Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xem Phim Vượt Sóng

25/04/200700:00:00(Xem: 7463)

  Phim về Chiến tranh VN ở Mỹ có nhiều, nhưng đa số do đạo diễn Mỹ viết chuyện, nhiều khi thiếu cái hồn, cái tâm  của người trong cuộc. Nhưng phim về hành trình tìm tự do còn rất ít, nếu có chăng chỉ là phim tài liệu hay phim ngắn, chưa đủ qui mô của một bộ phim có thể  so với các phim lớn của Mỹ. Sau 32 năm tỵ nạn CS trên đất Mỹ, thế hệ một rưởi và hai mới sản xuất được một bô phim đầu tiên có tầm cỡ. Ngày Quốc Hận thứ 32, người Mỹ gốc Việt mới trình chiếu tại nhiều tiểu bang, ngay tại các rạp lớn của Mỹ, cuốn phim nói về "mình": Phim Vượt Sóng (Journey From the Fall).

Thiếu Tướng Lê minh Đảo, người thắng trận lớn cuối cùng ở VN, người người đã lặn lội vận động Đại Hội Toàn Quân ở hải ngoại, nói với nhà báo Vi Anh trên truyền hình SBTN, xem phim Vượt Sóng là sống lại chuyện chúng mình. Chủ bút nhật báo Việt Báo Phan tấn Hải nói với nhà văn Vy Thanh của quyển "Lớn Lên Với Đất Nước", Anh  xem phim rồi, kêu điện thoại cho bè bạn, thân nhân cùng đi. Nhà báo Vi Anh "thật thà khai báo" xem phim, đắm mình trong dòng kỷ niệm, nước mắt chảy hồi nào không hay, thấy công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của tập thể đúng là một nghĩa vụ thiêng liêng đối với người đã chết và đang sống ở nước nhà. Và còn nhiều người có những cảm nghĩ tương tự hay sâu sắc hơn sau khi xem phim Vượt Sóng, một cuốn phim đầu tiên về cuộc hành trình đầy gian nguy khổ sở của người Việt trong cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử nước nhà VN.  

Thực vậy, nhơn kỷ niệm 30- 4 thứ 32 này, xem phim Vượt Sóng để thấy lại, sống lại những ngày đau khổ tận cùng cây số trong trại tù cải tạo. Xem để ôn cố tri tân, để biến đau thương xưa thành hành động đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền bây giờ. Lớp trẻ cần xem nhứt để biết nhờ ai, tại sao, từ đâu mà đến được bến bờ tự do để có cơ hội tiến thân vạn lần hơn bè bạn trong chế độ CS. Xem để ủng hộ thiện tâm và thiện chí của lớp trẻ đã đầu tư tim óc, tiền bạc ra thực hiện cuộc phim đầu tiên về hành trình đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang khi đến bến bờ tự do. Xem để chứng tỏ cho các chủ rạp Mỹ và giới truyền thông Mỹ hiểu rằng người Mỹ gốc Việt trẻ già biết mình từ đâu đến, căn cước mình là ai,  người Việt có thể tha thứ nhưng không quên (forgive, not forget) cái chế độ độc tài đảng trị đã làm hàng triệu người gạt nước mắt dùng thuyền nan vượt biên khơi, mà phân nửa chết trên biển cả, một nửa đến được bến bờ tự do.

Phim Vượt Sóng là một kết họp tài hoa giữa lớp trẻ và già người Việt hải ngoại. Với một đạo diễn sanh trước 1975 một năm, là Hàm Trần. Với một tài tử nổi danh lâu đời trong ngành điện ảnh như Kiều Chinh. Với những tài hoa trẻ đang lên, hậu duệ của quân dân cán chính VNCH đầy triển vọng. Với tim óc, nghệ thuật, kỹ thuật tân tiến nhứt của thời đại Tin Học ở Mỹ.  Với một chuyện phim đẽo gọt từng chữ, từng lời, nghiên cứu từng cái áo, mái tóc, màu sắc thích ứng không gian và thời gian chuyện phim diễn biến,

Chuyện phim kể lại - trung thực với tất cả sụ thực thà triết học (sincereté philosophoque), về những đoạn trường khổ ai mà quân dân cán chính VNCH đã phải chịu sau khi CS Hà nội cưỡng chiếm được Miền Nam, Saigon sụp đổ. Vợ xa chồng, con xa cha. Nhà tan, cửa nát, sạch nhà, sạch phố vì CS. Tội tù, nợ máu, tên ngụy mà CS đã gán oan sai cho dân quân cán chính Miền Nam. Kẻ thì đi tù cải tạo, không bản án, không biết ngày về. Không bị tắm trong biển máu nhưng bị giết chết lần mòn bằng triền miên đói lạnh, tuyên truyền láo khoét như tra tấn, và nỗi tuyệt vọng không nguôi cho số phận nước non nhà. Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Kẻ thì vượt trại, người thì vượt biên, vượt biển dùng thuyền nan vượt đại dương, thà chết ngoài biển, trong rừng còn sướng hơn sống với CS.

Cuộc đàn áp, bóc lột, hành hạ của CS Hà nội đối với dân quân cán chính  Miền Nam sau 30-4-75 còn tàn tệ hơn quân xâm lược Tàu trong 1000 năm Bắc thuộc và 100 năm Pháp thuộc. Cuộc di tản sau 30-4 là một cuộc di tản vô tiền khoán hậu trong lịch sử Việt. Có thể so sánh lớn hơn cuộc di tản của dân tộc Do Thái ra khỏi cổ Ai cập. Lương tâm Nhân Loại chấn động. Liên Hiệp Quốc mở một chiến dịch cứu vớt lớn nhứt thế kỷ. Từ điển Mỹ thêm chữ thuyền nhân (boat people).

Phim Vượt Sóng của Trần Hàm chuyên chở tất cả. Bằng con tim và khối óc của tuổi trẻ VN, biết mình nhờ ai, từ đầu, tại sao đến, đạo diễn Trần Hàm khảo cứu rất nhiều tài liệu, gặp gỡ rất nhiều nhân chứng sống, để viết script và tham khảo nhiều nhân chứng sống quân dân cán chính khác để phối kiểm. Nên Phim Vượt Sóng, đó là  một phóng sự bằng hình, bằng tình, bằng nghĩa, bằng máu, nước mắt, mồ hôi của người Việt tỵ nạn CS. Đó  là hiện thân của cuộc di tản nói lên bằng nghệ thuật thứ bảy với kỹ thuật tiền tiến của Mỹ.  Phim được những người trẻ tuổi  hậu duệ của những gia đình đoạn trường khổ ải thực hiện, nên thấm thía sâu xa và sâu sắc. Carol Peterson nhà nhiếp ảnh đã đi theo đoàn làm phim phê một điển A qua câu thực hiện "bằng trái tim và tinh thần tự nguyện".

Xem Phim Vượt Sóng để giải tỏa ám ảnh quá khứ, để nhận chân tương lai đấu tranh cho tự do là chánh đáng, là tất thắng -- Thiện thắng Ac. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo. Cao phi viễn tẩu giả nan tàng.  Xem Phim Vượt Sóng để cảm thấy như nhà văn Yung Krall, tên Việt là Mỹ Dung,  tác giả quyển Ngàn Giọt Lệ Rơi viết bằng tiếng Anh, nói, "Chúng ta không sống ở VN, Việt Nam sống trong chúng ta". Xem Phim Vượt Sóng để hiểu tại sao Lm Nguyễn văn Lễ đòi trả lại tên Saigon và mạnh dạn nói với hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo, rằng trước khi trở thành một Linh mục, Ông là một người Việt Nam.

Được biết Phim Vượt Sóng được trình chiếu tại nhiều tiểu bang Mỹ suốt đến hết 30-4-07, tại  Nam, Bắc Cali, Texas, Virginia, Gergia, Illinois, Washington state, Oregon, Hawaii, Chi tiết về các rạp xin vào: vuotsong.com hay journeyfromthefall.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.