Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Và Made In China

14/08/201200:00:00(Xem: 24024)
Từ vài chục năm qua hàng hóa Trung Quốc đã không ngừng xâm nhập ồ ạt cả thế giới.

Năm 2011, tạp chí Protégez Vous của Quebec đã cử ký giả Stephan Dussault đi Quảng Châu (Guangzhou), để tìm hiểu "cách làm ăn" cũng như những bí ẩn đi đêm giữa Trung Quốc và các nhà tư bản Tây phương.

Người gõ xin đúc kết bài phóng sự của ký giả Stephan Dussault :Le tour de l'usine du monde en une semaine…

Phóng sự của nhà báo Stephan Dussault đăng trên trang mạng Protégez Vous.ca
http://www.protegez-vous.ca/affaires-et-societe/protegez-vous-en-chine/protegez-vous-en-chine.html

"Chúa tạo ra thế giới, phần còn lại là Made in China" (Dieu créa le monde, le reste c'est made in Canada)
http://www.protegez-vous.ca/protegez-vous-en-chine/made-in-china-relation-amour-haine.html

Câu tả oán thấy trên facebook đủ nói lên sự bành trướng của Trung Quốc nhằm thống lĩnh thế giới.

Đa số phản hồi đọc được trên các trang mạng đều nói lên nỗi lo ngại của mọi người đối với các hàng hóa Made in China, nhưng tại sao trong thực tế sự tiêu thụ sản phẩm Trung Quốc mỗi ngày mỗi tăng thêm lên mãi vậy? Làm sao giải thích được sự mâu thuẩn nầy?

CHINA Shipping Container Line (CSCL) has announced a new Far East-north Europe service with nine weekly sailings on top the services it has going with Evergreen, reports the Paris-based container shipping analysts Alphaliner.

Háng hóa Trung Quốc tràn ngập thế giới

Vô Walmart, Dollarama hay 99 Cents Only Store, có thể nói không sợ lầm là 90% hàng hóa đều Made in China hết.

Claude Tardif, chủ tịch hiệp hội các nhà nhập cảng Québec (L'Association des maisons de commerce exterieur du Quebec AMCEQ) cho biết: "Bạn không có được một sự lựa chọn nào hết. Họ cho chúng ta ăn gì thì mình phải ăn cái đó. Hệ thống phân phối càng ngày càng quy mô và lớn mạnh thêm lên mãi. Họ có toàn quyền quyết định những gì họ muốn phân phối".

Năm 2010 Canada đã nhập 44, 5 tỉ$ hàng hóa Trung Quốc . Đó là gấp 4 lần so với 10 năm về trước. Mặc dù Trung Quốc ở tận bên kia địa cầu, nhưng nó đứng hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về hàng hóa nhập vào Canada.

Năm 2009 Canada nhập của Trung Quốc 34,3 tỉ $ hàng hóa. Đa số là sản phẩm công nghệ, hàng may mặc, quần áo, vải sồ, computer, game console, đồ chơi trẻ em, và điện thoại di động…

Activités de commerce et d'investissement du Canada - Le Canada et la Chine
http://www.parl.gc.ca/Content/LOP/ResearchPublications/2010-41-f.htm

Theo Statistics Canada 2010, Canada đã nhập của Trung Quốc chủ yếu các loại sản phẩm sau đây:

- Đồ điện tử (électroniques)

- Dụng cụ (outils)

- Đồ chơi cho trẻ em

- Đồ gỗ, tủ bàn (meubles)

- Quần áo

Tại sao hàng Trung Quốc quá rẻ?

Lương khởi đầu của công nhân TQ là 150$/tháng. Nhờ vào một hệ thống cung cấp nguyên vật liệu rất hữu hiệu nên giá thành của sản phẩm sản xuất được rẻ…

Chuyện không lạ gì khi thấy các đại công ty Canada chẳng hạn như Rona ( (chuyên bán vật dụng xây dựng), Jean Coutu (Cty dược phẩm), Dollarama (cửa hàng giá bèo từ 1$ trở lên…) thường cử người qua TQ để tham dự các hội chợ khổng lồ. Trong những dịp nầy, họ thương lượng để mua những mặt hàng thông dụng, dễ bán… Chẳng hạn như mua nguyên lô 1 000 máy cắt cỏ (tondeuses), 5000 đèn bànTiffany, hoặc lô100 000 nến bougies v,v…

Quảng Châu, cái nôi của made in China

Ai cũng biết thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng khi nói đến Quảng Châu (Guangzhou) thì ít người biết.

Quảng Châu tên cũ là Canton. Đây là thành phố lớn nhứt của tỉnh Quảng Đông nằm về phía nam TQ. Với trên 12 triệu dân, Quảng Châu được xếp hàng thứ ba trong số 100 thành phố TQ có trên 1 triệu dân trở lên.

Quảng Châu là thủ phủ phía nam TQ đồng thời là giao điểm kỹ nghệ của cả xứ.

Guangzhou as Canton or Kwangchow, is the capital and largest city of theGuangdong province, People's Republic of China. Located on the Pearl River (Châu Giang), about 120 km (75 mi) north-northwest of Hong Kong, Guangzhou is a key national transportation hub and trading port. One of the five National Central Cities, it holds sub-provincial administrative status.

Guangzhou is the third largest Chinese city and southern China's largest city. As of the 2010 census, the city had a population of 12.78 million (Wikipedia)

Hội chợ hàng xuất cảng Quảng Châu có trên 60 000 quầy giới thiệu đủ loại sản phẩm và kéo dài trong hai tuần lễ. Có trên 200 000 đại diện thương mại đến từ khắp thế giới để mua hàng. Có thể nói đây là một hội chợ bán lẻ lớn nhứt thế giới.

Hầu hết các mặt hàng bán trong các tiệm 1$ Dollarama ở Quebec đều made in China, và chúng được sản xuất tại một vùng rộn lớn 150 km đường bán kính quanh Quảng Châu.

Sản phẩm được lắp ráp tại Trung Quốc
http://www.protegez-vous.ca/affaires-et-societe/protegez-vous-en-chine/fait-a-moitie-en-chine.html

Có rất nhiều trường hợp made in China nhưng đây là giai đoạn cuối cùng của sản phẩm được lắp ráp tại Trung quốc nhằm tiết kiệm tiền nhân công. Các giai đoạn đầu đã được thực hiện tại những xứ khác trên thế giới.

Gs Ari Asschi thuộc đại học thương mại HEC Montréal đã từng nghiên cứu vấn đề nầy và ông ta thấy ít nhất có 50% sản phẩm đã được làm tại các quốc gia khác chẳng hạn như VN, Ấn Độ, Phi Châu, Campuchia…

Ngoài ra rất nhiều xí nghiệp Canada dã lợi dụng khe hở của luật lệ bằng cách, một phần lớn sản phẩm được làm ngay Canada như vậy họ có quyền được sử dụng nhãn hiệu Made in canada.

Đi hội chợ Quangzhou với nhóm Jean Coutu
http://www.protegez-vous.ca/affaires-et-societe/protegez-vous-en-chine/jour-3-on-trouve-de-tout-en-chine-meme-un-ami.html

Nhóm Jean Coutu chuyên về dược phẩm nhưng cũng bán đủ thứ hàng hóa khác từ mỹ phẩm đến các đồ gia dụng.

Tại Jean Coutu, cái gì cũng có… kể cả một người bạn! "Chez Jean Coutu, tu trouves de tout même un ami".

Nếu mùa lễ ma quỷ Halloween 2012 bạn thấy tại các nhà thuốc Jean Coutu bán nhiều loại đồ hóa trang kinh dị thì dó là nhờ công lao của Eric Guibert, directeur principal của nhóm Jean Coutu đã đích thân sang tận hội chợ Quảng Châu tìm mua nguyên cả một thùng container 15 000 cái.

Trong chuyến đi trên, ông ta cũng mua trên 100 000 đơn vị đèn trang trí chớp tắt cho mùa lễ Noel sắp tới với giá 280 000$. Ngoài ra ông cũng đặt mua ngay tại hội chợ loại quạt máy bỏ túi (ventilateur de poche), và thương lượng giá găng tay loại dùng một lần (gant jetable). Nhà sản xuất đòi giá 2$/hộp 100 cái.

Vậy là nhóm Jean Coutu, chi tại hội chợ Quảng Châu sơ sơ có nửa triệu dollars trong một ngày. Nhằm nhò gì ba cái lẻ tẽ dó.

Hãng giầy Guangzhou Hong Chen Shoes
http://www.protegez-vous.ca/affaires-et-societe/protegez-vous-en-chine/jour-4-visite-usine.html

1300 công nhân, chuyên sản xuất giầy trẻ em- 2 triệu đôi một năm.

Lương công nhân là 2 000 yuans (330$)/tháng, một tuần làm 55 giờ. Cũng như phần lớn các nhà máy tại Trung Quốc, công nhân ăn ở luôn ngay tại nhà máy.

Theo nhà báo Stephane Dussault cho biết, có một đôi giầy botte bán 15$ tại hội chợ Quảng Châu. Nhà máy lời 5$.

Bên trời Âu và Bắc Mỹ các nhà buôn kê giá bán ra gần 200$. Cho dù bán đại hạ giá 50% họ vẫn còn lời chán. 

Cette paire de bottes se vend 15 $ à la Foire. Profit pour l'usine: 5 $. À l'autre bout de la chaỵne, les commerces de détail afficheront un prix de près de 200 $. On comprend donc qu'une paire de bottes soldée à 50 % rapporte quand même un profit intéressant à la boutique.

Vấn đề bóc lột sức lao động trẻ em

Tại Trung Quốc vẫn còn xảy ra tình trạng trẻ em dưới 14 tuổi làm việc. Chung quy cũng vì gia đình quá nghèo.

Bằng chứng là nhà máy Sturdy Products chuyên sản xuất đồ chơi cho Disney, Mattel và Walmart.

Nhà máy nằm ngay tại thành phố Shenzen, cách Quangzhou 150 km đã bị tố cáo trên trang mạng 20 Minutes online với tựa đề Flash McQueen malmène ses employés chinois.
http://www.20min.ch/ro/economie/news/story/23126841

Video: Child Labor In China By Iby Shalabi
http://www.youtube.com/watch?v=jqtcDhxySqM

Dân Trung Quốc vẫn còn nghèo

Năm 2010, Trung Quốc thu được 5800 tỉ $ về thương mãi và dịch vụ các loại, đứng hàng thứ 2 sau Hoa Kỳ.

Giới trung lưu cũng chưa có giàu thêm là bao nhiêu. Nếu tính theo tổng sản lượng nội địa (PIB-Produit intérieur brut) thì mỗi người dân TQ được 4500$ tức là 10 lần ít hơn so với Canada

5 800 milliards

C'est la valeur des biens et services produits en Chine l'an dernier. Ce qui place la Chine au deuxième rang, derrière les États-Unis. C'est quatre fois plus que le Canada.

Or, ce pactole n'enrichit pas encore le Chinois moyen. Lorsqu'on répartit cette production dans la population, on constate sans surprise que le produit intérieur brut par habitant est d'environ 4 500 $, soit 10 fois moins qu'au Canada.

Theo báo chí Trung Quốc cho biết, nhiều nhà máy may mặc vùng Quảng Châu đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm công nhân.

Lương hướng và điều kiện làm việc của người công nhân TQ ngày nay đã được cải thiện rất nhiều. Theo các nhà kinh tế thì một số khách hàng Âu Mỹ hoảng sợ, nên đang có khuynh hướng chuyễn các hợp đồng "cheap labor"(nhân công rẻ) Trung Quốc sang các" cheap labor" mới như Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam và Phi Châu

CHEAP LABOR INDUSTRIES IN CHINA AND THE END OF CHEAP LABOR IN CHINA
http://factsanddetails.com/china.php?itemid=359&catid=9&subcatid=61

Video: mời xem video phóng sự Cash Investigation của France 2 do nhà báo Elise Lucet thực hiện tại Bangladesh: Thực trạng của kỹ nghệ may mặc. (29 phút).

Thủ phạm thật sự là các nhà tư bản Âu Mỹ như công ty Zara, Monoprix…

Toxiques fringues ½
http://www.dailymotion.com/video/xr0iwd_toxiques-fringues-1-2_news

Ăn hay không ăn đồ Trung Quốc?

Việc tẩy chay không ăn đồ made in China, Produits de Chine liệu có thể giải quyết được vấn đề thực phẩm nhiễm độc không?

Có gì bảo đãm là các sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam, Thái Lan , Ấn Độ, Chili, Brazil, Ecuador… là an toàn hơn không.

Có gì bảo đảm 100% trong lành của sản phẩm mặc dù nó được sản xuất, vô lon, vô hộp tại Canada và Hoa Kỳ nhưng lại sử dụng rau quả nguyên liệu nhập từ Trung Quốc?

Dân Canada ăn đồ Trung Quốc từ lâu mà không biết đó thôi.

Le point sur l'étiquetage des produits alimentaires canadiens (Ottawa 21/5/2008)
http://www.pm.gc.ca/fra/media.asp?id=2112

Năm 2005 Quebec nhập một khối lượng là 11,3 triệu kg rau quả đông lạnh, đóng hộp conserve hoặc tươi. Sản phẩm được chuyên chở nhiều tuần bằng tàu mà vẫn còn tươi rói.

Năm 2004 chỉ nhập có 5,7 triệu kg. Đây là hàng đông lạnh mà Trung Quốc bán thật rẻ để cung cấp cho nhà hàng, hotel, cantine, cafétéria, bệnh viện, các trung tâm cải huấn và những nơi nuôi dưỡng người già.

Các nhà hàng rất thích và ưa chuộng các sản phẩm Trung Quốc vì nó vừa rẻ và vừa tiện lợi, như đã được gọt vỏ và cắt sẵn rồi.

Vì sản phẩm đòi hỏi quá nhiều khâu biến chế bằng tay, rất tốn kém nên các nhà đầu tư Canada đã không sản xuất nữa. Từ lâu tại Québec, nấm lon (champignons en conserves) đều được nhập từ Trung Quốc. Dưa chuột ngâm giấm (cornichons marinés) từ Ấn Độ, củ hành Tây, carotte to da láng đều được nhập từ Trung Quốc.

Năm 2007, Québec nhập của Trung Quốc 21 triệu kg củ hành đông lạnh (loại đã được lột vỏ rồi).

Vấn đề nầy hình như ít có ai nghĩ tới.

Mấu chốt của vấn đề

Hàng hóa,thực phẩm Trung Quốc giá quá rẻ. Chánh phủ Canada (CFIA) thiếu nhân viên inspectors, thiếu ngân sách dùng để kiểm soát viểc nhập cảng thực phẩm.

Người dân Canada tự hỏi : " liệu ăn vào có an toàn không? ".

Đôi khi ăn đồ nhập từ Trung Quốc mà cứ tưởng rằng là mình đang ăn đồ sản xuất tại Canada.

Tại Canada, luật cho phép nhà sản xuất thực phẩm biến chế ghi trên nhản hiệu sản phẩm câu Product of Canada, hay Made in Canada nếu phí tổn sản xuất chiếm trên 51%, tức là giá vốn mua nguyên liệu từ Trung Quốc phải dưới 49%.

Food import to Canada " Safe to eat? " (June 2008)
http://www.nowpublic.com/health/update-canada-food-imports-china-safe-eat

Made in China

The top 10 foods in volume Canada imported from China in 2006 (in millions of kilograms).

Mandarins, clementines (Quýt…) and similar citrus hybrids, fresh/dried 33.9

Frozen fish fillets (filet cá đông lạnh) 24.4

Apple juice (nước táo) 21.7 (millions of litres)

Pears and quinces, fresh (lê và đào tươi) 13.6

Raw peanuts (đậu phọng sống) 10.6

Frozen shrimps and prawns ( tép, tôm đông lạnh) 10.4

Pasta (mì) 10.3

Mushrooms (nấm) 8.9

Other citrus fruits (các loại cam chanh khác) 8.8

Shrimps and prawns, prepared or preserved (tép,tôm biến chế ) 7.3

SOURCE: STATISTICS CANADA

Kết luận: chạy trời không khỏi nắng

Ăn hay không ăn đồ Trung Quốc?

Làm sao tránh khỏi?

Liệu bạn có sẵn sàng chịu chi giá mắc để mua sản phẩm Canada không?(Buy Canada)?

Càng nghĩ đến thì càng lo, nhưng có hơi lạ là người mình có tật hay mau quên.

Miệng thì nói đồ Trung Quốc ăn độc, thế nầy thế nọ, nhưng không biết có ai tẩy chay 100% được không?

Thôi thì ráng tránh, ráng hạn chế bớt được chừng nào thì tốt chừng đó. Chừng nào bệnh chừng nào chết thì cứ đổ thừa đại là tại cái số.

Chạy Trời không khỏi nắng đúng với câu "Chúa tạo ra thế giới, phần còn lại là Made in China"./.

Đọc thêm:
- Nguyễn Thượng Chánh. Trung Quốc-Tủ ăn của thế giới
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-181684/

- Phương Tôn. Ủy ban EU đưa ra cảnh báo mới nhất về đồ chơi nhiễm độc từ Trung Cộng
http://khoahocnet.com/2012/08/06/phuong-ton-uy-ban-eu-dua-ra-canh-bao-moi-nhat-ve-do-choi-nhiem-doc-tu-trung-cong/

-TS Trần Đăng Hồng. Sản phẩm từ Trung Quốc
http://thnlscantho-3.page.tl/S%26%237843%3Bn-ph%26%237849%3Bm-t%26%237915%3B-TQ.htm

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.