Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhập Quốc Tịch Mỹ: Miễn Thi Tiếng Anh Nếu Đủ Điều Kiện

21/08/201200:00:00(Xem: 131039)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Nhập quốc tịch Hoa Kỳ hầu như là quyền lợi và điều mong mỏi của nhiều người di dân đến Hoa Kỳ. Là một công dân Mỹ, bạn có nhiều quyền lợi như được ưu tiên hơn trong việc bảo lãnh thân nhân để được đoàn tụ. Một công dân Mỹ cũng có quyền bầu cử để tiếng nói của mình được lắng nghe. Một người tất nhiên là công dân Mỹ khi được sanh ra tại Hoa Kỳ, hoặc trở thành công dân Mỹ theo huyết thống (sanh ở nước ngoài và ít nhất cha/mẹ là công dân Mỹ) hoặc ăn theo bố mẹ.

Một người cũng có thể trở thành công dân Mỹ bằng cách nộp đơn xin nhập tịch. Thủ tục này đòi hỏi một sự hiểu biết về cả vốn liếng tiếng Anh căn bản, hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ. Trong nhiều trường hợp nếu hội đủ điều kiện, quý vị có thể được miễn thi bằng tiếng Anh (xin thi bằng tiếng Việt), hoặc không cần phải thi.
thien_trang
Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang
Để đạt tiêu chuẩn nhập tịch, quý vị phải hội đủ những điều kiện sau đây:

1) là thường trú nhân ít nhất 5 năm (3 năm nếu quý vị có thẻ xanh theo diện hôn nhân),

2) 18 tuổi trở lên (trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ)

3) Phải có mặt và sống liên tục tại Hoa Kỳ ít nhất 2.5 năm và không đi ra khỏi Hoa Kỳ trên 6 tháng (hoặc 1.5 năm nếu quý vị có thẻ xanh theo diện hôn nhân) và ít nhất 3 tháng tại tiểu bang nơi quý vị nộp đơn. Nếu quý vị ra khỏi Hoa Kỳ trên 6 tháng, thì khoảng thời gian 2.5 năm (hoặc 1.5 năm) nay sẽ bị gián đoạn, cho dù quý vị có re-entry permit.

4) Phải có đạo đức tốt (không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm, v.v...)

5) Trung thành với Hiến Pháp Hoa Kỳ

6) Sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ và

7) Kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Điều kiện hiểu biết kiến thức Anh ngữ chỉ cần ở mức độ căn bản (elementary-level) về viết, đọc và hiểu. Những quý vị nào thi rớt phần kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ có thể nộp đơn thi lại trong vòng 90 ngày. Quý vị cũng phải liệt kê tất cả các chuyến đi ra khỏi Hoa Kỳ để "cộng trừ nhân chia" xem mình đã đi quá ½ khoảng thời gian yêu cầu hay không. Phần thi hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ bao gồm 100 câu hỏi. Quý vị có thể tìm học ở website www.uscis.gov.

Những trường hợp ngoại lệ sau đây sẽ được miễn thi tiếng Anh (dĩ nhiên quý vị vẫn phải thi bằng tiếng Việt):

1) 50/20: trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm

2) 55/15: trên 55 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 15 năm

3) 65/20: những quý vị từ 65 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.


Những quý vị bị tàn tật về tâm thần (Alzheimer, Parkinson, v.v...) hoặc thể chất sẽ được hoàn toàn miễn thi cả về Kiến thức Anh ngữ lẫn hiểu biết về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ. Dĩ nhiên quý vị phải được sự chứng nhận của các bác sĩ và vẫn phải hội đủ những điều kiện 1-6 nói trên.

Một điều không kém quan trọng là người nộp đơn xin nhập quốc tịch phải thành thật khai báo tất cả những câu hỏi trong bộ đơn N-400. Quý vị phải khai tất cả những lần bị buộc tội về luật hình sự, dù chỉ là bị bắt nhưng chưa bị buộc tội, hay chỉ là tội tiểu hình. Ngoại trừ bị phạt vạ giao thông như traffic ticket và số tiền phạt dưới $500, quý vị phải khai báo tất cả những tội hình sự, dù là có bị bắt hay không, và dù có bị buộc tội hay chưa. Những hồ sơ đã được xóa (expunged) cũng phải được khai báo. Cơ quan di dân và nhập tịch có thể từ chối hồ sơ nhập tịch của quý vị chỉ vì quý vị nói dối.

Lệ phí xin nhập tịch hiện tại là $680.00, bao gồm $595 filing fee và $85.00 chi phí lăn tay.

Những người hội đủ điều kiện có thể xin miễn đóng lệ phí này. Những ai đang xin Medicaid, Food Stamps, nhận trợ cấp SSI (Supplemental Security Income) hoăc nếu lương của quý vị income thấp dưới 150% HHS Poverty Guidelines có thể nộp đơn xin miễn đóng lệ phí.

Là một người công dân Mỹ, bạn có nhiều quyền lợi như có quyền bầu cử, được ưu tiên hơn trong việc bảo lãnh thân nhân, nếu sanh con ở nước ngoài thì con của bạn tự động sẽ trở thành công dân Mỹ, du lịch nước ngoài với passport Mỹ trên tay cũng nhận được sự giúp đỡ của chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài trong nhiều trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp. Ngoài ra, nhiều công việc làm cho chính phủ Hoa Kỳ cũng đòi hỏi quý vị phải là công dân Mỹ.

Ngoài quyền lợi, mỗi một công dân Mỹ cũng có trách nhiệm như làm bồi thẩm đoàn, trung thành với Hiến Pháp Hoa Kỳ và phục vụ khi đất nươc cần đến. Một người có thể bị tước đoạt quyền công dân nếu tuyên bố mình không phải là công dân Hoa Kỳ nhằm mục đích trốn thuế như trường hợp của Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập Công ty Facebook.

Có được quốc tịch Hoa Kỳ là ước mơ của nhiều người, trong đó dĩ nhiên có nhiều người Việt trong trong cộng đồng chúng ta, hoặc những thân nhân bạn hữu của chúng ta. Lo thủ tục xin gia nhập quốc tịch sao cho trót lọt là điểm mấu chốt, vì mọi sai xót dù rất nhỏ vẫn có thể đưa đến những rắc rối về sau và mất rất nhiều thì giờ để điều chỉnh, thâm chí có thể bị từ chối oan uổng. Để hoàn tất hồ sơ một cách bảo đảm cần có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhất định. Do đó xin bạn hãy tham khảo với luật sư di trú hay các chuyên viên di trú tin cậy để tránh những sai xót không cần thiết, và nhất là tận dụng được mọi lợi điểm mà luật di trú cho phép.

Ý kiến bạn đọc
28/08/202014:40:33
Khách
Khi khai đơn N400 , có phải khai bị ticket ( phạt $490, quẹo đèn đỏ, đã đóng và xoá ticket) không? Xin cám ơn.
18/01/202020:40:13
Khách
Tôi xinh10/17/1956 tôi qua Mỹ 7/15/2014Là Hơn năm năm nay tôi bị tay trái Mất kiểm soát có khi80% Cầm đồ Cứ rớt hoài và cố gắng học bài thi quốc tịch mình không tiếp thu được bây giờ tôi muốn thi quốc tịch thì tôi phải làm sao xin cảm ơn cô
22/02/201718:06:50
Khách
Chào Luật Sư,
Con gái em bị câm điếc bẩm sinh, qua my trên 5 năm vậy muốn nhập tịch Hoa kỳ thì phải làm như thế nào Chị.
Xin Chị giúp tư vấn.
Cám ơn nhiều.
22/02/201700:54:58
Khách
Chào luât sü ! Xin chào thân ái và chân thành
Tôi qua USA tháng 5 nåm 2000 , Birthday là 09/07/1965
Hiên tai tháng 9/7/2017 tôi tròn 52 old ,Nên không biêt Khi nào tôi
Di Thi quôc tich bång TIÊNG VIÊT ? 50/20 ,55/15 Tôi 52/17
Tôi 09/07/2017 (52 OLD) live USA 17 year. Nhü Vây có Phãi tháng 9/07/2018 Tôi di THI QUÔC TICH TIÊNG ViÊT NAM Phãi không?? Xin Luât Sü vui lòng cho tôi RÕ RÀNG
VĪ tháng 5ngày 1 nåm 2018 Tôi live tai USA 18 nåm
Và tôi 52 old
Vây tôi là 52/18
KÍNH MONG LUÂT SÜ TRÃ LÖI
THANH you so much
Minhphuong T Pham
21/02/201715:30:34
Khách
Chào cô. Tôi sinh năm 1960 tôi qua mỹ năm 12/16/1997
Vậy tôi có xin được miển thi tiếng anh không cô,nhờ cô gốp ý dùm. Cám ơn cô nhiều!
16/12/201601:40:39
Khách
Chào chị! Tôi qua Mỹ theo diện tôn giáo vào ngày 08 tháng 6 năm 2012. Vậy, đến lúc nào là thời gian sớm nhất để làm được đơn nộp đơn thi quốc tịch? Cảm ơn chị nhiều!
15/11/201603:16:32
Khách
?????????????
==============
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Tiếng Việt không dấu dễ sinh ra những nhầm lẫn như thí dụ sau đây
------------------
Tai day co ban dam. Gia $100/L
------------------
VB Admin
09/11/201620:09:22
Khách
Thưa cô,Tôi năm nay 68 tuổi,vợ tôi 67 tuổi.Chúng tôi đã ở Mỹ 21 năm rồi.Hiên tại chúng tôi có medicaid và medicare.Nay chúng tôi muốn thi quốc tịch Mỹ .Xin cô cho biết chúng tôi có thể thi bằng tiếng Việt và có được miễn tiền lệ phí không? Xin cảm ơn cô nhiều.Chúc cô mọi sự may mắn.
24/10/201613:48:54
Khách
Chi oi, em lan tay ngay 22 thang 6 nam 2016 ,sao toi vay gio23/10/2016 ma van chua co giay gọi phong van vay Chi?cam on chi
18/10/201619:52:51
Khách
Chi oi! Em qua my Theo dien Dinh hon.va da lam giay ket hon. Qua day duoc 5 nam. Gioem muon Thi quoc tich my. Nhung Hien Tai em dang mac benh Tram cam, em rat hay bi Quen thuong thi em noi truoc va queen ngay sau do.. Moi ngay deu Phai Uong Thuoc Theo don Bac si. Em Khong Pham phap hay bi Hinh Su gi Ca. Em mong chi tra Lời som Cho em ah. Cam on chi nhieu. Em 39 Tuoi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.