Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Nhân Quyền Hr-2833 Cơ Nguy Chìm Xuồng

04/10/200100:00:00(Xem: 3263)
WASHINGTON (VB) - Vậy còn bản dự luật Nhân Quyền Việt Nam thì sao" Dự luật này có nguy cơ bị nhận chìm xuồng vĩnh viễn, theo báo nguy của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN. Tin tóm lược như sau.
Thượng Nghị Sĩ John Kerry vẫn tiếp tục ngăn chặn dự luật HR 2833 tại Thượng Viện mặc dù qua dàn xếp giữa TNS Tom Daschle, thủ lãnh khối Dân Chủ, và TNS Trent Lott, thủ lãnh khối Cộng Hoà, dự luật này đã được rút ra khỏi Tiểu Ban Đông Á và Thái Bình mà TNS Kerry là Chủ Tịch và được đưa thẳng vào lịch trình biểu quyết của Thượng Viện. Nhân viên tại văn phòng của TNS Kerry cho biết là ông ta sẽ ngăn chặn vĩnh viễn dự luật HR 2833 tại Thượng Viện.
Trong tình hình này, chúng tôi thiết tha kêu gọi cộng đồng người Việt trên toàn nước Mỹ nhanh chóng dồn nỗ lực vào hai trọng điểm sau đây.
1. Vận động các thượng nghị sĩ Dân Chủ thuyết phục TNS Kerry
Để đạt mục tiêu này, cộng đồng người Việt ở Massachusetts cần phát động gấp chiến dịch đồng loạt gởi thỉnh nguyện thư vào văn phòng TNS Kerry và TNS Edward Kennedy. Song song, các đoàn thể và cá nhân cần lập phái đoàn đến các văn phòng địa phương của hai vị thượng nghị sĩ này để nêu thỉnh nguyện và tạo áp lực.
Đối với TNS Kerry, việc cản chặn là do ý kiến cố vấn của một nhân viên lập pháp làm việc tại văn phòng của ông ta tại Hoa Thịnh Đốn. Nếu chúng ta vận động đủ mạnh thì có thể các báo cáo từ các văn phòng địa phương trong tiểu bang Massachusetts sẽ giúp cho TNS Kerry suy nghĩ lại. Đồng thời, TNS Kennedy, một người rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và có nhiều uy tín trong đảng Dân Chủ, may ra thuyết phục được TNS Kerry xét lại quyết định ngăn chặn việc biểu quyết dự luật HR 2833.
Song song, cộng đồng người Việt ở các tiểu bang có thượng nghị sĩ Dân Chủ cần vận động với họ để lên tiếng với TNS Kerry. Đặc biệt ở California là nơi có đông người Việt nhất nước Mỹ, chúng ta cần vận động hai vị thượng nghị sĩ Dân Chủ là Dianne Feinstein và Barbara Boxer lên tiếng với TNS Kerry. Trong tuần rồi, phái đoàn UBTDTG/VN được nhân viên của TNS Feinstein cho biết là họ chỉ nhận được khoảng 20 thỉnh nguyện thư của cử tri từ tiểu bang California, trong đó một nửa ủng hộ và một nửa chống đối dự luật HR 2833, và do đó bà Feinstein không có lý do gì để quan tâm đến dự luật này.
Cộng đồng người Việt ở các tiểu bang khác tuy túc số ít hơn ở California nhưng vai trò cũng không kém quan trọng. Chẳng hạn, TNS Paul Wellstone ở tiểu bang Minnesota là một trong các vị thưọng nghị sĩ đã tranh đấu mạnh mẽ nhất cho vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Hoặc TNS Joseph Lieberman ở Connecticut là người rất quan tâm đến tình trạng tự do tôn giáo ở trên toàn thế giới. TNS Tom Daschle, thủ lãnh của khối Dân Chủ tại Thượng Viện, là người có thể đơn phương đưa dự luật HR 2833 ra Thượng Viện biểu quyết, bất chấp sự cản chặn của TNS Kerry.
2. Vận động các TNS Cộng Hoà sẵn sàng ủng hộ cho dựluật HR 2833
Song song với công việctrên, chúng ta cần vận động các TNS Cộng Hoà để sẵn sàng ủng hộ cho dự luật HR 2833 trong trường hợp dự luật này được đưa ra biểu quyết. Theo lịch trình hiện nay, Thượng Viện sẽ bãi khoá vào ngày 16 tháng 10. Do đó, trong trường hợpdự luật HR 2833 được đưa ra biểu quyết thì chúng ta sẽ không đủ thì giờ để vận động.

Hơn nữa, chúng ta cũng phải đề phòng trường hợp TNS Kerry sẽ cản chặn bằng kế hoạch "nói dai" (filibuster). Theo thể thức tại Thượng Viện, một thượng nghị sĩ có quyền ngăn chặn việc biểu quyết bằng cách phát biểu vô hạn định. Để chấm dứt kỹ thuật này thì phải có 16 vị thượng nghị sĩ cùng đề nghị chấm dứt việc phát biểu.
Các tài liệu cần thiết cho cuộc vận động cho mấy ngày tới đây được đặt tại hội trang http://bpsos.org/crfv, phần Campaign in Senate (on-going).
Cuộc vận động của cộng đồng người Việt cho đến nay đã đưa đến một số kết quả. Cụthể là TNS Chuck Hagel (Cộng Hoà, Nebraska) và TNS Gordon Smith (Cộng Hoà, Oregon) là hai người đã cùng với TNS Kerry cản chặn việc biểu quyết HR 2833 tại Tiểu Ban Đông Á và Thái Bình. Hai vị này hiểu lầm rằng dự luật HR 2833 sẽ ảnh hưởng đến việc giao thương Mỹ-Việt.
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBTDTG/VN, cộng đồng người Việt ở Oregon và Nebraska đã nhanh chóng phát động chiến dịch gởi fax và gọi điện thoại tới tấp vào văn phòng địa phưong của hai thượng nghị sĩ này. Sáng hôm thứ ba, nhân viên tại Oregon của TNS Gordon Smith đã gọi vào Uỷ Ban Ngoại Giao ở Hạ Viện, nơi phát sinh dự luật HR 2833, cho biết là họ nhận được rất nhiều thỉnh nguyện thư và các cú điện thoại từ cử tri người Việt; họ muốn tìm hiểu về dự luật này trước khi làm bản báo cáo với TNS Gordon Smith. (Các nhân viên ở địa phương thường chỉ lo phục vụ cử tri nên không biết về vấn đề lập pháp tại Quốc Hội.) Chiều hôm thứ ba, văn phòng của TNS Gordon Smith thông báo cho phái đoàn của UBTDTG/VN là ông ta không ngăn chặn dự luật HR 2833. Cuộc vân động tại Nebraska cũng đã góp phần thuyết phục TNS Hagel không cản chặn dự luật này nữa.
Sau các cuộc vận động trước đây như đã tường trình, UBTDTG/VN tiếp tục lập phái đoàn hỗn hợp để vận động tại Thượng Viện trong các ngày 27 và 28 tháng 9 và ngày hôm nay (2 tháng 10).
Ngoài ra, phái đoàn còn gặp chớp nhoáng với TNS John McCain (Cộng Hoà, Arizona) và đưa tài liệu tận tay cho TNS John Kerry và TNS Kay Bailey Hutchison tại một buổi họp báo ngoài trời.
Tại buổi họp báo này một phái đoàn của toà đại sứ Hà Nội cũng đã vận động các thượng nghị sĩ có mặt. Ngày hôm qua (1 tháng 10), Ông Vũ Bình, nhân viên toà đại sứ Hà Nội, đã dẫn một phái đoàn gồm các sinh viên du học theo chương trình học bổng của chính phủ Hoa Kỳđánh vòng tại Quốc Hội. Chúng tôi đang tìm hiểu xem phái đoàn này có nằm trong nỗ lực vận động của Hà Nội để chống dựluật HR 2833 hay không. Nếu có, thì đây là một vi phạm về điều luật của chương trình trao đổi du học sinh.
Trong ngày thứ Hai (1 tháng 10), một phái đoàn người Việt ở Mississippi với sự tham dự của thành viên của UBTDTG/VN đến từ St. Louis, Missouri, đã tiếp xúc với văn phòng địa phương của TNS Lott. Sáng hôm nay, văn phòng của TNS Lott cho biết là cử tri Việt cũng đã gọi vào cho họ từ Mississippi để yêu cầu ủng hộ dự luật HR 2833.
Hình ảnh của cuộc vận động trong mấy ngày qua được đặt tại hội trang http://bpsos.org/crfv.
Lần nữa chúng tôi thiết tha kêu gọi quý vị tiếp tay trong cuộc vận động trong mấy ngày tới đây.

Ngô Thi. Hiền
Chủ Tịch
UBTDTGVN (CRFV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt