Hôm nay,  

Bí ẩn Miễn dịch COVID-19: Các Nhà Khoa học Có Thể Đã Tìm Ra Câu Trả

28/06/202400:00:00(Xem: 783)

Mien dich Covic

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Anh đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa khả năng phòng thủ mạnh mẽ của tế bào mũi và hoạt động cao của một gen cụ thể có thể hợp tác để chống lại vi-rút ở một số cá nhân trước khi nó kịp bám trụ. Hình: istock.com

 
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ về phản ứng miễn dịch của con người khi đối mặt với SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Hơn bốn năm kể từ khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch với tổng số ca bệnh trên toàn thế giới vượt quá 775 triệu, các nhà khoa học đang làm sáng tỏ những phản ứng miễn dịch cụ thể giúp một số người dường như không bị nhiễm virus.

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Anh Quốc, một phần của Nghiên cứu Con Người Thách thức Covid-19 và dự án Bản Đồ Tế Bào Người, đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa khả năng phòng thủ mạnh mẽ của tế bào mũi và hoạt động cao của một gen cụ thể có thể hợp tác để chống lại vi-rút ở một số cá nhân trước khi nó kịp bám trụ.

Được công bố trên tạp chí Nature vào tuần trước, nghiên cứu cung cấp thông tin chi tiết về mốc thời gian phản ứng miễn dịch của cơ thể người đối với SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm khác.

"Những phát hiện này cung cấp cái nhìn mới về các sự kiện quan trọng ban đầu cho phép virus bám trụ hoặc nhanh chóng loại bỏ nó trước khi các triệu chứng phát triển", Marko Nikolić, tác giả chính của nghiên cứu và là chuyên gia tư vấn danh dự khoa hô hấp tại Đại học College London (UCL), cho biết trong một tuyên bố. "Bây giờ chúng tôi hiểu rõ hơn về toàn bộ các phản ứng miễn dịch, có thể cung cấp cơ sở để phát triển các phương pháp điều trị và vắc xin tiềm năng nhái theo các phản ứng bảo vệ tự nhiên này."

Thực hiện vào năm 2021, nghiên cứu bắt đầu với việc các nhà nghiên cứu xịt một lượng nhỏ biến thể SARS-CoV-2 ban đầu vào mũi của 36 tình nguyện viên người lớn khỏe mạnh chưa được tiêm chủng và chưa từng mắc bệnh trước đó.

Từ nhóm này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và dung dịch mũi của 16 tình nguyện viên nhiều lần - trước khi tiếp xúc và nhiều lần trong 28 ngày tiếp theo - để theo dõi sự lây lan của vi-rút và phản ứng miễn dịch của những người tham gia. Giải trình tự các mẫu này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một bộ dữ liệu chứa hơn 600,000 tế bào riêng lẻ và hành vi hoạt động của chúng trước, trong và sau khi tiếp xúc.

Phản ứng của tình nguyện viên được chia thành ba nhóm riêng biệt. Sáu người bị ốm và có triệu chứng; ba người có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính trong thời gian ngắn nhưng không có triệu chứng, được gọi là nhiễm trùng tạm thời; và bảy người liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng, nhưng đã xây dựng được phản ứng miễn dịch với vi-rút - nhóm nghiên cứu gọi đây là loại bỏ nhiễm trùng.

Ở hai nhóm sau, những người tham gia cho thấy nền tảng hoạt động cao của một gen gọi là HLA-DQA2, giúp cảnh báo hiệu quả cho hệ thống miễn dịch về các mối đe dọa tiềm ẩn.

"Những tế bào này sẽ lấy một ít vi-rút và cho các tế bào miễn dịch xem: 'Đây là vật lạ: Bạn cần phải xem và giải quyết nó,'" Kaylee Worlock, nhà sinh học phân tử và nghiên cứu sinh tiến sĩ tại UCL, nói với Hannah Devlin của Guardian.

Một đặc điểm chung khác giữa những người trong hai nhóm sau liên quan đến việc sản xuất chất miễn dịch “interferon”, hoặc các protein giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đối với những tình nguyện viên này, lượng “interferon” được sản xuất trong máu trước khi xuất hiện ở vùng mũi trên.

Hai nhóm người có phản ứng tạm thờiloại bỏ đã phát triển một phản ứng miễn dịch nhanh chóng - được hình thành trong khoảng một ngày - bên trong mũi của họ. Trong khi đó, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 mất trung bình năm ngày mới có được phản ứng miễn dịch ở mũi.

Đáng chú ý, những người tham gia không miễn nhiễm với việc mắc Covid-19 - một số người sau đó đã nhiễm vi-rút trong cộng đồng, sau khi nghiên cứu kết thúc. Và hiện nay, một số biến thể khác của SARS-CoV-2 đang lưu hành - không chỉ riêng biến thể ban đầu được thử nghiệm. Nhưng các nhà khoa học cho biết nghiên cứu cung cấp những manh mối quan trọng về khả năng kháng bệnh.

Chống lại Covid-19: Còn nhiều điều cần nghiên cứu

Mặc dù nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về phản ứng miễn dịch sớm, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác lý do. Nghiên cứu về các biến thể mới hơn và tuổi tác của người tham gia cũng cần được tiến hành để có được bức tranh toàn cảnh hơn về khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, nghiên cứu này mở ra những hướng đi mới cho việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc xin hiệu quả hơn trong tương lai.

Nguyên Hòa biên dịch
Nguồn:https://www.smithsonianmag.com/smart-news/why-are-some-people-seemingly-immune-to-covid-19-scientists-may-now-have-an-answer-180984581/ 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Marian Cleeves Diamond (1926-2017) là nữ khoa học gia người Mỹ chuyên về não. Bà và nhóm làm việc của bà lần đầu tiên đã công bố bằng chứng cho thấy não có thể thay đổi theo kinh nghiệm và cải thiện theo sự bồi bổ, điều mà ngày nay gọi là khả năng thay đổi của hệ thần kinh để đáp ứng với kích thích bên trong và bên ngoài (neuroplasticity), theo một bài viết đăng trên trang nhà Đại Học UC Berkeley.“Nghiên cứu của bà cho thấy tác động của việc bồi bổ lên sự phát triển của não – một sự hiểu biết đơn giản nhưng có sức mạnh mà đã thay đổi thế giới, từ cách chúng ta nghĩ về chính mình tới cách chúng ta nuôi dạy con cái của chúng ta,” theo giáo sư về sinh học của Đại Học UC Berkeley George Brooks, cũng là một đồng viện của bà Diamond. “Tiến Sĩ Diamond cho thấy về mặt cơ thể học, lần đầu tiên, những gì chúng ta hiện nay gọi là khả năng thay đổi để đáp ứng với kích thích bên trong và bên ngoài của não bộ.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Khoảng 80 năm trước, ngay sau khi những liều penicillin đầu tiên được sử dụng, vi khuẩn đã bắt đầu tìm cách lẩn tránh, chống lại các loại thuốc kháng sinh (hay trụ sinh, antibiotic). Kể từ đó, cuộc chiến trường kỳ và khốc liệt giữa các loại vi khuẩn nguy hiểm và con người kéo dài đến tận ngày nay. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, xét về những khía cạnh quan trọng, con người đang yếu thế trong cuộc chiến này.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Các bác sĩ tim mạch có thể sẽ có đánh giá khác nhau về độ tuổi của bệnh nhân trong việc quyết định liệu có nên làm bypass cho họ hay không. Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh nhân trên 80 tuổi không nên làm bypass cho tim vì kết quả thường không được khả quan như bệnh nhân ở độ tuổi trẻ hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, suy nghĩ này nên được thay đổi, các bác sĩ không nên chỉ dựa vào tuổi tác mà từ chối phẫu thuật làm bypass cho bệnh nhân.
Các nhà nghiên cứu đã có phát hiện đáng chú ý về một loại protein mang tên UCP1, có khả năng truy ngược lại hơn 100 triệu năm về trước và vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện tại. Protein này hoạt động như một máy phát nhiệt, giúp cho các loài động vật có vú có thể sống trong những môi trường có khí hậu lạnh. 120 triệu năm trước, tổ tiên của các loài động vật có vú đã xuất hiện. Nhờ vào công nghệ gen hiện đại, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stockholm và Viện Wenner-Gren đã có thể phân tích cấu trúc gen của protein UCP1 từ nhiều loài động vật. Nhờ đó, họ đã có thể tái tạo cách mà protein này được hình thành trong các tế bào sống và khảo sát sự hoạt động của phiên bản cổ đại UCP1 so với phiên bản hiện tại, đặc biệt là ở con người.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.