Indonesia Bán Đứng ASEAN?

19/08/201200:00:00(Xem: 16433)
Trung Quốc chỉ công nhận Indonesia làm trung tâm hòa giải tranh chấp ở Biển Đông. Một tuần sau khi TQ nói như thế, TQ và Indonesia cho biết sẽ ký một hợp đồng sản xuất phi đạn để giúp Indonesia tăng khả năng tự sản xuất vũ khí. Chúng ta có thể tin rằng Indonesia sẽ không bán đứng bằng hữu trong ASEAN -- như Cam Bốt từng bán đứng trắng trợn, khi dẹp bỏ các bản Thông Cáo Chung ASEAN đầu tháng này – hay không?

Bởi vì ngay khi TQ công nhận chỉ có Indonesia làm trung tâm hòa giải tranh chấp, là thấy Cam Bốt đồng ý soạn thảo lại bản Thông Cáo Chung ASEAN, không lẽ không hề có móc nối gì bí ẩn giữa TQ, Cam Bốt và Indonesia?

Bản tin RFA hôm 10-8-2012 đã kể rằng:

“Trung Quốc hôm qua lên tiếng nói rằng Bắc Kinh mong muốn làm việc với Indonesia như là một trung gian hòa giải không chính thức nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Đông.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc phát biểu như vừa nêu tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ông này còn nói thêm là Bắc Kinh đã sẵn sàng làm việc trên cơ sở nguyên tắc đồng thuận hướng đến thông qua bản qui tắc ứng xử tại Biển Đông, COC.

Tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 45 vừa qua hồi tháng bảy ở Phnom Penh, ngoại trưởng của khối này không thể đạt được thống nhất về vấn đề tranh chấp Biển Đông nên không thể đưa ra được thông cáo chung như thông lệ trong lịch sử 45 năm của khối này. Mãi một tuần lễ sau khi kết thúc hội nghị khối mới có tuyên bố 6 nguyên tắc về tình hình tranh chấp Biển Đông.” (hết trích)

Tại sao TQ không kiêng nể Mỹ, mà chỉ trân trọng với Cam Bốt, và rồi bây giờ là Indonesia?

Báo Nam Hàn Chosun Ilbo cho biết một bản tin hôm Thứ Sáu 17-8-2012 rằng Indonesia và TQ sẽ hợp đồng sản xuất phi đạn.

Bản tin nói, Indonesia đang bàn với TQ để sẽ sản xuất phi đạn C-705, loại chống tàu chiến, trên đảo Java của Indonesia, một phần trong nỗ lực độc lập về sản xuất vũ khí. Kế hoạch sản xuất chung phi đạn này lần đầu nói tới là tháng 7-2012, và tiếp tục khi Ngoại Trưởng TQ Dương Khiết Trì thăm Jakarta tuần trước. Bộ Quốc Phòng Indonesia xác nhận hợp đồng sản xuất phi đạn sẽ ký giữa Indonesia và TQ vào tháng 3-2013, theo tin của báo Chosun Ilbo.

Michael Tene, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Indonesia, nói hợp tác này là một phần trong mục tiêu lớn hơn để tăng khả năng quân sự Indonesia.

Tene nói: “Chắc chắn rằng chúng tôi đang kết thân với tất cả các nước thân hữu để mở rộng khả năng quốc phòng, không chỉ xuyên qua mua vũ khí mà còn đầu tư chung, sản xuất chung để mở rộng khả năng xây dựng kỹ nghệ quốc phòng, và dĩ nhiên cùng với Trung Quốc, chúng tôi có nhiều hợp tác để xây dựng các kỹ nghệ của chúng tôi trong lĩnh vực này.”

Phi đạn này có tầm bắn 120 km. Bộ Quốc Phòng Indonesia nói chuyện sản xuất phi đạn với giúp sức của TQ không liên hệ gì chuyện tranh chấp chủ quyền các vùng biển.

Yohanes Sulaiman, nhà phân tích quốc phòng ở Đại Học Indonesia, nói Indonesia đang tìm thương lượng tốt nhất và cũng vì quan ngại với Mỹ: “Nếu có chuyện bất trắc ở Papua, Mỹ lại chơi thêm một màn cấm vận quân sự khác, thì chúng tôi kẹt quá. Đó là lý do vì sao Indonesia phải mở rộng quan hệ, đặc biệt với TQ, làm nơi cung cấp vũ khí.”

Cần nhắc rằng, Mỹ đã cấm vận quân sự Indonesia 6 năm kể từ 1999 sau khi Indonesia vi phạm nhân quyền táo bạo ở Đông Timor.

Sulaiman nói nhiều tướng Indonesia lo ngại cáo buộc vi phạm nhân quyền ở vùng Tây Papua có thể làm Mỹ đưa thêm một đợt cấm vận mới.

Indonesia đã xài 15.8 tỷ đôla từ năm 2010 tới 2014 để hiện đại hóa vũ khí, và hiện mua vũ khí từ Nam Hàn, Nga, Đức và Anh, và mua chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ.

Hãy hình dung, vào tháng 9-2012, đột ngột Trung Quốc lấy cớ bảo vệ ghe cá TQ, đưa quân đổ bộ các đảo Trường Sa còn lại của Việt Nam, chuyện gì sẽ xảy ra?

Hoa Kỳ sẽ thấy rằng đó là chuyện nội bộ giữa các nước xã hội chủ nghĩa, khi thằng anh tát tai thằng em, không dính gì tới chuyện biển xa nghìn dặm? Thế giới rồi cũng sẽ im lặng như năm 1988, khi hải quân TQ tấn công Johnson South Reef (VN gọi là: Gạc Ma: Tàu gọi là: Chigua Jiao) và đảo Collins Reef (VN gọi là Đá Cô Lin; Tàu gọi là Guihuan Jiao) trong nhóm quần đảo Trường Sa?

Khi đó, ASEAN sẽ nói gì? Hoa Kỳ từ bây giờ tới tháng 11-2012 là đang lên cơn sốt tranh cử Tổng Thống, sẽ lớn tiếng nói là miễn sao cho đường hải hành đừng bị cản trở. Khối ASEAN, với thúc giục của Cam Bốt và Indonesia, sẽ nói là xin các bên ngưng bắn để nói chuyện ngoaị giao.

Hà Nội sẽ kêu gọi Việt Kiều hỗ trợ bằng cách vận động dư luận quốc tế, và cho biết sẽ ân xá nhiều nhà hoạt động nhân quyền, hứa sẽ trả tự do sớm cho Cù Huy Hà Vũ, Điều Cày, vân vân.

Có cách nào khác nữa không? Hay rồi Hà Nội sẽ lại nói, thôi thì đành lưu giữ hồ sơ, để cho con cháu thế hệ sau đòi lại các đảo?

Ai dám nói rằng, Cam Bốt và Indonesia sẽ không bán đứng ASEAN?

Ý kiến bạn đọc
19/08/201209:34:57
Khách
Nói chung thì ai cũng sợ chết. Nếu đánh ai mà mình không chêt thì đánh liền. Bỡi vậy Cam Bốt với lại Indonesia không dám đứng ra chống lại Trung Quốc.

Thứ yếu nữa là không ai lại dại đi chơi vơi mấy thằng cù bơ cù bất mà chẵng đươc xơ múi gì. Bởi vậy Cam Bốt và Indonesia không dại gì mà theo phe với những nước nhõ trong vùng mà đi xích mích với Trung Quốc đễ đập vỡ chén cơm của mình.

Cộng Sãn VN lẽ đương nhiên là biết lý lẽ này, cho nên tụi nó sẽ không dại gì gây chiến với Trung Quốc. Cho dù tụi nó rất ghét Trung Quốc cộng sãn đến xương tũy rồi. Nhưng thà mất đất đai còn hơn mất mạng.

Còn Việt Nam Cộng Hòa thì khỏi nói, mất đất rồi chỉ còn cái mạng thôi. Mình chỉ có cách là lấy đất đai lại trước, bằng cách giết VC đi, lấy đất lại rồi họa may mới đứng ra chơi tiếp thằng Trung Quốc luôn. Chứ mà mình cứ hòa hòa theo tụi VC là chết cả đám, nhưng giả dụ có được gì đi nữa cũng bị thằng VC lật lọng lần nữa là cuối cùng cũng chẵng được xơ múi gì hết.

Đó là thiễn kiến của tôi, xin quý bạn bổn phương chia sẽ ý kiến.

Toi: Võ Xuân Đài
Hien cu ngu tai: Minnesota, USA.
Lien lac email: dai_ca@yahoo.com
19/08/201205:10:23
Khách
nói chung những nước [ nhỏ ] mà tài nguyên thì không có được bao nhiêu ,nhưng nếu nhân dân của nước đó trình độ cao thì các tay tài phiệt còn suy nghĩ đến .để đưa đầu tư vào nước đó để chế tạo sản phẩm cho họ .
còn mà nước nào mà vừa nghèo tài nguyên ,vừa nghèo trình độ ,thì coi chừng bị đá như đá trái banh và bị quay vòng vòng .cho nên những nước nào vừa nghèo tài nguyên vừa nghèo trình độ , lảnh đạo của những nước này phải biết khôn khéo thì sẽ không bị đá như trái banh ,và chính quyền thì không bị sụm cù đèo .CSVN
là một điển hình để cho những nước khác trên thế giới đừng có kêu căng như CSVN .thí dụ như [ nam vang ]
[ vạn tượng ] [ miến điện ] [ cuba ]

14 ông trong bộ chính trị của DCSVN , họ biết là họ đi sai đường lối ,và 14 ông này cũng muốn thay đổi ,nhưng
vì tự ái cao sợ bị mất mặt với người dân trong nước và cộng đồng thế giới .cho nên họ cứ giử đường lối củ xã hội chủ nghĩa .làm chính trị mà tự ái cao ,không chịu nghe theo những ý kiến đống góp cũa trí thức và cũa người dân .thì chế độ CSVN sẽ bị sụp một ngày gần đây mà thôi .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.