Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Trung Thêm Căng Thẳng

08/09/201200:00:00(Xem: 13350)
Trong chuyến công du Á châu Thái bình Dưong 10 ngày, Ngoại Trưởng Hillary Clinton có ý muốn xoa dịu với TC; nhưng lực bất tòng tâm, tình hình đã xô đẩy Mỹ và Trung Cộng thêm căng thẳng, đến đổi cuộc hội kiến giữa ông Tập Cận Bình với bà Hillary Clinton vào giờ chót phải hủy bỏ.

Tin Reuters, dù ngủ nghỉ sau một chuyến bay đêm dài từ Trung Cộng đến Đông Timor; dù phu quân là Cựu TT Bill Clinton dùng tất cả hào quang và hùng biện ca ngợi và giới thiệu TT Obama làm ứng cử viên tổng thống của đảng trước Đại Hội Toàn Quốc; dù Bà có lý do vắng mặt qua lời tuyên bố với báo chí, “đây là đại hội đầu tôi vắng mặt trong nhiều, nhiều năm. Nhiều thập niên, bộ trưởng ngoại giao không phải tham dự các đại hội chánh trị ví bản chất không đảng phái của chánh sách ngoại giao của chúng ta. Tôi nghĩ đó là một qui tắc. Đó là một điểu tôi chắc chắn chấp nhận”; dù nhấm nháp ly cà phê sáng nóng thơm tho; Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng còn cảm thấy dư vị đắng cay và lạnh nhạt cuộc tiếp xúc với các giới chức ở Bắc Kinh.

Trong phòng gặp gỡ, Bộ Trưởng Ngoại Giao TC lạnh lùng như giá băng Bắc cực, và bên ngoài công luận báo chí của Đảng Nhà Nước TC tấn công Bà bằng “đại pháo”. Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì gay gắt bác bỏ tính hợp pháp của những tuyên bố đòi chủ quyền ở Biển Đông, và thẳng thừng chỉ trích Hoa Kỳ về việc can dự vào nội bộ của Syria, qua việc ủng hộ các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Báo chí của TC, bán chánh thức hay chánh thức của Đảng Nhà Nước TC đều nhứt tề, dùng lời lẽ dao to búa lớn mạnh bạo phản đối cái gọi là sự can thiệp của Mỹ và khích động tinh thần quốc gia cực đoan của TQ, bài Mỹ một cách công khai. Tờ China Daily chỉ mặt đặt tên chánh phủ Obama «đang tìm cách gây hấn». Tờ Hoàn Cầu Thời Báo tố cáo trong bản tiếng Anh «Bà Hillary đang làm gia tăng sự nghi kỵ lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc», và lớn giọng kẻ cả: «Mỹ ngày càng thiếu phương tiện để có thể thống trị và cản trở Trung Quốc».

Nên khi đến Đông Timor, Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố với các phóng viên, Washington sẽ không lùi bước trước các bất đồng với Trung Quốc về Syria và Biển Đông, việc Hoa Kỳ và Trung Quốc không luôn luôn đồng ý với nhau, không phải là điều bí mật.

Ngoại Trưởng Mỹ công du Á châu giữa lúc tình hình tranh chấp biển đảo của các nước rất căng thẳng. Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái Bình Dương giữa lúc TC tăng cường bành trướng, tạo nhiều tranh chấp biển đảo đối với các nước, chẳng những ở Đông Nam Á châu Thái Bình Dương như vói VN, Phi Luật Tân và ở Đông Bắc Á Thái bình Dương như Nhựt nữa. Mà Phi là nước Mỹ có hiệp ước an ninh hỗ tương và Nhựt là nước có hiệp ước Mỹ phải bảo vệ về quốc phòng.

Tháp tùng Ngoại Trưởng Hillary trong chuyến công du này người ta thấy có Hải Quân Đô Đốc Samuel Locklear, tư lệnh quân đội Mỹ trong vùng chiến thuật này của Mỹ. Điều đó nói lên sự hiện diện quân sự và sự can dự sâu sắc của Mỹ vào vùng Á châu Thái bình Dương mà Mỹ đã lơ là từ sau Chiến Tranh VN, khiến TC tự tung tự tác, một mình một chợ.

Một viên chức trong phái đòan của Ngoại Trưởng Hillary có tiết lộ, khẳng định với báo New York Times của Mỹ, rằng mục đích chính của chuyến công du này là nhằm xoa dịu căng thẳng đối với vấn đề tranh chấp biển đảo. Thế nhưng thực tế tình hình diễn ra hoàn toàn khác đối với TC, một siêu cường vừa trổi dậy gây sóng gió ở Á châu Thái Bình Dương khiến Mỹ phải thay đổi chiến lược toàn cầu, chuyển trục quân sự về Á châu và cô lập TC trong hiệp ước TPP, thương mại xuyên Thái Bình Dương mà không có TC.

Trước chuyến công du Á châu Thái Bình Dương, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ xem quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư này thuộc phạm vi của hiệp ước liên minh quân sự Nhật-Mỹ.

Còn báo Wall Street Journal của Mỹ tiết lộ thông tin Mỹ sẽ đặt lá chắn tên lửa tại Á châu, đặt một trạm radar báo động tiền tiến ở miền nam Nhật Bản để phòng thủ trước những đe dọa đến từ Bắc Hàn CS và TC.

Trước khi đến TC, Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã đến Indonesia và khẳng định việc Mỹ ủng hộ giải quyết tranh chấp lãnh hải qua đàm phán đa phương. Bà tuyên bố kêu gọi và ủng hộ việc các nước thành viên Asean nên đoàn kết lại thành một khối để đàm phán với Bắc Kinh về một bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Lập trường này trái ngược với TC, lần đầu khi Ngoại Trường tuyên bố lập trường này, Ngoại Trưởng TC bỏ phòng họp phản đối ra ngoài trong một cuộc họp diễn đàn an ninh Á châu. Và bây giờ Ông thẳng thừng chống lại quan điểm ấy khi Bà Hillary viếng TC.

Cho nên chuyến công du của Ngoại Trưởng Mỹ làm TC tức tối và tình hình ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh căng thẳng thêm. Như trường họp đảo Đông Timor, đây là lần đầu tiên Ngoại Trưởng Mỹ viếng thăm trong vòng 10 năm từ khi đảo này độc lập tách ra khỏi Nam Dương. Cũng như đảo Cook, Ngoại trưởng Clinton ghé thăm, TC giận bầm gan tím ruột vì TC từ lâu đã phóng tài hoá thu nhân tâm như đối với Miên ở gần VN; TC đã cho đảo Cook cho vay gần như không lời và không điều kiện số tiến lớn là 600 triệu đô la. Nên TC lên án những chuyến viếng thăm này của Mỹ là hiếu chiến, là khuấy rối một vùng lâu nay rất yên tĩnh.

Trở lại VN, trong lịch trình công du Á châu Thái Bình Dương của Ngoại Trưởng người ta không thấy Việt Nam. Đỡ cho CSVN không bị “văng miểng”. Nhưng liệu VN có thoát được cảnh trâu bò húc nhau ruồi muổi chết hay không. Người dân Việt nhứt là người dân Việt thời Việt Nam Cộng Hoà không khỏi nhớ và lo sau khi nghe lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ rằng “Nam Thái Bình Dương quá đủ chỗ cho Hoa kỳ và Trung Quốc”. Lo kiểu hai nước lớn giải quyết vấn đề Biển Đông trên đầu trên cổ nước VN, như Ngoại Trưởng Kissinger và TT Nixon “hy sinh” VN Cộng Hoà khi bắt tay được với TC. Còn Đảng CS cầm quyền thì lo không thể đi đu dây nữa, tránh cái cảnh đi vời Mỹ thì mất đảng, đi với TC thì mất đất. Còn nội lực dân tộc trong việc bảo vệ giang sơn gấm vóc thì bị CS Hà nội kềm chế vì sợ quan thầy TC và không tin dân.

Chưa chi mà đã có lời ra tiếng vào rồi của những học giả hay học thiệt khó mà biết dường đang vẽ đường cho hươu chạy rồi. Hugh White, giảng dạy tại Đại học Quốc gia Úc, chuyên gia Úc đã viết thành sách «The China Choice: Why America Should Share Power- Lựa chọn Trung Quốc: Tại sao Mỹ phải chia sẻ quyền lực ». Theo học giả hay học thiệt này thì để duy trì hòa bình ở khu vực Đông Nam Á, Mỹ và Trung Quốc cần chia sẻ quyền lực với nhau, Hoa Kỳ cần nhường lại cho Bắc Kinh phần thuộc Đông Dương cũ./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.