Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rằm Tháng Bảy và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

07/09/201200:00:00(Xem: 8490)
Vào lúc 4:00pm ngày thứ Sáu 31/8/2012 nhằm ngày Rằm tháng Bảy Việt Lịch, tại Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, thuộc Cao Đài Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh đã long trọng cử hành cúng Rằm tháng Bảy và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong. Có nhiều đồng đạo, chức sắc, chức việc về tham dự.

Theo bổn đão Cao Đài thì trong năm có 3 ngươn. Thượng Nguơn, Trung ngươn, và Hạ Ngươn. Rằm tháng 7 thuộc về Trung Ngươn, người Lương cũng như người Giáo, nền văn hóa Việt Nam có những ngày lễ đã trở thành truyền thống “Cây có cội, nước có nguồn”, người ta biết đến Rằm tháng Bảy là Mùa Vu Lan Báo Hiếu, trong Phật giáo vào những ngày này là ngày Vu Lan Bồn, nguyện cầu Chư Phật ban phúc lành cho tiền vãng, hậu vãng, Thất Tổ Cửu Huyền được siêu thăng tịnh độ.

Tín đồ đạo Cao Đài là môn đệ của Đức Chí Tôn, hướng về mặt tâm linh thực thi nhân nghĩa, tưởng đến cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ người thân, cho nên rằm tháng Bảy đồng đạo Cao Đài Đại Đạo cùng nhau giúp đỡ những người kém may mắn, hồi hướng công quả “Nhứt nhơn thành đạo, cửu huyền thăng” góp phần bình an trong cuộc sống và làm tròn bổn phận công dân “Tốt Đời Đẹp Đạo”.
ram_thang_bay__6_
Hình ảnh cúng Rằm tháng Bảy và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
Ngoài việc tu hành theo Đấng Chí Tôn, người tín hữu Cao Đài còn nhớ ơn những người đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước nên vào ngày Rằm tháng Bảy có lễ Chiến Sĩ Trận Vong là trình với Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng, cầu siêu chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn được siêu thăng tịnh độ.

Cũng trong ngày này vào lúc 12:00 PM có cúng Ngọ Thời cúng Đại Đàn Đức Chí Tôn tại Thánh Thất. Sau đó cúng Đàn, cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Đến 6:00pm là lễ cúng Phật là đồng một lòng thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng ban phúc lành cho toàn sanh chúng an cư lạc nghiệp, thiên hạ thái bình, nhà nhà hạnh phúc. Lễ cúng diễn ra trang nghiêm theo nghi lễ Đạo Cao Đài. Mọi người tham dự thành kính khẩn nguyện Đấng Chí Tôn, Đức Phật Mẫu cho các đẳng chơn linh tiền vãng, hậu vãng, Thất Tổ Cửu Huyền siêu thăng nơi thiêng liêng hằng sống.

Sau lễ còn có lễ tụng kinh Di Lặc. Và mọi người cùng dùng bữa ăn tối tại nhà ăn, cùng đàm đạo việc đời việc đạo trong không khí thân mật nhu hòa, yêu thương tôn kính nhau. Cũng nhân dịp này, có chiếu lại những buổi lễ tại Tòa Thánh Tây Ninh cho đồng đạo và đặc biệt cho các thanh niên thiếu nữ hiểu đạo.

ram_thang_bay__2_
Hình ảnh cúng Rằm tháng Bảy và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
Lễ hoàn mãn và chấm dứt lúc hơn 8:30pm

Tưởng cũng nên biết, Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ có tòa Thánh đạt tại Long Hoa Tây Ninh, thường được biết đến với tên Đạo Cao Đài, là con đường tu hành do người Việt mở mối đạo tại Tây Ninh. Người tín hữu Cao Đài sống nhu hòa, tin tưởng đấng Chí Tôn, và cách tu hành gần gủi phù hợp với với đời sống và văn hóa cổ truyền Việt Nam. Trong đạo dạy người ta mấy điều đơn giản như: Làm lành lánh dữ,Trau giồi đức hạnh, Khiêm nhượng, Nhẫn nại, Thuận hòa, Kiên tâm, Thanh liêm, v.v...

Theo kinh sách Cao Đài thì Làm lành lánh dữ là: “Có người thuở nay không làm điều chi bất nhơn thất đức, cứ một lòng ở thật ăn ngay; như vậy có đủ gọi là làm lành lánh dữ không? Không đâu. Người ấy chỉ biết có lánh dữ mà thôi, nghĩa là chỉ có biết giữ mực công bình của nhơn loại vậy thôi, chớ chưa có chi gọi là làm lành. Muốn trọn hai chữ làm lành, phải cứu nhân độ thế. Kinh Phật dạy cứu nhân độ thế mà không giải rành là sao, thành ra nhiều vị tu hành không để ý đến, chỉ biết có một phép từ bi thanh tịnh là gốc. Sao gọi là cứu nhân độ thế? Cứu nhân độ thế là cứu cấp những người đương hồi khốn cùng, hoạn nạn; ai đói mình cho ăn, ai khát mình cho uống, ai đau mình giúp thuốc, ai thác mình thí hòm, ai lạc nẻo mình chỉ đường, ai buồn rầu mình an ủi, ai kiện thưa tranh đấu mình kiếm chước giải hòa; bắt cầu bồi lộ cho hành khách tiện bề qua lại; in thí kinh điển, thiên thơ cho mọi người coi theo hầu cải tà qui chánh, vân vân... Vậy mới gọi là cứu nhân độ thế, song chẳng nên bất cập mà cũng đừng cho thái quá. Bất cập là khi nào mình giúp người không trọn, có trước không sau, làm cho người sau rồi cũng phải khốn cùng, hoạn nạn như trước vậy. Thái quá là đụng ai giúp nấy, không xét coi kẻ ấy đáng giúp hay chăng, vì ở đời lắm người giả dối, quanh năm chỉ ỷ lại nơi người nhơn thiện mà no cơm ấm áo. Giúp đỡ cho những kẻ ấy tức là giúp cho họ dễ bề làm biếng, tiện thế ở không, tức là chưởng ác cho họ vậy. Vả lại, cứu nhơn độ thế phải tùy dươn tùy sức mới đặng; giàu cứu độ theo phận giàu, nghèo cứu độ theo phận nghèo; theo lời giải trước kia, cứu nhơn độ thế có nhiều cách; có của thí của, không của thí công; của công ví đặng thiệt lòng, cân lại cũng đồng âm chất.” ( Trích PHƯƠNG CHÂM HÀNH ÐẠO của Soạn Giả Thượng Ðầu Sư LÊ VĂN TRUNG)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.