Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

25/10/200400:00:00(Xem: 4524)
Hỏi (Ông Thái Văn Tình): Tôi có một người cháu nuôi, năm nay cháu đang học part time năm thứ hai ngành kỹ sư cơ khí. Cháu sống với tôi tính đến nay đã gần 15 năm. Cha mẹ của cháu bị mất tích trên đường vượt biển, vì thế tôi xem cháu như là con ruột của chúng tôi.
Gần cả năm nay tính tình của cháu trở nên trầm tỉnh và ít nói hơn. Cách đây gần 4 tháng, cháu đã dọn nhà ra và sống chung với hai người bạn của cháu. Thỉnh thoảng, một vài tuần, cháu ghé về nhà thăm chúng tôi.
Cách đây gần hai tháng tôi được một người bạn của cháu cho biết là cháu bị cáo buộc về tội “supplying prohibited drugs on an ongoing basis.”
Tôi có tìm cháu để hỏi rõ cho biết sự việc thì được cháu cho biết là từ khi cháu dọn nhà ra ở riêng, cháu thường dùng xe đưa đón những người bạn của cháu khi cần thiết. Cháu hoàn toàn không biết việc các người bạn của cháu buôn bán trao đổi này mãi đến lúc cảnh sát chìm theo dõi và bắt được quả tang về việc buôn bán ma túy này của những người bạn mà cháu thường dùng xe để đưa đón họ.
Cháu đã ra tòa nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết nếu tòa kết tội cháu thì cháu sẽ phải ở tù bao lâu.
Trả lời: “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act) quy định về “tội buôn bán ma túy liên tục” (Supplying prohibited drugs on an ongoing basis) như sau:
Một người sẽ bị kết tội “buôn bán ma túy liên tục” nếu trong thời gian 30 ngày liên tục đương sự bán [hoặc cung cấp] bạch phiến ba lần hoặc nhiều hơn ba lần nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Hình phạt tối đa là 3,500 penalty units [tương đương với $385,500] hoặc hình phạt tù tối đa là 20 năm hoặc cả hai.
Trong vụ Regina v Mucenski [2004] NSWCCA 317. Trong vụ đó, bị cáo đã 4 lần bán cocaine cho “cảnh sát chìm” (undercover police officer) vào tháng 12 năm 2002.
Mỗi lần mua, cảnh sát đều sắp xếp bằng cách gọi qua máy điện thoại di động. Trong 4 lần đó, cảnh sát nói chuyện với bị cáo 2 lần và nói chuyện với cô Collin trong 2 lần khác. Sau mỗi lần nói chuyện điện thoại xong, cô Collin đều dùng xe đưa bị cáo đến điểm hẹn để bán. Mỗi lần bán là $100, và số lượng bạch phiến cung cấp mỗi lần đều khác biệt nhau, mỗi gói nhỏ chứa chừng 0.2g hoặc 0.25g.
Tinh chất của cocaine khoảng chừng 26% trong lần bán đầu tiên và khoảng chừng 44% đến 47% cho những lần bán sau đó.
Cả bị cáo lẫn cô Collin đã bị bắt vào ngày 27/12/2002 trong chiếc xe mà cô Collin đã dùng để di chuyển hầu bán bạch phiến.
Cô Collin bị lục soát và cảnh sát đã tìm thấy một túi bạch phiến nặng 2.6g được giấu trong quần lót. Trong chiếc xe của cô ta cảnh sát đã tìm thấy một “khẩu súng lục giả” (replica pistol). Cảnh sát cũng tìm thấy một lượng cần sa ở trong xe. Bị cáo đã từ chối không chịu trả lời những câu hỏi bị chất vấn.
Sau đó bị cáo bị cáo buộc về “tội buôn bán ma túy liên tục” và tội “giữ vũ khí trái phép” (unauthorised possession of a firearm).
Bị cáo được 19 tuổi vào lúc bị buộc về các tội trạng nêu trên. Bị cáo có tiền án về hình sự liên hệ đến tội “sở hữu ma túy” (possessing a prohibited drug), “thủ đắc loại vũ khí bị nghiêm cấm” (possessing a prohibited weapon), cùng hai tội “lái xe trong lúc bằng lái bị thâu hồi” (driving whilst disqualified).
Vào lúc xét xử, bằng chứng đã được trưng dẫn cho vị thẩm phán xử án thấy rằng bị cáo đã gặp khó khăn trong việc nuôi nấng dạy dỗ, bị hư hỏng trong thời thơ ấu do sự bạo hành của người cha gây ra cho bị cáo và người anh của đương sự, và do bởi “sự bắt nạt tại trường” (bullying at school).

Bị cáo rời ghế nhà trường sau khi học xong lớp 10. Vào lúc mười mấy tuổi bị cáo đã uống rượu và xử dụng ma túy, và đã có quan hệ với cô Collin lúc được 17 tuổi. Vào lúc 18 tuổi bị cáo đã có thói bài bạc, và việc phạm “tội buôn bán ma túy liên tục” là vì cần phải có tiền để thỏa mãn thói quen bài bạc và sự xử dụng ma túy này.
Tuy nhiên, vào lúc xử án bị cáo đã có những tiến bộ trong việc từ bỏ những thói hư tật xấu này. Trong thời gian bị giam cầm trước khi xét xử, bị cáo đã từ bỏ được việc xử dụng ma túy và đã cố gắng học tập với hy vọng là sẽ hoàn tất lớp 12. Bị cáo cũng được sự hỗ trợ và sự hứa hẹn của người anh là sẽ sắp xếp việc làm cho bị cáo bất cứ khi nào bị cáo được phóng thích. Bị cáo cũng chứng tỏ cho thấy bị cáo là người biết hối cãi và đã nhận tội ngay khi bị cáo buộc.
Tuy nhiên, Tòa Án Vùng đã xử bị cáo 6 năm tù về tội “buôn bán ma túy liên tục” “với thời gian thụ hình là 4 năm rưỡi” (with a non-parole period of four-and-a-half years). Riêng “tội giữ vũ khí trái phép” tòa xử bị cáo 2 năm tù với thời gian thụ hình tối thiểu là 18 tháng. “Bị cáo xin phép kháng án để chống lại các bản án đó.” (The accused seeks leave to appeal against those sentences).
Vào lúc kháng án lên “Tòa Kháng Án Hình Sự” (the Court of Criminal Appeal), trạng sư của bị cáo đã đệ trình một số luận điểm, nhưng đã đặt trọng tâm chính yếu của việc tranh cãi vào sự khác biệt giữa bản án mà tòa đã áp đặt cho bị cáo và bản án mà tòa xử cô Collins.
Vào lúc phạm tội, cô Collins 19 tuổi, cô chưa bao giờ có tiền án. Cô cũng đã phải chịu đựng những điều bất hạnh trong thời gian còn ấu thơ. Tuy nhiên, sau khi bị bắt về tội “buôn bán ma túy liên tục” thì cô đã cắt đứt mối quan hệ với bị cáo và đã kiếm được việc làm toàn thời (full-time). Cô cũng đã tỏ ra biết hối lỗi và cũng đã nhận tội ngay vào lúc bị cáo buộc.
Cô đưa ra bằng chứng rằng cô dính líu đến việc buôn bán ma túy vì cô bị bị cáo đe dọa, mặc dầu cô chưa bao giờ bị bạo hành. Vai trò của cô là lái xe đưa bị cáo đến nơi để bị cáo giao ma túy cho người mua. Việc cô giấu ma túy trong quần lót vì bị cáo đã yêu cầu cô và cho rằng cảnh sát sẽ không khám xét. Cô ta cũng nhận là có nhận được chút đỉnh tiền từ việc buôn bán ma túy đó để cô mua sắm quần áo, thực phẩm và giải trí.
Tòa cho rằng “cô Collins là công cụ để bị cáo thực hiện tội phạm” (she was his tool in the execution of it). Tòa bèn tuyên phạt cô 3 năm tù và phải ở ít nhất là 2 năm 3 tháng. Tuy nhiên tòa cho phép cô ta “được thụ hình theo lối giam giữ định kỳ” (to be served by way of periodic detention).
Tòa đã đồng ý về sự khác biệt giữa 2 bản án của cùng một sự vi phạm và đã tuyên bố hủy bản án cũ và đưa ra một bản án thích hợp hơn. Cuối cùng, Tòa đã tuyên phán bị cáo bản án tù 4 năm 4 tháng và phải thụ hình ít nhất là 2 năm 6 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng “tội buôn bán ma túy liên tục” là một tội hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tù được quy định tối đa cho sự vi phạm này là 20 năm. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã không quy định hình phạt tối thiểu cho sự vi phạm này, điều này có nghĩa là khi công tố viện chứng minh được rằng bị cáo phạm tội thì vị thẩm phán tọa xử có thể hành xử “quyền tùy tiện” (discretionary power) để cưỡng đặt hình phạt cho phạm nhân tùy theo từng trường hợp cá biệt.
Việc cháu có bị kết buộc tội trạng nêu trên hay không điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội, thì hình phạt cũng còn tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc hoặc lo lắng, xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.