Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biden Hay Hillary?

21/08/201200:00:00(Xem: 15228)
Tinh thần của phía Cộng Hoà tăng lên với việc Romney chọn Ryan đứng chung liên danh ứng cử phó tổng thống. Điều này làm một số người trong bộ tham mưu tranh cử của Ô Obama tự hỏi và không ít tin đồn, tin tiết lộ loan truyền Obama có thể chọn Hillary ứng cử phó tổng thống với mình, thay cho Phó TT Joe Biden, người đã từng dứng chung liên danh với Ông trong cuộc bầu cử năm 2008..

Nhứt là Phó Tổng Thống Joe Biden của TT Obama mới đây thêm một lỗi lầm “lỡ mồm, lỡ miệng” nữa ở TB Virginia khi Ông dùng chữ “xiềng xích” khiến công luận nhẩy nhổm lên vì tưởng Ông nhắc lại nạn nô lệ làm nước Mỹ phải chiến tranh Nội Chiến không ít người Cộng Hoà lẫn Dân Chủ, nghĩ TT Obama sẽ thay Joe Biden bằng Hillary Clinton trong liên danh tái ứng cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Phía Dân Chủ tự hỏi Ô. Biden cón là một đại diện cho thế lực đã từng giúp cho Ô. Obama như trong cuộc bầu cử hồi năm 2008 hay không. Lúc bấy giờ ứng cử viên Obama của Đảng Dân Chủ chỉ là một thượng nghị sĩ còn khá mới và là một ứng cử viên tổng thống chẳng những lính mới tò te mà con lạ hoắc lạ huơ. Ông lại là người Mỹ Đa Đen đầu tiên là ứng cử viên chánh thức tổng thống Mỹ trong lịch sử Mỹ. Trong hoàn cảnh và tình thế đó của Ô Obama và của Đảng Dân Chu, Joe Biden là “quốc gia chi bảo”, của đảng Dân Chủ và là “bửu bối” của Ô Obama và Ô Obama cần thiết như không khí đối với con người. Vì rằng Ô Biden là một chánh trị gia tầm cỡ quốc gia của Mỹ, một thượng nghị sĩ nhiều nhiệm kỳ, lão làng, kinh nghiệm và tham gia chánh trị 40 năm.

Còn trong cuộc bầu cử 2012, TT Obama tái ứng cử, trong khi đối thủ Romney chọn Ryan trẻ và linh hoạt thì Phó TT Joe Biden già lão, nhiều khi có những lời tuyên bố trống đánh xuôi kèn thổi ngược, ở mức dộ nào đó là sự vướng bận cho Ô. Obama trên đường đua vào Toà Bạc Ốc..

Nhà phân tích bầu cử Edward Klein nói trên truyền hình Mỹ hồi thứ năm mới đây «Tối có thể nói với quí vị rằng, theo những nguồn tin của chúng tôi, cho đến hai tuần lễ sau này, ê kíp của Obama không ngưng tự hỏi có thể thay Biden với Hillary không.” Và còn nói tiếp cựu tổng thống và cố vấn tối cao tranh cử cho Ô Obama, “Bill Clinton rất vừa với ý ấy và đã khuyến khích vợ mình. Nhưng bà đã mệt mỏi với bốn năm làm bộ trưởng ngoại giao”.

Thực tế, thực sự hai tuần trước Bà Hillary đã ăn sáng với Valerie Jarrett, nữ cố vấn của Obama và đã trả lời không rồi. Ông Klein cho rằng, “Hillary nhắm đến năm 2016” và Klein dẩn giải thêm, Bà không chắc xuất hiện trong liên danh tổng thống với Obama là một chiến lược tốt.

Nhà phân tích bầu cử Edward Klein bình luận thêm dối với Obama việc thay đổi liên danh bây giờ là trễ. Chẳng những thế, ròi bỏ Joe Biden là dầu hiệu của việc thực thà khai báo trước công chung đó thế yếu của mình.

Cái một dư luận gọi là trật bàn đạp của “Bác Joe”, một chánh trị gia lão làng chưa hẵn là “lỡ lời” với một chánh trị gia lão làng gần nửa thế kỳ làm chánh trị như Phó TT Joe Biden kiếm Chủ Tịch hiến Định Thượng Viện Mỹ. Ông lời người hay nói thẳng thẳng thừng bộc trực nhưng đi thẳng vào và tác động mạnh tim óc người nghe.

Trong chuyến đi tiêu bang Virginia, một tiểu bang kỳ cựu của Liên bang Miển Nam, Ông lên án phe Cộng Hoà muốn tái đặt quốc gia vào “xiềng xích”. Lời tuyên bố của Ông tạo thành một cuộc chống đối gay gắt của phía Cộng Hoà là phía đối thủ của Ông. Làm cho dối thủ nhẩy nhổm ớ một mức độ nào đó là tạo thêm tình cảm với số người chống lại với Cộng Hoà.

Phe Cộng Hoà, theo báo Wall Street, đã phản công mãnh liệt, chụp mũ lên án Ô Biden muốn khơi lại tinh thần kỳ thị nam bắc đã từng gây nội chuyến, là một cuộc chiến người Mỹ chết nhiều hơn trong chiền tranh thế giới. Phía Dân Chủ và phe Obama khẳng định Biden không có ý khơi lại nạn nô lệ.

Vô tình phe Cộng Hoà đẩy Ô Biden sát với Obama hơn. Cựu ứng cử viên phó tổng thống cho Ô McCain, Sarah Palin còn cho phe Obama sẽ lợi dụng cơ hội này để rừt bỏ người từng đứng chung liên danh với Obama trong kỳ tái tranh cử này.

TNSJohn McCain, người từng là dối thủ của Obama trong cuộc bầu cử tồng thống năm 2008, đoán rằng trước sau gì Ô. Obama cũng sẽ phải thay Biden bằng Hillary.

Phản ứng, Phủ Tổng Thống mỉa mai, nhấn mạnh nói “Buồn cười” chính McCain là người sau cùng được tham khảo vể sự chọn lựa và và diện kiến về người phó tổng thống trong cuộc bầu cử 2008.

Chưa chắc Ô. Biden mau miệng, mau mồm, “ không giữ gìn ý tứ” trống đánh xuôi kèn thổi ngược với Obama đâu. Ông cao tay ấn hơn những cố vấn của TT Obama. Lời tuyên bố của Ông có khi đăt TT Obama vào thế chẳng đặng đừng như trường hợp “hôn nhân đồng tính.” Hồi tháng Năm năm 2012, Ô Biden long trọng tuyên bố rất đồng ý với TT Obama quan niệm “đám cưới đồng tính”, trong khi TT Obama lơ lững con cá vàng và cố vấn của TT Obama thì tránh né cho Ông, không muốn TT Obama bày tỏ minh bạch ủng hộ hôn nhân đồng tính, là một vấn dề quá nhiều tranh luận chưa ngã ngũ.. Lời phát biểu của Ô. khiến cho ông Obama buộc phải lên tiếng ủng hộ và tuyên bố chính thức đưa đề tài này vào trong chương trình nghị sự một khi tái đắc cử.

Tạp chí Politico chuyên về tin tức, thời sư và bình luận tranh cử, có đi một bài của nhà báo Jonathan Martins tựa đề “Kiểm soát Joe Biden, một nhiệm vụ không thể làm”. Tác giả cho biết Toà Bạch Ốc lo ngại nhiểu vụ trật bàn đap của người phó tổng thống, nên giao nhiệm vụ cho một số người xung quang Biden phải “cứu ông”.

Nhưng có nhiều dấu chỉ nhà chánh trị gia lão làng này có cách ăn nói của Ông, nói thẳng, nói thật, đi vào tim óc của con người, khác với Ô. Obama hùng biện, quanh co, nhiều tu từ khoái lổ tai nhưng chưa chắc không tạo được dấu ấn trong tim óc người nghe. Trái lại Joe Biden nói hết tâm can của mình, sức mạnh của lời nói hết ruột gan của Ông tạo thành như điều mà báo chí Mỹ gọi là “trái bom của Joe”.

Sau cùng xét vai trò và ảnh hưởng của phó tổng thống trong cuộc bầu cử. Nó không có gì quan trọng lắm đâu. Nhưng nó hay hay dở, nổi bật hay không là do tài ba, phong cách làm việc, lời nói, hành dộng của người phó tổng thống.

Thông lệ người Mỹ bỏ thăm chánh yếu dựa trên người ứng cử tổng thống và chánh đảng đưa ra ứng cử viên. Chỉ có một vài biệt lệ vai trò của phó tổng thống ảnh hưởng lớn trong bầu cử qua tài ba của phó tổng thống. Nam 1960, TNS Lyndon Johnson của TB Texas, giúp cho

John Fitzgerald Kennedy giành chiến thắng ở Miền Nam. Không có uy thế của Johnson ở Miền Nam thì Kennedy không đắc cử tổng thống. Năm 1976, Jimmy Carter hơn Gerald Ford tổng thống tái ứng cử chỉ vài điểm nhưng nhờ người đứng chung liên danh phó tổng thống Walter Mondale, rất bình dân và giỏi dan trong chiến dịch vận động mà thắng.

Joe Biden là một phó tổng thống đóng vai trò cố vấn, tư vấn rất quan trọng cho Obama. Ông đã giúp rất nhiều cho TT Obama trong kế hoạch cưu nguy kinh tế, chương trình giúp tầng lớp trung lưu, rút quân ra khỏi Iraq. Ông ngoại giao rất tích cực, ở Trung Quốc, Nga, Cận Đông, Âu châu và đóng vai trò then chốt ở Quốc Hội mà Ông là Chủ Tịch Thương Viện đương nhiên.

Do vậy người ta tin rằng TT Obama không có lý do thiết yếu nào để không giữ Joe Biden trong liên danh của mình./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/12/2019(Xem: 539)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 343)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 331)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 643)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 622)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 602)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 508)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 325)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 403)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 859)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1548)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1624)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 388)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 643)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 599)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ.
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic"
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.