến Bob Carr đang giết chết thị trường nhà cửa và hủy hoại tình trạng tài chánh của hàng ngàn gia đình.

CHỤP HÌNH QUANG TUYẾN VÚ KHÔNG BẢO ĐẢM 100% !!!
ÚC ĐẠI LỢI: Sau ngày sinh nhật 50 tuổi, bà Doris Brownlee, một bác sĩ đa khoa ở Blue Mountain, quyết định chụp hình quang tuyến vú. Ba tháng sau, sau khi tấm phim mammogram cho thấy kết quả tốt, bác sĩ Brownlee khám phá một cục u trong ngực và nó hóa ra là ung thư. Cựu viên chức y tế của tiểu bang ACT này nói rằng bà là một trong 200 phụ nữ không có đủ sự may mắn ở NSW hàng năm mà cục bướu ung thư của họ đã không được phát giác bởi phương cách chụp quang tuyến.
Theo lời bác sĩ Brownlee, mặc dù chụp hình quang tuyến vú rất thành công để phát hiện ung thư trong đại đa số phụ nữ, nó thất bại đối với một số cá nhân. Bà nói rằng: "Điều mà tôi đã học được từ kinh nghiệm riêng là sự quan trọng của việc tự kiểm tra thân thể thường xuyên, như vậy bạn không chỉ trông cậy vào kết quả của một lần chụp hình ngực. Bác sĩ Brownlee đã gạt bỏ lời khuyên xạ trị sau khi cắt bỏ bứu ung thư từ ngực, thay vì thế bà quay sang các cách chữa trị tự nhiên để ngăn ngừa ung thư tái phát. Bà nói rằng: "Việc này nằm ngoài cách điều trị thông thường và đi ngược lại lời khuyên y học. Đây là quyết định của chính tôi sau khi đã nghiên cứu rất nhiều. Tôi không muốn những phụ nữ khác nghĩ rằng nó là con đường được đề nghị để đi theo hiện nay."
Trước tỷ lệ thất bại của việc chụp hình quang tuyến vú, các chuyên gia y khoa ngày hôm qua đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự kiểm tra lấy bộ ngực. ở tiểu bang NSW, có khoảng 8 trong số 10,000 phụ nữ được chụp hình quang tuyến đã không phát hiện được ung thư. Giáo sư John Boyages, giám đốc Viện phòng chống Ung thư vú NSW, nói rằng các phụ nữ cần được kiểm tra ngực bởi một bác sĩ một năm một lần và tự kiểm tra mỗi tháng một lần, bởi vì chụp hình quang tuyến vú không phải là phương cách tuyệt hảo. Ông nhấn mạnh rằng: "Chúng ta không thể tin tưởng hoàn toàn vào việc chụp hình quang tuyến vú. Nếu một phụ nữ tìm thấy một cục u và tấm hình quang tuyến của họ rất tốt, bà ấy luôn luôn nên được kiểm tra lại, ngay cả bằng một cuộc thử nghiệm sinh thiết (biopsy)."

CÁC TÊN TRỘM XE NGÀY CÀNG TRỞ NÊN RẤT BẠO ĐỘNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày nay với các thiết bị làm chiếc xe hơi bất khiển dụng (immobilisers) quá tinh vi đã khiến những tên trộm xe trở nên rất bạo động đối với các chủ xe. Và hành động đột nhập nhà để lấy chìa khóa xe đang trở nên rất phổ biến, hầu hết các chiếc chìa khóa được lấy trộm từ nhà riêng, cơ sở kinh doanh và các chiếc túi xách tay.
Trong vài ngày qua đã xảy ra hai vụ đột nhập gia cư rất bạo động ở Sydney và đã kết thúc khi các tên cướp lấy đi mất các chiếc xe rất đắt tiền. Các tên cướp có vũ trang đã khủng bố hai người trong căn nhà ở vùng nội ô Sydney ngày hôm qua và đã lấy đi chiếc xe sang trọng của họ. Ba người đàn ông, một tên có khẩu súng trường, đã lẻn vào phía sau căn nhà ở đường Phillips St, Alexandra, vào lúc 3 giờ sáng.
Cặp vợ chồng này, người chồng 39 tuổi và người vợ 36 tuổi, đang ngủ trên lầu khi họ bị đánh thức dậy và bị đe dọa bởi nhóm cướp dữ này, chúng đòi tiền và chìa khóa xe. Sau đó các tên cướp đã chạy đi mất trong chiếc BMW loại thể thao mầu xanh đậm đậu trong sân trước nhà. Chánh thám tử Michael Fuller nói rằng mặc dù còn quá sớm để liên kết các vụ cướp xảy ra gần đây, nhưng điều mà cảnh sát biết rõ là các chiếc xe đang trở nên rất khó ăn trộm.
Ông Ron Arnold, giám đốc công ty bảo hiểm AAMI, nói rằng: "Nạn ăn cướp xe (carjacking) đã trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng. Dường như khuynh hướng này được thúc đẩy bởi sự thật rằng các chiếc xe ngày trở nên rất khó lấy bởi được gắn các thiết bị chống trộm rất tinh vi." Thế nhưng ông Robert McDonald, người đứng đầu công ty bảo hiểm NRMA, lại nói rằng nạn cướp xe rất hiếm khi xảy ra - các số liệu của NRMA cho thấy rằng cướp xe chỉ chiếm tỷ lệ 0,3 phần trăm. Và một trong những hình thức của hành động cướp xe là gặp cơ hội tốt. Chẳng hạn, tài xế để chìa khóa trong xe ở trạm xăng khi trả tiền.

XĂNG LÊN GIÁ TRÊN $1 ĐÔLA MỘT LÍT!
ÚC ĐẠI LỢI: Các tài xế Úc không bao lâu nữa sẽ phải gánh chịu sự tăng vọt của giá cả nhiên liệu, rẻ nhất là $1 đô-la một lít. Đây là lời tiên đoán của ông Ron Bowden, tổng giám đốc hiệp hội các trạm xăng Service Station Association, trước sự tăng vọt của giá cả dầu hỏa thế giới, hiện đã lên đến mức cao nhất trong 13 năm qua, $40 Mỹ kim một thùng.


Sự gia tăng trong giá cả quốc tế đã được phản ánh tại các trạm xăng ở Sydney, với giá trung bình 98 xu một lít được ghi nhận bởi tổ chức theo dõi giá cả Motor-Mouth ngày hôm qua. Trong nội thành Sydney, trạm xăng Manly Shell đã chặt các tài xế với giá $1,029 một lít, trong khi giá rẻ nhất được ghi nhận tại Paramatta Shell là 87,9 xu một lít. ở khắp tiểu bang giá xăng còn tệ hại hơn nữa, ở Condobolin các tài xế đang phải trả $1,049 một lít và Cooma là $1,03 một lít.
Tài xế Kevin Junor, một cư dân ở Penrith, nói rằng ông không thể hiểu được sự chênh lệch giá cả giữa các trạm xăng và các vùng ngoại ô. Ông ta nói rằng: "Đôi khi một trạm xăng bán với giá rẻ hơn 20 xu một lít so với trạm xăng khác chỉ cách xa một đoạn đường. Rất khó hiểu - chẳng có sự nhất quán nào cả giữa hai trạm xăng. Họ nói không có sự thông đồng, nhưng rất khó tin."
Ông Jack Haley, một cố vấn về chính sách của NRMA, cho rằng sự tăng giá đột ngột tại các trạm xăng là điều bất thường, bởi vì thường phải mất vài tuần lễ các chiều hướng giá cả quốc tế mới ảnh hưởng đến thị trường địa phương. Ông giải thích thêm rằng: "Giá xăng hiện đã ở mức cao nhất trong vài tháng qua nhưng bởi vì nhiều nguyên nhân. Giá cả luôn có khuynh hướng gia tăng vào những ngày cuối tuần, làm cho giá xăng ở Sydney lên tới $1 đô-la một lít. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyên các tài xế nên tránh những ngày cuối tuần và hãy tìm các cây xăng nào bán giá rẻ nhất."
Ông Haley giải thích rằng: "Hiện không có sự khan hiếm nguồn cung cấp dầu thô trên thế giới những tình hình chính trị bất ổn ở Trung Đông đang buộc các thị trường tài chánh phải tính cao hơn giá thông thường phòng trường hợp các quốc gia dầu hỏa OPEC cắt giảm mức sản xuất. Chúng ta rất có thể sẽ không nhìn thấy một sự giảm giá đáng kể ít nhất cho tới khi tình hình ở Trung Đông lắng dịu."
Và theo ông, nguyên nhân thứ hai trong sự gia tăng giá cả nhiên liệu là Úc không còn có thể tiếp tục mua xăng dầu rẻ từ Trung Quốc. Trước đây trong khu vực thường có sự thặng dư nguồn cung cấp xăng dầu và Úc mua được với giá rẻ từ Trung Quốc. Thế nhưng sự gia tăng phát triển kinh tế của đất nước khổng lồ này đã tiêu thụ hết nguồn thặng dự và họ giờ đây nhập cảng nhiều hơn xuất cảng, do đó chúng ta giờ đây phải mua xăng dầu với giá cao hơn 10 xu mỗi lít.

CẬU BÉ 7 TUỔI TUY BỊ THƯƠNG NHƯNG ĐÃ ĐI BỘ 2 CÂY SỐ ĐỂ CỨU CHA!
NSW: Một bé trai bẩy tuổi với các vết thương ở ngực, tay và bên trong cơ thể đã đi bộ 2 cây số để tìm sự trợ giúp cho người cha bị thương rất nặng, sau khi hai cha con bị té văng ra từ chiếc xe đi rừng "quad bike" ở miền duyên hải phía nam tiểu bang NSW. Lòng can đảm của bé Tyler Moon đã làm kinh ngạc nhóm cứu thương có mặt tại hiện trường. Họ nói rằng bé Tyler đã bất chấp các vết thương đe dọa đến mạng sống để trợ giúp người cha 40 tuổi, ông David.
Bác sĩ Rob Turner, thuộc dịch vụ cấp cứu NRMA Careflight, nói rằng bé Tyler đã chết nếu đã không lội bộ suốt một con đường rừng để cầu cứu: "Cậu bé bị các thương tích rất trầm trọng và đáng được khen thưởng cho hành động can đảm. Tyler là cậu bé trẻ tuổi gan dạ nhất mà tôi đã gặp trong suốt 10 năm làm việc với NRMA CareFlight."
Hai cha con này đã gặp tai nạn trong khi lái xe xuyên qua một khu rừng gần nhà, cách Milton khoảng 3 cây số, vào lúc 9 giờ sáng. Người mẹ, bà Gail Moon, đang ở nhà khi đứa con trai lảo đạo bước vào cửa trước lúc 10 giờ sáng. Cậu bé đã té xỉu trước khi bảo mẹ gọi xe cứu thương cho người cha. Bà Moon kể rằng: "Mặt nó trắng bệch và liên tục nói đau ở cánh tay, mặc dù đã bị gẫy mọi chiếc xương sườn trong cơ thể. Tôi rất tự hào với Tyler, nó luôn luôn là một đứa bé can đảm kể từ khi mới sanh." Cho đến buổi tối Chủ nhật, ông Moon và Tyler vẫn còn rất trầm trọng nhưng không nguy hiểm.

BỘ CẢI HUẤN NSW THAY ĐỔI TOÀN BỘ GIƯỜNG NGỦ TRONG CÁC NHÀ TÙ
NSW: Chính phủ NSW sẽ loại bỏ tất cả các chiếc giường hai tầng cũ trong nhà tù của tiểu bang để ngăn chặn các tù nhân kiện đòi bồi thường vì bị té xuống đất. Quyết định này được đưa ra sau vụ bồi thường $100,000 đô-la cho một cựu tù nhân ở Grafton trong năm ngoái, ông ta đã bị thương sau khi lăn khỏi giường xuống đất. Ông Craig Ballard đã kiện Bộ Cải Huấn vì các vết thương sau khi té khỏi chiếc giường hai tầng trong năm 1999. Ông Ballard khai là đã bị nhức đầu trầm trọng, đưa đến sự mất trí nhớ và ảnh hưởng đến giọng nói. Trong thời gian đó, ông Ballard đang bị tù vì tội hành hung một phụ nữ.
Các tù nhân tại nhà tù Parklea đang sản xuất các chiếc giường mới. Nhà tù này là nơi đầu tiên được gắn các chiếc giường mới và sẽ từ từ tiến tới các nhà tù khác. Việc gắn các chiếc giường mới theo sau sự thông qua một đạo luật ở Quốc hội nhằm làm các tù nhân rất khó đòi bồi thường. Dưới các sự thay đổi này, một bác sĩ độc lập phải xác định rằng vết thương làm nguy hại đến ít nhất 15% cơ thể trước khi các tù nhân có thể bắt đầu kiện. Sau khi nhận tiền bồi thường các tù nhân cũng sẽ bị đòi hỏi phải bồi thường phần nào cho các nạn nhân bởi sự phạm tội của họ.
Ông John Hatzistergos, Bộ trưởng Bộ Cải Huấn NSW, nói rằng các tù nhân bị những vết thương trầm trọng bởi sự thiếu quan tâm của bộ vẫn tiếp tục nhận được sự bồi thường công bằng. Tuy nhiên các tù nhân phải có trách nhiệm chăm sóc cho chính họ. Ít nhất 40 tù nhân đã nhận được tiền bồi thường khoảng $62,500 mỗi người trong thời gian hai năm qua vì các vết thương, từ đau cổ tay và té ngã cho tới các vết phỏng tự họ gây ra.

BẠN GÁI CỦA DU KHÁCH NGƯỜI ANH BỊ MẤT TÍCH ĐẾN ÚC ĐỂ DỰ PHIÊN XỬ
ÚC ĐẠI LỢI: Cô bạn gái của du khách ba-lô bị mất tích Peter Falconio sẽ không đến Úc một mình khi xuất hiện trước tòa để đưa ra các chứng cớ chống lại kẻ bị xem là đã giết chết người bạn trai. Joanne Lees đã đến Darwin cùng với Mark Sanders, người bạn thân nhất của Peter Falconio. Lees nói rằng người bạn đi cùng không phải là "bạn trai" của cô, nhưng là một trong những người bạn thân nhất của Peter và cả hai đã cùng học trường đại học Brighton ở Anh.
Cô ta cũng nói thêm rằng: "Tôi đến Darwin để chuẩn bị cho phiên xử mà trong đó tôi sẽ đưa ra các chứng cớ. Tôi muốn Bradley Murdoch có được một phiên xử công bằng, bởi vì tôi tin tưởng chỉ có như thế công lý mới có thể thắng. Ước gì tôi đến đây trong hoàn cảnh khác hẳn, bởi vì tôi vẫn có nhiều bạn bè ở đây và cũng có rất nhiều kỷ niệm vui ở Úc. Tuy nhiên đây không phải là cuộc du lịch nghỉ hè và tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ trước mặt."
Lees cho biết cô đã được yêu cầu bởi chính phủ Northern Territory không nói chuyện với giới truyền thông. Chính phủ đã không bình luận có đã trả tiền cho người bạn của cô Lees đến thăm nước Úc hay không. Lees đã đến Darwin một tuần trước phiên xử để thảo luận với bên khởi tố về các chứng cớ. Cô đã được đón tại phi trường bởi các thành viên thuộc lực lượng phản ứng chiến thuật của lãnh thổ và đã được đưa tới một địa điểm bí mật.
Trong khi đó người anh trai của Peter Falconio, Paul, được trông đợi sẽ đại diện gia đình trong phiên xử. Bradley John Murdoch, 45 tuổi, bị buộc tội bắt cóc cô Lees và giết chết Peter, người đã mất tích gần Barrow Creek, cách Alice Springs gần 400 cây số về hướng bắc trong tháng Bẩy năm 2001. Thủ tục kiện tống giam sẽ bắt đầu ở Darwin trong ngày 17 tháng Năm tới đây.

SYDNEY CÓ 28 TÂN THỊ TRƯỞNG
SYDNEY: Các hội đồng thành phố ở Sydney đã bắt đầu trải qua sự thay đổi các chức vụ lãnh đạo, với 28 tân thị trưởng ở khắp thành phố. Chỉ có 11 cựu thị trưởng được tái đắc cử theo sau các cuộc bầu cử chính phủ địa phương. Các tân thị trưởng này xuất thân từ mọi tầng lớp xã hội - từ các luật sư và trạng sư cho tới chủ tiệm bán quần áo và chủ nhân cơ xưởng sản xuất loại thức ăn sushi.
ở Marrickville, nghị viên độc lập Morris Hanna đã trở thành vị thị trưởng gốc di dân đầu tiên của hội đồng thành phố. Người chủ tiệm bán quần áo sinh đẻ ở Ai Cập này là nghị viên đầu tiên không thuộc đảng Lao động trở thành thị trưởng trong 45 năm qua. Ông ta phát biểu rằng: "Tôi đã là nghị viên hơn tám năm và luôn luôn liên hệ mật thiết với người dân ở đây, và cửa tiệm của tôi mở cửa thường trực để đón tiếp những người đến với các vấn đề của họ."
ở Penrith, người trở thành thị trưởng trẻ tuổi nhất của hội đồng thành phố trong năm 2000, David Bradbury đã tái đắc cử. Giờ đây 28 tuổi, ông Bradbury đã được bầu vào chức vụ thị trưởng bởi sáu đồng nghiệp Lao động trong cùng năm mà ông đang tranh cử vào Quốc hội Liên bang để chống lại dân biểu Jackie Kelly. Và tân thị trưởng của Strathfield là ông Alfred Tsang, nghị viên thuộc đảng Unity đầu tiên đã trở thành thị trưởng của thành phố này sau nhiều năm bị kiểm soát bởi đảng Lao động và Tự do.
Đảng viên Unity Party sinh đẻ ở Hương Cảng này là người đầu tiên được bầu vào Hội đồng thành phố Strathfield trong năm 2000, và đã là phó thị trưởng kể từ tháng Chín năm 2003. Ông Tsang, một kỹ sư điện tử và là chủ nhân của cơ xưởng sản xuất thức ăn sushi ở South Strathfield, phát biểu rằng ông rất vinh dự để phục vụ trong tư cách thị trưởng.
Trong khi đó tại những vùng ngoại ô thuộc phía đông Sydney, nghị viên của đảng Xanh Murray Matson đã đạt được chức vụ cao cấp nhất trong hội đồng thành phố Randwick. Trong ngân sách đầu tiên ông Matson đã áp dụng ngay một sự gia tăng lệ phí đặc biệt 6% nhằm tài trợ cho một kế hoạch môi sinh trị giá $2,4 triệu đô-la.
Và một trong những vị thị trưởng phục vụ lâu năm nhất ở Sydney là ông Ron Hoenig từ vùng Botany Bay. Là một trạng sư và thành viên Lao động, ông Hoenig đã phục vụ trong hội đồng thành phố này kể từ năm 1981 - vị thị trưởng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử của Botany Bay. Và thêm một "thị trưởng kỳ cựu" khác nữa là ông Pat Reilly. Nghị viên độc lập này đã phục vụ trong hội đồng thành phố North Shore 15 năm qua, và trong thời gian này có 6 năm là thị trưởng. Và người hàng xóm của ông ta, Thị trưởng North Sydney, bà Genia McCaffrey, cũng đã tái đắc cử sau tám năm trong chức vụ này.

CẢNH SÁT TÌM THẤY MỘT SỐ VŨ KHÍ TẠI TRƯỜNG HỌC
SYDNEY: Cảnh sát đã tịch thu được một số dao mà họ lo sợ sẽ được sử dụng trong một cuộc ẩu đả giữa các học sinh của hai trường trung học. Các học sinh tại trường Plumpton High School ở phía tây Sydney đã bị khám xét bởi cảnh sát và nhân viên nhà trường trong tháng qua, để ngăn chặn một cuộc đụng độ có thể rất nghiêm trọng.
Một học sinh 13 tuổi đã tìm thấy một con dao rựa (machette) tại trường học khi tình trạng đã đến mức căng thẳng nhất. Ông Dave Hutchinson, chỉ huy trưởng cảnh sát địa phương, ngày hôm qua đã xác nhận rằng một số con dao đã bị tịch thu bởi cảnh sát trong một cuộc lục soát ở trường học và một số người ở con đường lân cận.
Các phụ huynh học sinh cho biết hai học sinh lớp tám đã bị đánh mang thương tích trầm trọng tại trường học bởi một thiếu niên 18 tuổi không phải học sinh trong trường - thiếu niên này là chủ nhân con dao rựa. Một học sinh tên là Shaun Hamilton, đã bị nhiều vết thương trên thân thể, và một em khác, Steven Lacey, đã bị thương xương sống trong một vụ tấn công được liên kết tới "cuộc xung đột băng đảng" giữa hai trường học địa phương.
Sau một tuần nghỉ học, hai học sinh này đã trở lại trường học Plumpton, thế nhưng Shaun đã bỏ ra về vì sợ bị đánh nữa và Steven đã chạy lên văn phòng và gọi mẹ đến đón về nhà. Bà Lacey cho biết một trong những nam sinh này, trong học kỳ trước, đã tìm thấy con dao rựa giấu trong một chiếc túi để trong phòng học mỹ thuật, và em đã mang nạp cho thầy giáo, hành động này đã làm tức giận các học sinh khác. Lúc đó, Shaun đã bị cảnh cáo "thanh toán" nếu con dao không được trả lại. Tuần qua, 2 học sinh này đã bị một học sinh trong trường đến gần đe dọa bằng lời nói rằng "cuộc chiến chưa tàn".
Cha mẹ của hai học sinh này đã nạp đơn thưa tại trạm cảnh sát Mt Druitt. Trong khi đó một phát ngôn nhân của Bộ giáo dục nói rằng bộ vẫn không biết rõ ai làm chủ con dao hoặc ai đã đưa nó vào trường học. Ông ta cho biết nhà trường đã gặp cha mẹ của hai học sinh này ngày hôm nay để thảo luận nhằm bảo đảm các đứa con của họ được an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.