Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Giảm Chi, Tăng Thuế Của Ryan Hại Kinh Tế Đoản Kỳ

15/08/201200:00:00(Xem: 14104)
NEW YORK - Kinh tế gia thích nhiều điểm trong kế hoạch ngân sách của ứng viên PTT Paul Ryan, nhưng thấy là không đủ để họ hậu thuẫn.

Ở địa vị chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện, ông Ryan chủ trương hạ mạnh về thuế suất và công chi trong nhiều năm. Kế sách của ông Ryan đuợc lưu ý hơn với quyết định của ông Romney chọn ông Ryan làm ứng viên PTT.

Những điểm trung tâm của ông Ryan là giảm thuế suất với lợi tức cá nhân xuống ở mức 10% hay 25%, bỏ nhiều loại giảm thuế và sơ hở của luật thuế. Thuế doanh nghiệp đuợc đề nghị giảm từ 35% xuống 25%. Các chi tiêu của liên bang hạn chế ở mức 25% tổng sản lượng xã hội - nhiều phần giảm chi với liên bang là tỉa xén các chương trình luới an toàn như Medicare và phiếu thực phẩm (food-stamp). Về tiết kiệm dài hạn, sẽ là những thay đổi đáng kể với Medicare, dự kiến cho phép công dân cao niên chọn 1 trong số các chương trình cạnh tranh.

Đa số kinh tế gia đuợc thăm dò tin rằng kế hoạch Paul Ryan giúp tăng trưởng kinh tế lâu dài - nhưng, giảm chi gây thiệt hại khả năng tăng trưởng đoản kỳ.

Kinh tế gia Sal Guateri nhận xét "Giảm chi là bất lợi với tăng trưởng ngắn hạn, trong khi giảm thuế (nhất là với doanh nghiệp) sẽ trợ lực kinh tế trong dài hạn. Chỉ trích chính của kinh tế gia là kế hoạch Paul Ryan không mô tả chi tiết.


Giáo sư kinh tế Bill Watkins của trường đại học Cal Lutheran cảnh báo "Hướng đó có vẻ là hợp lý - nhưng ma quỷ là trong các chi tiết".

Các chỉ trích khác là về các thiếu sót trong kế hoạch ngân sách - 50% kinh tế gia đuợc thăm dò muốn biết 1 số yếu tố mà ông Ryan và các thủ lãnh CH chống lại, như tăng nguồn thu từ thuế và giảm chi phí quốc phòng như là 1 phần trong hạn chế thâm thủng ngân sách. 5, 6 kinh tế gia không tin chủ trương giảm chi sẽ đuợc thông qua tại cơ quan lập pháp, ngay cả khi liên danh Romney-Ryan thắng, là hạn chế hiệu quả của kế hoạch.

Theo kinh tế gia David Wyss tại trường đại học Brown, kế hoạch Ryan tiết kiệm cho liên bang, nhưng bằng cách chuyển chi phí sang bệnh nhân cao niên, và họ không có khả năng chi trả.

Ngoài ra, kinh tế gia nhắc nhở: thuế và thiếu hụt ngân sách không là những yếu tố chính trì kéo tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế gia Bill Cheney của Manulife Asset Management nói "Điều kinh tế Hoa Kỳ đang thiếu là nhu cầu tiêu thụ - phần lớn kế sách Ryan là tái phân phối lợi tức lấy từ dân nghèo".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.