Hôm nay,  
Việt Báo Online

Được Ăn Cả, Ngã Về Không

28/10/200400:00:00(Xem: 4271)
Được Ăn Cả, Ngã Về Không
Cuộc chạy đua đến tòa Bạch Cung đã đến nước rút. Chỉ còn 5 ngày nữa đến đích và người ta vẫn thấy hai đấu thủ bám sát nhau ngang ngửa. Nếu tình trạng này tiếp diễn đến ngày bầu cử, thật khó đoán trước George W. Bush hay John Kerry sẽ thắng. Tuy nhiên ngay bây giờ người ta đã thấy rõ một điều: dân chúng Mỹ chia rẽ thành hai mảng rất gọn, vì thế vấn đề cử tri đoàn có thể thành khá gay go. Bầu cử Tổng Thống dưới chế độ dân chủ là phổ thông đầu phiếu, nhưng ở Mỹ người dân không trực tiếp bầu ra Tổng Thống, chỉ cử tri đoàn mới có thể quyết định chung cuộc. Nếu lá phiếu phổ thông của dân có quyền quyết định, cựu Phó TT Al Gore đã là Tổng Thống sau cuộc bầu năm 2000, vì Gore hơn Bush 543,895 phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Chế độ cử tri đoàn được thành lập năm 1787. Những vị soạn thảo Hiến pháp từ thời đó đã bàn luận về nhiều hình thức bầu Tổng Thống và Phó Tổng Thống, như do Quốc hội bầu, do các viện Lập pháp tiểu bang chọn hay do dân trực tiếp bầu theo phiếu phổ thông. Theo chế độ sơ khởi, mỗi cử tri được có hai phiếu bầu. Ứng cử viên nào được số phiếu cao nhất sẽ làm Tổng Thống, người nào được số phiếu cao thứ hai sẽ làm Phó Tổng Thống. Nhưng chế độ này đã thay đổi bởi tu chính án 12, phê chuẩn năm 1804. Các vị Tổ phụ của nước Mỹ họp Hội đồng Lập hiến đã xét đến việc để cho dân chúng trực tiếp bầu Tổng Thống và Phó Tổng Thống, nhưng có nhiều điều cần phải cân nhắc. Các tiểu bang nhỏ sợ rằng họ sẽ có ít tiếng nói trong việc chọn người lãnh đạo tối cao. Và lúc đó cũng có nhiều nỗi lo ngại về sự hạn hẹp của các phương tiện truyền tin thế kỷ 18 sẽ khiến cử tri biết rất ít về những ứng cử viên ở ngoài tiểu bang của họ. Để dung hòa, các vị Tổ phụ lập nước đã đặt ra chế độ Cử tri đoàn. Việc lựa chọn Tổng Thống được đặt vào tay một số nhỏ cá nhân cử tri, do các viện Lập pháp tiểu bang hay do cử tri đề cử. Số người trong cử tri đoàn được phân phối cho mỗi tiểu bang căn cứ trên số dân biểu Quốc hội mà tiểu bang được bầu, như vậy tiểu bang nhỏ nhất cũng được hiện diện vì họ được bảo đảm có 2 ghế ở Thượng viện và ít nhất một ghế ở Hạ viện.

Thời trước, các cử tri đoàn được tự do chọn người mà họ muốn. Nhưng nay tất cả - trừ hai tiểu bang - dành toàn bộ phiếu cử tri đoàn cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu phổ thông nhất trong tiểu bang của họ - hoặc do cuộc thắng ào ạt, hoặc như trường hợp tiểu bang Florida năm 2000, chỉ được hơn có 537 phiếu phổ thông (ông Bush). Chính vì lệ “được ăn cả ngã về không” này, trong cuộc tranh cử hiện nay TT Bush và ứng cử viên Kerry không mấy quan tâm đến California, nơi có đông dân cư, do đó có nhiều phiếu cử tri đoàn nhất (55 phiếu), vì ở đây theo các cuộc thăm dò, phần thắng đã nghiêng về ông Kerry. Vả lại năm 2000, Al Gore thắng lớn ở California nhưng vẫn thất cử vì phiếu cử tri đoàn ở những nơi khác, đặc biệt ở Florida. Hai đối thủ nay dồn hết thời gian và nỗ lực vận động vào các tiểu bang nhỏ như New Mexico hay West Virginia chỉ có 1/20 dân số của cả nước nhưng phiếu cử tri đoàn của họ có thể làm lệch cán cân. Ngoài ra người ta cũng đã thấy trong những ngày chót, hai đối thủ vận động quyết liệt ở những tiểu bang nhỏ được gọi là “chiến địa” trong trận đấu kiếm phiếu.

Sau cuộc kiểm tra dân số năm 2000, số phiếu cử tri đoàn của các tiểu bang đã có thay đổi đôi chút nên năm nay cử tri đoàn toàn quốc tổng cộng 538 phiếu. Như vậy con số 270 là số thần diệu, ai hội đủ con số này sẽ làm Tổng Thống. Theo lịch trình ngày 2-11 dân đi bỏ phiếu, đến ngày 13-12 cử tri đoàn các tiểu bang sẽ họp riêng để bỏ phiếu bầu theo kết quả của ngày 2-11. Đến ngày 6-1 sang năm, Quốc hội mới bầu của cả nước sẽ họp để công bố tên Tổng Thống và Phó Tổng Thống. Nhưng nếu tình trạng đôi co đồng đều như hiện nay vẫn tiếp tục cho đến ngày bầu cử khiến mỗi ông chỉ hội được 269 phiếu thì sao"

Hiến pháp Mỹ đã dự liệu trường hợp này. Nếu không ông nào có túc số 270, Hạ viện mới được bầu vào kỳ bầu cử này sẽ họp để chọn Tổng Thống trong số 3 ứng cử viên được nhiều phiếu cử tri đoàn nhất. Trong trường hợp này mỗi phái đoàn tiểu bang sẽ chọn theo tính cách tập thể một ứng viên. Như vậy vị nào được 26 phiếu sẽ làm Tổng Thống. Cũng theo cách đó, Thượng viện sẽ chọn Phó Tổng Thống - trong số 2 ứng viên Phó Tổng Thống được nhiều phiếu cử tri đoàn nhất. Theo những cách thức đó, có thể hai ông Chánh và Phó Tổng Thống sẽ được chọn từ hai đảng khác nhau. Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm nay, nếu đảng Cộng Hòa vẫn chiếm đa số tại Hạ viện và đảng Dân Chủ nắm đa số tại Thượng viện, Tổng Thống có thể là ông George W. Bush, còn Phó Tổng Thống lại có thể là ông John Edwards. Không chắc vậy, nhưng nếu có cũng vui cho chuyện bầu bì ở Mỹ.

Qua ngày 3-11, một ngày sau bầu cử, liệu người ta có thể biết kết quả hay không" Bản tin AP cho biết theo một cuộc thăm dò, 6 trong 10 người được hỏi ý kiến nói không chắc đã có kết quả dứt khoát ngay. Những chuyện lộn xộn trong cuộc kiểm phiếu ở Florida năm 2000 và càng lúc càng có nhiều đơn thưa tại tòa trước ngày bầu cử năm nay đã khiến nhiều người Mỹ bi quan về tiến trình bầu cử. Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đã chuẩn bị hàng ngàn luật sư túc trực trong ngày bầu cử, phần lớn hai đảng tin rằng sẽ có kiện cáo vì nghi ngờ gian lận hay bất hợp pháp. Chúng ta đã trải qua một mùa tranh cử nhức nhối với những màn đấu đá không đẹp, có khi hơi bẩn, nên chỉ biết mong việc kiểm phiếu sẽ êm thấm và sớm có kết quả. Nhưng nếu màn kết vẫn là cảnh gấu ó tranh tụng, tố cáo lẫn nhau rối lên như mớ bòng bong, kéo dài trong hắc bạch bất minh không biết ai làm Tổng Thống thì thật khó coi. Cả thế giới đang nhìn về cuộc bầu cử ở Mỹ với những lý do khác nhau nhưng tất cả đều có nghĩa rất quan trọng. Họ sẽ hỏi chẳng lẽ dân chủ là thế sao" Nước Mỹ vẫn tự nhận đóng vai trò lãnh đạo cổ võ và xây dựng dân chủ khắp thế giới sẽ trả lời làm sao"

19/10/2019(Xem: 185)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 124)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1152)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 143)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 132)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 146)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 178)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 99)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 281)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 288)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 246)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 229)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 341)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 239)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 432)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.